Thứ hai, 20/08/2018 - 06:00

Các bộ "khen" kết luận thanh tra về "công du", Phó Thủ tướng chỉ đạo thực hiện nghiêm các kiến nghị

Dân trí

Theo nguồn tin của Dân trí, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đồng ý với các nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ sau cuộc thanh tra hoạt động quản lý, đưa đoàn đi nước ngoài tại 4 bộ, ngành và một số địa phương. Phó Thủ tướng yêu cầu nghiêm túc chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém trong công tác này.


Một đoàn công tác của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ra nước ngoài, có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước tháp tùng, tranh thủ ra sân golf (Ảnh minh họa)

Một đoàn công tác của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ra nước ngoài, có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước tháp tùng, tranh thủ ra sân golf (Ảnh minh họa)

Cụ thể, như Dân trí đã đưa tin, theo kết luận thanh tra trước đây của Thanh tra Chính phủ tại 4 bộ, ngành và 6 tỉnh thành, đã có nhiều sai phạm trong việc tổ chức đưa các đoàn đi công tác nước ngoài giai đoạn 2012-2016.

Trong thời gian trên, Bộ Công Thương đã cử hơn 7.500 đoàn với khoảng 24.800 lượt cán bộ xuất ngoại. Trong đó, Bộ đề cử hơn 3.400 đoàn, với hơn 10.000 lượt cán bộ, chiếm tổng chi phí hơn 500 tỷ đồng. Có đoàn đi tháng 1/2016, do cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ký quyết định để tìm hiểu thị trường và hội chợ tại Agentina, Cuba và Panama thì chỉ trong thời gian 12 ngày, tổng chi phí cho 5 cán bộ là gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó, chi phí cho cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa hơn 320 triệu đồng.

Cũng trong giai đoạn trên, Bộ Tài chính cử hơn 5.000 đoàn công tác, với khoảng 11.800 lượt cán bộ đi nước ngoài. Tổng chi phí cho các chuyến xuất ngoại này vào khoảng gần 250 tỷ đồng. Có trường hợp số lần xuất ngoại trong năm nhiều hơn 2 lần. Việc quản lý theo dõi nhận hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ đã cơ bản được thực hiện nhưng chưa đúng mẫu quy định.

Được biết, 4 bộ, ngành được thanh tra giai đoạn 2012-2016 đã cử tổng số 14.677 đoàn, với gần 42.000 lượt cán bộ đi nước ngoài. Tổng kinh phí dành cho các chuyến đi này vào khoảng 1.004 tỷ đồng.

6 tỉnh thành gồm Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Đắk Lắk, Đồng Nai và Tiền Giang đã cử hơn 2.900 đoàn với khoảng 10.900 lượt cán bộ đi nước ngoài. Tổng kinh phí dành cho các chuyến đi này vào khoảng 261 tỷ đồng. Tại các địa phương này, phổ biến tình trạng nhiều đoàn đi để du lịch, thăm người thân, hoặc nghỉ không lương. Cá biệt có tỉnh Đồng Nai, đa số các đoàn đi không nằm trong chương trình, kế hoạch hoạt động đối ngoại theo hàng năm của tỉnh.

Nhiều đoàn của các bộ, ngành, địa phương đi được tài trợ bằng kinh phí của doanh nghiệp, trái với chỉ thị số 22/CT của Ban bí thư Trung ương Đảng.

Để khắc phục tình trạng trên, theo một văn bản thông báo của Văn phòng Chính phủ ban hành tuần trước về xử lý sau thanh tra của cuộc thanh tra trên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương có những sai phạm nêu trong kết luận thanh tra thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

"Cần nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về cử đoàn đi nước ngoài. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý phù hợp đối với vi phạm của các tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi các văn bản quy định về tổ chức, hướng dẫn các đoàn công tác đi nước ngoài sao cho thiết thực, hiệu quả.

Được biết, một số bộ, ngành như Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ...cũng đánh giá, kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc tổ chức các đoàn đi công du nước ngoài thời gian là khách quan, phản ánh đúng thực tế. Bộ Công Thương cũng có báo cáo thêm, việc tổ chức nhiều đoàn đi nước ngoài nhất trong giai đoạn trên là do thời gian này, Việt Nam đàm phán, ký kết rất nhiều các Hiệp định thương mại tự do với các nước nên phải tổ chức nhiều đoàn ra nước ngoài để thực hiện.

H.Anh

Các bộ "khen" kết luận thanh tra về "công du", Phó Thủ tướng chỉ đạo thực hiện nghiêm các kiến nghị - 2