Thứ ba, 24/05/2016 - 06:00

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm quản lý phân bón

Dân trí

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) xử lý nghiêm vi phạm về chứng nhận chất lượng phân bón như báo Dân Trí đã nêu ngày 12/5/2016.

Cụ thể, theo nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ, sau khi đọc các bài báo do Dân trí phản ánh theo Kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ NN&PTNT về việc 11 cơ sở được Cục Trồng trọt của Bộ này chỉ định chứng nhận, thử nghiệm phân bón nhưng làm trái quy định, có nhiều sai phạm, tiêu cực, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý nghiêm những vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong việc chỉ định tổ chức hoạt động chứng nhận chất lượng phân bón, thực hiện chứng nhận chất lượng sản phẩm phân bón.

Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm vụ vi phạm chứng nhận chất lượng phân bón tại Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT)
Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm vụ vi phạm chứng nhận chất lượng phân bón tại Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT)

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình còn yêu cầu lãnh đạo Bộ NN&PNNT chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu trong kết luận thanh tra. Đồng thời xử lý nghiêm những vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong việc chỉ định tổ chức hoạt động chứng nhận chất lượng phân bón, thực hiện chứng nhận chất lượng sản phẩm phân bón.

"Nếu các tổ chức, cá nhân nào có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trong tháng 7 năm 2016", nội dung văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu rõ.

Bên cạnh đó, theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, Bộ NN&PTNT cần chấn chỉnh ngay công tác quản lý nhà nước về phân bón, đặc biệt là rà soát, ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, bộ máy và cán bộ quản lý; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân chứng nhận chất lượng phân bón sản xuất, kinh doanh.

Trước đó, trong các ngày từ 11-13/5/2016 báo Dân Trí đã đưa tin về một loạt sai phạm tại Cục Trồng Trọt, Bộ NN&PTNT bị chính Thanh tra Bộ này phát hiện những sai phạm nghiêm trọng về chỉ định cho 11 đơn vị chưa có giấy phép, chưa có phòng thí nghiệm được chứng nhận chất lượng phân bón, chứng nhận thử nghiệm chất lượng phân bón từ năm 2010.

Ngoài ra, cơ quan Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện nhiều văn bản chứng nhận, văn bản của nhiều cấp có thẩm quyền của cơ quan Nhà nước bị làm giả tại 11 đơn vị nêu trên. Cơ quan Thanh tra Bộ nhận định có sự tiếp tay của một số cá nhân, đơn vị tại Cục Trồng trọt với doanh nghiệp, đơn vị vi phạm.

Văn phòng Chính phủ khẳng định: Với tính chất nghiêm trọng trong sai phạm trong chỉ định cơ sở chứng nhận, giả mạo giấy tờ của cơ quan Nước tại Cục Trồng trọt và 11 đơn vị nêu trên đã để một lỗ hổng rất lớn hậu quả với hàng ngàn sản phẩm phân bón của hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh phân bón được cấp chứng nhận không đúng, lưu hành sản phẩm không được kiểm soát chất lượng ra thị trường.

Ngày 13/5/2016 trao đổi với Dân Trí, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT khẳng định: Bộ NN&PTNT sẽ đi đến cùng sai phạm, kiên quyết với tinh thần là xử lý nghiêm, không bao che, sai phạm đến đâu xử lý đến đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định sẽ không có vùng cấm trong xử lý phân bón giả và Bộ này đã giao công an tiếp nhận hồ sơ và xử lý đúng người, đúng tội không loại trừ ai.

Ngay sau thông tin những sai phạm nghiêm trọng của Cục Trồng trọt, ông Nguyễn Hạc Thúy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, kiến nghị Thủ tướng và Chính phủ xử lý nghiêm các sai phạm liên quan đến Cục Trồng trọt và những hậu quả trong 6 năm cấp giấy chứng nhận không đúng chất lượng của 11 đơn vị, doanh nghiệp được chỉ động.

Trước vấn nạn của phân bón giả, Hiệp hội này kiến nghị Thủ tướng xử lý nghiêm, quyết liệt và đến cùng tránh để những sự việc "chìm xuồng" đáng tiếc gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường phân bón, doanh nghiệp làm ăn chân chính và nền nông nghiệp Việt Nam.

Nguyễn Tuyền