Phó Thủ tướng “truy” trách nhiệm 3 Bộ “có tiền mà không tiêu được”!

Dân trí “Chỗ nào có hiện tượng cản trở, chỗ nào có bất cập, chỗ nào né tránh? Nơi thì “đói” vốn, nơi có vốn mà không giải ngân được. Tại sao trong cùng một mặt bằng pháp luật như nhau mà nơi làm được nơi không làm được? Ở đây phải kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm!”.
>>Chậm giải ngân vốn đầu tư công: “Quốc hội, Chính phủ sốt ruột lắm!”
>>Phó Thủ tướng: Luật Đầu tư công tiến bộ nhưng sao giao vốn lại chậm?
>>Sẽ cắt vốn nếu bộ, địa phương không xin bổ sung vốn đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu kiên quyết như vậy tại cuộc họp với 3 Bộ Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài Nguyên và Môi trường về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch năm 2018, tại trụ sở Chính phủ sáng nay (16/5).

22 dự án 3 năm không... “nhúc nhích”!

Đối với Bộ Giao thông vận tải (GTVT), lãnh đạo Chính phủ yêu cầu giải trình về dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ (các dự án vốn dư) giải ngân được 250 tỷ đồng/2.586 tỷ đồng, chỉ đạt 9,7%. Đặc biệt là 22 dự án Quốc hội giao theo Nghị quyết 99 đã 3 năm nay không “nhúc nhích”.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công, ngày 7/5, Bộ GTVT có văn bản dài 18 trang gửi Chính phủ, báo cáo Thủ tướng tất cả những khó khăn, vướng mắc. Bộ GTVT nêu rõ sự mâu thuẫn điều 55 và điều 58 của Luật Đầu tư công, trong đó: Điều 55 quy định dự án được phê duyệt đầu tư thì phải thẩm định nguồn vốn, nhưng điều 58 lại quy định muốn được bố trí vốn thì phải phê duyệt dự án đầu tư. “Quả trứng có trước hay con gà có trước ở đây rất mâu thuẫn.” - ông Công nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Về các dự án sử dụng vốn dư, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết, Quốc hội có Nghị quyết 99 tháng 11/2015, nhưng phải làm thủ tục đến tận tháng 10/2016 thì Thủ tướng Chính phủ mới có quyết định giao vốn cho Bộ GTVT.

Thứ trưởng Công cho biết: “Mặc dù trong danh mục Quốc hội phê duyệt theo Nghị quyết 99 có từng dự án, mỗi dự án bao nhiêu tiền, nhưng tháng 10/2016 khi Thủ tướng giao vốn cho Bộ GTVT thì theo quy định của Nghị định 136 lại phải làm lại thủ tục như một dự án mới. Chúng tôi phải lập báo cáo xin chủ trương đầu tư, rồi gửi sang Bộ Kế hoạch và Đầu tư để Bộ này thẩm định nguồn vốn (dù Quốc hội đã cho, Thủ tướng đã cho, từng danh mục dự án bao nhiêu tiền đều đã có)".

"Sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định xong thì chúng tôi mới có cơ sở để phê duyệt chủ trương đầu tư, rồi lựa chọn tư vấn để lập dự án đầu tư và phê duyệt dự án đầu tư, cuối cùng lựa chọn tư vấn để làm và đấu thầu... Có vài dự án đã triển khai vì được chỉ định thầu, còn lại phải thực hiện đấu thầu và đấu thầu mất thời gian thêm khoảng nửa năm nữa là lí do vì sao bị chậm.” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Công giải trình.

“Việc quyết định chuyển sang đầu tư công sử dụng vốn dư và vốn của địa phương đã có cách đây 2 năm và qua 2 đời Bộ trưởng - từ thời anh Trương Quang Nghĩa tới nay là anh Thể. Vậy các anh nói chậm là chậm thế nào? Rất là quan liêu và rất thiếu trách nhiệm. Tôi đề nghị phải có kiểm điểm và xem xét trách nhiệm của Bộ, của địa phương, của các Vụ, phải có báo cáo riêng với Quốc hội về 22 dự án này.” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gay gắt.

Phải làm rõ người chịu trách nhiệm!

Với Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT), sau báo cáo tóm tắt được Thứ trưởng Trần Quý Kiên trình bày và khẳng định đang triển khai và các đơn vị phối hợp tốt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng điều đó không đúng.


Phó Thủ tướng truy trách nhiệm của 3 Bộ sử dụng vốn đầu tư công nhiều nhất nhưng giải ngân chậm chạp gây ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế cả nước

Phó Thủ tướng "truy" trách nhiệm của 3 Bộ sử dụng vốn đầu tư công nhiều nhất nhưng giải ngân chậm chạp gây ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế cả nước

“Tại sao chương trình Biến đổi khí hậu chưa làm được? Chương trình Tăng trưởng xanh, chương trình Biển Đông và Hải đảo vì sao 3 năm nay chưa giao vốn được đồng nào? Vậy mà vẫn bảo là phối hợp tốt thì tôi không biết tốt ở đâu. Vì sao chậm? Chậm ở đâu? Không thể nói chung chung được, ai là người chịu trách nhiệm?” - Phó Thủ tướng “truy”. Đến đây, Thứ trưởng Bộ TN&MT... không nói gì.

Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết, kế hoạch giải ngân vốn kế hoạch năm 2017 không đạt yêu cầu, năm 2018 phấn đấu đến 30/6 sẽ giải ngân được trên 30% và đến tháng 9/2018 sẽ đạt hơn 50% kế hoạch.

“Lí do vốn trái phiếu Chính phủ giải ngân thấp do các dự án chuyển tiếp phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, các dự án khởi công mới hiện đang triển khai công tác khảo sát thiết kế, dự kiến đến quý IV/2018 một số dự án trao hợp đồng thi công xây lắp.” - ông Thắng cho hay.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, vốn đầu tư công giao cho 3 Bộ này là rất lớn với 303.000 tỷ đồng, chiếm hơn 25% tổng vốn đầu tư công trung hạn của ngân sách, 3 Bộ sản xuất sử dụng vốn đầu tư công lớn nhất nhưng việc giải ngân thì rất chậm và rất thấp. “Thực trạng này không thể chấp nhận được.” - Phó Thủ tướng nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT báo cáo tình hình giải ngân vốn
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT báo cáo tình hình giải ngân vốn

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh việc đang phải vay bên ngoài và huy động nguồn vốn lớn ở trong nước. Có tiền mà không tiêu được, trong khi lãi suất thì vẫn phải trả. Có những nơi “đói” vốn, nhưng có nơi có vốn mà không giải ngân. Phân bổ vốn chậm, giải ngân vốn chậm sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế và ngân sách nhà nước. Ở đây phải làm rõ trách nhiệm.

“Chỗ nào có hiện tượng cản trở, chỗ nào có bất cập, chỗ nào né tránh? Nơi thì “đói” vốn, nơi có vốn mà không giải ngân được. Tại sao trong cùng 1 mặt bằng pháp luật như nhau mà nơi làm được nơi không làm được? Ở đây phải kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm!” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời 3 Bộ GTVT, NN&PTNT, TN&MT chi tiết từng vướng mắc và báo cáo Chính phủ trước ngày 21/5. Riêng với 43 dự án sử dụng vốn dư do Bộ GTVT quản lý, Phó Thủ tướng cho biết sẽ giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra toàn diện.

Châu Như Quỳnh

Phó Thủ tướng “truy” trách nhiệm 3 Bộ “có tiền mà không tiêu được”! - 4

MỚI NHẤT
Thản nhiên rao bán trái phép dự án giữa trung tâm TPHCM?
Thản nhiên rao bán trái phép dự án giữa trung tâm TPHCM?

(Dân trí) - Mặc dù dự án Civitas của Công ty Nam Việt Homes chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý của các cơ quan chức năng phê duyệt nhưng lại được rao bán khá rầm rộ.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:55

“Bom tấn” Vinhomes lên sàn lần đầu: Giá tăng kịch trần
“Bom tấn” Vinhomes lên sàn lần đầu: Giá tăng kịch trần

(Dân trí) - Với mức giá đang được giao dịch hiện nay trên thị trường, vốn hóa của Vinhomes lên tới gần 275.000 tỷ đồng (hơn 12 tỷ USD), trở thành một trong những doanh nghiệp có vốn hóa tỷ đô trên sàn HSX.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:54

Hồi chuông cảnh tỉnh về an toàn của con trẻ
Hồi chuông cảnh tỉnh về an toàn của con trẻ

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, dư luận cả nước không khỏi phẫn nộ trước hàng loạt vụ bắt cóc, xâm hại trẻ em đặc biệt nghiêm trọng bị phát giác, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc làm cha mẹ về vấn đề bảo vệ an toàn cho con trẻ. Việc tìm cho con trẻ nơi sống an toàn được nhiều gia đình có con nhỏ đặc biệt quan tâm.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:10

Bộ Tài chính: Sáp nhập Chi cục Thuế, điều chi cục trưởng xuống làm cấp phó
Bộ Tài chính: Sáp nhập Chi cục Thuế, điều chi cục trưởng xuống làm cấp phó

(Dân trí) - Trong phương án sáp nhập gần 50% Chi cục Thuế trên cả nước đến năm 2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành chỉ thị nêu rõ các phương án thực hiện, theo đó có thể bố trí các chi cục trưởng, đội trưởng cơ quan thuế xuống làm cấp phó ở các bộ phận.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:53

5.000 m2 "đất vàng" trung tâm Sài Gòn bị “sờ gáy” và vận đen của tỷ phú Trần Kim Thành
5.000 m2 "đất vàng" trung tâm Sài Gòn bị “sờ gáy” và vận đen của tỷ phú Trần Kim Thành

(Dân trí) - Bỏ hơn 1.000 tỷ đồng vào Lavenue để nhận chuyển nhượng đất vàng ở Trung tâm TPHCM với giá rẻ thế nhưng có vẻ như chưa kịp thu hoạch được gì thì KIDO đã đứng trước nguy cơ phải trả lại đất. Không những thế, công ty của anh em tỷ phú họ Trần lại còn kinh doanh sa sút đầu năm nay.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:30

Thị trường BĐS: Nguồn thu bền vững từ biệt thự biển hấp dẫn nhà đầu tư
Thị trường BĐS: Nguồn thu bền vững từ biệt thự biển hấp dẫn nhà đầu tư

(Dân trí) - Nhìn những người bạn loay hoay với việc tìm kiếm khách thuê hay bảo quản các căn hộ, nhà phố... chị Thanh Hoàng – nhà đầu tư Hà Nội chuyển hướng vào biệt thự biển Phú Quốc và chọn giao tài sản cho đơn vị quản lý có tên tuổi khai thác cho thuê, vừa an tâm vừa sinh lợi.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:28

Chính phủ yêu cầu thay cán bộ lạm quyền, tư lợi và cản trở cải cách
Chính phủ yêu cầu thay cán bộ lạm quyền, tư lợi và cản trở cải cách

(Dân trí) - Ngoài những yêu cầu cải cách mạng mẽ môi trường kinh doanh, Nghị quyết 19-2018/NQ-CP năm 2018 vừa ban hành đề cao việc gắn trách nhiệm người đứng đầu Bộ, ngành và địa phương, yêu cầu thay thế cán bộ ngại cải cách, lạm quyền và tư lợi.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:27

Vì sao người Việt chuộng sở hữu nhà mặt đất?
Vì sao người Việt chuộng sở hữu nhà mặt đất?

(Dân trí) - Trải qua nhiều năm, tâm lý ăn chắc mặc bền của người Việt vẫn không hề thay đổi, nhất là đối với việc sở hữu nhà ở.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:26

Suốt năm đi “ném đá”, người đàn ông kiếm gần 90 triệu đồng
Suốt năm đi “ném đá”, người đàn ông kiếm gần 90 triệu đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông Anh đã dành phần lớn thời gian để chê bai, phàn nàn về dịch vụ, thực phẩm,... và kiếm được 2.900 bảng Anh (gần 90 triệu đồng) nhờ việc này.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:25

Sốt đất ảo ở 3 đặc khu: Chính quyền ra tay, giao dịch trái luật chững lại
Sốt đất ảo ở 3 đặc khu: Chính quyền ra tay, giao dịch trái luật chững lại

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, hoạt động chuyển nhượng trái phép tại 3 khu vực Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) đang dần được kiểm soát, giao dịch trái pháp luật có xu hướng chững lại.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:00

Vỡ mộng "bán máu": Dân lái Uber bán ô tô, bỏ nghề
Vỡ mộng "bán máu": Dân lái Uber bán ô tô, bỏ nghề

Tưởng chừng không còn Uber, các lái xe công nghệ sẽ nhiều việc hơn nhưng thực tế không ít người ngao ngán, bỏ việc vì không thể bám trụ.

Thứ năm, 17/05/2018 - 12:15

Cặp vợ chồng tìm được "kho báu" 1,2 tỷ đồng chôn ở sân nhà
Cặp vợ chồng tìm được "kho báu" 1,2 tỷ đồng chôn ở sân nhà

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng sống ở đảo Staten, New York vừa đào được một hộp chứa nhiều châu báu và tiền mặt trị giá 52.000 USD (gần 1,2 tỷ đồng) ngay tại sân sau nhà mình.

Thứ năm, 17/05/2018 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Xây dựng: Không nên tính khoản cho vay mua nhà là tín dụng tiêu dùng
Bộ Xây dựng: Không nên tính khoản cho vay mua nhà là tín dụng tiêu dùng

(Dân trí) - Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng để kiểm soát tốt dòng vốn cho vay bất động sản thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần phải xác định lại về khái niệm cho vay tiêu dùng, không nên tính khoản cho vay mua nhà là cho vay tiêu dùng.

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:00

Ngân hàng Nhà nước "tuýt còi" hoạt động cho vay tiêu dùng
Ngân hàng Nhà nước "tuýt còi" hoạt động cho vay tiêu dùng

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay, đã có hơn 100 vụ việc khiếu nại liên quan đến FE Credit, trong đó tập trung chủ yếu vào các giao dịch vay tiền để mua bộ mỹ phẩm và hành vi liên hệ để thu hồi nợ.

Thứ tư, 16/05/2018 - 03:25

Ông Nguyễn Thành Tài nói gì vụ giao khu đất "vàng" ở Lê Duẩn?
Ông Nguyễn Thành Tài nói gì vụ giao khu đất "vàng" ở Lê Duẩn?

"Tôi không ngờ việc bốn công ty của Bộ Công Thương lại chuyển nhượng cổ phần cho công ty tư nhân khiến phần sở hữu vốn nhà nước bị thay đổi" - ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Thứ tư, 16/05/2018 - 02:30

2 năm thí điểm mô hình Grab – Uber lượng xe đã tăng hơn 120 lần
2 năm thí điểm mô hình Grab – Uber lượng xe đã tăng hơn 120 lần

(Dân trí) - Số liệu thống kê của Bộ Giao thông Vận tải cho thấy, sau 2 năm thí điểm ứng dụng gọi xe kiểu Grab – Uber, số đơn vị vận tải đã tăng gấp đôi, đầu xe cũng tăng với số con số khủng khiếp, khoảng 127 lần.

Thứ tư, 16/05/2018 - 02:00

BOT Quốc lộ 38, đoạn Yên Lệnh - Vực Vòng: Kiến nghị giảm hơn nửa thời gian thu phí
BOT Quốc lộ 38, đoạn Yên Lệnh - Vực Vòng: Kiến nghị giảm hơn nửa thời gian thu phí

(Dân trí) - Việc điều chỉnh giảm giá vé hoặc thời gian thu phí tại dự án BOT Quốc lộ 38, đoạn Yên Lệnh - Vực Vòng là do điều chỉnh, cập nhật lại một số chỉ tiêu và loại khỏi quyết toán một số chi phí chưa hợp lý.

Thứ tư, 16/05/2018 - 01:00

Hơn 200.000 Nhân dân tệ thanh toán "chui" ra nước ngoài
Hơn 200.000 Nhân dân tệ thanh toán "chui" ra nước ngoài

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại Hạ Long, Quảng Ninh đã phát hiện hơn 200.000 Nhân dân tệ, tương đương 700 triệu đồng được chuyển thẳng ra nước ngoài mà không qua bất cứ một hệ thống ngân hàng hay tổ chức trung gian thanh toán nào của Việt Nam.

Thứ tư, 16/05/2018 - 12:58

Xuất hiện hàng loạt xe sang loại cũ chỉ bán với giá dưới 200 triệu đồng
Xuất hiện hàng loạt xe sang loại cũ chỉ bán với giá dưới 200 triệu đồng

(Dân trí) - Nhiều loại xe đã qua sử dụng của các thương hiệu xe sang trọng đang được bán với giá rất rẻ và tuổi đời của những chiếc xe này thuộc loại "xưa nay hiếm". Tuy nhiên, mẫu mã và nội thất của nhiều dòng xe khá đẹp, dân chơi xe hoặc giới độ xe cho biết những chiếc xế sang đồ cổ này nếu vào tay thợ chuyên nghiệp sẽ "một bước lên tiên".

Thứ tư, 16/05/2018 - 11:47

Thương vụ Grab thâu tóm Uber: Bộ Công Thương khẳng định có vi phạm
Thương vụ Grab thâu tóm Uber: Bộ Công Thương khẳng định có vi phạm

(Dân trí) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa kết thúc điều tra sơ bộ vụ việc Grab mua lại hoạt động của Uber tại thị trường Việt Nam.

Thứ tư, 16/05/2018 - 11:42

Mùa hè 2018, người tiêu dùng có xu hướng chọn mua thiết bị làm mát tiết kiệm điện
Mùa hè 2018, người tiêu dùng có xu hướng chọn mua thiết bị làm mát tiết kiệm điện

(Dân trí) - Mặc dù mới đầu hè nhưng nhiều người tiêu dùng đã nhanh chóng tìm mua thiết bị làm mát cho gia đình. Trong đó, quạt điều hòa là sản phẩm được ưa chuộng do hiệu quả làm mát nhanh và hiệu quả cho không gian mở, giảm nhiệt sâu và đặc biệt là rất tiết kiệm điện.

Thứ tư, 16/05/2018 - 11:17

Đất nền các tỉnh sốt ảo: Vạch chiêu trò “thổi giá”, kiếm đậm từ hiệu ứng đám đông
Đất nền các tỉnh sốt ảo: Vạch chiêu trò “thổi giá”, kiếm đậm từ hiệu ứng đám đông

(Dân trí) - Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạ̣ng đầu cơ tạo cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương trong thời gian qua.

Thứ tư, 16/05/2018 - 11:07

“Nhà ở phố - sống cạnh hồ” – Cuộc sống vạn người mơ
“Nhà ở phố - sống cạnh hồ” – Cuộc sống vạn người mơ

(Dân trí) - Mặc dù nhà trên phố mang lại muôn vàn lợi ích, từ sự thuận tiện trong đi lại hàng ngày đến tiềm năng tăng giá trị bền vững , tuy nhiên, điểm trừ lớn lại là sự ồn ào, chật chội và xô bồ.

Thứ tư, 16/05/2018 - 11:00

Giá vàng giảm mạnh, xuống thấp nhất 1 tuần
Giá vàng giảm mạnh, xuống thấp nhất 1 tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 16/5, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm về mức giá thấp nhất trong vòng 1 tuần qua. Với diễn biến này, thị trường vàng trong nước ghi nhận sự tương tác chưa mấy rõ nét từ phía nhà đầu tư.

Thứ tư, 16/05/2018 - 10:13