Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Thứ hạng quốc gia cũng là tiền bạc!”

Dân trí Trước thực trạng Việt Nam luôn trong nhóm "đội sổ" về xếp hạng cạnh tranh thế giới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc nâng vị thứ Việt Nam là yêu cầu bắt buộc và gắn với trách nhiệm cá nhân, trước hết vì chính quyền lợi của cộng đồng doanh nghiệp.

Chỉ đạo tại cuộc họp Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh diễn ra ngày 31/12/2013, với tư cách Chủ tịch Hội đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói rất thẳng thắn, “Việt Nam không chạy theo thành tích, đừng cho rằng phải nâng xếp hạng là chạy đua thành tích. Đó chính là tiền là bạc, là cơ hội phát triển, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh toàn cầu”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Đức Đam (Ảnh: BD).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: BD).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Căn hộ cao cấp tại Mỹ có trị giá 50 triệu USD

Đào đắt tiền hút khách, đào bình dân ế ẩm

Chống lệnh cưỡng chế, chủ đầu tư hô biến "đất vàng" thành sân bóng, nhà hàng

Sắp có quỹ đầu tư bất động sản đi vào hoạt động

Theo xếp hạng của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), trong mấy năm gần đây, Việt Nam liên tiếp tụt hạng. Năm 2010-2011 xếp vị trí 65/142 quốc gia và vùng lãnh thổ, năm 2011-2012 tụt xống vị trí thứ 75/ 144 quốc gia và vùng lãnh và năm 2012-2013 tăng 5 bậc, lên vị trí 70/ 148 quốc gia và lãnh thổ. 

Xếp hạng của Việt Nam năm 2013 tăng 5 bậc chủ yếu nhờ cải thiện về các chỉ số Môi trường kinh tế vĩ mô (xếp thứ 87, tăng 19 bậc) khi lạm phát trở về mức một con số trong năm 2012. Chất lượng cơ sở hạ tầng (xếp thứ 82, tăng 13 bậc). Hiệu quả thị trường hàng hóa (xếp thứ 74, tăng 17 bậc) do các rào cản thương mại, thuế quan cũng như thuế thu nhập doanh nghiệp giảm. Mặc dù các chỉ số này tăng bậc, song vẫn chỉ được xếp ở mức thấp, kém cạnh tranh.

Còn trong bảng xếp hạng theo môi trường kinh doanh, vị thứ của Việt Nam cũng liên tục sụt giảm: Năm 2012, Ngân hàng thế giới (WB) xếp Việt Nam giảm 8 bậc so với năm 2011, năm 2013 giảm thêm một bậc so với năm 2012 (xếp thứ 99/185).

Theo Phó Thủ tướng, việc cải thiện vị trí thứ hạng, thang bậc của Việt Nam trong các bảng đánh giá xếp hạng thế giới là cần thiết và phải làm. Điều này giúp doanh nghiệp Việt được hưởng lãi suất thấp hơn khi đi vay vốn nước ngoài, đồng thời, việc thu hút, quản lý đầu tư vốn nước ngoài vào Việt Nam cũng thuận lợi hơn. Tuy nhiên, ông lưu ý, “nâng điểm ở đây phải là nâng điểm thật”.

Từ chuyện phong bì khi nộp thuế

Đóng góp ý kiến tại cuộc họp, ông Trương Đình Tuyển cho rằng, cần phải có Nghị quyết của Chính phủ, giao cho các Bộ trong thời gian bao lâu phải nâng được chỉ số đánh giá chỉ tiêu do bộ mình quản lý, phải tạo sức ép trên xuống và phải kiểm tra thường xuyên tiến độ thực hiện.

“Tôi nghe người ta nói, có câu chuyện phổ biến tồn tại trong ngành thuế, đó là có người nhập khẩu lô hàng trị giá mấy trăm nghìn USD, nộp thuế môi trường mấy trăm nghìn đồng, mà để nộp được phải mất gấp đôi thế. Đến nộp thuế mà nhà nước cũng không thu, ít quá, mất thì giờ nên không thu, phải đút lót phong bì mới thu”, câu chuyện này theo ông Tuyển, lý giải vì sao chỉ số về thuế của Việt Nam lại thấp. Ngay lập tức, nhiều thành viên khác trong Hội đồng cũng đồng ý là có tình trạng này.

Nhất trí với góp ý của ông Tuyển, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, cần Phải có một chỉ đạo mạnh hơn để phân công cho các bộ ngành về nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng xếp hạng vị thứ.

Lấy ví dụ, trong phát triển thị trường vốn, bên cạnh việc khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) có phần hóa, bán bớt vốn nhà nước tại những doanh nghiệp ngoài ngành, các doanh nghiệp kém hiệu quả thì phải bán cả những DNNN lãi, “còn bán mấy cái lỗ thì ai mua?”. Nhưng để thực hiện được thì phải có một sự đồng thuận từ trên xuống.

Ông Tuyển nhìn nhận, “đúng là các Chỉ thị cũng cần thiết, nhưng không chỉ có Chỉ thị mà phải có văn bản mạnh hơn, đó là Nghị quyết Chính phủ. Cần phải tạo sức ép từ trên xuống trong vòng bao lâu phải nâng chỉ tiêu đó lên”.

Có ý kiến tại cuộc họp lại cho rằng, phải có một cơ quan hoặc nhóm đánh giá, giám sát độc lập chứ không thể giao cho các Bộ tự làm, như vậy sẽ không đánh giá đúng và hết được những bất cập cần khắc phục trong Bộ.

Về vấn đề này, theo Phó Thủ tướng, phải phân ra từng chỉ tiêu cụ thể, xem xét các chỉ tiêu trách nhiệm thuộc về ai. Để nâng chỉ tiêu thì không có cách nào ngoài gắn trách nhiệm với người đứng đầu, giao cho từng Bộ trưởng quản lý.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp Hội đồng tư vấn ngày 31/12/2013 (ảnh: BD).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp Hội đồng tư vấn ngày 31/12/2013 (ảnh: BD).


Không xây dựng bộ chỉ số riêng của Việt Nam

Với câu hỏi, liệu Việt Nam có nên thành lập một bộ chỉ số riêng hay không, một số thành viên trong Hội đồng cho là phù hợp, vì Việt Nam có những đặc trưng riêng và cần những tiêu chí sát với điều kiện của Việt Nam để đánh giá.

Tuy nhiên, phản bác lại điều này, bà Phạm Chi Lan phát biểu: “Tôi nói thẳng là không cần. Tự mình đo mình là không bao giờ chính xác được, sẽ có những chênh lệch. Bộ Chỉ số này đo chung cho tất cả các nước thì mình phải tuân thủ theo cái đó. Người ta công nhận thước đo chung chứ không ai công nhận thứ thước đo riêng của mình”.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nói, “cả thế giới soi chung một gương thì Việt Nam cũng đừng nên làm riêng một cái gương riêng”.

Theo đó, Việt Nam cần theo bộ chỉ số chung (có thể là của WEF hay WB...), yếu chỗ nào sửa chỗ đó. Các đánh giá của các tổ chức xếp hạng thế giới đều có tiêu chí rõ ràng và nên gắn với các Bộ ngành để Bộ ngành rà soát. 

“Việc làm bộ chỉ số riêng của Việt Nam rồi lại phải mở đóng ngoặc giải thích dựa trên tiêu chí nào, tôi nghĩ, chẳng giải quyết được vấn đề gì, mất thời gian” – ông Kiên thẳng thắn. 

Tư vấn hãy làm cho ra tư vấn

Nói với các thành viên trong Hội đồng tại buổi họp, Phó Thủ tướng chia sẻ: “Công việc của Hội đồng là làm tư vấn, mặc dù không phải là cơ quan đưa ra quyết sách và thực thi quyết sách, nhưng tôi mong muốn, đã tư vấn thì hãy làm cho ra tư vấn”, “tôi không hy vọng các thành viên miễn cưỡng đến đây rồi hết buổi lại ra về, các góp ý đưa ra cũng không giải quyết được vấn đề gì”.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan cũng trải lòng: “Ngay tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng thì Chủ tịch Hội đồng lúc bấy giờ cũng tuyên bố, đấy là Hội đồng thứ 23 mà đồng chí đó chủ trì, nghe như vậy tôi cũng đã rụng rời chân tay rồi. Bởi như vậy lấy đâu ra ra sức, một năm chỉ họp 1 lần thôi của các Hội đồng thì 1 tháng đã có 2 cuộc họp. Nếu mà làm theo cách đó thì tôi không mấy tin ở những Hội đồng như vậy, bởi có nhiều thành viên bận rộn và lãng quên đi những công việc này. Đã hình thành mong Hội đồng hoạt động hiệu quả. Tôi nghĩ, nếu Hội đồng mà cứ kéo dài theo cách như trước đây thì có lẽ tôi cũng chủ động xin rút ra để khỏi mang tiếng tham gia vào mà không làm được gì và cũng lãng phí thời gian, công sức chung”.

Phó Thủ tướng cho biết, “rất cần một nhóm tình nguyện trong hội đồng và ít nhất 3 tháng, sẽ làm việc nhóm 1 lần”. 

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, nhóm thành viên bao gồm ông Nguyễn Bá Ân (Tổng thư ký), ông Trương Đình Tuyển, bà Phạm Chi lan, ông Trương Gia Bình, ông Nguyễn Đình Tấn, ông Phạm Ngọc Đăng, Nguyễn Quang Thái và ông Tô Hoài Nam. Đến đầu năm mới Âm lịch, nhóm sẽ hoàn thiện một bản kế hoạch, để từ đó báo cáo Thủ tướng. Cuối quý I, muộn nhất là đầu quý II cần phải có một văn bản chỉ đạo, có thể là Nghị quyết, Chỉ thị…về nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện xếp hạng quốc gia.

Bích Diệp

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Thống đốc đã biến “phố Wall” thành “chùa Bà Đanh” như thế nào?
Thống đốc đã biến “phố Wall” thành “chùa Bà Đanh” như thế nào?

Theo danh sách Google Trend 2013 vừa công bố về những từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trong năm, thì hơn cả điệu nhảy ngựa Gangnam Style, hơn cả "bà Tưng", từ khóa được người Việt quan tâm hàng đầu, được tìm kiếm nhiều nhất, chính là “giá vàng”.

Thứ năm, 02/01/2014 - 10:22

Nghĩ về thông điệp đầu năm của Thủ tướng
Nghĩ về thông điệp đầu năm của Thủ tướng

Thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã là một sự kiện quan trọng đầu năm, đáp ứng đúng đòi hỏi của tình hình, mở hướng cho sự phát triển ngày càng mạnh hơn của đất nước trong tình hình mới.

Thứ năm, 02/01/2014 - 10:18

Tết dương thực phẩm tăng giá đón Tết âm
Tết dương thực phẩm tăng giá đón Tết âm

Như một căn bệnh kinh niên, cứ đến cuối năm là nhiều mặt hàng lại tăng giá, nhất là các mặt hàng thực phẩm thiết yếu. Mặc dù đã đi chợ Tết sớm cả tháng nhưng nhiều bà nội trợ cũng không chống đỡ nổi khi giá cả thị trường ngày một leo thang.

Thứ năm, 02/01/2014 - 08:22

Đặc sản chờ Tết
Đặc sản chờ Tết

Còn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng các loại đặc sản đã rục rịch tăng giá. Nhiều cửa hàng bắt đầu nhận đặt hàng đặc sản.

Thứ năm, 02/01/2014 - 07:50

Tranh chấp BĐS: “Bom nổ” thời loạn
Tranh chấp BĐS: “Bom nổ” thời loạn

Thị trường BĐS trầm lắng trong thời gian dài khiến mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và người mua nhà nóng lên. Hàng loạt tranh chấp xảy ra trong năm qua là hậu quả của một thời đầu tư BĐS theo phong trào và hạn chế từ phía quản lý.

Thứ năm, 02/01/2014 - 07:34

Năm 2014: Giảm diện tích lúa, đưa ngô chuyển gen vào sản xuất
Năm 2014: Giảm diện tích lúa, đưa ngô chuyển gen vào sản xuất

(Dân trí) - Theo dự kiến, diện tích gieo trồng lúa sẽ giảm khoảng 130.000 ha để chuyển sang trồng một số cây hàng năm khác, đồng thời sẽ đưa một số giống ngô chuyển gen vào sản xuất trong năm 2014 nhằm gia tăng giá trị sản xuất và tăng thu nhập cho người nông dân.

Thứ năm, 02/01/2014 - 07:11

Trên 400 doanh nghiệp Nhà nước đã phá sản, giải thể
Trên 400 doanh nghiệp Nhà nước đã phá sản, giải thể

(Dân trí) - Với việc thực hiện tái cơ cấu, đến nay đã có gần 6.400 doanh nghiệp nhà nước được sắp xếp, trong đó, cổ phần hóa hơn 3.600 doanh nghiệp và gần 900 doanh nghiệp nhà nước đã được hợp nhất, sáp nhập, trên 400 doanh nghiệp phá sản, giải thể.

Thứ năm, 02/01/2014 - 07:04

Lúa, khoai tăng giá: Kẻ buồn, người vui
Lúa, khoai tăng giá: Kẻ buồn, người vui

(Dân trí) - Hiện tại giá bán khoai lang tím Nhật tại vựa khoai ĐBSCL - huyện Bình Tân (Vĩnh Long) có giá từ 700.000 – 720.000 đồng/tạ, tăng 30.000 – 50.000 đồng/tạ so với 1,2 tháng trước đó. Cùng chiều tăng giá, các giống lúa thương, lúa thơm,… tại miền Tây cũng đang ở mức cao.

Thứ năm, 02/01/2014 - 06:21

Có tiền nên đầu tư vào đâu năm 2014?
Có tiền nên đầu tư vào đâu năm 2014?

Theo các chuyên gia, gửi tiền ngân hàng vẫn là lựa chọn tối ưu trong năm 2014, khi các chỉ số và cơ hội đầu tư ở những lĩnh vực khác (vàng, chứng khoán, ngoại tệ, bất động sản) không có nhiều điểm sáng nổi bật.

Thứ tư, 01/01/2014 - 04:52

Petrovietnam hoàn thành vượt kế hoạch khai thác dầu khí năm 2013
Petrovietnam hoàn thành vượt kế hoạch khai thác dầu khí năm 2013

Đúng 24h ngày 31 tháng 12 năm 2013, sản lượng khai thác của toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt 16,71 triệu tấn dầu và 9,75 tỷ m3 khí.

Thứ tư, 01/01/2014 - 04:28

Giảm tiếp lãi suất vay, ổn định vị thế đồng tiền Việt Nam
Giảm tiếp lãi suất vay, ổn định vị thế đồng tiền Việt Nam

Dưới góc nhìn của nhiều chuyên gia kinh tế cũng như dư luận, năm 2013 không bớt nóng với lĩnh vực điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực, kiên định trong điều hành, nhiều chính sách đã đi vào cuộc sống.

Thứ tư, 01/01/2014 - 03:53

Giá vàng năm 2014 sẽ tiếp tục lao dốc?
Giá vàng năm 2014 sẽ tiếp tục lao dốc?

Năm 2013 đã kết thúc với bức tranh ảm đạm của thị trường vàng. Nhìn sang năm 2014, nhiều chuyên gia tỏ ra bi quan, với các dự báo cho thấy một thị trường vàng của năm mới thậm chí còn xấu hơn năm 2013.

Thứ tư, 01/01/2014 - 03:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú Trung Quốc "tặng 16 tấn tiền mặt" muốn mua lại New York Times
Tỷ phú Trung Quốc "tặng 16 tấn tiền mặt" muốn mua lại New York Times

(Dân trí) - Sau khi làm xôn xao dư luận với việc hiến 16 tấn tiền mặt cho hoạt động thống kê quốc gia, tỷ phú Trung Quốc Trần Quang Tiêu vừa cho biết ông đang chuẩn bị đàm phán mua lại nhật báo nổi tiếng của Mỹ New York Times.

Thứ tư, 01/01/2014 - 09:50

Agribank cử người tạm thay Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo
Agribank cử người tạm thay Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo

(Dân trí) - Ông Trịnh Ngọc Khánh, Thành viên Hội đồng thành viên - Tổng Giám đốc Agribank, phụ trách điều hành hoạt động của Hội đồng Thành viên Agribank kể từ ngày 01/01/2014 cho đến khi có Quyết định mới.

Thứ tư, 01/01/2014 - 09:44

10 dự báo đáng chú ý về kinh tế thế giới 2014
10 dự báo đáng chú ý về kinh tế thế giới 2014

(Dân trí) - Năm 2014 đã chính thức gõ cửa các quốc gia trên thế giới. Liệu trong năm tới kinh tế toàn cầu sẽ ra sao sau một năm 2013 khá trắc trở? Sau đây là 10 dự báo của các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 01/01/2014 - 09:26

Giá gas giảm 43.000 đồng/bình 12kg
Giá gas giảm 43.000 đồng/bình 12kg

(Dân trí) - Chiều 31/12, ông Đỗ Trung Thành, Phó trưởng phòng Kinh doanh gas của Saigon Petro cho biết: “Kể từ 7h30 ngày 1/1/2014, giá bán gas SP giảm 3.583 đồng/kg (đã VAT), tương đương mức giảm 43.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 12/2013”.

Thứ tư, 01/01/2014 - 08:16

Đã bán ra hơn 1,8 triệu lượng vàng qua đấu thầu
Đã bán ra hơn 1,8 triệu lượng vàng qua đấu thầu

(Dân trí) - Phiên đấu thầu vàng “chốt” năm 2013 thu hút sự quan tâm của các ngân hàng và doanh nghiệp, theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã bán hết 20.000 lượng vàng đấu thầu với mức giá khá sát với giá thị trường.

Thứ ba, 31/12/2013 - 08:14

Xăng dầu lại “đòi” tăng giá bán
Xăng dầu lại “đòi” tăng giá bán

(Dân trí) - Cho rằng, giá xăng dầu bán lẻ đang lỗ từ 237 - 1.219 đồng/lít, các doanh nghiệp đầu mối đang gửi yêu cầu tăng giá bán lên Liên Bộ Tài chính - Công Thương. Tuy nhiên, cơ quan điều hành yêu cầu giữ nguyên giá bán và cho sử dụng Quỹ Bình ổn.

Thứ ba, 31/12/2013 - 07:15

Nợ nước ngoài tự vay tự trả: Chính phủ không chịu trách nhiệm
Nợ nước ngoài tự vay tự trả: Chính phủ không chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Theo Nghị định về quản lý vay, trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh, bên đi vay tự chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chính phủ không chịu trách nhiệm.

Thứ ba, 31/12/2013 - 04:37

Trung Quốc loay hoay với “núi” nợ gần 3.000 tỷ USD của các địa phương
Trung Quốc loay hoay với “núi” nợ gần 3.000 tỷ USD của các địa phương

(Dân trí) - Kiểm toán quốc gia Trung Quốc mới đây đã công bố số nợ và bảo lãnh nợ của các địa phương nước này đã tăng vọt 67%, lên 17,9 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 2950 tỷ USD. Đây được xem như thách thức lớn với việc cải tổ kinh tế nước này.

Thứ ba, 31/12/2013 - 03:58

Sẽ cho hàng trăm sinh viên xuất ngoại học về điện hạt nhân
Sẽ cho hàng trăm sinh viên xuất ngoại học về điện hạt nhân

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận hoạt động vào khoảng năm 2020, hiện có hơn 200 sinh viên đang học chuyên về nhà máy điện hạt nhân ở Nga và sắp tới sẽ cử đi Nhật Bản, Nga và các nước hàng trăm sinh viên khác.

Thứ ba, 31/12/2013 - 03:35

Phát hiện 2 tấn nho khô không rõ nguồn gốc
Phát hiện 2 tấn nho khô không rõ nguồn gốc

Đội Cảnh sát Kinh tế, Công An huyện Gia Lâm vừa phối hợp cùng đội Quản lý thị trường số 8 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện, bắt giữ hơn 2 tấn nho khô không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ ba, 31/12/2013 - 03:22

Máy bay nhiều, chỗ đậu ít
Máy bay nhiều, chỗ đậu ít

Năm 2014, hai hãng Jetstar Pacific và VietJet Air sẽ mua thêm nhiều máy bay trong bối cảnh bến đậu máy bay bắt đầu “kêu cứu”.

Thứ ba, 31/12/2013 - 03:03

Kinh tế và môi trường: Cặp đôi không hoàn hảo!
Kinh tế và môi trường: Cặp đôi không hoàn hảo!

(Dân trí) - Trong Top 10 sự kiện nổi bật nhất trong lĩnh vực môi trường năm 2013, bên cạnh Thủy điện Đồng Nai 6, 6A, vỡ bờ moong khai thác titan ở Bình Thuận, thông qua Luật sửa đổi đất đai... thì khối DN cũng đóng góp không ít chuyện đau đầu.

Thứ ba, 31/12/2013 - 02:55