Thứ bảy, 21/07/2018 - 11:52

Phục hồi điều tra vụ 1 căn hộ bán cho nhiều người tại chung cư Gia Phú

Dân trí

Ngày 21/7, Viện KSND Tối cao cho biết cơ quan này đã ra quyết định về việc chấp nhận giải quyết đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Minh Toàn (ngụ quận Thủ Đức, TPHCM) và những người đồng ký đơn tố cáo công ty TNHH Địa ốc Gia Phú có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, Viện KSND Tối cao cũng yêu cầu Viện KSND TPHCM ra quyết định huỷ bỏ Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 219-02 ngày 31/8/2016 của Cơ quan CSĐT công an TPHCM để phục hồi điều tra, giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

chung-cu-gia-phu-2-15301843823662078464387

Nhiều người mua nhà tại chung cư Gia Phú từng bức xúc về việc không khởi tố vụ án.

Đóng tiền gần tỷ đồng, chỉ nhận lời hứa suông

Chung cư Gia Phú (số 68 -72 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) do công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (công ty Gia Phú) làm chủ đầu tư. Dự án bao gồm 2 khối nhà cao 18 tầng, trong đó có 1 tầng hầm, 2 tầng làm trung tâm thương mại và 15 tầng làm chung cư với 199 căn hộ. Công ty Gia Phú do bà Đoàn Thị Hoàn My làm Tổng giám đốc và ông Nguyễn Hùng Nghiêm (chồng bà My) làm phó Tổng giám đốc.

Từ năm 2012 – 2013, đã có hàng trăm khách hàng đóng tiền cọc, nhiều trường hợp đã đóng 100% giá trị hợp đồng để mua căn hộ tại dự án này. Thế nhưng, từ đó đến nay, chủ đầu tư không chịu giao nhà.

"Chốn an cư" đợi mãi vẫn chưa thấy, khách hàng lại phát hiện thêm chuyện động trời khi chủ đầu tư bán một căn hộ cùng lúc cho nhiều người.

Bà Phạm Thị Minh Toàn, nạn nhân đồng thời cũng là đại diện cho cư dân cho biết, bà mua căn hộ B4-9 với giá trên 1 tỉ đồng. Theo cam kết, bà sẽ được nhận nhà vào Quý 1/2013. Thế nhưng, khi đóng hơn 800 triệu đồng cho chủ đầu tư, gần đến ngày nhận nhà, bà Toàn chỉ nhận những lời hứa suông từ lãnh đạo công ty Gia Phú.

Một căn bộ, bán cho ...4 người

Quyết tìm hiểu nguyên nhân sự việc, bà Toàn tá hỏa khi phát hiện căn hộ mà bà mua bị chủ đầu tư bán cho 4 người khác.

Căn hộ B4-9 của bà Toàn được bán cho 4 người, trong đó có bà N.Đ.H. Hoàn cảnh của bà N.Đ.H còn bi đát hơn bà Toàn khi bà H. đầu tư hơn 5 tỉ đồng để mua 6 căn hộ tại dự án Gia Phú.

"Tôi nghe giới thiệu giá căn hộ ở đây khá mềm nên gom góp của anh em trong gia đình, bạn bè để mua 6 căn đầu tư, hy vọng bán lại có lời. Ai ngờ... giờ lâm vào cảnh nợ chồng nợ", bà N.Đ.H thở dài.

Không chỉ 2 khách hàng trên, rất nhiều người mua căn hộ tại dự án Gia Phú phải "ngậm trái đắng" khi chủ đầu tư không chỉ bán 1 căn hộ cho 4 người mà còn "cắm" toàn bộ dự án vào ngân hàng.

Cụ thể, trong năm 2011-2012, ông Nghiêm đã ký hợp đồng bán căn hộ C6-5 cho bà Lê Thị Thu Huyền - thu tiền 787 triệu đồng, sau đó tiếp tục bán cho bà Nguyễn Thị Ngọc Hân - thu tiền 731 triệu đồng, và tiếp nữa là ông Đỗ Xuân Dung - thu tiền 731 triệu đồng.

chung-cu-gia-phu-15301843823701361565872

Chung cư Gia Phú (số 68 -72 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (Công ty Gia Phú) làm chủ đầu tư.

Hầu hết những người mua căn hộ nơi đây đều là dân tỉnh lẻ với mong ước sớm có "chốn an cư". Để có được tiền đóng cho chủ đầu tư đúng tiến độ, họ phải tích góp, tằn tiện nhiều năm, thậm chí vay mượn của người thân, ngân hàng. Trong khi đó, kể từ ngày bị khách hàng "vạch mặt", chủ đầu tư bỏ trốn, dự án ngưng trệ, nhiều khách hàng lâm vào cảnh bi đát...

Quá bức bách với cách hành xử "đem con bỏ chợ", suốt 4 năm qua, khách hàng trót mua phải dự án Gia Phú đã đội đơn đi khắp nơi, gõ cửa cơ quan chính quyền nhờ can thiệp.

Qua xác minh, điều tra vụ việc, cơ quan cảnh sát điều tra công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại công ty Gia Phú.

Tuy nhiên, ngày 31/8/2016, Viện KSND TPHCM bất ngờ có quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và quyết định không phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam.

Lý do được đưa ra là: “Tại cơ quan điều tra, ông Nghiêm khai trong số 130 căn hộ, Công ty Gia Phú đã ký hợp đồng bán cho khách hàng trước đó nhưng Nghiêm lại tiếp tục ký hợp đồng bán 31 căn hộ cho 37 người khác với số tiền 20,5 tỉ đồng, những căn hộ bán trùng là do thiếu tiền kinh doanh nên phải đi vay của chủ nợ, không có tiền nên chủ nợ ép phải ký bằng hợp đồng mua bán… Hiện tại còn 16 căn hộ và 3 sàn thương mại tổng trị giá khoảng 81,2 tỉ đồng chưa bán, 10 căn còn lại chưa thể hiện rõ. Do vậy không đủ yếu tố dấu hiệu cấu thành tội phạm".

Cho rằng lý do của Viện KSND TPHCM đưa ra không thuyết phục, nhiều người dân tiếp tục khiếu nại lên Viện KSND Tối cao.

Xuân Duy