Thứ hai, 01/12/2014 - 07:17

Hà Nội

Phúc thẩm “bầu” Kiên: Được giảm nhẹ hay y án sơ thẩm

Dân trí

Phiên tòa phúc thẩm vụ án đình đám của “bầu” Kiên và đồng phạm tiếp tục được diễn ra. Điều dư luận đang quan tâm là Nguyễn Đức Kiên sẽ được giảm nhẹ hình phạt hay vẫn y án sơ thẩm.

Sáng nay (1/12), Phiên tòa phúc thẩm vụ án “bầu” Kiên cùng đồng phạm tiếp tục bước vào ngày làm việc thứ 2. Phía tòa án tiếp tục thẩm vấn những bị cáo còn lại trong khi tiến hành cách ly bị cáo Nguyễn Đức Kiên.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày đầu tiên, ông Trần Ngọc Thanh (nguyên giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội - đã bị tòa sơ thẩmkết án 5 năm 6 tháng tù, không kháng cáo mà hầu tòa với tư cách người liên quan) bất ngờ bị ngất xỉu và phải nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ. Ông Thanh được đưa đi bệnh viện cấp cứu khiến phiên tòa bị gián đoạn gần nửa tiếng đồng hồ.

Bầu: Kiên được dẫn giải ra xe sau khi phiên tòa phúc thẩm ngày đầu tiên kết thúc (Ảnh: Lê Tú)

"Bầu: Kiên được dẫn giải ra xe sau khi phiên tòa phúc thẩm ngày đầu tiên kết thúc (Ảnh: Lê Tú)

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:


Hôm nay giá gas giảm 13.000 đồng/bình 12 kg

* Những gì luật pháp không cấm, người dân được tự do kinh doanh 

* Giá dầu thế giới sẽ chạm đáy lịch sử vào năm 2015

* Kinh tế vượt dốc: Quốc tế soi kỹ Việt Nam            

Tại tòa sơ thẩm của tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, Nguyễn Đức Kiên đã bị tuyên án 30 năm tù cho 4 tội danh: Trốn thuế, Kinh doanh trái phép, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hành vi của ông “bầu” tóc bạc này được cơ quan điều tra xác định, từ tháng 5/2007 đến tháng 8/2012, Nguyễn Đức Kiên đã thành lập 6 công ty do Kiên làm chủ tịch HĐQT/Hội đồng thành viên để kinh doanh tài chính và kinh doanh vàng trạng thái trái phép với tổng số tiền lên tới hơn 21.490 tỉ đồng.

Ngoài ra, với tư cách là chủ tịch HĐQT của công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội (ACBI), Bầu Kiên đã chỉ đạo Nguyễn Thị Hải Yến (nguyên kế toán trưởng ACBI) và Trần Ngọc Thanh (giám đốc ACBI) lập hợp đồng bán 20 triệu cổ phần của công ty Cổ phần Thép Hòa Phát.

Việc bán số cổ phần trên (trong khi đang thế chấp tại Ngân hàng ACB) là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 264 tỉ đồng của Hòa Phát. Về hành vi trốn thuế, Nguyễn Đức Kiên bị cáo buộc đã chỉ đạo cho vợ là Đặng Ngọc Lan (đại diện Công ty B&B) kí hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính với bà Nguyễn Thúy Hương (em gái ông Kiên).

Trong năm 2009, Công ty B&B thực hiện các lệnh ủy thác cho Ngân hàng ACB mua bán vàng trạng thái, thu lãi được hơn 100 tỉ đồng.

Bằng việc kí hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính và phụ lục hợp đồng với bà Nguyễn Thúy Hương, Công ty B&B đã chuyển toàn bộ lợi nhuận từ việc kinh doanh trạng thái vàng của công ty sang cho bà Hương thụ hưởng để không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp số tiền 25 tỉ đồng.

Về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bản án xác định: các thành viên trong hội đồng quản trị Ngân hàng ACB đã thống nhất ban hành chủ trương mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, gây thiệt hại cho ACB hơn 687 tỉ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Đức Kiên đã cùng các thành viên trong hội đồng quản trị Ngân hàng ACB thống nhất chủ trương ủy thác cho các nhân viên ACB gửi 718 tỉ đồng vào Ngân hàng VietinBank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP.HCM.

Toàn bộ số tiền này đã bị bà Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên trưởng Phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc VietinBank chi nhánh TP.HCM, chiếm đoạt. Hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của các bị cáo nguyên là lãnh đạo ACB đã gây thiệt hại cho ACB hơn 1.400 tỷ đồng.

Lê Tú

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”