PVC và Vinaconex - PVC trấn an nhà đầu tư về vụ án Trịnh Xuân Thanh

Dân trí Sau thông tin 5 lãnh đạo PVC thời kỳ 2011-2013 đồng loạt bị bắt giữ, cổ phiếu của PVC và Vinaconex-PVC tiếp tục rơi vào vùng đáy đã khiến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước buộc phải yêu cầu doanh nghiệp giải trình nhằm trấn an nhà đầu tư.
>>Hé lộ thu nhập tiền tỷ của các sếp PVC dưới thời Trịnh Xuân Thanh
>>Hậu quả nặng nề tại PVC sau khi bị “tàn phá” thời Thanh-Thuận
>>Một Phó Tổng giám đốc của PVC bất ngờ từ nhiệm

Đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm nay (20/9), cổ phiếu PVX của Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) hồi phục lên 2.200 đồng/cổ phiếu sau hai phiên giảm liên tục trước đó. Mặc dù vậy, thị giá của PVX thời điểm hiện tại vẫn chỉ bằng 8,1% so với hồi tháng 8/2009 khi mã này mới niêm yết trên sàn Hà Nội (HNX).

Trong khi đó, mã PVV của CTCP Đầu tư Xây dựng Vinaconex - PVC "cầm máu" ở mức giá 1.500 đồng/cổ phiếu sau khi giảm sàn hai phiên liên tiếp. So với mức giá 39.900 đồng/cổ phiếu thời điểm mới niêm yết hồi tháng 9/2010, thị giá PVV đã "bốc hơi" hơn 96%.

PVC và PVV từng là những cổ phiếu "hot" mang thương hiệu "dầu khí" đình đám một thời. Người lao động tại những đơn vị này cho biết, việc được ưu đãi mua cổ phiếu "nhà" những năm 2010-2011 với mức mệnh giá 10.000 đồng là may mắn không phải ai cũng có. Cổ phiếu PVX, PVV thời bấy giờ là một tài sản đáng giá. Thế nhưng nay, mức giá của các cổ phiếu trên không đủ để mua một cốc trà đá!

Giá PVX thời đỉnh cao năm 2010 từng vượt ngưỡng 30.000 đồng
Giá PVX thời đỉnh cao năm 2010 từng vượt ngưỡng 30.000 đồng

Cổ phiếu PVV lình xình vùng giá bèo từ năm 2012 cho đến nay
Cổ phiếu PVV lình xình vùng giá "bèo" từ năm 2012 cho đến nay

Ngày hôm nay, PVC cho biết, ngày 19/9, tổng công ty đã nhận được công văn của Sở giao dịch chứng khoán Nhà nước yêu cầu PVC giải trình và xác định ảnh hưởng của thông tin lãnh đạo và một loạt nguyên lãnh đạo bị bắt tạm giam đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, ngày 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại PVC và các đơn vị thành viên.

Trong các ngày 15/9 và 16/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng ra quyết định khởi tố 5 bị can gồm Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Vũ Đức Thuận, nguyên Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc; Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Tổng giám đốc; Trương Quốc Dũng, nguyên Phó Tổng giám đốc; Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng Tổng công ty PVC và ra lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với 5 cá nhân nêu trên.

Tại công văn giải trình, PVC cho biết, vụ khởi tố vụ án trên liên quan đến thua lỗ của tổng công ty này giai đoạn 2011-2013. Tuy nhiên, từ năm 2014, với sự nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên và người lao động, đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty PVC vẫn diễn ra bình thường và bước đầu đạt được kết quả tích cực.

Cụ thể, năm 2014, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của PVC đạt 10,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 52,5 tỷ đồng. Năm 2015, con số trên lần lượt là 22,7 tỷ đồng và 136,7 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, PVC lãi hợp nhất 148,4 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ lãi 178,7 tỷ đồng.

PVC khẳng định, hiện tại, tổng công ty này vẫn đang tiếp tục triển khai công tác tái cơ cấu, thoái vốn tại các đơn vị đã được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phê duyệt, tập trung thu hồi công nợ, hoàn nhập trích lập dự phòng, đảm bảo kinh doanh ổn định và đời sống cho trên 4.000 lao động trong tổng công ty.

Cùng ngày, PVV cũng gửi giải trình lên UBCKNN theo yêu cầu, trong đó khẳng định "hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn tiếp tục diễn ra bình thường" sau vụ việc ông Trương Quốc Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty này bị khởi tố và bắt tạm giam.

Hiện tại, Hội đồng quản trị PVV đã họp và thống nhất để ông Phan Đình Phong - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị tạm thời điều hành thay vị trí ông Trương Quốc Dũng, thực hiện các quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch Hội đồng quản trị trong thời gian kiện toàn lại bộ máy tổ chức.

"Tất cả các hợp đồng, dự án, hoạt động kinh doanh của công ty không bị ảnh hưởng bởi thông tin trên", văn bản của PVV cho hay.

Ông Trương Quốc Dũng được biết đến là một trong những lãnh đạo trẻ nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Năm 2007, tức sau 3 năm kể từ khi tốt nghiệp cử nhân kinh tế và làm chuyên viên tại Ban Dự án Tổng CTCP Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI), ông Dũng đã trở thành Tổng giám đốc của PVV khi mới chỉ 25 tuổi.

Bước sang tuổi 27, ông Dũng tham gia Hội đồng quản trị PVV và nhanh chóng nắm giữ cương vị Chủ tịch công ty này vào năm 2011 ở tuổi 29. Cùng lúc, "lãnh đạo 8x" này còn là Phó Tổng giám đốc của PVC, đến năm 2013 thì ông Dũng từ nhiệm vị trí này.

Dưới thời ông Dũng lãnh đạo, PVV kinh doanh sa sút thảm hại. Từ một công ty có doanh thu 722 tỷ đồng, lợi nhuận ròng 20 tỷ đồng năm 2010, sau khi ông Dũng "cầm cương" đến cuối quý 2/2016, PVV ghi nhận lỗ lũy kế 145 tỷ đồng; tổng nguồn vốn 1.391 tỷ đồng, nhưng có tới gần 1.200 tỷ đồng là vốn vay.

Trước khi bị bắt 1 ngày, ông Trương Quốc Dũng cũng đã có đơn từ nhiệm và được Hội đồng quản trị Công ty CP Chứng khoán Dầu khí (PSI) chấp thuận thôi chức vụ Ủy viên Hội đồng quản trị độc lập của công ty này kể từ 14/9. Lý do được đưa ra là "do phải tập trung cho đơn vị hiện đang công tác, không có đủ thời gian tham gia Hội đồng quản trị của PSI".

Tuy nhiên, việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Dũng tại PVV mới chỉ được đưa ra ngày 19/6, tức sau khi ông Dũng đã bị bắt tạm giam.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Bỏ 1 chữ mất 10 năm, sửa 1 lỗi chờ 2 đời bộ trưởng
Bỏ 1 chữ mất 10 năm, sửa 1 lỗi chờ 2 đời bộ trưởng

“Chỉ một chữ “và” trong Luật Doanh nghiệp 2005 mà mãi đến Luật 2014 mới sửa được”, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương chia sẻ.

Thứ tư, 21/09/2016 - 01:08

8 tháng, bắt hàng chục nghìn tấn xăng dầu xuất lậu trái phép
8 tháng, bắt hàng chục nghìn tấn xăng dầu xuất lậu trái phép

(Dân trí) - Tính riêng mặt hàng xăng, 8 tháng đầu năm lực lượng Hải quan đã bắt giữ hơn 12.299 tấn xăng, 6.500 lít xăng cùng hàng chục nghìn lít dầu các loại xuất lậu trái phép.

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:12

Trạm BOT gian lận tiền thu phí sẽ bị tạm dừng hoạt động
Trạm BOT gian lận tiền thu phí sẽ bị tạm dừng hoạt động

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có dự thảo quy định cụ thể những trường hợp tạm dừng thu phí và các cơ quan có quyền quyết định tạm dừng thu phí.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:00

Kẹp chì, dán tem niêm phong đồng hồ tổng trên các cây xăng để chống gian lận
Kẹp chì, dán tem niêm phong đồng hồ tổng trên các cây xăng để chống gian lận

(Dân trí) - Giải pháp chống gian lận này đã được cục thuế một số địa phương như Nghệ An, Thái Bình, Lâm Đồng áp dụng thí điểm và tiếp tục sẽ được nhân rộng trên địa bàn cả nước theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:57

Hiếm nơi nào thủy điện "gây họa" nhiều như Việt Nam
Hiếm nơi nào thủy điện "gây họa" nhiều như Việt Nam

Sự cố xảy ra ở thủy điện Sông Bung 2 tiếp tục nối dài danh sách những dự án thủy điện gây ra tai họa cho người dân. “Tôi chưa thấy nơi nào có nhiều thông báo về sự cố thủy điện nhỏ và vừa như ở Việt Nam, năm nào cũng có”, GS.TSKH Phạm Hồng Giang thốt lên.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:45

Lãnh đạo PVC nói gì khi hàng loạt cựu lãnh đạo bị khởi tố, bắt giam?
Lãnh đạo PVC nói gì khi hàng loạt cựu lãnh đạo bị khởi tố, bắt giam?

Chưa bao giờ cái tên PVC (Tổng Cty Cổ phần xây lắp dầu khí) nổi như lúc này. Chuyện đúng, sai ra sao, cơ quan chức năng sẽ kết luận. PVC những ngày này ra sao?

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:24

Trà sữa - yếu tố để thắng trên thị trường Việt
Trà sữa - yếu tố để thắng trên thị trường Việt

Trà sữa không hề xa lạ với mọi đối tượng, đặc biệt là học sinh, sinh viên vì dễ uống và quen thuộc,.... và cũng là phân khúc kinh doanh tiềm năng. Nhưng trước sức mạnh của thông tin và tốc độ lan tỏa đến chóng mặt thì đâu là yếu tố giúp các doanh nghiệp đứng vững trên thị trường này?

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:12

RM 07-01- Tuyệt sắc giai nhân của hãng đồng hồ siêu sang Richard Mille
RM 07-01- Tuyệt sắc giai nhân của hãng đồng hồ siêu sang Richard Mille

Richard Mille RM 07-01 thực sự tỏa sáng, có thể nói như một tuyệt sắc giai nhân với những đường cong đầy gợi cảm và tròn trịa từ chiếc case mang hình dáng Tonneau - đặc trưng của thương hiệu đồng hồ Richard Mille. RM 07-01 chính là chiếc đồng hồ Richard Mille hoàn hảo giành cho chủ nhân nữ yêu đồng hồ.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:00

Hy hữu: Khai vải vụn để xuất lậu hàng trăm tấn nhôm, đồng
Hy hữu: Khai vải vụn để xuất lậu hàng trăm tấn nhôm, đồng

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân Trí, cơ quan chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan vừa phát hiện hai vụ khai báo giả hàng hóa miễn thuế suất để xuất lậu mặt hàng phế liệu đồng và nhôm cực lớn. Xác định mức đố nghiêm trọng, có dấu hiệu cố ý vi phạm và có dấu hiệu buôn lậu, cơ quan Hải quan đang đề nghị khởi tố hình sự hai vụ vi phạm trên.

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:05

Học hỏi bí quyết kinh doanh cực đơn giản nhưng luôn thành công của Nhật Bản
Học hỏi bí quyết kinh doanh cực đơn giản nhưng luôn thành công của Nhật Bản

Người Nhật xưa nay vốn được cả thế giới nghiêng mình nể trọng về tính nghiêm túc, cẩn thận, chỉn chu trong công việc. Và để rèn luyện những đức tính tốt đẹp ấy, họ luôn sống và làm theo tôn chỉ: “Nếu bạn đã bắt tay làm một việc gì đó, hãy làm tốt nhất có thể”.

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:00

Việt Nam nhất thế giới về mức độ tương tác với doanh nghiệp trên facebook
Việt Nam nhất thế giới về mức độ tương tác với doanh nghiệp trên facebook

(Dân trí) - Tính trong “hệ sinh thái” Facebook, Việt Nam đứng thứ nhất trên thế giới về mức độ tương tác giữa người dùng với các trang doanh nghiệp; đứng thứ hai trên thế giới về tỷ lệ xuất khẩu và quảng cáo thông qua Facebook và thứ 18 về mức độ hoạt động kinh doanh trên mạng.

Thứ tư, 21/09/2016 - 04:15

"Dị nhân" 5.000 tỷ đồng gọi mưa xin chế xe chữa cháy 10.000 tỷ đồng
"Dị nhân" 5.000 tỷ đồng gọi mưa xin chế xe chữa cháy 10.000 tỷ đồng

Ngoài dự án “lên trời gọi mưa” vừa xin tạm ứng 5.000 tỷ, kỹ sư Phan Đình Phương, Tổng giám đốc Công ty An Sinh Xanh tiếp tục đệ trình Bộ KHCN lập Dự án Nhà máy Chế tạo Xe chữa cháy tại Đà Nẵng, với số vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 20/09/2016 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạc Liêu xin loại bỏ một dự án nhiệt điện vì môi trường thủy sản
Bạc Liêu xin loại bỏ một dự án nhiệt điện vì môi trường thủy sản

(Dân trí) - Làm việc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu sáng nay (20/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hoan nghênh đề xuất của Bạc Liêu khi xin rút dự án nhiệt điện Cái Cùng trên địa bàn tỉnh ra khỏi quy hoạch điện VII nhằm bảo đảm môi trường cho nuôi trồng thủy sản trong bối cảnh tỉnh có nguồn phát triển điện gió.

Thứ ba, 20/09/2016 - 05:40

Xóa bỏ chức năng đại diện chủ sở hữu doanh nghiệp Nhà nước cấp bộ
Xóa bỏ chức năng đại diện chủ sở hữu doanh nghiệp Nhà nước cấp bộ

(Dân trí) - “Tách chức năng chủ sở hữu tài sản, vốn của Nhà nước và chức năng quản lý nhà nước của DN Nhà nước, sớm xóa bỏ chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước của các Bộ, UBND đầu tư vốn, tài sản nhà nước tại các DN. Thành lập một cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước”.

Thứ ba, 20/09/2016 - 04:00

Bình Dương mua trạm BOT rồi xoá bỏ: Lời ăn, lỗ Nhà nước chịu?
Bình Dương mua trạm BOT rồi xoá bỏ: Lời ăn, lỗ Nhà nước chịu?

(Dân trí) - "Quan điểm của tôi là đã là dự án BOT, bước cuối cùng mới để Nhà nước tham gia mua lại, không thể có chuyện lời thì ăn, lỗ thì Nhà nước chịu được. Tôi không hoan nghênh đều đó. Nếu tỉnh nào có mua lại dự án BOT bằng nguồn tiền ngoài ngân sách, các trạm thì cần phải công khai giá mua, xác định phải kiểm toán độc lập dự án để các bên biết rằng: dự án đó, Nhà nước mua lại có lợi cả trước mắt và lâu dài".

Thứ ba, 20/09/2016 - 03:24

600 tiệm vàng không đạt chuẩn: Dân nông thôn biết mua ở đâu an toàn?
600 tiệm vàng không đạt chuẩn: Dân nông thôn biết mua ở đâu an toàn?

(Dân trí) - Đây là câu hỏi và cũng là băn khoăn của nhiều người dân đặc biệt tại nông thôn trước thông tin Bộ Khoa học và Công nghệ vừa cho biết, cả nước có 600/2.200 cơ sở kinh doanh vàng không đạt tiêu chuẩn về đo lường, cân vàng không kiểm định, đo không chính xác và hàm lượng vàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố.

Thứ ba, 20/09/2016 - 02:50

Giá xăng tăng nhẹ 156 đồng/lít, dầu đồng loạt giảm
Giá xăng tăng nhẹ 156 đồng/lít, dầu đồng loạt giảm

(Dân trí) - Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, kể từ 15h chiều nay (20/9), giá xăng RON 92 tăng 156 đồng/lít lên mức tối đa 16.232 đồng/lít. Giá xăng sinh học (E5) cũng tăng 145 đồng/lít lên mức tối đa 15.981 đồng/lít.

Thứ ba, 20/09/2016 - 02:40

Chuyên gia kinh tế: "Nếu không làm thép, không có công nghiệp hoá"
Chuyên gia kinh tế: "Nếu không làm thép, không có công nghiệp hoá"

(Dân trí) - Trao đổi về câu chuyện "Việt Nam có nên làm thép hay không", tại toạ đàm "Thu hút đầu tư và phát triển kinh tế bền vững" do Thời báo kinh tế Việt Nam tổ chức sáng 20/9, nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam nếu muốn hoàn thành mục tiêu công nghiệp hoá thì nhất thiết phải có nhà máy thép.

Thứ ba, 20/09/2016 - 02:04

Hàng chục nghìn thuê bao di động bị công ty nước ngoài âm thầm "móc túi" 230 tỷ đồng
Hàng chục nghìn thuê bao di động bị công ty nước ngoài âm thầm "móc túi" 230 tỷ đồng

Trong hơn 3 năm hoạt động, Văn phòng đại diện Công ty SAM Media tại Hà Nội đã âm thầm “móc túi” hàng chục nghìn thuê bao di động Viettel, Mobifone, Vinaphone và Vietnamobile tổng số tiền hơn 230,48 tỷ đồng mà họ không hề hay biết.

Thứ ba, 20/09/2016 - 01:30

FLC triển khai dự án 5.300 tỷ đồng tại Hải Phòng
FLC triển khai dự án 5.300 tỷ đồng tại Hải Phòng

Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp FLC Đồ Sơn với tổng vốn đầu tư 5.300 tỷ đồng sẽ được khởi công năm 2017. Đây là thông tin vừa được công bố tại hội nghị xúc tiến đầu tư thành phố Hải Phòng năm 2016 với chủ đề “Hải Phòng - Điểm đến của nhà đầu tư”, vừa diễn ra chiều ngày 19/9.

Thứ ba, 20/09/2016 - 01:00

Thủ tục đăng ký kinh doanh đã hết rườm rà, nhiêu khê
Thủ tục đăng ký kinh doanh đã hết rườm rà, nhiêu khê

(Dân trí) - Con số doanh nghiệp đăng ký và thành lập mới tăng đột biến trong thời gian 1 năm áp dụng hai Luật mới là Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (2014) đã cho thấy những điểm mới của hai luật trên đã có tác động bước đầu và có hiệu quả.

Thứ ba, 20/09/2016 - 11:34

Dân nghèo mất hàng chục tỷ đồng vì tiền ảo đa cấp Bitcoin
Dân nghèo mất hàng chục tỷ đồng vì tiền ảo đa cấp Bitcoin

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân tại miền quê nghèo Gia Lai đã đổ hơn 48 tỷ đồng tham gia sàn tài chính tiền ảo đa cấp bitcoin. Tuy nhiên, website của sàn tài chính đột ngột đóng khiến nhiều người lâm vào cảnh nợ nần, thậm chí có 2 người đã tự tử.

Thứ ba, 20/09/2016 - 11:07

Biến động trái chiều, tỷ giá USD/VND và vàng chờ "chất xúc tác"
Biến động trái chiều, tỷ giá USD/VND và vàng chờ "chất xúc tác"

(Dân trí) - Trong tuần này, thị trường hướng tới cuộc họp về chính sách lãi suất của Fed, thông tin quan trọng được cho là có tầm ảnh hưởng khá lớn đối với xu hướng tăng giảm của giá vàng.

Thứ ba, 20/09/2016 - 10:59

Bất động sản Sài Gòn hối hả đẩy nhanh tiến độ… đón Tết
Bất động sản Sài Gòn hối hả đẩy nhanh tiến độ… đón Tết

Thị trường bất động sản TPHCM đang có nhiều biểu hiện tích cực khi thanh khoản ở các dự án đang tăng đều, những “bê bối” như chậm tiến độ, “trùm mềm” ít dần… Thay vào đó, các dự án giao nhà đúng tiến độ, thậm chí là trước thời hạn đang nhiều lên.

Thứ ba, 20/09/2016 - 10:00