PVN và SCG thúc đẩy tiến độ Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã thăm và làm việc tại Vương quốc Thái Lan từ ngày 17 đến ngày 19/8/2017. Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn dẫn đầu tháp tùng Thủ tướng.
>>PVN và Vinatex sẽ tích cực phối hợp thực hiện thỏa thuận tiêu thụ xơ sợi
>>Sáu tháng đầu năm 2017, PVN xuất bán 7,48 triệu tấn dầu thô
>>PVN vượt mọi chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh khó khăn


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayut Chan-o-cha chứng kiến lãnh đạo PVN và SCG ký Thỏa thuận hợp tác

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayut Chan-o-cha chứng kiến lãnh đạo PVN và SCG ký Thỏa thuận hợp tác

Tham gia đoàn công tác của PVN có Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) Bùi Minh Tiến, Tổng giám đốc Tổng công ty Phân bón và hoá chất Dầu khí (PVFCCo) Đoàn Văn Nhuộm và lãnh đạo một số Ban chuyên môn của Tập đoàn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 17/8, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, PVN và Tập đoàn Siam Cement (SCG) đã ký Thỏa thuận hợp tác về việc thúc đẩy tiến độ Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam Việt Nam.

Theo Thỏa thuận được ký, PVN và SCG sẽ thúc đẩy tiến độ Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam và sự phát triển của Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) - Chủ đầu tư Dự án. Cụ thể: Hai bên đồng ý hỗ trợ tối đa để LSP bắt đầu thực hiện Hợp đồng EPC sớm nhất có thể trong Quý IV năm 2017; hai bên đồng ý rằng LSP sẽ ưu tiên các đơn vị thành viên/công ty con của PVN tham gia cung cấp dịch vụ, hàng hoá cần thiết phục vụ cho Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam với điều kiện không vi phạm pháp luật hiện hành, đảm bảo tính chất cạnh tranh thị trường và lợi ích của LSP…


 Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SCG Roongrote Rangsiyopash trao văn bản ký kết

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SCG Roongrote Rangsiyopash trao văn bản ký kết

Ngoài ra, PVN và SCG cũng thống nhất các bên góp vốn đảm bảo việc thu xếp vốn phải khả thi và được các ngân hàng chấp thuận cho vay để đạt được các điều khoản, điều kiện tốt nhất. Nếu các bên cho vay của LSP yêu cầu, SCG sẽ xem xét cấp bảo lãnh cho 100% các khoản vay của LSP, bao gồm cả phần vay của PVN (tương ứng 29% vốn góp vào Dự án). Nội dung này có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện nhà đầu tư là SCG cam kết mạnh mẽ trong việc triển khai Dự án. Đồng thời, PVN sẽ xem xét ký một thỏa thuận hoàn trả SCG với số tiền cam kết hoàn trả không vượt quá tỷ lệ tham gia của PVN trong LSP (hiện nay là 29%) trong trường hợp các bên cho vay yêu cầu SCG thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, trả nợ thay LSP.

Trước đó cùng ngày, đoàn công tác của PVN đã có buổi làm việc với lãnh đạo SCG để bàn về các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực lọc – hoá dầu. Tại buổi làm việc, hai bên đều thống nhất rằng đây là lĩnh vực đầy tiềm năng mà cả PVN và SCG có thể hợp tác, phát triển trong thời gian tới. Đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ sớm cụ thể hoá tiềm năng hợp tác này thành những chương trình, dự án cụ thể trong thời gian tới. Với riêng Dự án Tổ hợp Hoá dầu miền Nam Việt Nam, lãnh đạo SCG mong rằng Dự án sẽ sớm được triển khai.


Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn và Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng trao đổi với lãnh đạo SCG về kế hoạch triển khai Dự án Long Sơn

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn và Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng trao đổi với lãnh đạo SCG về kế hoạch triển khai Dự án Long Sơn

Dự án xây dựng Tổ hợp Hóa dầu miền Nam Việt Nam tại xã Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu) là công trình trọng điểm nhà nước về dầu khí do Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) làm chủ đầu tư. Đây là Tổ hợp hóa dầu độc lập đầu tiên tại Việt Nam có quy mô sản xuất lớn với công suất lên đến 1,6 triệu tấn olefin/năm, tổng mức đầu tư ước tính 5,4 tỉ USD. Tính đến 21/6/2017, tỷ lệ góp vốn của các bên vào LSP như sau: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (29%), Công ty Hoá chất VSCG Chemical thuộc Tập đoàn SCG Thái Lan (53%), Công ty Nhựa và Hóa chất TPC (Thái Lan - 18%).

Dự án xây dựng Tổ hợp Hoá dầu miền Nam Việt Nam sẽ áp dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, vận hành an toàn và đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường, đảm bảo cho ra sản phẩm hóa dầu có chất lượng cao là các loại nhựa PP, PE… Dự kiến Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2022.

Dự án có tổng diện tích 464ha, nằm trong Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn (TP. Vũng Tàu); trong đó, 398ha xây dựng nhà máy (gồm 10 nhà máy, công suất chế biến 2,7 triệu tấn nguyên liệu/năm), 66ha đất xây dựng cảng. Các sản phẩm của tổ hợp này là nguyên liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp khác như: bao bì, tơ sợi, ô tô, điện tử…

Trong quá trình xây dựng, Dự án sẽ tạo ra khoảng 15.000-20.000 việc làm. Còn khi đi vào vận hành thương mại sẽ tạo ra trên 1.000 việc làm và dự kiến sẽ đóng góp cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngân sách quốc gia ước tính khoảng 115 triệu USD/năm (khoảng 2.500 tỉ VNĐ/năm) trong suốt 30 năm từ khi đi vào hoạt động.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn thành việc di dời toàn bộ 390 hộ dân trên tổng diện tích 464 ha mặt bằng chính của Dự án và đã có Biên bản bàn giao đất thực địa cho LSP vào ngày 15/12/2016. Hiện, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang kiểm tra đơn giá thuê đất để đảm bảo phù hợp với quy định tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai trước khi chính thức ký Hợp đồng thuê đất với LSP.

LSP cùng với Tư vấn tài chính SMBC đã phối hợp với các Bên góp vốn tích cực triển khai các công việc có liên quan như xây dựng hồ sơ Dự án, mô hình tài chính, phát hành RFP gửi các Ngân hàng cho vay chính. Dự kiến trong tháng 8/2017 sẽ có cam kết chào cho vay từ 8 Ngân hàng cho vay chính.

Trên cơ sở phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, LSP đã hoàn thành và trình báo cáo nghiên cứu khả thi và đã được Bộ Công Thương, các cổ đông thẩm định, phê duyệt.

LSP đã phê duyệt kết quả lựa chọn và có Thư trao thầu (LOA) cho các nhà thầu trúng thầu của các gói thầu EPC chính. Hiện LSP đang khẩn trương hoàn thành và trình kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu EPC còn lại.

Về hợp đồng cung cấp nguyên liệu ký với với Công ty Kinh doanh dầu mỏ quốc tế Qatar (Qatar International Petroleum Marketing Company Ltd - Tasweeq), hiện Tasweeq đã hoàn thành sáp nhập vào Tập đoàn Qatar Petroleum và đổi tên thành Công ty buôn bán sản phẩm dầu mỏ thuộc Qatar Petroleum (QPSPP). LSP đang tiếp tục làm việc với QPSPP để có thể ký phụ lục hợp đồng điều chỉnh một số điều khoản tạo điều kiện tiếp tục duy trì hợp đồng cung cấp nguyên liệu dài hạn đã ký trước đây…

Hà Anh

MỚI NHẤT
Yêu cầu công an điều tra vụ bí xanh không ai mua và chanh dây không ra quả
Yêu cầu công an điều tra vụ bí xanh không ai mua và chanh dây không ra quả

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng ngàn tấn bí không ai mua, bị bỏ thối ngoài đồng và bán giống chanh dây nhưng trồng không trái khiến người nông dân thiệt hại nặng nề, mới đây, ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - đã có công văn yêu cầu công an điều tra làm rõ thông tin về hành vi lừa đảo của sự việc trên.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 05:00

Ưu đãi lớn trong tháng 8 dành cho khách hàng tại TNR GoldSilk
Ưu đãi lớn trong tháng 8 dành cho khách hàng tại TNR GoldSilk

Là tổ hợp căn hộ đẳng cấp bậc nhất tại vị trí vàng của Quận Hà Đông, cộng hưởng những yếu tố như giao thông, an ninh, tiện ích, tầm nhìn và môi trường sống, TNR GoldSilk Complex đã và đang thu hút được sự quan tâm đặc biệt của những khách hàng có nhu cầu đầu tư hay làm nơi an cư.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 04:50

Khánh thành nhà máy thủy điện có đập tràn kiểu phím Piano lớn nhất Việt Nam
Khánh thành nhà máy thủy điện có đập tràn kiểu phím Piano lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Dự án thủy điện này dung tích lòng hồ chỉ có 5 triệu mét khối nước, trong đó có 2 triệu mét khối nước hữu dụng để phát điện với công suất lên đến 63MW. Đặc biệt đây là dự án thủy điện có đập tràn kiểu phím Piano lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 04:00

Người giàu thứ 2 Thái Lan “quan tâm đặc biệt” tới Việt Nam
Người giàu thứ 2 Thái Lan “quan tâm đặc biệt” tới Việt Nam

(Dân trí) - Ông Charoen Sirivadhanabhakdi - người giàu thứ 2 Thái Lan với tổng giá trị tài sản 12,8 tỷ USD, ông chủ của Tập đoàn TTC Holdings - đã bày tỏ sự “quan tâm đặc biệt” tới Việt Nam trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (18/8).

Thứ sáu, 18/08/2017 - 08:50

Hàng loạt nguyên nhân dẫn đến giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ
Hàng loạt nguyên nhân dẫn đến giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ

(Dân trí) - Tính đến tháng 7/2017, giải ngân vốn đầu tư công cao hơn so với cùng kỳ 2016, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 08:20

Đề xuất "sốc" tăng thuế VAT: Người nghèo chịu hậu quả nặng nề hơn
Đề xuất "sốc" tăng thuế VAT: Người nghèo chịu hậu quả nặng nề hơn

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia cho rằng, tăng thuế VAT trong hoàn cảnh nào cũng sẽ có nhiều tác động tiêu cực tới cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đặc biệt, người có thu nhập thấp sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:00

Cá trê “thủy quái” trên 10 kg/con - “Nhìn đã thấy sợ, nói chi ăn”
Cá trê “thủy quái” trên 10 kg/con - “Nhìn đã thấy sợ, nói chi ăn”

Thời gian gần đây, tại các chợ xuất hiện những con cá trê phi “khủng” có trọng lượng lên tới cả chục kilogram khiến nhiều bà nội trợ “mới nhìn đã sợ chết khiếp”. Nhiều người còn bày tỏ ý kiến e ngại nguồn gốc loại cá này, cho rằng đây là cá nhập từ Trung Quốc và được nuôi bằng thức ăn không an toàn.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 05:30

"Bay" hàng trăm tỷ đồng, 5 cổ đông VPBank vẫn lọt top người giàu trên sàn chứng khoán
"Bay" hàng trăm tỷ đồng, 5 cổ đông VPBank vẫn lọt top người giàu trên sàn chứng khoán

(Dân trí) - Mặc dù giảm mạnh so với phiên giao dịch đầu tiên diễn ra hôm qua nhưng với mức giá hiện tại, 5 cổ đông của VPBank hiện vẫn giữ được vị trí trong top 20 người giàu nhất thị trường chứng khoán.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 03:29

Hà Nội: Vì sao nhiều người đổ xô đi bắt ốc bươu vàng ven đại lộ Thăng Long?
Hà Nội: Vì sao nhiều người đổ xô đi bắt ốc bươu vàng ven đại lộ Thăng Long?

(Dân trí) - Mùa nước nổi, bên cạnh các nghề ăn theo con nước như đặt trúm, đẩy côn, kéo lưới, cắm câu, đặt dớn… thì việc bắt ốc bươu vàng cũng trở thành nghề mang lại thu nhập vài trăm nghìn đồng mỗi ngày.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 02:43

Chuyên gia: Quản lý Nhà nước đang phải chạy theo, "chiều" nhà đầu tư BOT
Chuyên gia: Quản lý Nhà nước đang phải chạy theo, "chiều" nhà đầu tư BOT

(Dân trí) - Xung quanh vụ việc đang được dư luận đặc biệt quan tâm về BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang), phóng viên Dân Trí có cuộc trao đổi với ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô TP.Hà Nội và ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam với góc nhìn của người trong cuộc và thụ hưởng con đường BOT.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 02:38

Cơ hội hiếm để sở hữu căn hộ liền kề sân bay với ưu đãi lớn
Cơ hội hiếm để sở hữu căn hộ liền kề sân bay với ưu đãi lớn

Khu vực gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TPHCM đang trở thành nơi lý tưởng để người dân tìm chốn an cư. Những tiện ích về dịch vụ, xã hội cùng với mảng xanh bao phủ rộng lớn từ các công viên lân cận đã khiến các dự án bất động sản nơi đây "sốt xình xịch".

Thứ sáu, 18/08/2017 - 02:24

Hợp tác tiếp thị - Kênh marketing doanh nghiệp không thể bỏ qua
Hợp tác tiếp thị - Kênh marketing doanh nghiệp không thể bỏ qua

Trong thời đại 4.0, khi những khái niệm digital, trí tuệ nhân tạo, big data đang “hot” trong giới marketing, có một kênh không mới, nhưng vẫn bền bỉ nằm trong kế hoạch marketing của doanh nghiệp lớn và định hướng chiến lược của doanh nghiệp nhỏ, góp phần không nhỏ vào sự thành công mở rộng thị phần của doanh nghiệp: Partnership marketing – Hợp tác tiếp thị.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 02:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm sao để hàng Việt không bị ăn cắp thương hiệu?
Làm sao để hàng Việt không bị ăn cắp thương hiệu?

(Dân trí) - “Rất nhiều hàng hóa của chúng ta được bán ra nước ngoài nhưng qua nhiều đại lý, điều đó đã rút ra được cho chúng ta rất nhiều bài học, nhất là về thương hiệu khi họ nhận đó là thương hiệu, hàng hóa nước mình”, ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương cho biết.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:00

Cách mạng công nghiệp 4.0: Cú hích tăng trưởng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Cách mạng công nghiệp 4.0: Cú hích tăng trưởng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

(Dân trí) - Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cách mạng 4.0 sẽ đem lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu như: giảm chi phí giao dịch – quản lý; tăng khả năng tiếp cận thị trường,...; cơ hội kinh doanh mới; ứng dụng công nghệ hiện đại và quan trọng hơn là cơ hội để đổi mới, đột phá.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 12:00

TH true MILK Organic: Sản phẩm nhỏ, bước đi lớn của ngành sữa Việt Nam
TH true MILK Organic: Sản phẩm nhỏ, bước đi lớn của ngành sữa Việt Nam

Hộp sữa tươi nhỏ xinh TH true MILK organic 500ml chính thức ra mắt thị trường sữa Việt Nam ngày 17.8. Nhìn hộp sữa nằm gọn trong bàn tay, ít ai biết rằng hộp sữa ấy là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành sữa Việt Nam khi được chế biến từ dòng sữa của đàn bò sữa hữu cơ chuyển đổi trên chính đồng đất Việt Nam.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:53

Infographic: BOT - Thiên la địa võng
Infographic: BOT - Thiên la địa võng

Trong khi Campuchia vừa bỏ trạm thu phí cuối cùng trên Quốc lộ 4 thì ở Việt Nam, 88 trạm thu phí đang bủa vây doanh nghiệp và người dân.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:24

Quảng Ninh: Hơn 1200 hộ dân bất an chờ TKV khắc phục hệ lụy khai thác than thổ phỉ
Quảng Ninh: Hơn 1200 hộ dân bất an chờ TKV khắc phục hệ lụy khai thác than thổ phỉ

(Dân trí) - Dự án có quy mô 2000 tỷ đồng xây dựng khu đô thị mới Đồi Chè tại Phường Cao Xanh, TP. Hạ Long đã 6 năm mòn mỏi chờ Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) khắc phục hệ lụy do khai thác than thổ phỉ và di dời dân ra khỏi vùng sụt lún.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:00

Hé lộ dòng vốn FDI rót vào bất động sản nửa đầu năm
Hé lộ dòng vốn FDI rót vào bất động sản nửa đầu năm

(Dân trí) - Sự gia tăng FDI phần lớn tập trung vào lĩnh vực sản xuất và dẫn tới kết quả là quá trình thúc đẩy phát triển hạ tầng công nghiệp. Trong khi đó, các dự án phát triển nhà ở vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:00

Tăng thuế VAT lên 12%: Lo "thuế chồng thuế" khi chuyển nhượng bất động sản
Tăng thuế VAT lên 12%: Lo "thuế chồng thuế" khi chuyển nhượng bất động sản

(Dân trí) - Luật thuế giá trị gia tăng (VAT) hiện hành quy định “Chuyển quyền sử dụng đất” thuộc đối tượng không chịu thuế VAT. Nay, dự thảo Luật dự kiến áp dụng thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất khiến nhiều người lo ngại sẽ dẫn đến tình trạng "thuế chồng thuế".

Thứ sáu, 18/08/2017 - 09:20

Khách hàng “chen chân” tham dự Lễ giới thiệu The Coastal Hill - FLC Grand Hotel Quy Nhơn
Khách hàng “chen chân” tham dự Lễ giới thiệu The Coastal Hill - FLC Grand Hotel Quy Nhơn

Tập đoàn FLC mới đây đã tổ chức Lễ giới thiệu dự án The Coastal Hill - FLC Grand Hotel Quy Nhơn tại khách sạn Melia (Hà Nội) với số lượng khách hàng đông kỷ lục.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 09:18

Mùa về trên chiếc bánh trung thu
Mùa về trên chiếc bánh trung thu

Vẫn như hàng năm, khi mọi nhà còn chưa kịp nghĩ tới ngày Tết trung thu thì Mondelēz Kinh Đô "đánh thức" mùa trăng bằng phim quảng cáo, rồi đến hàng loạt gian hàng mở khắp toàn quốc.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 09:00

Thủ tướng tiếp tục nhắc huy động vàng, USD
Thủ tướng tiếp tục nhắc huy động vàng, USD

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thống đốc Ngân hàng nhà nước tiếp tục tập trung nghiên cứu, có giải pháp phù hợp huy động các nguồn ngoại tệ, vàng trong dân phục vụ cho đầu tư phát triển.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:32

Gốc hồng mẫu tử trăm tuổi: Trả tiền tỷ quyết không bán cho Trung Quốc
Gốc hồng mẫu tử trăm tuổi: Trả tiền tỷ quyết không bán cho Trung Quốc

Gốc hồng cổ thế mẫu tử này có độ tuổi khoảng hơn 100 tuổi, được một đại gia Trung Quốc đích thân sang tận vườn hỏi mua nhưng chủ nhân nhất quyết không bán. Ông giữ lại cho bộ sưu tập cây khủng, thế lạ của mình thêm phong phú.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 06:24

TS Trần Du Lịch: "Không nên đặt vấn đề tăng thuế lúc này"
TS Trần Du Lịch: "Không nên đặt vấn đề tăng thuế lúc này"

(Dân trí) - "Hiện nay, việc cần thiết là phải kích thích tiêu dùng, tăng tích luỹ của người dân, gia tăng đầu tư... chứ tôi nghĩ không nên tăng thuế vào lúc này. Đây không phải là thời điểm sử dụng công cụ tài chính mạnh, đi ngược lại mục tiêu của Chính phủ".

Thứ sáu, 18/08/2017 - 06:00