Thứ Bảy 06/08/2016 - 18:00

Quả đắng từ việc rửa sản phẩm bằng... nước sông, hồ

Do thiếu nguồn nước sạch để rửa, ướp muối trong quá trình sơ chế, chế biến, sản phẩm của các vùng nuôi tôm lớn ở ĐBSCL nhiễm nhiều vi sinh vật có hại, bị nhiều thị trường nhập khẩu từ chối. Trong khi đó, danh tiếng” của cá tra cũng đang ngày càng đi xuống...
>>Vì sao 32.000 tấn tôm, cá Việt bị trả về?
>>Tôm, cá Việt: coi chừng bị nước ngoài tẩy chay
>>Bắt quả tang 2 vụ bơm chích tạp chất vào tôm

Cá, tôm gặp “sóng lớn”

Ông Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Minh Phú (Cà Mau), cho biết ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với sự bất ổn, giá thành cao, tính cạnh tranh kém. Điều này thể hiện qua việc quy hoạch vùng nuôi, con giống, thức ăn và các khâu kiểm tra, giám sát khác trong quy trình nuôi, chế biến xuất khẩu.


Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty Minh Phú. Ảnh: T.L

Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty Minh Phú. Ảnh: T.L

Lý giải về sự bất ổn, ông Quang cho rằng các vùng nuôi tôm thậm chí không có nước sạch, nước đá đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để rửa tôm cũng như ướp muối sản phẩm. Thay vào đó, người nuôi sử dụng nước sông, nước ao hồ và số rất ít dùng nước giếng khoan để rửa tôm. Do đó, sản phẩm bị nhiễm vi sinh tổng số cao, nhiễm E.Coli, Salmonella và nhóm Vibrio SPP… Các lô tôm nguyên liệu này khi về đến nhà máy chế biến phải mất rất nhiều chi phí xử lý vi sinh, sử dụng chất diệt khuẩn ở nồng độ cao, làm tăng giá thành, giảm sức cạnh tranh của tôm Việt Nam.

Nhập khẩu nguyên liệu thủy sản tăng

Theo báo cáo của VASEP, do thiếu hụt nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu, các doanh nghiệp trong nước sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu thủy sản nguyên liệu trong các tháng cuối năm 2016. Dự báo nhập khẩu thủy sản cả năm nay sẽ đạt khoảng 1 tỷ USD. Trong khi đó, VASEP cũng dự báo tổng giá trị thủy sản xuất khẩu cả nước năm nay sẽ đạt khoảng 7,1 tỷ USD, tăng 8% so cùng kỳ năm trước.

Ông Quang cho hay, mới đây doanh nghiệp này có ký hợp đồng bán tôm thẻ chân trắng nguyên con cho một hệ thống siêu thị lớn với mức giá cao hơn thị trường 30%, với điều kiện tôm phải tuyệt đối sạch vi khuẩn và không tồn dư kháng sinh. Để đáp ứng đơn hàng này, Minh Phú phải kiểm tra kháng sinh trước khi thu hoạch, cho nước đá từ nhà máy đến để muối ướp tôm thẻ. Nhưng khi tôm về nhà máy thì tỷ lệ đạt yêu cầu không nhiễm vi sinh chỉ 50%.

Theo bà Nguyễn Ngô Vi Tâm – Tổng Giám đốc Công ty CP Vĩnh Hoàn, cùng với con tôm, cá tra Việt Nam cũng đang phải đối mặt nhiều thách thức do bị nghi ngờ về chất lượng sản phẩm, đồng thời hình ảnh bị bôi xấu tại các thị trường nhập khẩu. Theo đó, đã có nhiều chiến dịch “chống cá tra”, tấn công vào các vấn đề về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, quy trình nuôi, tác động tới môi trường, xã hội… khiến hình ảnh cá tra Việt Nam bị hủy hoại trầm trọng.

“Cá tra của ta đang bị xem là sản phẩm cấp thấp, giá rẻ, phục vụ phân khúc người có thu nhập thấp, lao động phổ thông và các gia đình đông con. Hình ảnh cá tra trên thị trường thế giới không tốt, lại phải cạnh tranh với các sản phẩm cá thịt trắng có nhiều ưu thế hơn”- TS Nguyễn Tiến Thông (Đại học Nha Trang) cho hay.

“Bao giờ đến ngày xưa?”

Tại hội thảo trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2016 đang diễn ra tại TP.HCM, nhiều ý kiến than trời về tình hình phát triển của ngành thủy sản Việt Nam hiện nay, đồng thời tiếc nuối “một thời vàng son” của tôm, cá Việt. Bà Tạ Thị Vân Hà - đại diện Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) thông tin, nửa đầu năm 2016, nghề nuôi cá tra trong nước phát triển không ổn định, giá thu mua cá tra nguyên liệu đã giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg so cùng kỳ năm trước khiến nhiều người nuôi nản lòng, phải treo ao.

Trong khi đó, giá xuất khẩu tại các thị trường lớn đều giảm sút. Tại thị trường Mỹ, trung bình giá nhập khẩu fillet cá tra giảm còn 2,6 – 2,7 USD/kg trong 6 tháng đầu năm nay, trong khi cùng kỳ năm trước giá 3 - 3,2USD/kg. Giá bán vào thị trường EU cũng giảm mạnh, đặc biệt tại Anh, giá trị nhập khẩu cá tra Việt Nam đã giảm 11,6% trong quý 1 năm nay.

Để lấy lại hình ảnh, giá trị thực của tôm, cá Việt Nam, bà Tâm đề xuất Bộ NNPTNT và Bộ Tài chính khởi động lại Quỹ Phát triển thị trường do Bộ Thủy sản thành lập năm 2002. Qua đó, tạo nguồn thu cho việc thực hiện các chiến dịch marketing để cải thiện hình ảnh cá tra và thủy sản Việt Nam một cách tổng thể.

Bà Tâm cũng cho rằng, cần tạo ra xu hướng và nhu cầu thị trường cho sản phẩm cá tra chất lượng cao; đồng thời, chọn một số doanh nghiệp đại diện cho ngành cá tra làm sáng lập viên thực hiện đề án Liên minh Sản phẩm cá tra chất lượng cao, xây dựng sản phẩm này thành thương hiệu quốc gia trong tương lai.

Trong khi đó, ông Lê Văn Quang cho rằng ngành tôm Việt Nam đang sai cách tiếp cận và hướng phát triển. Trong khi nhiều nước nuôi tôm theo hướng kháng bệnh, tôm giống khỏe mạnh, nuôi ở mật độ thấp 10 – 30 con/m2 thì ngược lại, Việt Nam nuôi tôm theo hướng sạch bệnh, mật độ nuôi từ 80 – 120 con/m2 nhưng tỷ lệ thành công chỉ dưới 30%. Với cách nuôi này, giá thành tôm trong nước luôn ở mức cao, khó cạnh tranh.

Do đó, ông Quang đề xuất cho tiếp cận phương pháp sản xuất tôm bố mẹ theo hướng kháng bệnh, giảm mật độ nuôi. Đồng thời, phải xử lý hình sự đối với những đối tượng gian dối, cắm tăm tre, tăm dừa và bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Theo Thuận Hải
Dân Việt

MỚI NHẤT
Viện kiểm sát vào cuộc vụ cấp "khống" hơn 800 giấy lưu hành thuỷ sản
Viện kiểm sát vào cuộc vụ cấp "khống" hơn 800 giấy lưu hành thuỷ sản

(Dân trí) - Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao yêu cầu VKSND thành phố Hà Nội và Vụ 3 VKSND tối cao kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.

Thứ hai, 08/08/2016 - 06:00

Căng băng rôn trước cổng bộ: Bỏ vốn kinh doanh sao khó thế!
Căng băng rôn trước cổng bộ: Bỏ vốn kinh doanh sao khó thế!

Nhiều doanh nhân mong muốn được bỏ vốn đi đầu tư kinh doanh, Chính phủ cũng khuyến khích khởi nghiệp, bỏ tiền đầu tư phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thực tế có không ít những rào cản kinh doanh được lập nên đã khiến DN muốn bỏ vốn kinh doanh mà cũng không dễ dàng gì.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:42

Điểm mặt những vụ phạm tội gây thiệt hại tiền tỷ trong 6 tháng đầu năm
Điểm mặt những vụ phạm tội gây thiệt hại tiền tỷ trong 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - Những tháng đầu năm, trong các tội phạm về kinh tế, tham nhũng nổi lên là sai phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng với các thủ đoạn chủ yếu vẫn là thông đồng, móc ngoặc giữa các nhóm đối tượng trong và ngoài ngân hàng cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 04:40

Quảng Ninh tính chọn BOT, Bộ Giao thông Vận tải muốn vay Trung Quốc?
Quảng Ninh tính chọn BOT, Bộ Giao thông Vận tải muốn vay Trung Quốc?

(Dân trí) - Thời gian vừa qua UBND tỉnh Quảng Ninh cũng có tiếp xúc với nhà đầu tư để bàn về kế hoạch triển khai dự án này theo phương án BOT. Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải muốn áp dụng cơ chế sử dụng vốn cấp phát toàn bộ khoản vốn tín dụng ưu đãi bên mua từ Trung Quốc cho dự án.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 02:55

Đại án VNCB: Chiếc "bánh vẽ" mang tên... bất động sản
Đại án VNCB: Chiếc "bánh vẽ" mang tên... bất động sản

(Dân trí) - Sau khi nắm quyền điều hành Trust Bank, bà Hứa Thị Phấn cùng với nhóm Phú Mỹ đã liên tục nâng giá khống nhiều dự án bất động sản nhằm bòn rút Trust Bank. Không những thế, trong quá trình giải ngân, nhóm này còn chiếm giữ và sử dụng số tiền lên đến vài ngàn tỷ đồng sau đó lại vu khống cho một nhóm khác để né tránh trách nhiệm.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 02:00

"Biển hiệu tiếng Trung không có gì nghiêm trọng"
"Biển hiệu tiếng Trung không có gì nghiêm trọng"

Trưởng Phòng Văn hóa thị xã Từ Sơn, Bắc NinhTrần Đức Quyết khẳng định từ đầu năm đã kiểm tra rốt ráo, yêu cầu tháo dỡ tất cả biển hiệu chỉ dùng tiếng Trung, tuy nhiên chưa xử phạt trường hợp nào.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 01:20

Đây là "thời cơ vàng" để Việt Nam có cơ chế thị trường đúng nghĩa
Đây là "thời cơ vàng" để Việt Nam có cơ chế thị trường đúng nghĩa

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Đình Cung, thời điểm hiện nay, cộng cả yếu tố nội sinh (cải cách) yếu tố ngoại lực (sự canh tranh, hội nhập mạnh mẽ vào kinh tế thế giới) đang tạo cho Việt Nam những cơ hội vàng để chuyển nhanh, mạnh nền kinh tế sang cơ chế thị trường đầy đủ.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 11:48

Thu "bộn" từ BOT, Tasco tăng lãi 558% nửa đầu năm
Thu "bộn" từ BOT, Tasco tăng lãi 558% nửa đầu năm

(Dân trí) - Về dài hạn khi thêm 3 dự án (BOT Quốc lộ 10 Hải Phòng, BOT Đông Hưng và BOT Quốc lộ 32 Phú Thọ) đang được triển khai và dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2018, VCBS tính toán, nguồn thu phí của Tasco sẽ tăng mạnh lên mức trên 800 tỷ đồng/năm (xấp xỉ 2,2 tỷ đồng/ngày).

Chủ nhật, 07/08/2016 - 10:00

Đổi lãnh đạo tỉnh, không đổi cam kết với nhà đầu tư
Đổi lãnh đạo tỉnh, không đổi cam kết với nhà đầu tư

(Dân trí) - Nói về cam kết của chính quyền tỉnh Hà Nam trong xúc tiến đầu tư, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (nguyên là lãnh đạo tỉnh) cho biết, các cam kết này là “trước sau như một”. Dù có thay đổi lãnh đạo tỉnh nhưng 10 cam kết tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư không thay đổi.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:08

Trả hàng, bỏ dự án vì sợ "made in China"
Trả hàng, bỏ dự án vì sợ "made in China"

Làn sóng phản ứng với các dự án có sử dụng hàng Tàu, vật liệu Trung Quốc diễn ra nhiều trên thế giới với lo ngại chất lượng không đảm bảo và chi phí không hề rẻ, thậm chí còn đắt và không hiệu quả.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 06:48

Sabeco có tổng giám đốc mới
Sabeco có tổng giám đốc mới

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ Công Thương vừa ký quyết định đồng ý với đề nghị của bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) về việc cử ông Lê Hồng Xanh, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc Sabeco từ ngày 4/8.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:56

Hà Nội tiếp tục công khai 133 doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế
Hà Nội tiếp tục công khai 133 doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế

(Dân trí) - Công khai danh sách 133 đơn vị nợ gần 150 tỷ đồng tiền thuế, Cục Thuế Hà Nội cũng cảnh cáo các doanh nghiệp sớm thu xếp nguồn tài chính để nộp vào ngân sách Nhà nước trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỉnh Ninh Bình từ chối nhận 3 xe tiền tỷ doanh nghiệp tặng
Tỉnh Ninh Bình từ chối nhận 3 xe tiền tỷ doanh nghiệp tặng

(Dân trí) - Theo nguồn tin Dân Trí, UBND tỉnh Ninh Bình đã từ chối nhận ba ô tô sang trị giá 6,6 tỷ đồng được doanh nghiệp (DN) tặng nói là để phòng chống lụt bão; đồng thời tỉnh này cũng có văn bản gửi Bộ Tài Chính hủy bỏ công văn đề nghị xác lập quyền sở hữu Nhà nước cho ba ô tô sang nói trên ngay khi có dư luận trên các phương tiện truyền thông.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 04:04

Trung Quốc “hắt hơi”, những nền kinh tế châu Á nào “cảm lạnh”?
Trung Quốc “hắt hơi”, những nền kinh tế châu Á nào “cảm lạnh”?

Nhóm những nền kinh tế có thể chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ sự biến động của Trung Quốc...

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:36

Ra mắt Công ty thuốc lá Thăng Long
Ra mắt Công ty thuốc lá Thăng Long

Ngày 5/4/2016, tại Hà Nội, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam - VINATABA đã tổ chức Lễ ra mắt Công ty mẹ - công ty con: Công ty Thuốc lá Thăng Long trên cơ sở chuyển Công ty Thuốc lá Thanh Hóa, Bắc Sơn và Đà Nẵng về làm công ty con của Công ty Thuốc lá Thăng Long.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 01:25

"Vay tiền Trung Quốc, làm đường cần trưng cầu dân ý Quảng Ninh"
"Vay tiền Trung Quốc, làm đường cần trưng cầu dân ý Quảng Ninh"

(Dân trí) - Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có liên quan đến phát triển kinh tế và đời sống của người dân Quảng Ninh nên không ai khác, người dân địa phương này phải là người được trao quyền có ý kiến. Chính quyền Quảng Ninh phải lấy ý kiến công khai của người dân mình về việc có nên hay không nên thực hiện dự án

Thứ bảy, 06/08/2016 - 12:20

LafargeHolcim "bật bãi" khỏi thị trường xi măng Việt Nam
LafargeHolcim "bật bãi" khỏi thị trường xi măng Việt Nam

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bộ Xây dựng ngày 6/8, đối tác ngoại trong Công ty liên doanh LafargeHolcim Việt Nam-Tập đoàn Tập đoàn LafargeHolcim (Thụy Sỹ) đã chính thức tuyên bố rút khỏi thị trường xi măng Việt Nam.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 10:00

Chọn biệt thự ban mai The Botanica – Vinhomes Gardenia, nhận quà tặng đẳng cấp
Chọn biệt thự ban mai The Botanica – Vinhomes Gardenia, nhận quà tặng đẳng cấp

Với tên gọi “Chọn biệt thự ban mai, Nhận quà tặng đẳng cấp”, chương trình ưu đãi đặc biệt do Chủ đầu tư Vingroup triển khai từ 1/8/2016 đến 3/9/2016 tại phân khu The Botanica thuộc dự án Vinhomes Gardenia sẽ dành tặng khách hàng nhiều chính sách hấp dẫn chưa từng có.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:50

Sáng thứ 7: Giá vàng bất ngờ giảm mạnh
Sáng thứ 7: Giá vàng bất ngờ giảm mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần sáng nay 6/8, giá vàng trong nước giảm mạnh gần 400.000 đồng/lượng, khi giá vàng thế giới hạ 25 USD/ounce. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại nới rộng 600.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:36

Xuất khẩu còn khó khăn, khó đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra
Xuất khẩu còn khó khăn, khó đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra

(Dân trí) - “Việc hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu của năm 2016 là 10% như Quốc hội đề ra là một nhiệm vụ khó khăn”, Bộ Công Thương thừa nhận.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:05

Nhập ô tô theo hình thức quà biếu, quà tặng để gian lận, trốn thuế
Nhập ô tô theo hình thức quà biếu, quà tặng để gian lận, trốn thuế

(Dân trí) - Đa số các xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng là xe có giá trị lớn, khi xuất bán ghi giá trị trên hóa đơn rất thấp, chỉ bằng 50- 60% giá vốn xe theo xác định của cơ quan hải quan. Trước tình trạng này, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện ngăn chặn hành vi gian lận, trốn thuế.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:00

Lễ công bố dự án HaDo Centrosa Garden
Lễ công bố dự án HaDo Centrosa Garden

Ngày 30/07/2016 vừa qua, sau một thời gian xuất hiện,Tập đoàn HÀ ĐÔ đã tổ chức buổi “Lễ công bố dự án HaDo Centrosa Garden” tại trung tâm hội nghị Gem Center, Quận 1.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:50

Hàng loạt nước từ chối dự án tỷ đô vốn Trung Quốc
Hàng loạt nước từ chối dự án tỷ đô vốn Trung Quốc

Động thái bất ngờ của chính phủ mới của Anh tạm dừng phê chuẩn dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point là một ví dụ nữa cho thấy sự lo ngại của nhiều nước đối với các dự án có sự tham gia của DN Trung Quốc, tài trợ vốn từ Trung Quốc…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:20

Khai trương tuyến hàng hải quốc tế Hàn Quốc đến Chu Lai
Khai trương tuyến hàng hải quốc tế Hàn Quốc đến Chu Lai

(Dân trí) - Tuyến hàng hải (container) quốc tế vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Hàn Quốc về Chu Lai sẽ tiết giảm chi phí vận chuyển, giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh và thu hút đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam).

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:09