Thứ năm, 12/09/2019 - 12:00

Quả hồng lòng đào trứng gà hiếm có, Hà thành hóng mua từng cân

Hồng da tre khi chín màu lòng đào trứng gà, vị thơm ngọt đậm, ăn giòn sần sật. Đây là đặc sản rất hiếm được trồng chủ yếu ở Thái Nguyên, được người sành ăn lùng mua bởi cả năm duy nhất có 1 tháng cho thu hoạch.

Không như hồng giòn Đà Lạt hay hồng Mộc Châu cho thu hoạch quả kéo dài từ tháng 8-11 hằng năm, hồng da tre - giống hồng đặc sản lâu năm ở Thái Nguyên với hương vị thơm ngon đặc trưng - chỉ có vỏn vẹn trong vòng 1 tháng, từ cuối tháng 8 đến hết tháng 9. Do vậy, loại hồng này ngày càng hiếm, không phải muốn là mua được.

Phải đợi đến tận 1 tuần, chị Vũ Ngọc Hà ở Khu đô thị Times City (Hai Bà Trưng, Hà Nội) mới nhận được 1 thùng 10kg hồng da tre để ăn và biếu ông bà nội ngoại. Năm nào vào mùa chị cũng đặt trước 1 tháng, bởi loại hồng này chỉ có trong thời gian ngắn nên ai cũng muốn thưởng thức, mua chậm là hết hàng.

Quả hồng lòng đào trứng gà hiếm có, Hà thành hóng mua từng cân - 1

Hồng da tre là đặc sản hiếm có, được người sành ăn săn lùng.

“Hồng da tre nhiều thịt, ngọt thơm, mềm dẻo lại hơi sần sật như thạch nên ai cũng thích, cả trẻ em, người già đều ăn được. Năm nào tôi cũng mua 1 thùng để bố mẹ hai bên, cả nhà ăn dần”, chị Hà chia sẻ.

Chị Hà cho hay, so với các loại hồng khác giá dao động từ 30.000-60.000 đồng/kg thì hồng da tre đắt hơn, thường 90.000-100.000 đồng/kg. Kích cỡ quả cũng to hơn, 1 kg hồng da tre được 5-6 quả, còn các loại hồng khác có 10-12 quả/kg.

Hồng da tre có màu xanh, khi chín hơi ửng vàng, trong như thạch. Ruột hồng mềm nhiều nước, ngọt lịm, chỉ cần bổ đôi hồng rồi lấy thìa xúc ăn thì bao nhiêu cũng hết. Vì thế năm nào chị cũng phải đặt trước người quen, nếu không sẽ không kịp thưởng thức đến lần thứ hai do hết mùa, chị Hà nói.

Quả hồng lòng đào trứng gà hiếm có, Hà thành hóng mua từng cân - 2

Khi chín, hồng da tre có màu vàng trong như thạch, ngọt thơm, mọng nước

Tại Thái Nguyên, hồng da tre đang vào mùa thu hoạch. Thời gian thu hoạch ngắn, diện tích trồng không còn nhiều chỉ tập trung ở một số huyện miền núi nên loại quả này ngày càng quý hiếm, được nhiều người lùng mua.

Chị Lê Thu Hoài ở Đồng Hỷ (Thái Nguyên) cho biết, hồng da tre được trồng từ thời ông bà chị, đến nay chỉ còn khoảng 20 gốc và số lượng rất hiếm, không phải ở đâu trồng cũng cho trái thơm ngon được. Mùa thu hoạch rộ là tháng 9, khách VIP từ các tỉnh, đặc biệt là Hà Nội, đã đặt mua cả cây hết nên hàng chị dư không có nhiều, giá hồng vì thế tương đối cao.

“Khách muốn mua nhiều phải báo trước 3-4 ngày tôi thu hái rồi ủ hương mới chuyển đi. Như tuần vừa rồi tôi bán khoảng 1 tạ hồng da tre vẫn không đủ trả đơn cho khách. Giá hồng này năm nào cũng cao, 90.000-100.000 đồng/kg, chưa kể những năm mất mùa còn đắt nữa mà tôi cũng không có để bán”, chị Hoài chia sẻ.

Hồng da tre khi đến độ già sẽ được hái, rồi ủ để chín tự nhiên trong 1-2 ngày. Quả chín sẽ chuyển sang màu vàng trong, cầm mềm tay, có thể để trong tủ lạnh ăn dần. Đặc biệt, hồng da tre có hương thơm đặc trưng, vị ngọt lịm lại sần sật như thạch nên ai cũng thích, ăn một lần sẽ nhớ mãi, chị Hoài cho hay.

Quả hồng lòng đào trứng gà hiếm có, Hà thành hóng mua từng cân - 3

Mùa hồng da tre chỉ trong vòng 1 tháng

Tuy vậy, không phải ai cũng biết đến giống hồng đặc sản lâu năm này, chủ yếu chỉ những người sành ăn tìm mua về thưởng thức hoặc làm quà biếu. Phần lớn mỗi lần họ mua 5-10 kg ăn dần, nhiều thì 1-2 thùng vì hồng này chỉ kéo dài trong 1 tháng, không nhanh là hết mùa.

Theo chị Trần Hồng Nhung, chủ cửa hàng hoa quả ở Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), mùa nào thức nấy, năm nào sang thu, ngoài các loại hồng ngâm, hồng trứng,... cửa hàng chị không thể thiếu hồng da tre.

“Giờ đang đầu mùa nên tôi chỉ gom được của người dân trên núi khoảng 1 tạ hồng da tre, trả đơn cho khách là hết sạch”, chị Nhung nói.

Tuần trước cửa hàng chị về 2 tạ, sau khi đăng lên Facebook vài tiếng, nhân viên cửa hàng đã báo không dư thùng nào. Chị đang gom đơn quà biếu cho Tết Trung thu khách đặt trước, tính nhẩm cũng đã lên đến 50-70kg hồng da tre.

Theo Nhật Thanh

VietnamNet

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm