Thứ sáu, 28/12/2018 - 10:30

Quan chức Trung Quốc gửi tiền công vào ngân hàng “ruột” để con gái được thưởng hàng triệu NDT

Dân trí

Một quan chức chính phủ ở miền Đông Trung Quốc đã giúp con gái có khoản tiền thưởng 1,6 triệu Nhân dân tệ (gần 5,5 tỷ đồng) bằng cách gửi 400 triệu Nhân dân tệ của cơ quan ông vào ngân hàng nơi con gái làm việc.

 

Quan chức Trung Quốc gửi tiền công vào ngân hàng “ruột” để con gái được thưởng hàng triệu NDT - Ảnh 1.

Một quan chức Trung Quốc đã lợi dụng địa vị của mình để rút tiền công và gửi ở ngân hàng nơi con gái ông làm việc, nhờ đó, cô này được thưởng 1,6 triệu Nhân dân tệ. (Nguồn: AFP)

Theo tờ South China Morning Post, ông Chen Wei, cựu giám đốc một bộ phận chịu trách nhiệm mua đất ở thị trấn Cám Châu, tỉnh Giang Tây, đã bị điều tra vào đầu năm 2017 sau khi có người tố cáo các hành động bất chính của ông.

Ở địa vị của mình, ông Chen hoàn toàn có thể rút một số tiền lớn, nhất là sau khi nghe tin con gái mình bị áp lực khi phải thu hút được dòng tiền gửi mới tại ngân hàng nơi cô làm việc. Do đó, ông Chen đã quyết định chuyển một số tiền công của cơ quan ông đến gửi ở chi nhánh ngân hàng nơi con gái ông làm việc, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết.

Việc chuyển tiền diễn ra trong khoảng thời gian 12 tháng bắt đầu từ cuối năm 2015, một số tờ báo địa phương đưa tin. Vào thời điểm đó, không có điều luật nào cấm các quan chức gửi tiền vào ngân hàng nơi người thân của họ làm việc, nhưng họ không được phép sử dụng địa vị của mình để kiếm lợi nhuận.

“Không có quy định nào về việc bắt buộc phải gửi tiền công ở ngân hàng nào. Vì vậy, tôi đã tận dụng kẽ hở này để giúp con gái mình”, ông Chen nói.

Sau khi thấy đó là một giao dịch lớn, ông Chen đã hướng dẫn một người trong nhóm của mình mở một tài khoản tại chi nhánh ngân hàng nơi con gái ông làm việc và bắt đầu gửi tiền.

Đáng nói, ông Chen vẫn tiếp tục bảo vệ “cái ghế” của mình khi bị các nhà điều tra thẩm vấn. Nhưng vào tháng 6 năm nay, ông đã nhận được cảnh báo chính thức và bị cách chức bởi chính phủ Trung Quốc.

Con gái ông, người không được nêu tên, đã được lệnh phải trả lại khoản tiền thưởng 1,6 triệu nhân dân tệ (5,5 tỷ đồng) mà cô này  đã nhận.

Năm 2017, cơ quan giám sát ngân hàng Trung Quốc cũng đã đưa ra các quy tắc mới quy định rằng quan chức nào phụ trách các quỹ công cộng mà gửi tiền vào ngân hàng nơi người thân của họ làm việc thì đều là bất hợp pháp.

Hồng Vân
Theo South China Morning Post

Quan chức Trung Quốc gửi tiền công vào ngân hàng “ruột” để con gái được thưởng hàng triệu NDT - Ảnh 2.