Thứ ba, 15/08/2017 - 20:30

Quảng Nam chấp thuận cho xây dựng thủy điện nhỏ ở đầu nguồn Sông Tranh

Dân trí

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định chấp thuận cho Công ty Cổ phần thủy điện Ngọc Linh thực hiện dự án đầu tư thủy điện Trà Linh 2 trên địa bàn huyện Nam Trà My, vùng thượng nguồn Sông Tranh.

Cụ thể, dự án thủy điện Trà Linh 2 có diện tích đất khoảng 12,19 ha, công suất thiết kế 18MW với tổng vốn đầu tư hơn 539 tỷ đồng, thời gian hoạt động của dự án 50 năm kể từ ngày ký quyết định của chủ đầu tư.

Đường lên huyện Nam Trà My bị sạt lở do mưa bão. Nguồn điện cung cấp cho huyện từ TP Tam Kỳ lên hơn 100km nên mỗi mùa mưa bã, điện bị cắt cả tuần lễ
Đường lên huyện Nam Trà My bị sạt lở do mưa bão. Nguồn điện cung cấp cho huyện từ TP Tam Kỳ lên hơn 100km nên mỗi mùa mưa bã, điện bị cắt cả tuần lễ

Dự kiến, tháng 12/2017 sẽ khởi công xây dựng dự án và đến tháng 12/2020 hoàn thành đi vào hoạt động. Dự án thủy điện này nằm trên địa bàn ba xã của huyện Nam Trà My gồm xã Trà Linh, Trà Cang và Trà Nam.

Theo quyết định của tỉnh Quảng Nam, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư chịu trách nhiệm đảm bảo vận hành nhà máy ổn định, an toàn… giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường, xã hội.

Trong kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Nam diễn ra vào giữa tháng 7 vừa qua, các đại biểu đã “bấm nút” thông qua 4 dự án thủy điện nhỏ nằm trọn trên địa bàn huyện Nam Trà My (Dân trí đã đưa tin “Quảng Nam “bấm nút” thông qua 4 dự án thủy điện vừa và nhỏ”). Bốn dự án thủy điện này cũng đã gây ra làn sóng ý kiến trái chiều.

Các nhà chuyên môn thì lo ngại các dự án thủy điện này sẽ ảnh hưởng đến rừng tự nhiên, đất sản xuất của người dân, vùng hay xảy ra động đất… Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My thì cho rằng, các dự án thủy điện này cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho huyện miền núi nghèo khó này để phát triển kinh tế và cung cấp nguồn điện cho quốc gia…

Công Bính