Thứ tư, 01/07/2020 - 20:57

Quảng Ngãi: “Vàng trắng” Lý Sơn có chỉ dẫn địa lý

Dân trí

Chỉ dẫn địa lý giúp người tiêu dùng nhận biết tỏi Lý Sơn với tỏi được trồng ở nơi khác. Qua đó bảo vệ, phát triển thương hiệu tỏi Lý Sơn, loại nông sản được ví như “vàng trắng".

Ngày 30/6, ông Đặng Tấn Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, tỏi Lý Sơn chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Chứng nhận địa lý giúp phân biệt tỏi Lý Sơn với tỏi nơi khác, đồng thời giúp cơ quan chức năng xử lý các tranh chấp thương mại, xử lý hành vi mạo danh tỏi Lý Sơn.

Quảng Ngãi:  “Vàng trắng” Lý Sơn có chỉ dẫn địa lý - 1

Logo tỏi Lý Sơn

Quá trình kiểm tra, khảo sát hoàn thiện hồ sơ cấp chỉ dẫn địa lý cho tỏi Lý Sơn được tiến hành chặt chẽ. Theo đó, Viện Môi trường (thuộc Viện Hàn Lâm khoa học Công nghệ Việt Nam) đã lấy các mẫu đất, mẫu nước, mẫu thổ nhưỡng và mẫu tỏi trên toàn bộ huyện đảo.

Viện Môi trường cũng khảo sát lấy mẫu của một số địa phương đối chứng như Ninh Thuận, Khánh Hòa và Hải Dương để đo đạc, mô tả, so sánh các chỉ tiêu vật lý, cảm quan, hình thái. Hồ sơ và đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý sau đó được trình lên Cục Sở hữu trí tuệ để cấp xác nhận cho tỏi Lý Sơn.

Quảng Ngãi:  “Vàng trắng” Lý Sơn có chỉ dẫn địa lý - 2

Hình ảnh so sánh kích cỡ của tỏi Lý Sơn với tỏi được trồng các nơi khác

Theo chỉ dẫn, tỏi Lý Sơn có hình dạng bé với ba chỉ số đặc thù là củ nhỏ, trọng lượng trung bình khoảng 7,87 gram/củ; chiều cao trung bình khoảng 26,22 mm; đường kính củ trung bình 24,95 mm.

Ngoài ra, vỏ củ và vỏ tép có màu trắng vôi đặc trưng, thịt tỏi có màu trắng ngà và sắc xanh đặc trưng; mùi vị thơm dịu đặc trưng, không nồng hắc, ít cay, có vị ngọt đầu lưỡi.

Quảng Ngãi:  “Vàng trắng” Lý Sơn có chỉ dẫn địa lý - 3

Sản lượng tỏi Lý Sơn đạt từ 2.500 – 3.000 tấn mỗi năm

Hiện UBND huyện Lý Sơn đã thông qua Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý, thống nhất chọn logo, hệ thống nhận diện thương hiệu tỏi, giao diện chính và sơ đồ website chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn, sổ tay hướng dẫn sử dụng chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn ..... để công bố rộng rãi.

Huyện đảo Lý Sơn có khoảng 300 ha đất trồng tỏi, tổng sản lượng ước đạt 2.500 – 3.000 tấn/năm.

Quốc Triều

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm