Chủ nhật 05/11/2017 - 06:00

Quanh dự án sân bay Long Thành: Nhiều công ty môi giới làm "trò mèo" để bán đất nền

Dân trí Nhiều doanh nghiệp bất động sản "bắt tay" với một số cá nhân gom đất ở địa phương, sau đó các cá nhân này ủy quyền lại cho doanh nghiệp tự nhận mình là chủ đầu tư, tổ chức sự kiện và làm các “trò mèo” để bán hàng.
>>Dân mất đất cho sân bay Long Thành được đền bù nhà vườn 300 m2?
>>Dự án sân bay Long Thành: Thu hồi đất một lần là không khả thi?
>>Nhường đất làm sân bay Long Thành, mỗi người dân nhận bồi thường hơn 1 tỷ
>>Lại "loạn" giá đất quanh dự án sân bay Long Thành

Môi giới đi gom đất

Sau khi dự án sân bay Long Thành được phê duyệt, giá đất của một số địa phương ở Đồng Nai đồng loạt tăng... chóng mặt. Đặc biệt, giá đất ở huyện Long Thành được giới đầu tư chú ý nên luôn trong tình “sốt hầm hập”.

Không bỏ qua cơ hội "ngon ăn", nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã nhảy vào kinh doanh, lập dự án rồi phân lô bán nền. Thế nhưng hiện nay, một số công ty BĐS lại có những hoạt động mua bán đất nền “tinh quái”, sai pháp luật khiến người tiêu dùng “ôm hận” khi đã xuống tiền.

Tròn 2 tháng viết bài phản ánh về tình trạng "Lại "loạn" giá đất quanh dự án sân bay Long Thành", chúng tôi trở về đây thì phát hiện không chỉ loạn giá đất mà doanh nghiệp môi giới còn làm đủ các "trò mèo" để... câu khách.

Khi UBND tỉnh Đồng Nai cho phép “nới lỏng” việc tách thửa để giải quyết nhu cầu cho người dân thì tình trạng phân lô tách thửa nóng sốt trở lại.
Khi UBND tỉnh Đồng Nai cho phép “nới lỏng” việc tách thửa để giải quyết nhu cầu cho người dân thì tình trạng phân lô tách thửa nóng sốt trở lại.

Dọc theo quốc lộ 51 từ TPHCM về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh lộ 769... người mua đất rất dễ dàng bắt gặp “ma trận” quảng cáo được treo khắp tuyến đường, giới thiệu các lô đất với nhiều loại giá cả khác nhau. Khu vực có đất rao bán nhiều nhất vẫn là các xã Bình Sơn và Lộc An (huyện Long Thành), đây là 2 xã chỉ bị giải tỏa một phần diện tích nên được coi là có cơ hội “sinh lời” cho nhà đầu tư. Giá đất được rao bán theo m2 có giá 2,5 - 20 triệu đồng/m2. Giá đất rao bán theo nền diện tích 100m2 từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ/nền tùy từng vị trí.

Đại diện một doanh nghiệp bất động sản tại địa phương cho biết, gần đây, khi UBND tỉnh Đồng Nai cho phép “nới lỏng” việc tách thửa để giải quyết nhu cầu cho người dân thì tình trạng phân lô tách thửa nóng sốt trở lại.

Quy định mới chỉ cho phép những trường hợp đất đã chuyển đổi thành đất thổ cư và nằm trong khu dân cư hiện hữu mới được chấp nhận việc tách thửa.

Đối với đất nông nghiệp, muốn chuyển qua đất thổ cư phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, đầu tư hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, được cơ quan chức năng nghiệm thu đủ điều kiện mới được chuyển sang đất ở và tiến hành tách thửa, nhằm tránh trường hợp hình thành những khu dân cư tự phát nhếch nhác.

Quy định chặt chẽ là thế nhưng nhiều công ty môi giới đã "lách luật" bằng cách "bắt tay" với các chủ đất để làm dự án.

Một cán bộ địa chính huyện Long Thành cho biết, hiện nay, nhiều doanh nghiệp bất động sản không tuân theo quy định mới của UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành mà coi thửa đất nào đẹp thì phối hợp với một số cá nhân gom đất ở địa phương. Sau đó các cá nhân này ủy quyền lại cho doanh nghiệp bán. "Các doanh nghiệp này vẽ ra một dự án rất bắt mắt rồi tự nhận mình là chủ đầu tư, tổ chức sự kiện và làm các “trò mèo” để bán hàng. Đến khi khách hàng vỡ lẽ ra thì đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp rồi”, cán bộ địa chính cho hay.

Thực tế những dự án đình đám đó chỉ là các thửa đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được phân lô tách thửa...
Thực tế những "dự án đình đám" đó chỉ là các thửa đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được phân lô tách thửa...

Bán dự án trên giấy

Ông Trương Văn Phương, Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) huyện Long Thành cho biết, giá nhà đất ở huyện Long Thành có tăng hơn trước nhưng không “nóng sốt” nhưng những thông tin quảng cáo. Thế nhưng, lợi dụng việc nhiều người muốn được sở hữu nhà gần sân bay, các nhà đầu cơ đã bán dự án quy hoạch... trên giấy.

Thực tế những "dự án đình đám" đó chỉ là các thửa đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được phân lô tách thửa...

Đặc biệt, gần đây trên địa bàn huyện Long Thành xuất hiện nhiều công ty môi giới BĐS nhưng tự nhận mình là chủ đầu tư dự án rồi tổ chức sự kiện, bán đất nền trái phép.

Ông Phương cho biết, gần đây ông nhận được nhiều thông tin thắc mắc về hoạt động của Công ty CP Địa ốc Alibaba và một số dự án mà công ty này đang mua bán trên địa bàn huyện Long Thành.

“Tôi khẳng định tính đến thời điểm này, huyện không giao bất kỳ dự án nào cho doanh nghiệp có tên Công ty cổ phần địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư. Tôi nghĩ đây chỉ là đơn vị môi giới tự cho mình là chủ đầu tư và bán hàng”.

Ông Dương Bình, phụ trách địa chính xã Long Phước, huyện Long Thành cũng khẳng định, Alibaba chỉ là đơn vị môi giới đất của người dân đứng tên với tư cách cá nhân. Hợp đồng bán cho dân công ty tự soạn và không thông báo với địa phương. Khi người dân đến hỏi thì chúng tôi đều trả lời rằng đất không tách thửa được, tạm thời ngưng để chờ sửa đổi Quyết định 25 của UBND tỉnh Đồng Nai về quy định diện tích tối thiểu để tách thửa. Hiện trạng cũng không cho xây dựng trên đó.

Quy định chặt chẽ là thế nhưng nhiều công ty môi giới đã lách luật bằng cách bắt tay với các chủ đất để làm dự án.
Quy định chặt chẽ là thế nhưng nhiều công ty môi giới đã "lách luật" bằng cách "bắt tay" với các chủ đất để làm dự án.

Lãnh đạo phòng TN-MT huyện Long Thành cho biết, nhiều lần phát hiện và ngăn chặn các đơn vị giả chủ đầu tư mua bán đất nền. Thế nhưng, các đơn vị này hoạt động khá tinh vi khi lợi dụng các ngày nghỉ để lén lút chở khách đến chào bán.

Để chấn chỉnh tình trạng mua bán bất động sản bát nháo, huyện Long Thành đã yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm tra ngăn chặn kịp thời tình trạng chở khách hàng ở các địa phương khác để rao bán bất động sản... trên giấy. Đồng thời huyện đang tiến hành làm sạch các pano, băng rôn quảng cáo rao bán nhà đất trên đường. Yêu cầu các xã rà soát lại tất cả các khu vực đăng bảng quảng cáo phối hợp với bộ phận văn hóa thông tin xác minh cái nào không phép để xử lý.

"Chúng tôi đề nghị người dân khi đến huyện Long Thành mua nhà đất nên đến cơ quan chính quyền địa phương để được cung cấp thông tin quy hoạch, thông tin dự án... tránh mua phải nhà đất không đảm bảo pháp lý", ông Trương Văn Phương khuyến cáo.

Công Quang

MỚI NHẤT
Không phát triển công nghệ cao, ta mãi đi làm thuê, “ráo mồ hôi là hết tiền”
Không phát triển công nghệ cao, ta mãi đi làm thuê, “ráo mồ hôi là hết tiền”

(Dân trí) - "Chúng ta muốn phát triển nhanh, chúng ta phải phát triển khoa học công nghệ và có những sản phẩm mang dấu ấn Việt Nam từ khâu nghiên cứu đến phát triển sản phẩm. Còn nếu chúng ta vẫn đi làm thuê thì “ráo mồ hôi hết tiền”.

Thứ hai, 06/11/2017 - 04:30

Hoàng tử tỷ phú Ả Rập Xê Út bị bắt vì tham nhũng
Hoàng tử tỷ phú Ả Rập Xê Út bị bắt vì tham nhũng

(Dân trí) - Theo một quan chức cấp cao của Ả Rập Xê Út, hoàng tử Alwaleed bin Talal, cũng là một tỷ phú của đất nước dầu mỏ với cổ phần đáng kể trong Citigroup Inc. và Twitter Inc., đã bị chính quyền nước này bắt giữ trong cuộc thanh trừng chống tham nhũng trong nước.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 07:00

Cặp sanh 'cửu long vọng nguyệt' 10 tỷ 'thách thức' đại gia
Cặp sanh 'cửu long vọng nguyệt' 10 tỷ 'thách thức' đại gia

Dù có giá đắt đỏ nhưng khoai lang Hàn Quốc, muối vừng Nhật, gan ngỗng Pháp vẫn được nhiều nhà giàu Việt săn mua. Thông tin về Iphone X, giá ô tô, giá hồng Đà Lạt, dừa Xiêm, bắt được cá quý hiếm... cũng khiến nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đáng chú ý hơn cả là những cây cảnh quý hiếm giá tiền tỷ: Cặp sanh ở giá 10 tỷ, cây vạn tùng Côn Sơn 200 năm giá 2 tỷ... đắt chát như 'thách thức' dân chơi xuống tiền sở hữu.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 05:14

Tỷ phú Jack Ma - "ông hoàng" của những thất bại
Tỷ phú Jack Ma - "ông hoàng" của những thất bại

Để trở thành người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc, ông trùm Alibaba - tỷ phú Jack Ma đã phải trải qua hàng loạt những thất bại liên tiếp khi còn trẻ.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 03:46

Cổ phần hoá Tập đoàn Công nghiệp Cao su vì sao trễ hẹn?
Cổ phần hoá Tập đoàn Công nghiệp Cao su vì sao trễ hẹn?

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, Tập đoàn Công nghiệp Cao su là tập đoàn rất lớn về vốn, đất đai và cán bộ công nhân viên, do đó Phó Thủ tướng chỉ đạo phải làm chặt chẽ cũng như kiểm toán tài chính trước khi phê duyệt kế hoạch.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 01:51

Khai mạc kỳ họp thứ 4 Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC 2017
Khai mạc kỳ họp thứ 4 Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC 2017

(Dân trí) - Sáng nay 5/11, tại Đà Nẵng, kỳ họp thứ 4 của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC - ABAC (diễn ra từ ngày 4-6/11) - chính thức khai mạc.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 01:44

“Con cưng” của tỷ phú Warren Buffett mất 3 tỷ USD vì bão lũ
“Con cưng” của tỷ phú Warren Buffett mất 3 tỷ USD vì bão lũ

(Dân trí) - Trong quý III năm nay, mẹ thiên nhiên đã “giận giữ” lấy mất 3 tỷ USD lợi nhuận của Tập đoàn Berkshire Hathaway, “con cưng” của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 01:00

"Thân phận" hẩm hiu của chiếc Boeing bị bỏ rơi tại Nội Bài
"Thân phận" hẩm hiu của chiếc Boeing bị bỏ rơi tại Nội Bài

Từ một phương tiện đi lại đắt tiền, kỹ thuật cao chiếc Boeing được gắn cái tên đẹp - “Air Dream” (giấc mơ bay) hỏng đột ngột, bị bỏ rơi tại Nội Bài suốt 10 năm. Giờ thì người ta muốn thanh lý nó để làm quán cà phê cũng không xong.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 10:00

Cho doanh nghiệp tạm nhập hai xe sang để trưng bày lễ kỷ niệm
Cho doanh nghiệp tạm nhập hai xe sang để trưng bày lễ kỷ niệm

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa đồng ý cho một doanh nghiệp xe hơi thể thao tại TP.HCM nhập khẩu diện tạm nhập tái xuất 2 chiếc xe Porsche Cayenne S mới 100% để trưng bày trong lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Porsche Việt Nam.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 09:00

Nhà văn Trung Quốc chi 10.000 USD mua một ly rượu "dỏm"
Nhà văn Trung Quốc chi 10.000 USD mua một ly rượu "dỏm"

(Dân trí) - Zhang Wei, một nhà văn Trung Quốc nổi tiếng trong khi đưa bà ngoại đi nghỉ mát ở St Moritz, Thụy Sĩ, đã mua phải một ly rượu "dỏm" với giá 10.000 USD trong một khách sạn sang trọng tại đây.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 08:00

“Quý bà” mỹ phẩm lộ gót chân Asin, Facebook, Google sẽ rời bỏ Việt Nam?
“Quý bà” mỹ phẩm lộ gót chân Asin, Facebook, Google sẽ rời bỏ Việt Nam?

(Dân trí) - Trong tuần, thông tin về sự cố Khaisilk gian lận cắt mác lụa Trung Quốc giả mác Việt Nam tiếp tục được mổ xẻ các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, hai sự kiện nóng nhất lại liên quan đến vụ "quý bà" sắc đẹp buôn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và việc Facebook, Google cùng nhiều nhà điều hành mạng khác được cho là sẽ rời bỏ Việt Nam vì quy định trong Dự thảo Luật An mạng buộc họ phải đặt máy chủ ở Việt Nam.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 07:00

Hà Nội đấu giá ngàn m2 đất "vàng": Sự thật đất phố cổ 1 tỷ đồng/m2
Hà Nội đấu giá ngàn m2 đất "vàng": Sự thật đất phố cổ 1 tỷ đồng/m2

Trụ sở nhiều cơ quan của Hà Nội tại vị trí đất vàng, được các chuyên gia đánh giá có thể lên mức giá rất cao nhiều đại gia vẫn sẵn sàng nhập cuộc. Đã có những thông tin đất vàng phố cổ lên đến 1 tỷ đồng/m2 trên thị trường nhưng đến nay vẫn chưa có ai xác thực về điều này. Dự kiến qua đấu giá các trụ sở hiện nay của 8 sở, ngành thành phố Hà Nội sẽ thu được gần 2.000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Khải silk “bỗng dưng” bị cấm xuất cảnh, cựu "sếp" DN bia nhận lương hưu "khủng"
Khải silk “bỗng dưng” bị cấm xuất cảnh, cựu "sếp" DN bia nhận lương hưu "khủng"

(Dân trí) - Tuần này, vận đen vẫn tiếp tục đeo bám ông chủ Khaisilk khi chiều ngày 1/11, một số trang tin không rõ nguồn gốc tung tin bịa đặt về việc ông Hoàng Khải bị đề nghị cấm xuất cảnh; hay việc cựu tổng giám đốc Nhà máy bia Huda Huế nhận lương hưu “khủng” bậc nhất Việt Nam...

Chủ nhật, 05/11/2017 - 05:00

Khắc phục tình trạng hàng loạt địa phương mất điện vì bão Damrey
Khắc phục tình trạng hàng loạt địa phương mất điện vì bão Damrey

(Dân trí) - Theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 4/11, do ảnh hưởng của bão Damrey (cơn bão số 12), hôm nay, đã có một số địa phương mất điện trên diện rộng, có một số nơi mất điện trên phạm vi toàn tỉnh. Nhưng đến cuối ngày, ngành điện đã khắc phục được đáng kể.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:10

Tim Cook: Nhịn vài cốc cà phê mỗi tuần sẽ mua được iPhone X
Tim Cook: Nhịn vài cốc cà phê mỗi tuần sẽ mua được iPhone X

(Dân trí) - Mới đây, Tổng Giám đốc điều hành Apple có nói rằng, nếu mỗi tuần bạn nhịn vài cốc cà phê ở những quán sang trọng và nổi tiếng thì bạn hoàn toàn có thể mua được iPhone X.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 03:46

Giá xăng dầu đồng loạt tăng trở lại
Giá xăng dầu đồng loạt tăng trở lại

(Dân trí) - Mặt hàng xăng RON 92 tăng 271 đồng/lít, xăng E5 tăng 224 đồng/lít, dầu diesel tăng 201 đồng/lít, dầu hoả tăng 199 đồng/lít và dầu madut tăng 265 đồng/kg.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 02:30

Cục trưởng Cục ATVSTP nói gì về vụ mỹ phẩm 11 tỷ đồng nghi giả?
Cục trưởng Cục ATVSTP nói gì về vụ mỹ phẩm 11 tỷ đồng nghi giả?

Trao đổi với Dân Việt về vụ việc mỹ phẩm trị giá 11 tỷ đồng nghi giả của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ TS Việt Nam vừa bị cơ quan chức năng thu giữ, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết: “Đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Hà Nội để làm rõ, nếu sai phạm thì phải xử lý nghiêm".

Thứ bảy, 04/11/2017 - 01:00

Bộ Công Thương nói gì về đàm phán "hớ" lọc dầu Nghi Sơn?
Bộ Công Thương nói gì về đàm phán "hớ" lọc dầu Nghi Sơn?

(Dân trí) - Đại diện Bộ Công Thương cho biết, trong quá trình hội nhập quốc tế, nhiều nước có mức thuế khác nhau, vì vậy phát sinh dự án này được bảo lãnh của Chính phủ nhưng khi so với các dự án khác có những cái so sánh có thể cao hơn hay thấp hơn.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 11:06

PVN và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác
PVN và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác

Ngày 3/11, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã có buổi Ký thỏa thuận về việc hợp tác nhằm khai thác tối đa thế mạnh, nguồn lực của mỗi bên trên cơ sở thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong nước nói chung.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 11:00

Mỗi ngày, Việt Nam chi 7 tỷ đồng nhập mỹ phẩm từ Trung Quốc, Thái Lan
Mỗi ngày, Việt Nam chi 7 tỷ đồng nhập mỹ phẩm từ Trung Quốc, Thái Lan

(Dân trí) - Tính đến hết ngày 15/10, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, Thái Lan và Trung Quốc là hai thị trường Việt Nam nhập khẩu mỹ phẩm nhiều nhất, trong đó thị trường Thái Lan ước tính mỗi ngày người Việt chi hơn 4,4 tỷ đồng nhập hàng mỹ phẩm, còn thị trường Trung Quốc, mỗi ngày cũng gần 3 tỷ đồng.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:06

Giá vàng bật tăng đánh thức tâm lý kỳ vọng nhà đầu tư
Giá vàng bật tăng đánh thức tâm lý kỳ vọng nhà đầu tư

(Dân trí) - Lúc 9h30 sáng nay 4/11, giá vàng SJC được doanh nghiệp tại Hà Nội điều chỉnh tăng, kéo mức tăng chung trong tuần đạt gần 200.000 đồng/lượng. Điều này đã đánh thức tâm lý kỳ vọng về xu hướng giá vàng trong thời gian tới của nhiều nhà đầu tư.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:05

Độc đáo bánh sinh nhật sushi giá vài triệu đồng một chiếc
Độc đáo bánh sinh nhật sushi giá vài triệu đồng một chiếc

(Dân trí) - Dù mới được ra mắt nhưng bánh sinh nhật sushi hiện đang rất được ưa chuộng bởi nhiều tầng lớp khách hàng dù giá của nó có thể lên tới vài triệu đồng một chiếc.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:00

Một cổ đông TIC phản ứng gay gắt với đề xuất dừng dự sán sắt Thạch Khê
Một cổ đông TIC phản ứng gay gắt với đề xuất dừng dự sán sắt Thạch Khê

(Dân trí) - Hôm qua (3/11), tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, trả lời câu hỏi của báo chí về đề xuất của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc dừng dự án sắt Thạch Khê, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện Thủ tướng Chính phủ yêu cầu một số bộ, ngành khác, kể cả các cơ quan có chức năng, chuyên môn có ý kiến về việc này. Cùng thời điểm này, một số cổ đông Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC)-doanh nghiệp triển khai dự án tiếp tục có phản ứng gay gắt với đề xuất dừng dự án. Một số bộ, ngành và chuyên gia cũng không đồng tình với việc dừng dự án.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 07:00

Với 40 triệu đồng, bạn có thể mua xe ô tô cũ chính hãng nào?
Với 40 triệu đồng, bạn có thể mua xe ô tô cũ chính hãng nào?

Với 40 triệu đồng, có khá nhiều mẫu ô tô cũ đang rao bán và bạn có thể mua, đáp ứng nhu cầu.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 06:30