Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Nên giữ hay “khai tử”?

Dân trí Việc có nên tiếp tục duy trì quỹ bình ổn giá (BOG) xăng dầu hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Mới đây, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính tiếp tục khẳng định việc chi quỹ BOG đã được sử dụng linh hoạt cũng như sự cần thiết phải có quỹ này…
>>Kiểm toán Nhà nước “vạch” rõ bất cập trong việc chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu
>>Thứ trưởng Công Thương: “Bản thân tôi cũng không muốn có quỹ bình ổn giá xăng dầu”

Bất cập trong việc chi quỹ bình ổn giá

Việc có nên tiếp tục duy trì quỹ bình ổn giá (BOG) xăng dầu hay không là một chủ đề gây nhiều tranh luận. Vấn đề này lại tiếp tục “nóng” lên mới đây sau khi Kiểm toán Nhà nước chỉ ra một loạt bất cập trong việc chi BOG tại kết luận việc điều hành giá xăng dầu giai đoạn 2015-2016.

Cụ thể theo Kiểm toán Nhà nước, khi giá cơ sở tăng so với kỳ trước điều hành giá vẫn thực hiện trích quỹ và chi quỹ BOG. Như vậy với cách điều hành giá theo quy định hiện hành sẽ làm cho giá xăng dầu vẫn tăng sau khi thực hiện điều hành giá và thực tế nhiều doanh nghiệp đầu mối vẫn còn tồn quỹ BOG với giá trị lớn sau khi điều chỉnh tăng giá.

Liên quan đến loại quỹ này, đã có rất nhiều chuyên gia, đại diện doanh nghiệp cho rằng, cần “khai tử” vì việc sử dụng còn chưa hợp lý, thiếu bình đẳng, minh bạch.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Nên giữ hay “khai tử”? - 1

Tại cuộc họp gần đây của Bộ Công Thương liên quan tới việc sửa đổi Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu cho thấy nhiều ý kiến mong muốn loại bỏ BOG khỏi công thức tính giá cơ sở.

Thậm chí, có ý kiến cho rằng, quỹ BOG xăng dầu nói là lập ra để bình ổn giá vì người dân nhưng thực tế việc điều hành quỹ hiện không có đại diện người dân nào cả. Người dân không biết việc điều hành quỹ hiện ra làm sao, việc công khai minh bạch như thế nào cả.

Một số chuyên gia đã góp ý nên loại bỏ quỹ này trong cơ cấu giá xăng bởi nó khiến giá mặt hàng này bị “bóp méo” so với giá thực. Việc điều hành theo cơ chế thị trường là tốt nhất, giá xăng dầu lên thì người tiêu dùng chịu mà giá xuống thì họ hưởng lợi.

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước cũng đưa ra kiến nghị cần phải cân đối mức chi sử dụng quỹ không nên ở mức quá cao, thời gian chi không nên kéo dài, vì điều này sẽ dẫn đến giá bán trong nước thoát ly giá thế giới.

Bộ vẫn kiên quyết giữ

Từ phía cơ quan quản lý trực tiếp đó là Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vẫn khẳng định sự cần thiết của BOG. Trong văn bản gửi Thủ tướng về tình hình giá xăng dầu trong nước mới đây, Bộ Tài chính cũng đã báo cáo về việc sử dụng quỹ này.

Bộ Tài chính cho biết theo quy định, thương nhân kinh doanh xăng dầu đầu mối chỉ được sử dụng quỹ bình ổn giá vào mục đích bình ôn giá xăng dầu trong nước theo chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, mức sử dụng quỹ không phải một khoản cố định giống nhau với các chủng loại xăng dầu mà phụ thuộc vào mức độ chênh lệch giữa giá cơ sở kỳ công bố và giá cơ sở kỳ liền trước đó.

Bộ này cũng khẳng định, trong năm 2017, quỹ bình ổn giá tiếp tục được sử dụng linh hoạt nhằm giữ ổn định giá hoặc không để giá tăng quá cao, gây tác động bất lợi đến phát triển kinh tế xã hội, đồng thời giảm tần suất tăng giá bán xăng dầu trong nước. Bộ cũng khẳng định việc chi này được công khai, minh bạch cũng như sự cần thiết phải có quỹ này.

Trong khi đó, đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết trong suốt thời gian vừa qua, với sự phối hợp của Bộ Công Thương và Bộ Tài chính việc điều hành quỹ này đã mang lại hiệu quả rất tốt.

Đặc biệt vào những dịp như trước Tết, nếu xăng dầu tăng theo đúng công thức 15 ngày một lần có thể sẽ gây rất nhiều biến động với những mặt hàng khác. Bên cạnh đó, rất nhiều dịp ở Việt Nam, vẫn có tâm lý nếu mặt hàng xăng dầu tăng sẽ kéo theo sự tăng giá của những mặt hàng khác. Trong trường hợp đó, từ những người lao động, người tiêu thụ bình thường cho đến các cơ sở sản xuất kinh doanh, việc tăng giá đột ngột sẽ có sự ảnh hưởng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải từng trả lời tại một cuộc họp báo: “Quỹ BOG xăng dầu sẽ tiếp tục được chúng tôi xem xét và bản thân tôi cũng không muốn có quỹ bình ổn này nữa nhưng trong thời điểm này, tôi thấy cần theo đúng tinh thần, nội dung của Nghị định 83. Với tác dụng của nó, việc giữ quỹ trong thời điểm hiện nay là phù hợp”.

Ở một khía cạnh khác, cũng có những ý kiến cho rằng việc duy trì BOG là cần thiết nhưng cần có những cơ chế quản lý một cách hợp lý, tránh việc bị lợi dụng gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân.

Liên quan đến việc sử dụng BOG trong năm 2017, Bộ Tài chính vừa phát đi thông báo về tình hình trích lập, sử dụng và lãi phát sinh trên số dư của các thương nhân kinh doanh xăng dầu đầu mối. Theo đó, số dư Quỹ BOG đến hết ngày 31/12/2017 là 5.105,537 tỷ đồng. Tổng số trích Quỹ BOG trong quý 4/2017 là 1.432,795 tỷ đồng.

Tổng số sử dụng Quỹ BOG trong quý 4/2017 đạt 1.556,323 tỷ đồng. Lãi phát sinh trên số dư Quỹ BOG dương trong quý là 6,538 tỷ đồng. Lãi phát sinh trên số dư Quỹ BOG âm trong quý đạt 18 triệu đồng.

Trước đó, số dư Quỹ BOG tại thời điểm 1/1/2017 đạt 2.389,891 tỷ đồng. Số dư Quỹ BOG đến hết ngày 30/9/2017 5.222,545 tỷ đồng.

Nguyễn Khánh

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Nên giữ hay “khai tử”? - 2

MỚI NHẤT
Vừa tiện ích vừa tiết kiệm hàng chục triệu khi dùng gói combo tài khoản ngân hàng
Vừa tiện ích vừa tiết kiệm hàng chục triệu khi dùng gói combo tài khoản ngân hàng

Không những tiện lợi, tiết kiệm thời gian mà việc dùng gói combo tài khoản ngân hàng còn giúp bạn tiết kiệm được hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 01:50

Hiệp hội Taxi TPHCM: Uber, Grab đã vi phạm Luật Cạnh tranh, lũng đoạn thị trường!
Hiệp hội Taxi TPHCM: Uber, Grab đã vi phạm Luật Cạnh tranh, lũng đoạn thị trường!

(Dân trí) - Cho rằng vẫn còn quá nhiều điểm gợn và vô lý trong dự thảo Nghị định thay thế nghị định 86 về điều kiện kinh doanh dịch vụ vận tải đường bộ bằng ô tô, Hiệp hội taxi TP HCM tiếp tục kiến nghị bãi bỏ nhiều điều khoản.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 01:30

Phi vụ "có 1 không 2": Áp tải 500 triệu đồng địa lan cho đại gia Sài thành
Phi vụ "có 1 không 2": Áp tải 500 triệu đồng địa lan cho đại gia Sài thành

Mê mẩn trước vẻ đẹp của loại lan Trần Mộng huyền thoại, một đại gia Sài thành quyết định chi 500 triệu đồng để mua 3 chậu lan khủng và thực hiện phi vụ vận chuyển lan từ Sapa vào Sài Gòn chỉ trong 1 ngày để kịp chơi Tết.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 01:00

“Dẫm lên nhau chạy”, chứng khoán Việt "bay" mất hơn 34 điểm
“Dẫm lên nhau chạy”, chứng khoán Việt "bay" mất hơn 34 điểm

(Dân trí) - Thị trường phiên chứng khoán phiên giao dịch sáng nay (9/2) sau khi đón nhận những thông tin bất lợi từ thị trường thế giới đã lập tức rớt mạnh ngay từ đầu phiên.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 12:09

Vàng SJC "thách thức" xu hướng giá thế giới
Vàng SJC "thách thức" xu hướng giá thế giới

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 9/2, giá vàng SJC "đảo chiều" đi lên; trong khi giá vàng thế giới giảm mạnh phiên thứ 3 liên tiếp và xuống đáy 5 tuần do đồng USD tiếp tục tăng dữ dội.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 10:07

Bộ Công Thương muốn thêm “ưu ái” cho ô tô nội, siết chặt xe nhập khẩu
Bộ Công Thương muốn thêm “ưu ái” cho ô tô nội, siết chặt xe nhập khẩu

(Dân trí) - Bộ Công Thương lại vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính đề xuất một số giải pháp phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Trong đó đưa ra một loạt các đề nghị ưu ái cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, kiểm soát tình trạng nhập siêu…

Thứ sáu, 09/02/2018 - 09:45

Tượng chó dát vàng, giá cao ngất ngưởng ngày vẫn bán cả trăm con
Tượng chó dát vàng, giá cao ngất ngưởng ngày vẫn bán cả trăm con

(Dân trí) - Năm 2018 theo lịch âm truyền thống sẽ là năm Mậu Tuất, hay còn gọi là năm con chó. Vì thế, tượng gốm, sứ hình những chú chó oai phong mang bên mình đồng tiền tài lộc bán cực tốt. Nhiều làng nghề sản xuất còn mạ thêm vàng để sản phẩm sang trọng hơn, phục vụ đối tượng khách VIP.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 09:00

Tại sao Tập đoàn Dầu khí không loại PVC khỏi nhiệt điện Thái Bình 2?
Tại sao Tập đoàn Dầu khí không loại PVC khỏi nhiệt điện Thái Bình 2?

Vì sao sau nhiều tai tiếng, nhiều lãnh đạo và cựu lãnh đạo của Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí (PVC) bị khởi tố, tạm giam, PVC vẫn được thực hiện dự án nhiệt điện Thái Bình 2? Trước đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đề xuất loại PVC khỏi dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1 vì nhà thầu này không đủ năng lực và uy tín.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 06:50

Mua sắm với phiên chợ Tết tại Thiên Hòa
Mua sắm với phiên chợ Tết tại Thiên Hòa

Nhằm phục vụ những khách hàng bận rộn, không có nhiều thời gian mua sắm tết. Vào lúc 18h-24h từ ngày 05/02 đến 13/02 (nhằm 28 tết) một phiên chợ Tết hàng điện máy và gia dụngvới hàng hóa phong phú - nồng ấm hương vị Tết cổ truyền sẽ được tổ chức tại các Trung tâm điện máy nội thất Thiên Hòa với nhiều hoạt động đặc sắc.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 06:47

Rộn ràng sắc xuân -đến Lotte Mart là thấy Tết
Rộn ràng sắc xuân -đến Lotte Mart là thấy Tết

Không chỉ có những chương trình khuyến mãi đặc sắc, đến LOTTE Mart bạn còn được hòa mình vào không khí tưng bừng náo nhiệt, hòa theo âm nhạc và dòng người mua sắm cùng “mang tết về nhà”

Thứ sáu, 09/02/2018 - 06:46

Lạ chuyện doanh nghiệp muốn tự khai quật tàu cổ nhưng chuyên gia khuyên nên chi ngân sách?
Lạ chuyện doanh nghiệp muốn tự khai quật tàu cổ nhưng chuyên gia khuyên nên chi ngân sách?

(Dân trí) - Nhận thấy có đủ khả năng để khai quật con tàu cổ đắm trong phạm vi đang thi công xây dựng cầu cảng của mình, Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi đã xin được thực hiện khai quật. Tuy nhiên, một số chuyên gia và cá nhân trong các cơ quan quản lý và cơ quan chuyên môn đều cho rằng, nên để Nhà nước tự bỏ tiền để khai quật con tàu cổ này.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 06:30

30 triệu đồng/chậu, hoa "độc, lạ" ngoại nhập "khuynh đảo" thị trường Tết
30 triệu đồng/chậu, hoa "độc, lạ" ngoại nhập "khuynh đảo" thị trường Tết

(Dân trí) - Nhiều loại hoa tươi nhập khẩu “độc” từ Hà Lan, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan… đang được một số cửa hàng tại TPHCM trưng bày để phục vụ người dân trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thương lái Trung Quốc mua rễ hồ tiêu: Có thể phá hoại?
Thương lái Trung Quốc mua rễ hồ tiêu: Có thể phá hoại?

Chưa xác định mục đích thương lái Trung Quốc thu mua rễ hồ tiêu để làm gì, ngành chức Gia Lai bước đầu chỉ khuyến cáo người dân cẩn trọng, tránh ảnh hưởng đến kinh tế và an ninh trật tự.

Thứ năm, 08/02/2018 - 08:43

Bộ Nông nghiệp lấy ý kiến tham tán thương mại để thúc đẩy xuất khẩu nông sản
Bộ Nông nghiệp lấy ý kiến tham tán thương mại để thúc đẩy xuất khẩu nông sản

(Dân trí) - Nhằm tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam, lắng nghe ý kiến của các tham tán thương mại tại các nước, đồng thời kiến nghị các phương thức phối hợp trong việc mở cửa thị trường cho nông sản Việt Nam, sáng nay (8/2), tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tham tán thương mại năm 2018.

Thứ năm, 08/02/2018 - 08:13

Vụ trưởng Bộ Công Thương chính thức ngồi “ghế nóng” Tập đoàn Hoá chất
Vụ trưởng Bộ Công Thương chính thức ngồi “ghế nóng” Tập đoàn Hoá chất

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương giữ chức Chủ tịch Hồi đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Thứ năm, 08/02/2018 - 07:22

Ông Nguyễn Cảnh Vinh thôi làm Tổng giám đốc SeABank
Ông Nguyễn Cảnh Vinh thôi làm Tổng giám đốc SeABank

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bất ngờ thông báo, ông Nguyễn Cảnh Vinh thôi đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc SeABank sau 5 tháng ngồi "ghế nóng" ngân hàng này.

Thứ năm, 08/02/2018 - 06:35

Một “đứa con” ngành dầu khí hai năm liền khiến kiểm toán “bất lực”
Một “đứa con” ngành dầu khí hai năm liền khiến kiểm toán “bất lực”

(Dân trí) - Trong hai năm liền, đơn vị kiểm toán AASC đều phải thẳng thừng từ chối nêu ý kiến đối với báo cáo tài chính 2016, 2017 của Công ty CP Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVR) do không thu thập nổi bằng chứng dữ liệu.

Thứ năm, 08/02/2018 - 04:04

Amway nằm trong top 4 doanh nghiệp có báo cáo phát triển bền vững tốt nhất châu Á 2017
Amway nằm trong top 4 doanh nghiệp có báo cáo phát triển bền vững tốt nhất châu Á 2017

Amway, thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp, đã xuất sắc vượt qua hàng trăm đại diện là các doanh nghiệp đến từ nhiều nước trong khu vực châu Á, lọt vào Top 4 Giải thưởng Báo cáo Phát triển bền vững tốt nhất Châu Á 2017 (Asia Sustainability Reporting Awards - ASRA).

Thứ năm, 08/02/2018 - 04:00

100% căn FLC Eco Charm được khách hàng đặt chỗ ngay trong ngày đầu ra mắt
100% căn FLC Eco Charm được khách hàng đặt chỗ ngay trong ngày đầu ra mắt

Theo thông tin từ chủ đầu tư, toàn bộ sản phẩm FLC Eco Charm Đà Nẵng được giới thiệu trong sự kiện ra mắt dự án ngày 7/2 đã được khách hàng, nhà đầu tư đăng ký đặt chỗ.

Thứ năm, 08/02/2018 - 04:00

Mỗi ngày Quỹ bảo trì đường bộ thu xấp xỉ 27 tỷ đồng
Mỗi ngày Quỹ bảo trì đường bộ thu xấp xỉ 27 tỷ đồng

(Dân trí) - Tính đến hết ngày 31/12/2017, số tiền thu phí sử dụng đường bộ năm 2017 nộp ngân sách Nhà nước đạt hơn 7.173 tỷ đồng, trung bình một ngày thu xấp xỉ 27 tỷ đồng. Có ý kiến cho rằng, một số nhà đầu tư không duy tu, sửa chữa đến nơi đến chốn nhưng vẫn thu phí.

Thứ năm, 08/02/2018 - 03:00

Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục mới
Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục mới

(Dân trí) - Gần đây nhất, ngày 6/2, Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm 500 triệu USD, nâng mức dự trữ ngoại hối quốc gia tăng vọt lên trên 57 tỷ USD.

Thứ năm, 08/02/2018 - 02:01

Tận mục dự án muối mỏ nghìn tỷ "đắp chiếu" của Vinachem
Tận mục dự án muối mỏ nghìn tỷ "đắp chiếu" của Vinachem

Trước khi sang Lào, PV Tiền Phong đã cậy nhờ một doanh nhân chuyên làm ăn ở Lào để dò đường đến Dự án Muối mỏ Kali Nongbok. Nhưng vị doanh nhân này cũng không rành, ông điện cho một đối tác của mình tại bên đó tìm hiểu thông tin. Khi nghe hỏi đường đến mỏ muối Kali, vị đối tác liền can ngăn: “ Ông sang đó mà làm gì? Dự án đó đang trùm mền, một đồng cũng không được đầu tư đâu nhé”.

Thứ năm, 08/02/2018 - 02:00

Căn hộ SOHO tại D’.Capitale – Một khoản đầu tư, ba lợi ích
Căn hộ SOHO tại D’.Capitale – Một khoản đầu tư, ba lợi ích

Trung tuần tháng 1/2018, Savills Việt Nam công bố top 3 Chủ đầu tư có doanh số bán hàng và số hàng bán được nhiều nhất thị trường năm 2017. Trong số đó, Vingroup và Tân Hoàng Minh là 2 tên tuổi duy nhất được nhắc ở cả 2 hạng mục.

Thứ năm, 08/02/2018 - 01:50

Công cụ hiệu quả của các lãnh đạo doanh nghiệp thời đại công nghệ
Công cụ hiệu quả của các lãnh đạo doanh nghiệp thời đại công nghệ

Nếu trước kia thời gian của các lãnh đạo doanh nghiệp bị hạn chế nhiều do phải dành cho việc kí tá văn bản thì nay ERP Store đã trở thành công cụ tiện ích giúp giải phóng thời gian để các sếp doanh nghiệp tập trung hơn vào những việc quan trọng mang tính định hướng và chiến lược.

Thứ năm, 08/02/2018 - 01:30