Quỹ Cộng Đồng Aviva hỗ trợ kinh phí cho nhiều dự án ý nghĩa

Dân trí Dự án giúp phụ nữ vùng cao tự vệ, chống xâm hại trẻ em, thu gom quần áo cũ... nhận mức hỗ trợ nghìn USD ở chương trình năm 2018.

Sau khi tham gia chương trình của Quỹ Cộng Đồng Aviva 2018, các dự án đã nhận được kinh phí để đi vào hoạt động và gặt hái nhiều thành công. Đơn cử như Trafficking and Force Labor Prevention Class. Từ mức hỗ trợ 3.000 USD, dự án đã có thêm nguồn lực cho các hoạt động tại vùng cao, phương tiện và giáo trình hiện đại.

Nhớ về những ngày đầu tiên, đại diện dự án cho biết ý tưởng về các lớp học đặc biệt này hình thành trong một chuyến thiện nguyện, khi họ thấy hiện trạng buôn bán người ngày càng nhiều tại khu vực biên giới giáp Trung Quốc. Lúc này nhóm đưa ra ý tưởng cùng hành động để giúp các em nhỏ vùng cao có cái nhìn toàn diện về những nguy hiểm tiềm tàng, từ đó có biện pháp và cách phòng tránh.

Dự án ra đời theo hình thức lớp học hàng tuần kết hợp giữa học tập và vui chơi. Đối tượng tham gia là trẻ em, phụ nữ 8-18 tuổi tại vùng dân tộc thiểu số. Mỗi buổi, các học viên được tìm hiểu về nạn buôn người và những môn bổ túc kèm theo giúp nâng cao, bảo vệ sức khỏe bản thân như: giáo dục giới tính và võ tự vệ.

Mỗi tuần, lớp học được tổ chức 3-4 buổi, tập trung vào việc xây dựng và củng cố kỹ năng mềm tự vệ, kiến thức giáo dục giới tính. Thời gian tổ chức khá linh động, dựa trên khung giờ rảnh rỗi của các tình nguyện viên, thầy cô giáo địa phương lẫn học sinh, điều kiện thời tiết.

Lớp học, dù dạy môn gì, cũng cần chọn cách truyền tải hấp dẫn nhất. Vậy nên từ giáo trình soạn sẵn, kiến thức được minh họa sinh động qua tranh ảnh, phim hoạt hình. Từ đó giúp mỗi người tham gia cảm thấy hứng thú, không còn nặng nề khi phải tiếp thu quá nhiều kiến thức. Mỗi bài học cũng có tính thiết thực, ứng dụng cao hơn.

Dù lên kế hoạch bài bản nhưng khi bắt tay thực hiện, nhóm gặp không ít khó khăn. Hầu hết thành viên đã đi làm hoặc là sinh viên tại Hà Nội. Thế nên cái khó lớn nhất là mọi người phải cùng nhau sắp xếp lịch trình của mình để có thể đồng hành cùng dự án trong những chuyến đi xa. Mỗi người một nơi, các buổi họp phải thực hiện online, có lúc xuyên đêm. Thậm chí nhiều người tâm huyết với dự án đến nỗi sáng ở vùng cao giảng bài cho mọi người, ngay chiều tối phải bắt xe về Hà Nội để sáng mai kịp thi học kỳ.

Nhưng không phải mọi thứ đều có thể do các thành viên chủ động. Đối tượng chính là trẻ em, phụ nữ ở vùng cao, khác biệt hoàn toàn với các thành viên tham gia dự án từ tuổi tác, quê hương, tính cách đến văn hóa. Vì vậy, để kết nối với các học viên của mình, mỗi thành viên tham gia dự án phải tự tìm hiểu văn hóa vùng cao, học cách nói chuyện và suy nghĩ như họ. 

Nếu từng một lần lên vùng cao, ai cũng hiểu được rằng địa hình nơi đây rất hiểm trở, thời tiết lại không mấy thuận lợi. Thế nhưng qua thời gian, khi đã trải qua nhiều, mỗi người đều tự mặc định đây là chuyện hiển nhiên chứ không còn là khó khăn phải vượt qua nữa. "Thực sự việc trèo đèo, lội suối cắp sách đi dạy là một trong những công việc mà chúng tôi cần phải làm", đại diện dự án cho biết.

Ý nghĩa và sự thiết thực của dự án đã thuyết phục được cộng đồng lẫn ban giám khảo của chương trình Quỹ Cộng Đồng Aviva 2018. "Sự ủng hộ của Aviva còn là nguồn cổ vũ tinh thần cho các thành viên có thêm động lực, tự tin vào chính mình và mang lại thêm nhiều giá trị tốt đẹp, ý nghĩa cho cộng đồng", đại diện dự án nhấn mạnh. 

Cùng với Trafficking and Force Labor Prevention Class, nhiều dự án ý nghĩa khác cũng nhận được hỗ trợ từ Quỹ Cộng Đồng Aviva và được triển khai mạnh mẽ vào 2019. Như dự án dự án "Xâm hại trẻ em - Phẫn nộ và Hành động" đã nhận được số tiền tài trợ 1.000 USD từ Quỹ Cộng Đồng Aviva. Từ nguồn kinh phí này, dự án sẽ tổ chức bốn hoạt động tại ít nhất bốn trường ở các khu vực vùng sâu vùng xa. Ngoài tiền mặt, Aviva còn cử nhân viên đến hỗ trợ để chương trình được thực hiện thuận lợi, hiệu quả hơn.

Cũng nhận được mức hỗ trợ 1.000 USD từ Aviva là dự án "Cửa hàng cơ hội thứ hai". Dự án lập các điểm thu gom đồ với khẩu hiệu "Ai thừa mang đến, Ai cần mang đi". Tất cả quần áo gửi về sẽ được phân loại và gửi đến những người thực sự cần chúng. Đến nay, mỗi tháng có khoảng 4-5 tấn quần áo cũ tập trung về kho tại Củ Chi, TP HCM sau đó chuyển đến các cửa hàng cơ hội thứ hai trên khắp Việt Nam. 

Trong năm nay dự án sẽ đưa thêm nhiều cửa hàng về các tỉnh miền Tây. Quỹ Cộng Đồng Aviva cũng giúp dự án kết nối với nhiều đối tác, đưa thông tin lên mạng xã hội, nhờ đó có nhiều nguồn ủng hộ từ cộng đồng.

Quỹ Cộng Đồng Aviva hỗ trợ kinh phí cho nhiều dự án ý nghĩa - 1

Các tình nguyện viên chuyển quần áo cũ lên xe để vận chuyển đến các cửa hàng cơ hội thứ hai trên khắp Việt Nam. Ảnh: NVCC.

Chương trình Quỹ Cộng Đồng Aviva 2019 được khởi động từ tháng 5 và đã khép lại vòng bình chọn vào ngày 1/8. Những dự án nhận được nhiều lượt bình chọn nhất sẽ dành quyền đi vào Vòng chung kết. Các mức hỗ trợ 1.500 USD, 3.000 USD, 5.000 USD được trao cho 50 dự án, mang đến cơ hội hiện thực hóa những ý tưởng ý nghĩa, thiết thực.

Danh sách các dự án lọt vào vòng chung kết sẽ được chính thức công bố vào ngày 29/8. Tại đây, trải qua đánh giá của hội đồng chuyên môn, các dự án sẽ được chấm điểm dựa trên các tiêu chí: sự ảnh hưởng, khả năng thành công, tính mới lạ, bền vững... Kết quả cuối cùng sẽ được thông báo vào ngày 26/9/2019.

Thảo Trang

MỚI NHẤT
Dồn dập phát hành trái phiếu, ngân hàng huy động vốn có thành công?
Dồn dập phát hành trái phiếu, ngân hàng huy động vốn có thành công?

(Dân trí) - Có trái phiếu kỳ hạn 2 năm, nhưng cũng có trái phiếu kỳ hạn 10 năm, thể hiện rõ nhu cầu huy động vốn của từng ngân hàng.

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:05

Giá vàng tăng gần 6 triệu đồng/lượng so với đầu năm
Giá vàng tăng gần 6 triệu đồng/lượng so với đầu năm

(Dân trí) - Với các mức tăng nhanh hôm nay 8/8, giá vàng SJC đạt mức cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Và so với thời điểm đầu năm, mỗi lượng vàng SJC tăng khoảng 5,7 triệu đồng, tương đương 15% giá trị.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:49

Nhiều hồ thủy điện vẫn cạn nước mặc dù hoàn lưu cơn bão Wipha gây lũ lụt nhiều nơi
Nhiều hồ thủy điện vẫn cạn nước mặc dù hoàn lưu cơn bão Wipha gây lũ lụt nhiều nơi

(Dân trí) - Cơn bão Wipha đã kết thúc, mặc dù hoàn lưu cơn bão này gây lũ lụt nhiều nơi nhưng nước về các hồ thủy điện cải thiện không đáng kể, thậm chí các hồ ở khu vực ít chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão vẫn ở mức nước rất thấp, thậm chí còn dưới cả mực nước chết.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:00

Ngăn chặn hàng hóa nước ngoài dùng nhãn mác Việt Nam để… xuất khẩu!
Ngăn chặn hàng hóa nước ngoài dùng nhãn mác Việt Nam để… xuất khẩu!

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam kiên quyết phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm mọi hành vi gian lận thương mại, gian lận xuất xứ trên thị trường Việt Nam cũng như trong hoạt động xuất nhập khẩu nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam.”

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:58

Kinh doanh giáo dục “thần tốc”, Shark Thủy tính mua hơn 7.400 m2 đất
Kinh doanh giáo dục “thần tốc”, Shark Thủy tính mua hơn 7.400 m2 đất

(Dân trí) - Với việc tăng vốn lên gấp 255 lần so với lúc mới thành lập, Apax Holdings của Shark Thuỷ sẽ mua thêm hơn 7.400 m2 đất để mở trường liên cấp. Hệ thống Anh ngữ Apax và Igarten cũng có kế hoạch mở rộng mạnh mẽ số lượng trung tâm/trường học trong năm nay.

Thứ năm, 08/08/2019 - 05:05

Bất chấp "thương chiến" leo thang, xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng bất ngờ trong tháng 7
Bất chấp "thương chiến" leo thang, xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng bất ngờ trong tháng 7

(Dân trí) - Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ quay trở lại tăng trưởng trong tháng 7 mặc dù áp lực thương mại với Mỹ leo thang, nhưng sự phục hồi có thể chỉ trong thời gian ngắn khi Washington chuẩn bị áp thuế nhiều hơn đối với hàng hóa Trung Quốc.

Thứ năm, 08/08/2019 - 04:46

Vàng tăng nóng: Chuyên gia khuyên bình tĩnh, không "đổ tiền" theo tâm lý đám đông
Vàng tăng nóng: Chuyên gia khuyên bình tĩnh, không "đổ tiền" theo tâm lý đám đông

(Dân trí) - Trước thông tin giá vàng tăng mạnh, chuyên gia tài chính - ngân hàng tại Việt Nam khuyên người dân không nên mua vàng để lướt sóng hoặc bán ra để kiếm lời vì nguy cơ rủi ro cao và vàng tại Việt Nam hiện ít có biến động, được quản lý khá tốt và không có cảnh người chen chân xếp hàng như trước kia.

Thứ năm, 08/08/2019 - 03:33

Triển lãm VME 2019: Đưa DN Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Triển lãm VME 2019: Đưa DN Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

(Dân trí) - Những triển lãm quốc tế với quy mô lên đến hàng ngàn khách tham quan như Triển lãm quốc tế Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam là cơ hội để DN hợp tác phát triển, tiếp cận trực tiếp các nhà đầu tư, đối tác.

Thứ năm, 08/08/2019 - 02:00

Vì sao đại gia Mai Hữu Tín quyết “giết chết” thương hiệu Gỗ Trường Thành
Vì sao đại gia Mai Hữu Tín quyết “giết chết” thương hiệu Gỗ Trường Thành

(Dân trí) - Để giữ lại mã chứng khoán TTF, tên tiếng Anh của Gỗ Trường Thành được đổi thành ToTal Furniture Corporation. Ông Mai Hữu Tín cho biết, buộc phải “giết chết” thương hiệu đó vì có nhiều vấn đề, nhiều lỗi, ảnh hưởng xấu đến cổ đông.

Thứ năm, 08/08/2019 - 01:35

Trung Quốc phá giá tiền, hàng Việt "ngồi trên lửa"
Trung Quốc phá giá tiền, hàng Việt "ngồi trên lửa"

Đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường và cần hàng rào chống gian lận thương mại là giải pháp của các doanh nghiệp Việt Nam lúc này.

Thứ năm, 08/08/2019 - 01:15

Tỷ giá đồng nhân dân tệ trở thành “hỏa lực” của Trung Quốc nhưng đó chỉ là tạm thời
Tỷ giá đồng nhân dân tệ trở thành “hỏa lực” của Trung Quốc nhưng đó chỉ là tạm thời

(Dân trí) - Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ lần đầu tiên sau 11 năm để đáp trả lại sự úy hiếp tăng thuế quan với chính quyền ông Trump. Truyền thông quốc tế nhận định đây là “hỏa lực” của Trung Quốc trong cuộc chiến tranh thương mại Trung Mỹ, việc đồng nhân dân tệ sụt giảm ít nhiều ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên mới đây một quan chức cấp cao của Ngân hàng trung ương Trung Quốc khẳng định, đồng nhân dân tệ hạ giá chỉ là tạm thời.

Thứ năm, 08/08/2019 - 01:00

Vietjet, Swift247 và Grab hợp tác toàn diện nhằm phát triển các giải pháp kết nối di chuyển và giao nhận
Vietjet, Swift247 và Grab hợp tác toàn diện nhằm phát triển các giải pháp kết nối di chuyển và giao nhận

(Dân trí) - Vietjet, Swift247 và Grab sẽ cung cấp dịch vụ giao hàng hỏa tốc giữa Hà Nội - TPHCM với thời gian chỉ từ 5 tiếng.

Thứ năm, 08/08/2019 - 12:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua chè đậu đỏ ăn thoát ế ngày thất tịch mà cháy hàng
Mua chè đậu đỏ ăn thoát ế ngày thất tịch mà cháy hàng

(Dân trí) - Dân mạng đang truyền tai nhau về chuyện, ăn chè đậu đỏ sẽ có người yêu ngày thất tịch. Chẳng rõ đậu đỏ có linh nghiệm thật hay không, nhưng món chè này hiện đang cháy hàng ở khắp nơi.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:30

Thoái vốn DNNN: Nhiều nhà đầu tư nội cũng chỉ "nhăm nhe" lấy đất vàng
Thoái vốn DNNN: Nhiều nhà đầu tư nội cũng chỉ "nhăm nhe" lấy đất vàng

(Dân trí) - Không ít những nhà đầu tư chiến lược Việt tham gia mua cổ phần của doanh nghiệp Nhà nước chỉ nhằm mục đích chính là bất động sản và những khu đất vàng hơn là nhằm vào thương hiệu.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:18

Giá vàng tăng lên đỉnh mới, vọt xa ngưỡng 42 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng lên đỉnh mới, vọt xa ngưỡng 42 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 8/8, giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh và nhanh chóng vọt xa ngưỡng 42 triệu đồng/lượng, trong bối cảnh giá vàng thế giới quay đầu giảm.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:03

Chính phủ yêu cầu lắp camera giám sát hoạt động hải quan, thuế
Chính phủ yêu cầu lắp camera giám sát hoạt động hải quan, thuế

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu gắn camera giám sát các hoạt động công vụ của hải quan, thuế tại nơi làm việc và cả camera di động khi công chức làm nhiệm vụ ở ngoài trụ sở.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:00

“Bão” giao dịch cổ phiếu: Có bàn tay bầu Đức?
“Bão” giao dịch cổ phiếu: Có bàn tay bầu Đức?

(Dân trí) - Hôm qua, cổ phiếu của công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai xuất hiện giao dịch thoả thuận với tổng khối lượng lên tới 50 triệu đơn vị, giá trị 850 tỷ đồng. Trước đó, nhiều thoả thuận “khủng” cũng đã diễn ra tại mã này, khả năng đều có liên quan đến hoạt động giảm vốn của Hoàng Anh Gia Lai.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:45

Tác phẩm "Cột cờ Hà Nội" giá 2 tỷ đồng, chủ nhân vẫn nhất quyết không bán
Tác phẩm "Cột cờ Hà Nội" giá 2 tỷ đồng, chủ nhân vẫn nhất quyết không bán

Cây sanh cổ thân vững chãi, một tay cành có hình dáng giống lá cờ Tổ quốc nên được gọi là cây sanh “Cột cờ Hà Nội”.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:39

Châu Phi là chiến trường lớn tiếp theo thương chiến Mỹ-Trung?
Châu Phi là chiến trường lớn tiếp theo thương chiến Mỹ-Trung?

(Dân trí) - Để đối phó với sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với lục địa đen, Mỹ vừa công bố kế hoạch tăng thêm đầu tư vào châu Phi.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:08

Doanh nghiệp khó xuất khẩu bánh Trung thu vì thương chiến Mỹ – Trung
Doanh nghiệp khó xuất khẩu bánh Trung thu vì thương chiến Mỹ – Trung

(Dân trí) - Năm 2018, bánh Trung thu vẫn “rầm rộ” xuất khẩu qua thị trường Mỹ. Thế nhưng năm nay, một số doanh nghiệp đã không thể tiếp tục xuất khẩu bánh sang thị trường này.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:00

Đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với cựu tổng giám đốc VEAM Trần Ngọc Hà
Đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với cựu tổng giám đốc VEAM Trần Ngọc Hà

(Dân trí) - Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã có Quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Trần Ngọc Hà, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên tổng giám đốc Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:31

Đồng Nhân dân tệ có thể suy yếu hơn mức 7,5 NDT/USD nếu ông Trump tiếp tục tăng thuế
Đồng Nhân dân tệ có thể suy yếu hơn mức 7,5 NDT/USD nếu ông Trump tiếp tục tăng thuế

(Dân trí) - Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể suy yếu vượt quá 7,5 NDT/USD nếu Tổng thống Donald Trump đánh thuế lên tới 25% đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:34

Đăng ký dễ dàng, ưu đãi ngập tràn khi mở gói tài khoản tại MSB
Đăng ký dễ dàng, ưu đãi ngập tràn khi mở gói tài khoản tại MSB

(Dân trí) - Không chỉ có nhiều tiện ích từ miễn phí rút tiền tại ATM tới chuyển tiền online 24/7 hay tự động thanh toán các loại hóa đơn, từ nay cho tới 31/10/2019, nhân dịp sinh nhật MSB tròn 28 tuổi, khách hàng đăng ký và sử dụng các gói tài khoản MSB sẽ được nhận thêm quà tặng ngay giá trị và được hoàn tiền tới 200.000 đồng khi đăng ký thanh toán hóa đơn tự động.

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:00

Thêm một thương hiệu Việt có mặt tại Nhật Bản, tín hiệu đáng mừng cho doanh nghiệp Việt Nam
Thêm một thương hiệu Việt có mặt tại Nhật Bản, tín hiệu đáng mừng cho doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - “Masan Consumer đã phát triển thành công tương ớt CHIN-SU dành riêng cho thị trường Nhật Bản. Đây là một bước phát triển nhảy vọt về công nghệ để sản xuất ra dòng sản phẩm tương ớt phù hợp với khẩu vị và các tiêu chuẩn của Nhật Bản.”

Thứ tư, 07/08/2019 - 04:30