Chủ nhật 01/01/2017 - 06:00

Quy hoạch đô thị Hà Nội: "Cứ cái gì ra tiền thì họ làm..."

Dân trí "Cứ cái gì ra tiền thì họ làm, chung cư bán được làm chung cư, bệnh viện ra tiền thì làm bệnh viện… Thế thì quy hoạch để làm gì? Vậy là mọi toan tính về quy hoạch đều vô nghĩa", một chuyên gia chia sẻ.
>>Kẹt xe ngày càng nghiêm trọng do xây dựng thiếu quy hoạch
>>“Nặng gánh” quy hoạch đô thị

KTS Trần Huy Ánh cho rằng, quy hoạch hiện nay không còn quá nhiều vai trò bởi có thể sửa bất cứ lúc nào.
KTS Trần Huy Ánh cho rằng, quy hoạch hiện nay không còn quá nhiều vai trò bởi có thể sửa bất cứ lúc nào.

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra trong 2 ngày 28-29/12 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá, hàng loạt những khu đô thị với các chung cư cao hàng chục tầng đã mọc lên giữa nội đô khiến giao thông Thủ đô lâm vào cảnh quá tải trầm trọng.

Từ thực tế này, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM nghiêm túc rà soát, chấn chỉnh công tác quy hoạch đô thị. Bởi nếu không sớm khắc phục tình trạng này, trong tương lai ngân sách nhà nước đổ vào không thể đủ để giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng để chống ùn tắc giao thông.

Chỉ lo xây nhà mà giao thông vẫn giữ nguyên

Trao đổi về vấn đề này, tại buổi giao lưu trực tuyến do báo điện tử Dân Việt vừa tổ chức, Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm - Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: "Ùn tắc giao thông đô thị có nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân thành phố đang cho phép xây thêm quá nhiều cao ốc trong khu vực nội đô, nghĩa là tăng mật độ dân số lên nhưng lại không nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông một cách đồng bộ".

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, ùn tắc giao thông đô thị tại Hà Nội có nhiều nguyên nhân mà trước hết là nguyên nhân về quy hoạch và tiếp theo là nguyên nhân về tổ chức thực hiện quy hoạch.

"Về quy hoạch mà nói thì chúng ta đã xây dựng nhiều khu đô thị mới nhưng thực chất vẫn chỉ là khu nhà ở trong khi thế giới thì người ta quan niệm khu đô thị mới phải nhiều chức năng chứ không chỉ chức năng để ở. Tại đó có cả việc làm và các dịch vụ đi kèm. Người dân có thể chỉ ở, làm việc và mua sắm... tại chỗ không phải đi xa. Do đó không hề làm căng thẳng giao thông đô thị và không làm tăng mật độ giao thông trên các đường phố nhất là các tuyến chính", ông nói.

Ông Phạm Sỹ Liêm cho biết, hiện đô thị trên thế giới cũng có cao ốc rất nhiều ở trong nội đô, điển hình là HongKong, Singapore, Thượng Hải (Trung Quốc) nhưng không làm tắc nghẽn giao thông vì hạ tầng kỹ thuật giao thông và quy hoạch rất tốt. Ví dụ như Hong Kong là 50% người dân đi làm bằng phương tiện công cộng, 45% đi bộ đi làm, chỉ có 5% đi làm bằng phương tiện cá nhân.

"Cho nên chúng ta nhìn trên ảnh có thể nói họ tầng tầng lớp lớp không có dư một mét vuông nào, lên cả trên núi cao nhưng không có tắc nghẽn là vì tổ chức giao thông của họ tốt. Còn ta thì chỉ lo xây nhà mà giao thông vẫn như cũ. Xây nhà cao ốc tại các khu đất vàng là mục tiêu của các nhà kinh doanh bất động sản nhằm đạt lợi nhuận tối đa. Điều đó không có gì đáng trách với họ vì mục đích của họ là đạt lợi nhuận tối đa trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Cái đáng trách là người thực hiện quản lý quy hoạch, vì sao lại cho phép họ làm điều đó”, ông nói.

Còn theo Kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư Hà Nội, với những khu đô thị hay siêu đô thị trong nội đô, ngay sau khi ra đời có thể thấy ngay tác động lớn nhất là những tuyến đường xung quanh khu vực đó trở nên quá tải, ùn tắc giao thông hàng ngày.

"Cảnh hàng đoàn xe ô tô nối nhau chậm chạp bò trên đường là cảnh chúng ta nhìn thấy vào mỗi cuối tuần, hoặc giờ cao điểm hàng ngày… Đó là hậu quả có thể nhìn thấy ngay bằng mắt thường. Hoặc ngay như con đường Hà Đông – Cát Linh, trước đây chỉ có chức năng là cầu nối Hà Nội với Hà Đông, nhưng nay nó làm nhiệm vụ nối Hà Nội với 20 – 30 cái Hà Đông thì sự tắc nghẽn là điều tất yếu. Qua đó có thể thấy Hà Nội đang là một thành phố phát triển tùy tiện, tự phát. Quy hoạch vẽ một đằng, làm một nẻo", ông Ánh đánh giá.

Quy hoạch đô thị 20 năm nay rất kém

Theo KTS Trần Huy Ánh, mỗi khi đi lại trong thành phố sẽ cảm nhận rõ sự khác biệt. Cụ thể, nếu trong khu nội đô, đặc biệt là phố cổ, dù có ách tắc giao thông cỡ nào thì cũng sẽ được giải tỏa chỉ từ 15 – 30 phút. Còn nếu ở những đô thị phía ngoài, chủ yếu là những khu phát triển sau năm 1954, như những khu từ Cầu Giấy ra Hà Đông, Sơn Tây, hoặc ngoại biên cầu Chương Dương, Long Biên, các khu đô thị do KTS Việt Nam quy hoạch, thì với việc phát triển quy hoạch mạnh mẽ 20 năm trở lại đây, có thể nhận thấy tình hình giao thông rất rắc rối, ùn tắc ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới chất lượng sống của người dân Thủ đô.

"Việc quy hoạch phát triển đô thị trong 20 năm trở lại đây chất lượng có thể khẳng định là rất kém", ông bình luận.

Nói về hậu quả từ việc những khu chung cư, đô thị mới đang mọc lên ngày càng nhiều giữa nội đô Hà Nội, KTS Trần Huy Ánh cho rằng: "Có thể thấy rõ nhất là mỗi khi có khu đô thị mới ra đời, hoặc thậm chí là những siêu đô thị trong nội đô với mật độ nhà cao tầng dày đặc là sau khi hoàn thành xong đều được lấp đầy ngay. Tuy nhiên trong khi đó, phía Tây Hà Nội có những khu đô thị 10 – 15 năm nay biến thành khu "đô thị ma" - không có người ở".

Vị KTS cũng cho rằng, quy hoạch hiện nay không còn quá nhiều vai trò bởi có thể sửa bất cứ lúc nào.

"Cứ cái gì ra tiền thì họ làm, chung cư bán được làm chung cư, bệnh viện ra tiền thì làm bệnh viện… Thế thì quy hoạch để làm gì? Vậy là mọi toan tính về quy hoạch đều vô nghĩa. Hoặc với quy hoạch khu phố cổ chẳng hạn. Muốn xây mấy tầng lên để có lợi là xây. Thậm chí nếu cần xây luôn cái khách sạn 8, 9 tầng ngay cạnh Hồ Gươm", ông nhấn mạnh.

Vị KTS cũng chia sẻ thêm: “Có một giáo sư của ĐH Hawaii đã đến và nói rất chân tình rằng muốn nhìn thấy Hà Nội thế nào trong tương lai, hãy sang Manila, Philippines. Tôi đã đến Manila 16 lần và quả thật tôi đã nhìn thấy tương lai Hà Nội qua hình ảnh Manila. Họ làm mấy thành phố vệ tinh cách thủ đô 10km, nhưng chỉ trong 10 – 20 năm phát triển bừa bãi, bị dính liền với nhau thành một thành phố không có giới hạn. Giữa những sự lôm nhôm như thế thì họ phải chịu hệ lụy là tắc đường, ngập lụt, những khu ổ chuột…"

Theo ông, nếu Hà Nội "không cẩn thận", một ngày đẹp trời nào đó, những khu đô thị ma ở phía Tây dính lại với nhau thì cũng lâm vào cảnh y như Manila thôi. Điều đó cũng cho thấy rằng vai trò của quy hoạch và quản lý đô thị là cực kỳ quan trọng. Đó là bài toán cần phải được giải cho nhiều thập kỷ, nhiều thế hệ chứ không phải bài toán giải với tư duy nhiệm kỳ 5 – 10 năm như hiện nay.

Về giải pháp, TS Phạm Sỹ Liêm cho rằng, để giảm áp lực giao thông nên nghiên cứu chuyển đổi các khu đô thị hiện có thành khu đô thị đa chức năng, ví dụ, tăng thêm việc làm ở quận Hà Đông chứ hiện nay hằng ngày người dân tại các quận Hà Đông vào trung tâm làm việc rất nhiều gọi là Giao thông con lắc - sáng đi chiều về. Buổi chiều chiều ra rất đông. Buổi sáng chiều vào cực lớn.

"Về vấn đề xây dựng chung cư cao tầng tại các khu đô thị hiện có thì phải được thực hiện thông qua quy hoạch cải tạo đô thị, khác với quy hoạch khu đô thị mới. Quy hoạch cải tạo đô thị thường được thực hiện với ô phố được giới hạn bằng 4 đường phố xung quanh chứ không phải bằng cách xây chen vào những miếng đất nào dễ thấy giải phóng được”, ông Liêm nói.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Đã có người trúng số 49 tỷ đồng trong ngày đầu năm mới 2017
Đã có người trúng số 49 tỷ đồng trong ngày đầu năm mới 2017

(Dân trí) - Với dãy số trúng thưởng 09-18-24-33-36-39 (không theo thứ tự), ngay trong ngày đầu năm mới 2017 đã có một khách hàng của Vietlott trúng giải Jackpot Mega 6/45 với trị giá giải thưởng lên tới 48,8 tỷ đồng.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 08:40

Hậu Giang: Cả trăm ngàn một quả đu đủ nhưng vẫn hút hàng
Hậu Giang: Cả trăm ngàn một quả đu đủ nhưng vẫn hút hàng

(Dân trí) - Những quả đu đủ da láng mịn, nổi lên những nét chữ như “phượng múa rồng bay” của nông dân ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, Hậu Giang có giá cả trăm nghìn đồng/quả nhưng vẫn không đủ hàng để bán.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 07:00

Thực phẩm tươi sống, hoa, trái cây... có thể tăng giá nhẹ dịp giáp Tết
Thực phẩm tươi sống, hoa, trái cây... có thể tăng giá nhẹ dịp giáp Tết

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa đưa ra dự báo giá cả các mặt hàng thiết yếu trước Tết Nguyên đán năm nay có thể tăng từ 5 - 10% so với ngày thường và tăng khoảng 4-5% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 07:00

Hậu cổ phần hóa, doanh thu các “ông lớn” tăng cả chục lần
Hậu cổ phần hóa, doanh thu các “ông lớn” tăng cả chục lần

(Dân trí) - Sau cổ phần hóa, Công ty Cổ phần Giống cây trồng trung ương có doanh thu tăng 20 lần, lợi nhuận tăng 40 lần, tổng tài sản tăng 22 lần, vốn chủ sở hữu tăng 40 lần. Còn Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) thì doanh thu tăng 10 lần, nộp ngân sách tăng lên 6 lần, vốn chủ sở hữu tăng 13 lần. Thậm chí Petrolimex từ lỗ 1.461 tỷ đồng thì sau cổ phần hóa lợi nhuận lên tới 2.021 tỷ đồng.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 03:18

Tân Hoàng Minh chính thức sở hữu đất vàng 23 Lê Duẩn
Tân Hoàng Minh chính thức sở hữu đất vàng 23 Lê Duẩn

Ngày 29/12/2016 Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã hoàn tất thủ tục nộp số tiền 1.430 tỷ đồng theo Quyết định 3877-QĐ-UBND để chính thức trở thành chủ sở hữu mảnh đất vàng tại 23 Lê Duẩn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 03:00

Thiệt hại do thiên tai ước tính khoảng 18.300 tỷ đồng
Thiệt hại do thiên tai ước tính khoảng 18.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo và ước tính của Tổng cục Thống kê, ảnh hưởng thiên tai bão lũ trong năm 2016 đã khiến nền kinh tế thiệt hại khoảng 18.300 tỷ đồng, bằng 0,4% tổng GDP của nền kinh tế trong năm 2016 (4 triệu 500 nghìn tỷ đồng).

Chủ nhật, 01/01/2017 - 02:00

Đào nở rộ, chủ vườn đứng ngồi không yên
Đào nở rộ, chủ vườn đứng ngồi không yên

Mặc dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Đinh Dậu 2017 nhưng từ cả tuần nay các vườn đào đã nở rộ. Người trồng đào đang tìm đủ cách để “hãm phanh” đào, mong vớt vát dịp Tết.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 01:33

Vé số truyền thống chính thức tăng giải độc đắc lên 2 tỷ đồng
Vé số truyền thống chính thức tăng giải độc đắc lên 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Từ hôm nay (1/1/2017) vé số truyền thống chính thức tăng số tiền trúng giải độc đắc thêm 500 triệu đồng nhằm thu hút người dân quay trở lại với loại hình vé số truyền thống.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 01:16

Điểm danh bộ và tỉnh "ẵm" vốn ngân sách khủng nhất năm
Điểm danh bộ và tỉnh "ẵm" vốn ngân sách khủng nhất năm

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo hiện trạng chi và sử dụng ngân sách Nhà nước ở các Bộ, ngành và địa phương. Đáng nói, trong đó, có nhiều Bộ và tỉnh "ẵm" vốn cực khủng, nhưng nhiều bộ, ngành và địa phương chỉ "nắm" trong tay lượng vốn cực kỳ ít ỏi.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 10:00

HSBC: Nhiều lý do để phấn khởi về kinh tế Việt Nam năm 2017
HSBC: Nhiều lý do để phấn khởi về kinh tế Việt Nam năm 2017

(Dân trí) - Với những diễn biến cải thiện đáng kể của tốc độ tăng trưởng qua từng quý cũng như kết quả kìm hãm lạm phát trong năm vừa qua, HSBC cho rằng, những gì tồi tệ nhất của kinh tế Việt Nam đã được bỏ lại đằng sau. Thực tế trong thời gian gần đây, Việt Nam luôn là một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 10:00

Sang 2017: Gom tiền mua ô tô đại hạ giá
Sang 2017: Gom tiền mua ô tô đại hạ giá

Chưa có khi nào thị trường ô tô lại giảm giá liên tục và giảm giá sâu như hiện nay. Nhiều mẫu xe giá giảm cả trăm triệu đồng, báo hiệu thời kỳ đại hạ giá xe đã đến.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 07:20

Nghệ An: Thưởng Tết Đinh Dậu thấp thua năm ngoái
Nghệ An: Thưởng Tết Đinh Dậu thấp thua năm ngoái

(Dân trí) - Mức thưởng Tết cao nhất tại Nghệ An thuộc về Công ty TNHH Mía đường Nghệ An với 63 triệu đồng, tuy nhiên mức thưởng này vẫn thấp thua năm ngoái. Ngoài ra, có nhiều doanh nghiệp thưởng Tết với mức tượng trưng và nhiều lao động vẫn đang bị nợ lương.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao Euro Auto giấu thông tin bị khởi tố?
Vì sao Euro Auto giấu thông tin bị khởi tố?

Dù bị khởi tố cách đây cả tuần, nhưng khi phóng viên Tiền Phong liên hệ hỏi, Euro Auto vẫn khẳng định: “Chúng tôi không có thông tin về vụ việc”.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 05:45

Mua nhà vị trí đất vàng với chưa tới 200 triệu đồng
Mua nhà vị trí đất vàng với chưa tới 200 triệu đồng

“An cư mới lạc nghiệp”, nhưng với những cặp vợ chồng trẻ làm công ăn lương giữa thành phố lớn, việc đó không hề dễ dàng. Tuy nhiên, tại dự án Vĩnh Lộc D’Gold, bài toán tài chính cho người mua nhà đã có lời, hỗ trợ những gia đình trẻ trong hành trình đi tìm ngôi nhà mơ ước.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 03:00

Xử lý dứt điểm các dự án "dở sống dở chết" của ngành công thương trong 2 năm tới
Xử lý dứt điểm các dự án "dở sống dở chết" của ngành công thương trong 2 năm tới

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương cũng yêu cầu cần có giải pháp để các dự án có thể được tiếp tục khai thác hiệu quả cao nhất, phù hợp xu hướng chung cũng như cần làm rõ nguyên nhân, tồn tại cả về mặt thể chế, chính sách, con người liên quan đến trách nhiệm tập thể, cá nhân trong quá trình từ lúc phê duyệt chủ trương đầu tư, quản lý dự án.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 02:56

Yêu cầu thay cán bộ cản trở, gây chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công
Yêu cầu thay cán bộ cản trở, gây chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân cản trở, gây chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công (kể cả việc thay thế cán bộ trong trường hợp cần thiết).

Thứ bảy, 31/12/2016 - 01:50

Hơn 100 triệu đồng/cặp kiểng hình gà chưng Tết Đinh Dậu
Hơn 100 triệu đồng/cặp kiểng hình gà chưng Tết Đinh Dậu

(Dân trí) - Nghệ nhân các tỉnh miền Tây đang ráo riết hoàn tất các sản phẩm cây kiểng hình con gà bằng chất liệu cây quất (tắc), gừa, trang… để kịp bán trong dịp Tết Nguyên đán. Sản phẩm độc đáo này có giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi cặp nhưng vẫn đắt hàng.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 10:00

Bộ trưởng Công Thương: "Sẽ không có chỗ cho người nhà, quan hệ cá nhân"
Bộ trưởng Công Thương: "Sẽ không có chỗ cho người nhà, quan hệ cá nhân"

(Dân trí) - “Việt Nam là nước châu Á nên duy tình nhưng chúng ta đang xây dựng một nhà nước pháp quyền, yêu cầu một Chính phủ liêm chính, kiến tạo thì không có chỗ cho người nhà, quan hệ cá nhân, phi pháp lý, vượt lên trên pháp luật", Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trao đổi về vấn đề nhân sự của Bộ Công Thương tại cuộc gặp gỡ báo giới chiều qua (30/12).

Thứ bảy, 31/12/2016 - 09:52

Gần chục triệu một con gà 9 cựa “tiến Vua” cúng Tết
Gần chục triệu một con gà 9 cựa “tiến Vua” cúng Tết

(Dân trí) - Nhiều người vẫn giật mình khi nghe tới gà 9 cựa, vì tưởng đây chỉ là loài vật trong truyền thuyết mà vua Hùng thách đố Sơn Tinh, Thủy Tinh. Nhưng hiện nay, gà 9 cựa đang là một trong những sản vật được săn đón nhất mùa Tết, phục vụ cho việc cúng lễ của nhiều gia đình.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 08:10

Một năm miệt mài, quyết liệt của Thủ tướng
Một năm miệt mài, quyết liệt của Thủ tướng

Với khẩu hiệu thực thi là nói đi đôi với làm, hành động và hành động, Thủ tướng và Chính phủ ngày ngày miệt mài, quyết liệt, tháo gỡ, chấn chỉnh, xây dựng, thúc đẩy.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:46

Khách hàng thân thiết "choáng" với món quà đẳng cấp từ Sun Group
Khách hàng thân thiết "choáng" với món quà đẳng cấp từ Sun Group

Trở thành những vị khách đầu tiên trải nghiệm kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng 5 sao ++ tiêu chuẩn quốc tế JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay và tham gia đại nhạc hội lớn chưa từng có tại Nam Phú Quốc, những khách hàng thân thiết của Sun Group hào hứng tận hưởng món quà tri ân độc đáo mà Tập đoàn dành tặng.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:15

Thu tiền tỷ nhờ “ép” cam, quýt ra trái vụ
Thu tiền tỷ nhờ “ép” cam, quýt ra trái vụ

(Dân trí) - Từng bị gia đình phản đối vì phá 2 ha cà phê đang tuổi kinh doanh nhưng bà Yến vẫn “cả gan làm liều” để có được thu nhập gần 4 tỷ đồng mỗi năm nhờ cam, quýt trái vụ.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 06:00

Bước chân vào cộng đồng đẳng cấp cùng Đêm hội Vũ khúc Mùa Đông
Bước chân vào cộng đồng đẳng cấp cùng Đêm hội Vũ khúc Mùa Đông

Tối ngày 28/12/2016, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Tập đoàn Vingroup và Ngân hàng Techcombank đã tổ chức đêm tiệc Vũ khúc Mùa Đông với chủ đề “Trọn đặc quyền, vẹn đẳng cấp” tại Trung tâm hội nghị quốc gia nhằm tri ân hơn 1.000 khách hàng đã trở thành chủ nhân tương lai tại D’.Capitale – Trần Duy Hưng.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 05:00

Hai người đến từ Thái Bình và Bến Tre chia nhau 159 tỷ đồng giải độc đắc
Hai người đến từ Thái Bình và Bến Tre chia nhau 159 tỷ đồng giải độc đắc

(Dân trí) - Mặc dù hai vé trúng giải độc đắc được phát hành tại Quảng Ninh và TP. HCM song chủ nhân của những tấm vé này lại đến từ Thái Bình và Bến Tre.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:00