Thứ năm, 12/12/2013 - 08:31

Quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam gần 1 triệu tỷ đồng!

Dân trí

Năm 2013, với mức vốn hóa vào khoảng 964.000 tỷ đồng (tăng 199.000 tỷ đồng so với cuối năm 2012), quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam đã tương đương 31% GDP và là 1 trong 10 thị trường chứng khoán có mức tăng mạnh nhất thế giới.

Tổng giá trị vốn huy động được trên TTCK năm 2013 ước đạt

Tổng giá trị vốn huy động được trên TTCK năm 2013 ước đạt 179.000 tỷ đồng.

Trong ngày 11/12/2013, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã làm việc và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) năm 2013.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Tiết kiệm nhà ở: Khó vận hành khi lương còn chưa đủ ăn.


Báo cáo tại hội nghị này, ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN nhận định, trong năm 2013, tình hình kinh tế vĩ mô đã có bước ổn định và nhiều tín hiệu tích cực, song tăng trưởng kinh tế còn chưa cao, hoạt động của các doanh nghiệp còn khó khăn.

Tuy vậy, trên thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index vẫn đạt mức tăng trên 22%; HN-Index tăng 13% so với cuối năm 2012. TTCK Việt Nam là 1 trong 10 thị trường chứng khoán có mức tăng mạnh nhất thế giới. 

Mức vốn hóa vào khoảng 964.000 tỷ đồng (tăng 199.000 tỷ đồng so với cuối năm 2012), tương đương 31% GDP. Quy mô giao dịch bình quân mỗi phiên tăng 31%. Tổng giá trị huy động vốn ước đạt 179.000 tỷ đồng, tăng 13%. Trong đó, cổ phiếu và cổ phần hóa là 17.500 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2012. 

Quy mô huy động vốn qua phát hành riêng lẻ cũng tăng mạnh, đạt khoảng trên 24.000 tỷ đồng (gấp 5 lần so với cả năm 2012). Huy động trái phiếu chính phủ đạt 162.000 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2012. Quy mô thị trường trái phiếu đạt 16% GDP. Tổng dòng vốn nước ngoài luân chuyển tăng 54% và giá trị danh mục tăng khoảng 3,8 tỷ USD so với cuối năm 2012.

Hàng loạt công ty chứng khoán và quản lý quỹ rời thị trường

Ông Vũ Bằng cũng cho biết, trong năm 2013, UBCKNN đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tái cấu trúc thị trường chứng khoán. Trong đó, về tái cấu trúc cơ sở nhà đầu tư, Ủy ban đã hình thành khung pháp lý cho việc ra đời các loại hình quỹ mới như quỹ mở, quỹ đầu tư bất động sản, ETF, công ty đầu tư chứng khoán đã được ban hành. 

Hiện nay đã có 8 quỹ mở được UBCKNN cấp phép chào bán, thành lập. UBCKNN đang triển khai xây dựng hệ thống giao dịch các sản phẩm mới như quỹ ETF để đưa vào vận hành trong năm 2014. Nghị định về quỹ hưu trí tự nguyện cũng đang được triển khai xây dựng. Việc phát triển quỹ hưu trí sẽ tạo điều kiện bổ sung hệ thống an sinh, đồng thời tạo ra nhà đầu tư có tổ chức với vốn dài hạn cho TTCK.

Về tái cấu trúc tổ chức kinh doanh chứng khoán, căn cứ Đề án Tái cấu trúc thị trường chứng khoán đã được phê duyệt và dựa trên cơ sở báo cáo tỷ lệ vốn khả dụng của các công ty chứng khoán, UBCKNN đã phân loại các công ty chứng khoán thành 4 nhóm: Nhóm hoạt động lành mạnh; nhóm hoạt động bình thường; nhóm bị kiểm soát và nhóm kiểm soát đặc biệt.

Với sự phân nhóm này, UBCKNN đưa ra các phương án xử lý phù hợp đối với các nhóm. Cho đến nay đã thực hiện rút nghiệp vụ môi giới chứng khoán của 6 công ty chứng khoán, rút nghiệp vụ tự doanh của 2 công ty chứng khoán, nghiệp vụ bảo lãnh phát hành của 4 công ty; rút nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán của 1 công ty. 

UBCKNN họp tổng kết năm 2013.

UBCKNN họp tổng kết năm 2013.

Bên cạnh đó, ông Vũ Bằng cũng cho biết, UBCKNN đã thực hiện hợp nhất 2 công ty chứng khoán; tiến hành thủ tục giải thể đối với 3 công ty; thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán của 2 công ty chứng khoán. Cùng với đó giải thể 1 công ty quản lý quỹ, tạm ngừng hoạt động 2 công ty, đình chỉ 1 công ty và đặt 2 công ty vào kiểm soát đặc biệt, rút gọn số công ty còn hoạt động trên thị trường hiện nay xuống còn 41 công ty.

Hiện tại, UBCKNN đang xây dựng Đề án hợp nhất 2 Sở GDCK và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Sở GDCK Việt Nam trên nguyên tắc thống nhất về tổ chức, bộ máy quản lý, điều hành; chuẩn hóa chế độ báo cáo, công bố thông tin, công nghệ.

Cũng trong năm 2013 này, với công tác thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm, UBCKNN đã ban hành 84 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức và cá nhân, với tổng số tiền phạt trên 7 tỷ đồng.

Đẩy mạnh tái cấu trúc trong năm 2014

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, thị trường chứng khoán là kênh rất quan trọng để thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài cho nền kinh tế; đồng thời cũng là nơi luân chuyển các nguồn vốn đầu tư, nâng cao khả năng sử dụng vốn có hiệu quả cũng như nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, tăng tính công khai, minh bạch hoạt động của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế. 

Đặc biệt là giữa bối cảnh Việt Nam đang trong quá trình tái cấu trúc lại nền kinh tế và việc hội nhập sâu rộng vào thị trường thế giới thì việc phát triển nhanh, bền vững TTCK có ý nghĩa rất thiết thực.

Bộ trưởng yêu cầu UBCKNN trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn lại các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, góp phần thực hiện cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Đây là điểm then chốt trong tiến trình cải cách quản lý tài chính đối với DNNN. 

Các doanh nghiệp sau khi phát hành ra công chúng (kể cả DNNN cổ phần hóa) phải lên niêm yết trên thị trường theo quy định của pháp luật. Trên cơ cở đó, áp dụng quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất, thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính và công khai hóa thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng, UBCKNN cần mở rộng sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào TTCK Việt Nam theo các cam kết quốc tế và tiến trình hội nhập. 

Bích Diệp
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước