Thứ hai, 05/08/2019 - 11:16

Rau củ Việt tăng gấp đôi, hàng Trung Quốc lại đứng giá sau mưa bão

Dân trí

Đợt mưa bão vừa qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới diện tích trồng rau của bà con. Cũng vì thế mà giá rau xanh tại nhiều chợ đã tăng chóng mặt, có nơi còn tăng gấp đôi so với ngày thường.

Rau củ Việt tăng gấp đôi, hàng Trung Quốc lại đứng giá sau mưa bão.

Khảo sát một vài chợ ở Hà Nội như chợ Khương Đình, chợ Hôm (phố Huế), chợ Mơ,…giá rau củ đều ghi nhận mức tăng đáng kể. Các loại thực phẩm khác như thịt, cá, tôm,… thì đều giữ ở mức bình ổn.

Riêng với các loại rau xanh, rau muống, rau ngót, rau dền còn ghi nhận mức gấp đôi so với ngày thường, từ 4 - 5 nghìn đồng/mớ lên 8 nghìn đồng/mớ. Rau cải tại một số chợ thậm chí còn không có hàng để bán. Hàng nào có rau cải thì giá cao hơn mà mớ rất bé, rau xấu, lại bị sâu đục lá khá nhiều.

Rau củ Việt tăng gấp đôi, hàng Trung Quốc lại đứng giá sau mưa bão - 1

Rau xanh đang tăng giá gấp đôi do thời tiết xấu

Nguyên nhân chính khiến giá rau tăng theo anh Trị, tiểu thương kinh doanh rau củ ở khu vực Long Biên - Gia Lâm vẫn là do mưa bão. Anh Trị cho biết: “Mưa nhiều ngày là nguyên nhân chính. Giá rau sẽ biến động theo số ngày mưa.”

Rau củ Việt tăng gấp đôi, hàng Trung Quốc lại đứng giá sau mưa bão - 2

Nguồn hàng cũng rất hiếm do đầu vào thiếu hụt

“Ngày đầu mưa ngập, nông dân không đi cắt rau được nên hàng đã bắt đầu khan. Trời vẫn tiếp tục mưa thì rau không chỉ không cắt được mà còn hỏng rất nhiều. Chính vì thế, giá rau mới đội lên gấp đôi như hiện nay”, anh Trị cho biết thêm. 

Cũng theo anh Trị, dù giá nhập cao, nhưng thời điểm này, nếu không lấy hàng từ nhiều mối buôn khác nhau thì còn chẳng có rau mà bán. Những người bán nhỏ lẻ đợt này gần như không có nhiều loại rau.

Rau củ Việt tăng gấp đôi, hàng Trung Quốc lại đứng giá sau mưa bão - 3

Gần như các loại rau đều ghi nhận mức tăng giá, chỉ có các loại rau củ của Trung Quốc là giữ giá

Nhập được hàng từ các chợ đầu mối Đông Anh, nhưng lượng nhập vào cũng chỉ được bằng 2 phần 3 so với bình thường. Một số loại như rau muống, thậm chí anh Trị còn phải chờ từng ngày để người dân hái từ ruộng mang ra cho.

Rau củ Việt tăng gấp đôi, hàng Trung Quốc lại đứng giá sau mưa bão - 4

Một số người cân nhắc việc giảm lượng rau trong bữa ăn

“Đợt này, duy nhất chỉ có các loại rau củ quả của Trung Quốc là hàng đều mà giá ổn định, chỉ từ khoảng 15 nghìn đồng trở xuống. Tuy nhiên, sức tiêu thụ của mặt hàng này cũng không phải quá tốt. Dân mình chỉ ưa chuộng nông sản Việt, nên nhiều người đi chợ thì có rau gì sẽ ăn rau nấy”, anh Trị cho biết thêm.

Rau củ Việt tăng gấp đôi, hàng Trung Quốc lại đứng giá sau mưa bão - 5

Rau củ

Theo một số tiểu thương bán rau, giá rau xanh vẫn còn ở mức cao trong một vài ngày tới. Khi nguồn cung từ nơi khác về tới, đáp ứng được nhu cầu thị trường thì giá sẽ bình ổn trở lại.

Thế Hưng