Thứ Bảy 14/03/2015 - 07:35

Rau lên vì điện, xe ôm tăng theo xăng: Rách túi

Mỗi lần tăng giá, EVN vẫn khẳng định, giá điện của Việt Nam thấp hơn nhiều so với khu vực, mà quên rằng, thu nhập khu vực cao hơn thu nhập ở Việt Nam rất nhiều.
>>Điện, xăng cùng tăng, giá cả có được đà “tát nước theo mưa”?
>>Điện, xăng cùng tăng giá: Lo giá cả leo thang
>>Điện tăng mạnh, lạm phát sẽ trở lại?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Tác động tăng giá sẽ lớn hơn nhiều

"Mua gì thì mua đi, không nay mai, giá điện tăng rồi rau cũng đắt theo nhá", các bà bán rau đã "nhặng" lên rồi, dù vài ngày nữa, giá điện mới tăng", chị Bạch Dương, một nhân viên công ty thương mại ở Hà Nội kể lại.

Chị than thở tiếp: "Thậm chí bây giờ, tiền xe ôm chở con đi học hàng ngày cũng đã thấy tăng rồi".

Theo chia sẻ của chị, ông xe ôm được thuê chở con chị đi học hàng ngày mới đây đã thông báo: "Tháng tới, tăng thêm 200.000 đồng, lên 800.000 đồng/tháng nhé. Vì xăng, điện tăng giá rồi. Đó mới chỉ là giá một chiều".

Giá điện tăng làm đời sống sinh hoạt thêm khó khăn

Giá điện tăng làm đời sống sinh hoạt thêm khó khăn

Giãi bày với PV VietnamNet, chị Bạch Dương nói: "Cứ giá điện, giá xăng tăng là thấy cuộc sống lại eo hẹp hơn. Ví tiền thu nhập vẫn thế, tăng giá điện, xăng là kéo theo mọi thứ đều tăng nên chỉ có rỗng và rách thêm thôi?"

Trong khi đó, các tính toán tác động tới đời sống sinh hoạt của các cơ quan như Bộ Công Thương, EVN hay Hội Thẩm định giá Việt Nam đều cho những con số rất nhẹ nhàng.

Chẳng hạn, nếu một hộ dân sử dụng điện trong 100kWh/tháng, tiền điện chỉ thêm 5.300 đồng/tháng.

Hộ dân sử dụng bình quân từ 101-300kWh, tiền điện sẽ phải chi thêm 23.880 đồng.

Nếu một hộ sử dụng bình quân trong bậc thang từ 300kWh trở lên, giá tăng trong khoảng 7,7-7,8%, tiền điện chi thêm 93.400 đồng/tháng.

Đối với sản xuất, mức tác động cũng rất thấp, theo tính toán này, giá thành sản xuất phôi thép lên 0,45%, thép tăng 0,75%, xi măng tăng 2,25%, giấy tăng 0,5- 0,8%.

Tuy nhiên, cũng như cảm nhận của người tiêu dùng trong sinh hoạt, mức tác động mà doanh nghiệp tính toán trong sản xuất lớn hơn nhiều so với những gì mà Bộ Công Thương hay EVN công bố.

Một chuyên gia trong ngành thép cho hay, mỗi tháng, công ty của ông sản xuất khoảng 15.000 tấn thép, mức tiêu hao 130kWh/tấn. Tiền điện dự kiến sẽ phải trả thêm gần 400 triệu đồng. Đương nhiên, lực đẩy này sẽ kéo theo giá bán thép phải tăng ít nhất 40.000 đồng/tấn. Tỷ lệ tăng là tới 4%.

Vị chuyên gia này đánh giá, đợt tăng giá điện lần này sẽ càng gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp thép, vì hiện nay, nhu cầu thép vẫn chưa tăng, giá thép ngày càng giảm theo thế giới, thị trường cạnh tranh gay gắt bởi cung đã vượt cầu tới 50%.

Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng công nghiệp tiêu hao nhiều điện như nhựa, xi măng... đều cảm thấy đây là cú sốc lớn.

Ở Công ty Nhựa cao cấp Hàng không, mỗi tháng, tiền điện phải trả khoảng 700-800 triệu đồng. Trong một cuộc trao đổi với báo chí tìm hiểu vấn đề tiết kiệm điện, ông Đặng Văn Thành, Trưởng ban hành chính công ty này cho hay, chi phí điện chiếm từ 40-60% giá thành sản phẩm.

"Nhẹ nhất, để làm một chiếc cốc nhựa, công ty sẽ phải trả 7-8% giá thành trong đó là cho ngành điện. Các sản phẩm nhựa khác đòi hỏi gia nhiệt lớn hơn như khay chắn bùn ô tô, linh kiện nhựa điện tử thường tốn điện, tỷ lệ tiền điện lên tới 40%, thậm chí là 60%", ông Thành nói.

Ông Nguyễn Tiến Thoả, Tổng thư ký Hội thẩm định giá Việt Nam lưu ý, các tính toán này chỉ là tính logic theo lý thuyết, dựa trên đầu vào đầu ra thông nhau, khi các yếu tố thị trường khác không thay đổi. Còn thực tế, tác động có tăng như thế không thì chưa hẳn.

"Ngành điện thu thêm 13.000 tỷ đồng, có nghĩa là toàn bộ nền kinh tế phải tăng chi thêm ngần ấy tiền cho ngành điện. Do vậy, giá điện tăng sẽ tác động cả đời sống sản xuất và mặt bằng giá thị trường thời gian tới, ông Thoả đánh giá.

So sánh khập khiễng

Dù giá điện được Chính phủ và các bộ ngành thống nhất cao về chủ trương nhằm thị trường hoá, nhưng ở góc độ tiêu dùng, lý do "thị trường hoá" này vẫn chưa được người dân đồng thuận cao.

Hôm 6/3, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn EVN dẫn chứng, ở Singapore, 3 tháng giá điện điều chỉnh một lần và giá điện hiện là 23 cent/kWh, tương đương 5.000 đồng/kWh.

Giá điện Việt Nam đang thấp hơn nhiều nước trên thế giới và trong khu vực. Đây là một trong những lý lẽ thường thấy của EVN và Bộ Công Thương mỗi lần "giải trình" tăng giá điện.

Song, theo một vị chuyên gia tính toán, cần phải so sánh tương quan với thu nhập người dân và đặc trưng mỗi quốc gia. Singapore là một quốc đảo không có tài nguyên, các nhà máy điện đều chạy 100% bằng dầu nên giá thành đắt hơn.

Tổn thất điện năng lớn khiến giá thành điện Việt Nam cao

Tổn thất điện năng lớn khiến giá thành điện Việt Nam cao

Thêm vào đó, thu nhập bình quân của người Singapore là 44.000 USD/người/năm, tương đương 900 triệu đồng/năm, mỗi tháng thu nhập 75 triệu đồng/người. Còn ở Việt Nam, thu nhập bình quân là 1.800 USD/người/năm, tương đương 137 USD, tức 2,7 triệu đồng/tháng.

Giả dụ, mỗi người dân ở Singapore tiêu thụ tới 450 kWh/tháng thì họ phải trả 2,25 triệu đồng tiền điện, chiếm có 3% thu nhập.

Còn ở Việt Nam, với mức tăng giá điện mới, người dân sẽ phải trả trên 1 triệu đồng/tháng nếu tiêu thụ điện như trên và chiếm tới 37% thu nhập.

"Thu nhập của Singapore gấp 28 lần Việt Nam nhưng giá điện của họ chỉ cao hơn ta hơn 3 lần. So sánh như vậy là khập khiễng", vị chuyên gia này nói.

Cũng đồng tình với nhìn nhận này, ông Nguyễn Tiến Thoả chia sẻ: "Nói giá điện tiệm cận theo giá thị trường thế giới thì cần phải hiểu theo nghĩa rộng".

Ông Thoả nói: "Gạo của ta ví dụ giá 10.000 đồng/kg, gạo Thái Lan giá 15.000 đồng/kg. Chúng ta không thể bán cho dân với giá "ngang khu vực" là 15.000 đồng/kg được. Nhưng khi xuất khẩu gạo bán cho nước ngoài, ta phải tính giá đó, thậm chí là cao hơn".

"Hay như điện Việt Nam bán cho Lào, sẽ phải tính theo giá thị trường quốc tế chứ không phải tính theo giá bán ở Việt Nam", ông Thoải nói tiếp.

"Quan điểm của tôi là, với các mặt hàng, dịch vụ nội địa có điều kiện giá thấp thì cần bán giá thấp cho người dân được lợi", ông Thoả nhấn mạnh.

Theo Phạm Huyền
VEF
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Biệt thự sinh thái: Nhà giàu toàn mua hàng "lởm"
Biệt thự sinh thái: Nhà giàu toàn mua hàng "lởm"

Phát triển “đô thị xanh” là giải pháp giúp các thành phố Việt Nam phát triển thịnh vượng, bền vững, có bản sắc và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, đến nay, tại Việt Nam chưa hề có một khu đô thị sinh thái nào đúng nghĩa.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 08:33

Bộ trưởng Đinh La Thăng chấn chỉnh nhà thầu LOTTE
Bộ trưởng Đinh La Thăng chấn chỉnh nhà thầu LOTTE

Bộ trưởng yêu cầu đến hết tháng 3/2015 nếu nhà thầu thi công không đạt tiến độ sẽ thay thế bằng nhà thầu khác.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:58

Cái mới và sự 'chống đối'!
Cái mới và sự 'chống đối'!

Cải cách thể chế kinh tế, cũng đòi hỏi nền tảng lý luận vững chãi, đầy minh triết, mang hơi thở sức sống của những tư tưởng và giá trị văn minh của thời đại, chứ không thể là những câu chữ xơ cứng, thể hiện tư duy áp đặt, duy ý chí cuả một thời … xa vắng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:50

“Không để đồng bào nói Chính phủ cho ăn bánh vẽ”
“Không để đồng bào nói Chính phủ cho ăn bánh vẽ”

Một đại biểu hỏi, có vô lý không khi chính sách nào cũng là do Chính phủ ký, phê duyệt xong rồi lại nói không có nguồn lực thực hiện?...

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:51

Hé lộ vụ chuyển nhượng ngôi nhà lớn nhất thế giới
Hé lộ vụ chuyển nhượng ngôi nhà lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Được bao bọc bởi một khu rừng ô liu rộng 630 ha, tòa nhà với 115 phòng ngủ, 100 phòng tắm tại ngoại ô thành phố Siena, Ý đang là tòa nhà lớn nhất thế giới được rao bán, với mức giá chỉ 28 triệu euro.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:26

Kinh doanh flycam: Lãi nhiều, rủi ro cũng không ít
Kinh doanh flycam: Lãi nhiều, rủi ro cũng không ít

Với mong muốn có những hình ảnh, đoạn phim đẹp ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, ngày càng có nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng cho dịch vụ quay phim, chụp ảnh từ trên cao (flycam). Đầu tư vào dịch vụ này có thể mang lại lợi nhuận lớn, song cũng tiềm ẩn nhiều rắc rối.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:16

Giá mía, giá đường và đâu là lối thoát cho người nông dân?
Giá mía, giá đường và đâu là lối thoát cho người nông dân?

Cuộc tranh luận về chuyện ủng hộ hay không việc nhập khẩu đường, có lẽ sẽ là câu chuyện dài kỳ. Ở đây chỉ xin bàn về một góc rất “nhỏ”: Đó là mỗi tương quan giữa giá mía và giá đường – hay nói khác hơn, giữa quyền lợi, cuộc sống của nông dân nước ta so với lợi nhuận của các doanh nghiệp mía đường.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:38

Điểm tên những ngân hàng vẫn “phớt lờ” cổ tức
Điểm tên những ngân hàng vẫn “phớt lờ” cổ tức

Chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về phải trích lập dự phòng, rồi xử lý nợ xấu, rồi dành vốn cho đầu tư..., rất nhiều lý do đang được các ngân hàng đưa ra để "đánh bài lùi" cổ tức.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:18

Thị trường căn hộ cao cấp “hút” khách
Thị trường căn hộ cao cấp “hút” khách

Từ trong Tết, thị trường bất động sản có dấu hiệu “ấm” lên, nhiều nhà đầu tư tìm đến những hộ cao cấp tại Hà Nội, thậm chí nhiều người tỏ ra quan tâm đặc biệt đến căn hộ dát vàng ở khu vực trung tâm với giá chào bán là 2,2 tỷ đồng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:00

Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh
Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh

(Dân trí) - Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua (13/3), nâng tổng mức giảm của cả tuần lên 9%. Giá nhiên liệu này đang chịu áp lực giảm đồng thời từ đồng USD mạnh và những dự báo ảm đạm về tình trạng dư thừa dầu.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 08:02

Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất để vực dậy tăng trưởng
Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất để vực dậy tăng trưởng

(Dân trí) - Hôm qua (13/3), Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất cơ bản nhằm hỗ trợ tăng trưởng. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Nga đối mặt nguy cơ suy thoái do giá dầu giảm sâu và lệnh trừng phạt.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:55

Những khu đô thị bốc mùi ở Hà Nội: Chủ đầu tư “ăn xổi”
Những khu đô thị bốc mùi ở Hà Nội: Chủ đầu tư “ăn xổi”

Nhiều khu đô thị được đưa vào sử dụng hàng chục năm, cư dân vào ở nhiều nhưng đến nay chủ đầu tư mới bắt tay chuẩn bị xây nhà máy xử lý nước thải. Cơ quan quản lý nhà nước biết nhưng việc xử lý không dứt điểm khiến hàng nghìn cư dân hằng ngày phải sống cùng những khu đô thị bốc mùi.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Các nhân tố tác động đến giá dầu
Các nhân tố tác động đến giá dầu

Các chuyên gia đã tự làm khó mình khi đưa ra những dự báo đặc biệt về xu hướng giá dầu. Vậy thì cái gì đang điều khiển giá dầu ngày hôm nay? Nhiều nhà bình luận cho rằng có một số giả thuyết, hiện tượng và các yếu tố góp phần vào sự thay đổi bất thường của giá dầu:

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:25

Biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt
Biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt

Khoai tây Trung Quốc đang được tiểu thương chợ nông sản Đà Lạt nhập về, giả mạo xuất xứ, sau đó đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ với giá cao.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:21

Ngắm bộ bàn ghế gần tỷ đồng ở lễ hội cà phê
Ngắm bộ bàn ghế gần tỷ đồng ở lễ hội cà phê

(Dân trí) - Khi người dân đến lễ hội cà phê được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột, nhiều khách tham quan không khỏi “bịn rịn” trước những bộ bàn ghế tuyệt đẹp, trong đó có bộ bàn ghế bằng gỗ mun sọc thu hút nhiều người đến xem, có giá 890 triệu đồng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:05

Cảnh giác với chiêu đánh tráo Iphone khi mua hàng qua mạng
Cảnh giác với chiêu đánh tráo Iphone khi mua hàng qua mạng

(Dân trí) - Dù rất thận trọng khi kiểm tra máy và các thông tin liên quan nhưng khi lúi húi lấy tiền ra trả, anh B. đã bị người bán đánh tráo chiếc điện thoại iphone 5S thật thành Iphone dỏm.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:51

“Chiến tranh tiền tệ” đang gõ cửa châu Á?
“Chiến tranh tiền tệ” đang gõ cửa châu Á?

Liệu làn sóng cắt giảm lãi suất đầy bất ngờ đang nổi lên ở khu vực châu Á có báo hiệu cho một cuộc “chiến tranh tiền tệ” trong khu vực?

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:48

Ngắm dinh thự gần “nghìn tỷ” từng được Donald Trump nhường cho vợ cũ
Ngắm dinh thự gần “nghìn tỷ” từng được Donald Trump nhường cho vợ cũ

(Dân trí) - Một dinh thự đẹp lộng lẫy từng thuộc về tỷ phú bất động sản nổi tiếng của Mỹ Donald Trump đang được rao bán với mức giá 45 triệu USD, tương đương khoảng 976 tỷ đồng.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:28

Tài sản của người Mỹ lớn chưa từng có
Tài sản của người Mỹ lớn chưa từng có

Nhờ giá chứng khoán và địa ốc tăng, giá trị tài sản ròng của người Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục trong quý 4/2014 - hãng tin AP dẫn báo cáo do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố hôm qua (13/3) cho biết.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:44

Ở nhà thu nhập thấp đi Lexus: Bộ quyết bán đúng người?
Ở nhà thu nhập thấp đi Lexus: Bộ quyết bán đúng người?

Trong khi Bộ Xây dựng kiên quyết rà soát kỹ, xác định đúng đối tượng mua nhà ở xã hội thì thực tế, nhiều người giàu đang ở nơi cho người nghèo.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:30

Cù Lao Chàm sẽ có điện lưới quốc gia vào tháng 10
Cù Lao Chàm sẽ có điện lưới quốc gia vào tháng 10

(Dân trí) - Dự án cấp điện lưới quốc gia ra đảo Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam) bằng cáp ngầm có tổng mức đầu tư gần 485 tỷ đồng đã được Bộ Công thương phê duyệt ngày 31/12/2014. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đóng điện vào tháng 10/2015.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 01:51

Mua nhà, được "lấy" cả bà chủ
Mua nhà, được "lấy" cả bà chủ

Một phụ nữ sống ở tỉnh Yogyakarta - Indonesia, rao bán căn hộ bà đang ở với lời gợi ý “sẽ trở thành vợ của chủ nhân căn nhà mới nếu người này đồng ý”.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 11:17

Quyền của người tiêu dùng: Bị xâm hại nghiêm trọng
Quyền của người tiêu dùng: Bị xâm hại nghiêm trọng

Tại hội thảo quyền của người tiêu dùng hôm 12/3 ở Hà Nội, nhiều đại biểu nói rằng, quyền của nhiều đối tượng đang bị xâm hại nghiêm trọng, nhưng phần lớn người tiêu dùng ngại tốn thời gian, tiền bạc, cũng như không tin tưởng cơ chế khiếu kiện…

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:09

Tỷ giá sẽ không điều chỉnh thêm trong 6 tháng đầu năm 2015?
Tỷ giá sẽ không điều chỉnh thêm trong 6 tháng đầu năm 2015?

(Dân trí) - Nhận định trên của VCBS đến từ việc lạm phát được kỳ vọng vẫn ở mức thấp, trong khi các yếu tố về xuất nhập khẩu, nguồn cung ngoại tệ, kiều hối, dự trữ ngoại hối… đều ủng hộ triển vọng mặt bằng tỷ giá ổn định.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 09:04