Richard Mille hợp tác cùng viện nghiên cứu NTPT sáng tạo những vật liệu chế tác tiên phong

Dân trí Từ năm 2012, đội ngũ Nghiên cứu và phát triển công nghệ của Richard Mille đã cộng tác với North Thin Ply Technology (NTPT), một công ty danh tiếng về phát triển và sản xuất những nguyên vật liệu phức hợp cao cấp. Giờ đây, việc hai nhà tiên phong cùng mở ra một cơ sở thí nghiệm riêng đã đánh dấu một kỷ nguyên mới trong sự hợp tác này.

Ngành chế tác đồng hồ đương đại đã có những bước tiến khổng lồ theo hướng tương lai hoá về mọi mặt, bởi thành công trong việc đẩy xa giới hạn của một nghề truyền thống không những đòi hỏi bề dày tri thức chuyên môn, mà còn một khao khát sáng tạo và đổi mới. Richard Mille và NTPT chia sẻ tầm nhìn hướng tới tương lai này, và không ngần ngại nhanh chóng nắm bắt những công nghệ tiên tiến nhất của thời đại trong mỗi lĩnh vực hoạt động của mình. Hai thương hiệu đã hợp tác cho ra đời những chất liệu với những đặc tính chống chịu vượt trội, có khả năng miễn nhiễm với va chạm và biến đổi nhiệt đột ngột – như một minh chứng cho việc kỹ thuật tối tân có thể được sinh ra từ “phòng thí nghiệm” chế tác thủ công.

Richard Mille hợp tác cùng viện nghiên cứu NTPT sáng tạo những vật liệu chế tác tiên phong - 1
Richard Mille và NTPT cùng xây dựng cơ sở mới cho việc nghiên cứu và phát triển các chất liệu tiên phong của mình.

Trong không gian giản dị của một tòa nhà lâu đời, một nhóm 20 kỹ sư cần mẫn đưa ra những giải pháp kỹ thuật làm từ những hợp chất với công năng đặc biệt. Những mẫu gậy đánh golf làm từ sợi carbon nằm trên bàn. Những mẫu đồng hồ Richard Mille mới nhất nằm rải rác giữa những bức ảnh thuyền đua của giải America’s Cup – gợi nhớ về khởi nguồn của NTPT là nhà tiên phong trong chế tạo thuyền và cột buồm từ vật liệu carbon.

Mối dây gắn bó giữa Richard Mille và NTPT càng trở nên khăng khít hơn, qua việc phát triển không gian sản xuất mới rộng 300 m2, nằm phía sau toà nhà chính. Khu vực sản xuất chất liệu Quartz TPT mà Richard Mille nắm độc quyền cung cấp cho toàn ngành đồng hồ, sở hữu bộ máy có khả năng sản xuất 7,500 km Quartz TPT một năm. Công nghệ NTPT™ vốn được dùng để sản xuất cánh buồm cho giải đua thuyền Mỹ. Chất liệu được đăng ký bản quyền sáng chế Carbon TPT mà Richard Mille sử dụng lần đầu được lấy từ phần cột buồm của thuyền Alinghi, quán quân năm 2003 của giải thuyền buồm lừng danh. Chất liệu này cũng được áp dụng trong những công nghệ tối tân như sản xuất vệ tinh, xe đua Công thức 1.

Richard Mille hợp tác cùng viện nghiên cứu NTPT sáng tạo những vật liệu chế tác tiên phong - 2
Các sợ quartz trước khi xử lí có màu trắng và vẻ ngoài mỏng manh này lại là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên chất liệu siêu cứng và bền bỉ, Quartz TPT

Phải cần đến 12 công đoạn cực kỳ phức tạp mới có thể sản xuất được một khối Quartz TPT đủ tiêu chuẩn đưa đến nhà máy tạo hình của Richard Mille. Từ những cuộn sợi quartz, một cỗ máy tự động do NTPT phát minh dùng riêng cho quy trình này sẽ xếp các sợi vào một thiết bị chuyên biệt, tạo ra một vật liệu giống như băng dính ép mỏng – một dải quartz liền mạch nhúng trong một dung môi chất kết dính. Bản thân loại chất kết dính này cũng được phát triển đặc biệt cho việc sản xuất Quartz TPT.

Công nghệ xếp lớp dính tự động của NTPT giúp lớp băng đạt độ mỏng chỉ 45 micromet và mật độ đặc 52gr/m2, tương đương với chỉ số của Carbon TPT. Lớp băng thấm dính sau đó được trải thành các lớp và gập theo 4 đến 16 hướng khác nhau, cho đến khi một trăm lớp liên tục được xếp chồng lệch góc 45 độ, tạo thành một “tệp” quartz có thể được chia nhỏ nhờ dao kim loại siêu mảnh. Quy trình sản xuất này thống nhất, không kể độ dày của tệp vốn phụ thuộc vào mục đích sử dụng cuối cùng, ví dụ để chế tạo toàn bộ vỏ hoặc chỉ lớp trên của vỏ. Tệp này sau đó sẽ được đặt vào một nồi nung ở nhiệt độ 150 độ C, trong hơn 8 tiếng ở áp suất 6 bar. Sau khi nung, tệp Quartz TPT sẽ trở thành một khối đồng nhất, hoàn toàn chống nước cũng như kháng axit và kiềm.

Richard Mille hợp tác cùng viện nghiên cứu NTPT sáng tạo những vật liệu chế tác tiên phong - 3
Những tấm Quartz TPT sau khi đã qua xử lí

Một ưu điểm vượt trội của Quartz TPT so với Carbon TPT đó là khả năng thẩm thấu sóng điện từ trường và khả năng chống tia UV cao hơn. Hỗn hợp chất dính cũng có thể được nhuộm màu để tạo ra những sắc độ mới. Khi thiết kế yêu cầu hai màu, ví dụ như trên mẫu RM 67-02, các lớp với các màu khác nhau cần phải xen kẽ trong khuôn.

Do các lớp được xếp lệch hướng 45 độ, Quartz TPT hiển thị hiệu ứng như nạm kim loại quý và đạt được độ khúc xạ ánh sáng hoàn toàn tinh khiết – không hề tán sắc và giữ nguyên màu của chất liệu dưới các điều kiện ánh sáng. Không có hai khối Quartz nào giống nhau. Có quá nhiều lớp trong một tệp Quartz TPT nên chắc chắn sẽ luôn có những khác biệt tinh vi, vì thế từng chiếc đồng hồ Richard Mille sẽ là một mẫu độc bản.

Richard Mille hợp tác cùng viện nghiên cứu NTPT sáng tạo những vật liệu chế tác tiên phong - 4
Cỗ máy ATL được viện nghiên cứu NTPT phát minh dành riêng cho mục đích chế tác chất liệu đặc biệt này.

Quartz vốn có màu trắng, khiến NTPT gặp khó khăn trong việc tạo tác một khối thuần khiết, vì 50% thành phẩm bị dính bẩn hoặc lẫn tạp chất. Những sản phẩm này ngay lập tức bị loại bỏ, bởi một khi đã “chế biến hoàn thiện”, không gì có thể được thay đổi. Để giảm thiểu rủi ro này, NTPT đưa ra giải pháp về một “căn phòng trắng”, được trang bị để đạt được độ thanh sạch cao nhất. Richard Mille dành cho cơ sở này sự đầu tư triệt để, nhằm gia tăng khả năng sử dụng Quartz TPT trong những thiết kế sau này. “Căn phòng trắng” đã giảm đáng kể tỷ lệ loại trừ trong sản xuất.

Nhóm nghiên cứu còn phải xác nhận các đặc tính cơ học của thành phẩm khi tiếp xúc với các môi trường như tia UV, nhiệt độ cao, mồ hôi… để đảm bảo vật liệu không thay đổi màu sắc và form dáng. Sau những tính toán về cấu trúc, mỗi sự phát triển mới đều phải trải qua những bài kiểm tra về sức chịu nhiệt và lực kéo, cũng như các bài kiểm tra quy chuẩn để kiếm chứng những lợi ích tiềm tàng về tính xốp, độ chịu đựng… Thành phẩm sau đó sẽ phải vượt qua các kiểm tra quy chuẩn của châu Âu về việc sử dụng vật chất hoá học trong sản xuất, liệu chúng có gây ra dị ứng cho người dùng hay những ảnh hưởng đến môi trường… Chỉ có những khối Quartz chất lượng nhất mới có thể đạt tiêu chuẩn hiện diện trên một mẫu đồng hồ Richard Mille.

RICHARD MILLE (Viet Nam)

56 Ly Thai To, Metropole Hotel, Hanoi, Vietnam

Tel: (0084) 243 2669 356 - Fax: (0084) 243 2669 355

MỚI NHẤT
Xăng dầu đồng loạt giảm giá mạnh kể từ chiều nay
Xăng dầu đồng loạt giảm giá mạnh kể từ chiều nay

(Dân trí) - Kể từ 15h00 chiều hôm nay (17/6), giá xăng RON 95 được điều chỉnh giảm 1.085 đồng/lít, xăng E5 giảm 986 đồng/lít. Giá xăng RON 95 và E5 mới lần lượt là 20.134 đồng/lít và 19.233 đồng/lít.

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:07

Lái buôn Trung Quốc tăng mua gấp đôi, mỗi ngày 3.000 tấn vải thiều
Lái buôn Trung Quốc tăng mua gấp đôi, mỗi ngày 3.000 tấn vải thiều

(Dân trí) - Năm nay, tuy sản lượng không được bằng năm trước, nhưng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đang được thương lái Trung Quốc thu mua với giá cao và lượng tiêu thụ cao hơn năm ngoái.

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:00

Cuộc “bẻ lái” âm thầm và nền tảng tích lũy ở MSB
Cuộc “bẻ lái” âm thầm và nền tảng tích lũy ở MSB

(Dân trí) - Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào tháng 4 vừa rồi, MSB đã chính thức thông qua kế hoạch “lên sàn”. Phía ngân hàng cho biết, đã trình hồ sơ và đang tiến hành các thủ tục cần thiết khác để niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE). Thời điểm chào sàn dự kiến là vào quý 3/2019. Có nghĩa, với những ai muốn cân nhắc bổ sung mã chứng khoán này vào danh mục đầu tư, đây là lúc phù hợp để xem xét và đánh giá.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:44

TPHCM: Nhiều siêu thị đồng loạt giảm giá thịt heo giữa “bão táp” dịch tả
TPHCM: Nhiều siêu thị đồng loạt giảm giá thịt heo giữa “bão táp” dịch tả

(Dân trí) - Thịt heo tại các siêu thị đang được giảm giá từ 13.000 – 22.000 đồng/kg. Nguồn gốc thịt đảm bảo cộng với việc giảm giá mạnh khiến lượng thịt bán ra tại các siêu thị cũng tăng lên đáng kể.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:32

Chinh phục tiêu chuẩn Skytrax – Hướng đi “xịn” mà “khó xơi” của ngành hàng không
Chinh phục tiêu chuẩn Skytrax – Hướng đi “xịn” mà “khó xơi” của ngành hàng không

(Dân trí) - Tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh Skytrax là một trong những đơn vị sở hữu chương trình khảo sát toàn cầu, độc lập và đi đầu trong suốt 16 năm qua về đánh giá chất lượng dịch vụ các hãng hàng không và các sân bay. Thị trường hàng không Việt Nam chỉ có duy nhất Vietnam Airlines (VNA) được Skytrax xếp hạng 4 sao, đồng hạng với các hãng có chất lượng hàng đầu quốc tế như Air France (Pháp), Bristish Airways (Anh) hay Emirates (UAE).

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:31

Giàu nhanh “chóng mặt” và cú “sụt hố” kinh điển của đại gia 41 tuổi
Giàu nhanh “chóng mặt” và cú “sụt hố” kinh điển của đại gia 41 tuổi

(Dân trí) - Sự cố của Yeah1 với YouTube đã khiến nhà sáng lập Nguyễn Ảnh Nhượng Tống mất tới gần 3.000 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán. Mới đây, thông tin Yeah1 phải trích lập dự phòng 30% cho thương vụ “chóng vánh” 20 triệu USD mua-bán một công ty Mỹ lại tiếp tục khiến cổ phiếu giảm sâu.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:01

Khám phá quần thể nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp nhất miền Trung
Khám phá quần thể nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp nhất miền Trung

(Dân trí) - Huế là vùng đất tiềm năng về du lịch nhưng lại thiếu những tiện ích, dịch vụ cần thiết để “đánh thức” tiềm năng đó. Nhắc đến Huế, người ta thấy nhớ đến Cố đô cổ kính với những truyền thống, văn hóa cung đình xưa, nhưng thiếu đi cái trẻ, cái ‘động” chuyển mình theo hơi thở đương đại.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:00

Xe sang Ferrari rao bán giá rẻ giật mình, chưa đến 6 triệu đồng
Xe sang Ferrari rao bán giá rẻ giật mình, chưa đến 6 triệu đồng

(Dân trí) - Một chiếc Ferrari trị giá hơn 100.000 Bảng Anh (gần 3 tỷ đồng) đang được rao bán với mức giá khởi điểm chỉ 245 USD (khoảng 5,7 triệu đồng).

Thứ hai, 17/06/2019 - 01:25

Con thứ 11 của "vua voi" viết thư kêu khóc vì bài thuốc quý liên tục bị làm giả
Con thứ 11 của "vua voi" viết thư kêu khóc vì bài thuốc quý liên tục bị làm giả

(Dân trí) - Ông Khăm Phết Lào là người con thứ 11 của vua voi Ama Kông là người duy nhất được cha mình truyền dạy và cho kế thừa bài thuốc gia truyền quý giá Ama Kông đã gửi thư phản ánh đến các cơ quan chức năng về việc hiện nay vị thuốc gia truyền của gia tộc ông bị làm giả và bán tràn lan trên thị trường cả nước, thậm chí ngay tại Đắk Lắk, thủ thủ của vùng Tây Nguyên.

Thứ hai, 17/06/2019 - 12:33

Coteccons trở thành tổng thầu dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né
Coteccons trở thành tổng thầu dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né

(Dân trí) - Ngày 10/06/2019, chủ tịch HĐQT Coteccons - Ông Nguyễn Bá Dương đã có buổi trao đổi về nội dung hợp tác triển khai xây dựng dự án Apec Mandala Wynham Mũi Né với ban lãnh đạo tập đoàn Apec Group và thống nhất thỏa thuận nguyên tắc giữa hai bên.

Thứ hai, 17/06/2019 - 12:00

Đã tìm được “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019”
Đã tìm được “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019”

(Dân trí) - “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019” do tạp chí Culture Magazin (Canada) bình chọn, không chỉ là một danh hiệu để tôn vinh thương hiệu Việt, mà còn gợi nhắc những hương vị thân thuộc bên mâm cơm gia đình.

Thứ hai, 17/06/2019 - 11:00

Số lượng thẻ tín dụng của TPBank đang nằm trong nhóm ngân hàng dẫn đầu
Số lượng thẻ tín dụng của TPBank đang nằm trong nhóm ngân hàng dẫn đầu

(Dân trí) - TPBank đang nằm trong Top 3 ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng doanh số và số lượng thẻ tín dụng trong tổng số gần 30 tổ chức phát hành thẻ tại Việt Nam, theo Visa.

Thứ hai, 17/06/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khủng hoảng kinh tế trầm trọng, Zimbabwe không có nổi giấy, mực để in hộ chiếu cho dân
Khủng hoảng kinh tế trầm trọng, Zimbabwe không có nổi giấy, mực để in hộ chiếu cho dân

(Dân trí) - Với nền kinh tế hỗn loạn và căng thẳng chính trị gia tăng, việc rời khỏi đất nước này dường như là lựa chọn tốt nhất cho nhiều người Zimbabwe đang khao khát việc làm. Nhưng những giấc mơ đó thường kết thúc tại văn phòng hộ chiếu, nơi không có đủ ngoại tệ để nhập giấy và mực in chuyên dụng.

Thứ hai, 17/06/2019 - 09:13

Độc nhất miền Tây:  Vườn cam ruột đỏ au, không hề có hạt
Độc nhất miền Tây: Vườn cam ruột đỏ au, không hề có hạt

Trong vườn của một anh nông dân ở Đồng Tháp trồng giống cam có ruột đỏ au nhìn rất đẹp mắt, vị ngọt dịu đặc biệt kèm chua nhẹ. Đặc biệt, loại cam này không có hạt, dễ bóc, dễ ăn nên gây mê cho nhiều người.

Thứ hai, 17/06/2019 - 09:05

Kinh doanh kem tươi thành công với máy làm kem tươi Hải Âu
Kinh doanh kem tươi thành công với máy làm kem tươi Hải Âu

(Dân trí) - Không cần vốn đầu tư ban đầu quá lớn trong khi nhu cầu của thị trường lại rất lớn nhất là vào mùa hè, kinh doanh kem tươi đã và đang trở thành một mô hình được nhiều người lựa chọn. Vậy đâu là những bí quyết để tạo nên sự thành công với bước khởi nghiệp này?

Thứ hai, 17/06/2019 - 08:00

Bùng nổ nạn 'săn trộm', vơ vét ... phi công
Bùng nổ nạn 'săn trộm', vơ vét ... phi công

Một số hãng hàng không rơi vào tình trạng vơ vét cả những phi công không đủ chuẩn đã làm gia tăng mối quan ngại tiêu chuẩn an toàn bay.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:22

Công khai 194 doanh nghiệp nợ thuế, vô số “đại gia” xây dựng bị xướng tên
Công khai 194 doanh nghiệp nợ thuế, vô số “đại gia” xây dựng bị xướng tên

(Dân trí) - Không ít doanh nghiệp có số nợ lên tới vài chục tỷ đồng vừa được Cục Thuế TP Hà Nội bêu tên. Đứng đầu danh sách này là Công ty CP Vinaconex 21 với số tiền gần 21 tỷ đồng.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:14

Kinh tế Trung Quốc suy thoái, tăng trưởng công nghiệp tệ nhất 17 năm qua
Kinh tế Trung Quốc suy thoái, tăng trưởng công nghiệp tệ nhất 17 năm qua

(Dân trí) - Nền kinh tế công nghiệp Trung Quốc tiếp tục chùng xuống vào tháng 5 khi cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, dữ liệu được công bố mới đây cho biết.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:05

Bộ Công Thương: Có nguy cơ thiếu điện vào năm sau
Bộ Công Thương: Có nguy cơ thiếu điện vào năm sau

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, cả nước có thể đối mặt nguy cơ thiếu điện vào năm 2020. Đặc biệt, việc thiếu điện tại miền Nam sẽ tăng cao hơn so với các tính toán trước bởi một loạt dự án chậm tiến độ.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:00

Người phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới chia sẻ chìa khóa để thành công
Người phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới chia sẻ chìa khóa để thành công

(Dân trí) - Zhou Qunfei tin rằng chuẩn bị mọi thứ thật tốt, luôn luôn học hỏi và đừng bao giờ bỏ cuộc là những chìa khóa quan trọng nhất cho sự thành công.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 07:30

Giá xăng có thể tiếp tục giảm mạnh vào ngày mai
Giá xăng có thể tiếp tục giảm mạnh vào ngày mai

(Dân trí) - Dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ mới đều giảm mạnh so với chu kỳ trước...

Chủ nhật, 16/06/2019 - 01:58

Sửng sốt: Doanh nghiệp 138 lần bị thanh tra; Lãi suất huy động “vọt” gần 9%/năm
Sửng sốt: Doanh nghiệp 138 lần bị thanh tra; Lãi suất huy động “vọt” gần 9%/năm

(Dân trí) - Đây là hai thông tin gây “sửng sốt” trong tuần qua. Ngoài ra, việc Bộ Giao thông “bác” thông tin đề xuất tăng phí 49 dự án BOT, một số bình luận của chuyên gia về thương chiến Mỹ-Trung, thoái vốn Nhà nước khỏi doanh nghiệp cũng gây chú ý.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 11:30

“Đòi” vợ con dấu mãi không trả, đại gia Việt bán luôn 2 siêu xe
“Đòi” vợ con dấu mãi không trả, đại gia Việt bán luôn 2 siêu xe

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin xung quanh việc một đại gia Việt nhiều lần đòi lại con dấu từ vợ không thành đã thu hút được sự chú ý của bạn đọc. Nhưng bên cạnh đó, thông tin đại gia này bán luôn 2 siêu xe thuộc dạng “khủng” trong cùng khoảng thời gian này cũng khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 11:00

Thương chiến Mỹ-Trung: ‘Vũ khí’ đáng sợ của Trung Quốc kỳ thực vô dụng
Thương chiến Mỹ-Trung: ‘Vũ khí’ đáng sợ của Trung Quốc kỳ thực vô dụng

Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài với Mỹ trên mặt trận thương mại với 3 “vũ khí” được phía Trung Quốc cho là lợi hại, nhưng thực tế có thể chỉ là “pháo tịt ngòi”.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 10:14