Thứ tư, 05/06/2019 - 07:33

Rượu bia không bị hạn chế thời gian bán, vốn hoá Sabeco, Habeco tăng hàng nghìn tỷ đồng

Dân trí

Phương án bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau và phương án cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn, đều không được đại biểu Quốc hội đồng ý bổ sung vào Luật phòng chống tác hại của rượu, bia. Sau tin này, cổ phiếu Sabeco và Habeco đều tăng mạnh.

Trong phiên giao dịch hôm qua (4/6), thị trường trải qua đợt rung lắc mạnh và các chỉ số đóng cửa với trạng thái trái chiều. VN-Index ghi nhận mức tăng 4,69 điểm tương ứng 0,5% lên 951,16 điểm, tức đã giành lại được mốc 950 điểm. Đây cũng là phiên tăng trở lại đầu tiên của VN-Index sau 5 phiên liên giảm điểm. Trong khi đó, HNX-Index lại giảm 0,22 điểm tương ứng 0,22% còn 103,06 điểm.

Tuy vậy, nhìn trên quy mô thị trường thì độ rộng vẫn đang nghiêng về các mã tăng. Có 326 mã tăng giá, 47 mã tăng trần so với 264 mã giảm và 26 mã giảm sàn.

Trong phiên này, BID có đóng góp đáng kể nhất cho chỉ số. Mã này bứt tốc vào những phút cuối phiên và đạt mức tăng bất ngờ 4,6% mang lại cho VN-Index tới 1,43 điểm. Bên cạnh đó, VCB, SAB, PLX, VRE, GAS… cũng có ảnh hưởng tích cực. Ngược lại, TCB, VJC, CTD… lại sụt giá và kìm hãm mức tăng của VN-Index.

Nhóm cổ phiếu dầu khi sau những phiên sụt mạnh đã đồng loạt phục hồi: PVD tăng 2,3%; PLX tăng 1,5%; PVS tăng 0,5%; GAS tăng 0,6%... Tương tự với nhóm thuỷ sản: CMX tăng 3,2%; ACL tăng 2,6% và ANV tăng 1,1%...

Điểm yếu của thị trường tiếp tục là thanh khoản. Trên sàn HSX có tổng cộng 162,39 triệu cổ phiếu được giao dịch tương ứng giá trị giao dịch 3.350,07 tỷ đồng. Con số này trên HNX là 16,57 triệu cổ phiếu tương ứng 216,43 tỷ đồng.

Rượu bia không bị hạn chế thời gian bán, vốn hoá Sabeco, Habeco tăng hàng nghìn tỷ đồng - 1

Giá cổ phiếu ngành bia tăng mạnh 

Cổ phiếu của hai “ông lớn” ngành bia là BHN của Habeco và SAB của Sabeco trong phiên hôm qua tăng giá mạnh. BHN tăng 3.800 đồng lên 102.800 đồng và SAB tăng 3.000 đồng lên 273.000 đồng.

Như vậy, chỉ riêng SAB đã tăng 5 phiên liên tiếp, tổng mức tăng 8.000 đồng mỗi cổ phiếu, tương ứng 3,02% và vốn hoá thị trường Sabeco tăng thêm hơn 8.336 tỷ đồng. Còn với BHN, mã này đã khởi động 2 phiên đầu tuần thuận lợi, tổng mức tăng 4.800 đồng mỗi cổ phiếu, vốn hoá tăng hơn 1.112 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu ngành bia dường như đang có phản ứng tích cực sau thông tin phương án bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau và phương án cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn, đều không được đại biểu Quốc hội đồng ý bổ sung vào Luật phòng chống tác hại của rượu, bia.

Về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ, có hai phương án được đưa ra là bổ sung quy định "thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau"; hoặc "không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ". Cả hai phương án đều không đạt được quá bán 50% ý kiến đại biểu Quốc hội đồng ý.

Theo VDSC, hôm qua, VN-Index phục hồi nhẹ với thanh khoản thấp trong khi HNX-Index tiếp tục giảm điểm - nhiều dấu hiệu cho thấy đây có thể là nhịp “bulltrap” (bẫy tăng giá). Rủi ro ngắn hạn vẫn đang hiện hữu và nhà đầu tư ưu tiên quản trị rủi ro danh mục thay vì cố gắng tìm kiếm lợi nhuận.

Còn BVSC thì dự báo, VN-Index sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 958-963 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy vậy, đồng quan điểm với nhóm phân tích của VDSC, các chuyên gia BVSC cũng cảnh báo, sau nhịp lao dốc mạnh của thị trường trước đó thì các phiên tăng điểm của chỉ số vẫn chỉ được xem là các nhịp hồi mang tính kỹ thuật.

Rủi ro giảm điểm của thị trường trong ngắn hạn vẫn đang hiện hữu và chúng tôi vẫn lưu ý đến kịch bản chỉ số có thể giảm về vùng hỗ trợ 930-940 điểm, trước khi phát đi những tín hiệu hồi phục một cách rõ nét hơn.

Dòng tiền sẽ tập trung sự chú ý vào các nhóm cổ phiếu giảm sâu trong giai đoạn vừa qua và đã lùi về các vùng hỗ trợ. Nhóm cổ phiếu dầu khí có thể xuất hiện một vài phiên hồi phục song BVSC đánh giá xu hướng giảm của nhóm ngành này sẽ còn tiếp diễn với các vùng hỗ trợ sâu hơn trong ngắn hạn.

Mai Chi