Thứ sáu, 19/01/2018 - 13:30

Sacombank thu hồi hàng loạt tài sản của vợ chồng ông Phạm Công Danh

Dân trí

Trung tâm xử lý nợ của Sacombank mới đây đã thực hiện thu giữ hàng loạt tài sản của Công ty TNHH Quốc tế Thiên Thanh, Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Xây dựng Phú Nguyễn… và tài sản của ông Phạm Công Danh, bà Quách Thị Kim Chi.

Với khối nợ xấu và tài sản tồn đọng khổng lồ, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết, thời gian vừa qua, ngân hàng này đã phải “gồng mình” để tìm và áp dụng nhiều giải pháp khác nhau để đẩy nhanh tiến độ xử lý.

Đến cuối năm 2017, Sacombank xử lý được hơn 19.000 tỷ đồng, bao gồm 2.800 tỷ đồng tài sản thanh lý tài sản nhận cấn trừ nợ; 2.600 tỷ đồng nợ được bán theo giá thị trường và tự xử lý, thu hồi nợ xấu và khoản phải thu được hơn 14.200 tỷ đồng.

Một thông báo của Sacombank về việc thu hồi tài sản đảm bảo của vợ chồng ông Phạm Công Danh.
Một thông báo của Sacombank về việc thu hồi tài sản đảm bảo của vợ chồng ông Phạm Công Danh.

Mới đây, Trung tâm xử lý nợ của Sacombank đã thực hiện thu giữ hàng loạt tài sản của Công ty TNHH Quốc tế Thiên Thanh, Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Xây dựng Phú Nguyễn… và tài sản của ông Phạm Công Danh, bà Quách Thị Kim Chi.

Cụ thể, ngày 3/1, ngân hàng này đã thu giữ toàn bộ bất động sản tại địa chỉ số 189 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Ngày 4/1, thu giữ tiếp toàn bộ bất động sản tại K6/9 và K6/11 Phạm Văn Nghị, tổ 36, P. Thạc Gián cùng toàn bộ bất động sản tại tổ 10 Trung Lập A, P. Thạc Gián là tài sản do ông Phạm Công Danh và bà Quách Kim Chi dùng thế chấp cho khoản nợ 37 tỷ đồng của Công ty TMDV Xây dựng Phú Nguyễn tại Ngân hàng Phương Nam (đã sáp nhập vào Sacombank).

Một ngày sau đó (5/1), Sacombank thu giữ tiếp bất động sản tại địa chỉ thừa đất số 183 và 184, tờ bản đồ số 20 (nay là 495 Phan Chu Trinh), phường Phước Hoà, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam do Tập đoàn Thiên Thanh thế chấp cho khoản nợ 57 tỷ đồng của Công ty Thương mại Dịch vụ Xây dựng Phú Nguyễn.

Ngày 16/1, Sacombank tiếp tục thực hiện thu giữ toàn bộ bất động sản tại địa chỉ số 02 Tây Thạnh, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TPHCM - là tài sản đã được ông Phạm Công Danh và bà Quách Kim Chi dùng để thế chấp cho khoản nợ 192 tỷ đồng của Tập đoàn Thiên Thanh và 400 tỷ đồng của Công ty TNHH Quốc tế Thiên Thanh tại Sacombank.

Các tài sản này bị thu giữ do bên vay vi phạm nghĩa vụ trả nợ, nghĩa vụ bảo đảm.

Trước đó, vào trung tuần tháng 12/2017, ngân hàng này cũng đã thông báo đấu giá công khai 3 tài sản là quyền sử dụng đất tại Khu công nghiệp Đức Hoà III Long An với giá hơn 9.000 tỷ đồng.

Trao đổi trên tờ SaigonTimes, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank khẳng định, liên quan đến vụ án Ngân hàng Xây dựng giai đoạn hai được xét xử, “Sacombank không có thiệt hại về tài sản trong vụ án này do các khoản cho vay đều có tài sản đảm bảo. Sacombank đã tất toán khoản vay, thu hồi đủ gốc và lãi. Điều này đã được các cấp có thẩm quyền xác nhận”.

Bên cạnh việc xử lý các tài sản thế chấp có giá trị lớn thì cả những khoản nợ nhỏ, nếu có thanh khoản là sẽ được bán ngay. Ông Minh cho biết, nhiều khoản nợ xấu từ vài tỷ đồng, vài chục tỷ đồng đến cả trăm tỷ đồng mà tài sản đảm bảo là cổ phần, cổ phiếu, nhà đất đều đã được thanh lý.

Bích Diệp

Sacombank thu hồi hàng loạt tài sản của vợ chồng ông Phạm Công Danh - 2