Thứ sáu, 29/09/2017 - 15:15

Samsung ra Note 8, Formosa hoạt động: Tăng trưởng kinh tế tự tin đạt 6,7%

Dân trí

Trả lời câu hỏi về tại sao tăng trưởng tháng 9 và quý III tăng mạnh so với các quý I và II trước đó, trong khi đó Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam, dự đoán tăng trưởng cả năm có thể không đạt thành tích 6,7% như mục tiêu Chính phủ đề ra, lãnh đạo Tổng cục Thống kê khẳng định: hoàn toàn tin tưởng tăng trưởng cả năm sẽ đạt 6,7%.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT): Quý 3 tăng cao vì khu vực nông nghiệp thủy sản đã tăng mạnh trở lại; chuyển đổi cơ cấu từ trồng lúa sang nuôi thủy sản, chuyển một vụ lúa sang nuôi trồng thủy hải sản đã cho thu nhập của người dân tăng từ 4 đến 5 lần.

Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) tự tin nền kinh tế sẽ đạt và vượt mức tăng trưởng 6,7%.
Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) tự tin nền kinh tế sẽ đạt và vượt mức tăng trưởng 6,7%.

Bên cạnh đó, công nghiệp chế biến, chế tạo lần đầu tiên tăng trưởng 12,77%, (cao hơn cùng kỳ năm 2016), đóng góp 2,15% vào mức tăng chung. Ngành xây dựng duy trì tăng trưởng khá với tốc độ 8,30%, đóng góp 0,47 điểm phần trăm vào mức tăng chung.

Con số tăng trưởng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo được Tổng cục Thống kê nhận định là chưa từng có, đến từ nhiều ngành sản xuất, trong đó đặc biệt là việc Samsung Việt Nam đưa điện thoại Glaxy note 8 vào sản xuất và bán ra thị trường quốc tế đã kích thích tăng trưởng mạnh mẽ và nhiều kỳ vọng sẽ tạo tăng trưởng thời gian tới. Bên cạnh đó, nhà máy thép Formosa cũng đi vào hoạt động, ra sản phẩm giúp tạo ra tăng trưởng cho Việt.

Về dịch vụ, ba quý liên tiếp vừa qua tăng mạnh, tính toán của Tổng cục Thống kê thời điểm từ nay đến hết quý IV sẽ là cao điểm khách du lịch quốc tế từ châu Âu sang Việt Nam nghỉ đông, do đó doanh số kinh doanh du lịch tại nhiều tỉnh phía Nam sẽ khả quan, đóng góp vào tăng trưởng chung.

Ngành bán buôn và bán lẻ tăng 8,16% so với cùng kỳ năm trước, là ngành có đóng góp cao nhất vào mức tăng trưởng chung (0,75 điểm phần trăm) cao hơn 9 tháng của năm trước.

Đại diện Tổng cục Thống kê khẳng định: "Dãy số liệu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực từ năm 2011-2016 chưa có năm nào tăng như hiện nay. Chúng tôi kỳ vọng GDP quý IV sẽ tăng khoảng 7,31% cùng với đà tăng của quý III, tăng trưởng GDP cả năm sẽ đạt 6,7%".

Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê cho biết: Nền kinh tế đang có nhiều khởi sắc trông thấy nhưng đề nghị Chính phủ, bộ ngành đưa ra nhiều quyết sách, kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng hiệu quả hơn nhằm kích thích khu vực tư nhân bỏ vốn kinh doanh. Nếu không thỏa mãn được các điều kiện tự do và lý tưởng trong kinh doanh, nền kinh tế sẽ không đạt được tăng trưởng ổn định, bền vững.

Trả lời về việc nhập siêu Hàn Quốc tăng cao gây rủi ro cán cân thương mại, chỉ chuyển đổi cơ học từ nhập siêu Trung Quốc sang Hàn Quốc chứ không phải chuyển đổi cơ cấu, giảm tỷ lệ thuộc nhập siêu.

Đại diện Vụ Thống kê thương mại và dịch vụ cho hay: Nhập siêu Hàn Quốc gia tăng cao vì nhập nguyên vật liệu, máy móc thiết bị phục vụ cho sản xuất các tổ hợp nhà máy của Samsung tại Thái Nguyên, Bắc Ninh, trong khi đó xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc không ổn định dù nhiều mặt hàng được xoá, giảm thuế nhập khẩu khiến nhập siêu tăng cao hơn. Hiện tỷ trọng xuất nhập của Samsung so với tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt khoảng trên 20% và tỷ lệ này tương ứng dưới 20% nhập khẩu.

Nguyễn Tuyền