Thứ ba, 25/02/2014 - 12:25

Sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu thế giới đột nhiên biến mất

Dân trí

Sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin từng có thời lớn thứ ba thế giới Mt.Gox vừa bất ngờ “mất tích” khỏi mạng Internet. Diễn biến đột ngột này xảy ra sau khi rộ tin đồn Mt.Gox lâm cảnh vỡ nợ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Vào buổi trưa nay theo giờ Việt Nam, khi truy cập vào địa chỉ của sàn giao dịch Mt.Gox tại địa chỉ www.mtgox.vn chỉ thấy hiện ra một trang màu trắng. Trang The Next Web nhận định, chắc chắn đang có điều gì đó không bình thường thường xảy ra với Mt.Gox.
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:


Trước khi trang web của sàn này biến mất, đã có tin Mt.Gox ngừng tất cả các giao dịch trên website. Trên trang Reddit, một khách hàng của Mt.Gox cung cấp bức ảnh chụp màn hình cho thấy, giao dịch trên sàn này đã bị ngừng lại. Ngoài ra, Mt.Gox cũng không còn cho phép người dùng mới đăng ký tài khoản.

Sự biến mất đột ngột của Mt.Gox diễn ra chưa đầy một giờ đồng hồ sau khi những người đứng đầu của các sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới bao gồm Coinbase, Kraken, BitStamp, Circle, và BTC China ra tuyên bố chung phản ứng trước những tin đồn về việc Mt.Gox sắp phá sản.

Theo nội dung của tuyên bố này, những thách thức mà Mt.Gox gặp phải thời gian qua chỉ là vấn đề của riêng công ty này và không phản ánh “sự vững vàng cũng như giá trị của đồng Bitcoin và ngành công nghiệp tiền ảo nói chung”. Tuyên bố cũng nói rằng “các sàn giao dịch Bitcoin có trách nhiệm đang hợp tác cùng nhau để đảm bảo tương lai cho đồng Bitcoin và sự an toàn cho tiền của tất cả các khách hàng”.

Trước việc trang web của Mt.Gox biến mất, Bitcoin Foundation, tổ chức với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển và phổ biến của đồng tiền ảo, gửi đi một tuyên bố theo đường email: “Chúng tôi cảm thấy sốc khi được biết Mt.Gox có vẻ như đã vỡ nợ. Hiện chúng tôi chưa thể bình luận gì về việc này và chỉ có thể trấn an công chúng rằng, hệ thống mã của Bitcoin hiện vẫn đang vận hành tốt”.

Mt.Gox gặp trục trặc về kỹ thuật suốt từ đầu tháng này và buộc phải ngừng cho khách hàng rút tiền. Sau đó, sự cố mãi không được khắc phục và giá Bitcoin trên Mt.Gox có lúc giảm còn 124 USD/Bitcoin vào tuần trước, so với mức từ 550-560 USD/Bitcoin trên các sàn giao dịch khác, từ mức trên 1.200 USD/Bitcoin vào tháng 12 năm ngoái.

Cách đây ít hôm, Mt.Gox, công ty có trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản, nói rằng vẫn đang cố gắng khắc phục lỗi kỹ thuật để khách hàng có thể rút tiền trở lại. Tuy nhiên, tin đồn đã rộ lên về việc Mt.Gox gặp vấn đề về tài chính nhưng cố gắng che đậy bằng vấn đề kỹ thuật.

Từ 2 tuần trước, nhiều khách hàng của Mt.Gox đã tới trụ sở của sàn này ở Tokyo để đòi tiền. Theo tờ Business Week, anh Kolin Burges từ London, Anh, đã đến trụ sở của Mt.Gox hôm 13/2 và biểu tình bên ngoài suốt từ hôm đó. Anh Burges nói có 285 Bitcoin trên Mt.Gox và không thể nào rút được. Một đoạn video phát tán trên mạng cho thấy, anh Burges đã chặn đường Giám đốc điều hành (CEO) Mark Karpeles của Mt.Gox để hỏi chuyện, nhưng ông Karpeles không trả lời.

Mt.Gox là một trong những sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin đầu tiên và lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, từ năm ngoái tới nay, sàn này liên tục gặp vấn đề, khiến việc cho khách rút tiền nhiều thời điểm bị tạm ngưng hoặc trì hoãn.

Phương Anh
Tổng hợp
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước