Thứ năm, 11/04/2019 - 16:40

Sản lượng dầu của Venezuela xuống thấp kỷ lục, đe doạ nguồn cung toàn cầu

Dân trí

Báo cáo với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Venezuela cho biết, sản lượng dầu của nước này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng trước do các lệnh trừng phạt và tình trạng mất điện diễn ra liên miên.

Theo Reuters, điều này làm sâu sắc thêm tác động của ngành sản xuất dầu mỏ toàn cầu khiến nguồn cung càng bị thắt chặt.

Sản lượng dầu của Venezuela xuống thấp kỷ lục, đe doạ nguồn cung toàn cầu - 1

Sản lượng dầu mỏ tại Venezuela đã giảm trong nhiều năm qua do suy sụp kinh tế.

Việc OPEC và các đối tác do Nga dẫn đầu cắt giảm nguồn cung, cộng với việc giảm khai thác ở Venezuela và Iran, đã đẩy giá dầu thô tăng 32% trong năm nay.

Trong một báo cáo hàng tháng được công bố vào hôm qua (10/4), OPEC cho biết Venezuela nói rằng họ chỉ sản xuất 960.000 thùng dầu mỗi ngày trong tháng 3, giảm gần 500.000 thùng/ngày so với tháng 2.

Các số liệu này đang khiến OPEC+ tranh luận về việc có nên duy trì việc cắt giảm nguồn cung dầu trước tháng 6 hay không. Một quan chức Nga tiết lộ trong tuần này rằng Moscow đang muốn tăng sản lượng dầu lên dù cam kết cắt giảm sản lượng với các thành viên trong OPEC.

OPEC, Nga và các nhà sản xuất không phải thành viên OPEC khác đang giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/1/2019 trong 6 tháng này. Các nhà sản xuất sẽ họp vào ngày 25-26/6 để quyết định có nên gia hạn hiệp ước hay không.

Ông Kirill Dmitriev, một trong những quan chức quan trọng của Nga thúc đẩy hiệp ước với OPEC, đã báo hiệu vào đầu tuần này rằng, Nga muốn tăng sản lượng khai thác dầu khi gặp OPEC vào tháng 6 để cải thiện điều kiện thị trường và lượng dự trữ giảm.

OPEC+ đã cắt giảm nguồn cung trong năm 2019 vì lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế và nhu cầu thấp sẽ dẫn đến tình trạng dư nguồn cung.

Đáng nói, OPEC cho biết bối cảnh kinh tế đang suy yếu nên khối này đã hạ thấp dự báo nhu cầu dầu toàn cầu giảm 30.000 thùng/ngày xuống còn 1,21 triệu thùng/ngày.

Sản lượng dầu mỏ tại Venezuela, từng là một trong ba nhà sản xuất hàng đầu OPEC, đã giảm trong nhiều năm qua do suy sụp kinh tế. Vào tháng 3, nguồn cung đã giảm mạnh do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với công ty dầu mỏ nhà nước và do tình trạng mất điện diễn ra liên tục.

Hồng Vân
Theo Reuters