Thứ năm, 20/07/2017 - 13:30

Sản lượng khai thác dầu thô giảm do các mỏ đã qua thời "đỉnh cao"

Dân trí

Báo cáo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sản lượng khai thác dầu thô trong nước 6 tháng đầu năm 2017 giảm so với cùng kỳ chủ yếu là do hầu hết các mỏ đều đã qua thời điểm “đỉnh” khai thác, hiện tại đang thuộc giai đoạn suy giảm sản lượng tự nhiên của các mỏ theo như sơ đồ công nghệ.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo rà soát kế hoạch phát triển từng ngành công nghiệp quý II và dự kiến cả năm 2017 cho biết, 6 tháng đầu năm nay, sản lượng khai thác dầu khí trong nước giảm so với cùng kỳ năm 2016. Giá dầu thô bình quân 6 tháng đầu năm 2017 tăng so với cùng kỳ năm 2016 và cao hơn giá dầu kế hoạch 2017 đã được Quốc hội thông qua.

Theo báo cáo, trên cơ sở giá dầu bình quân 6 tháng đầu năm 2017 khoảng 54,6 USD/thùng, đóng góp của ngành dầu khí chiếm tỷ trọng 5,63%/GDP cả nước và chiếm tỷ trọng 20,33%/GDP công nghiệp, đóng góp 0,69 điểm phần trong tăng trưởng GDP.

Cũng theo báo cáo, giá dầu hiện nay đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 7 tháng gần đây (46 USD/thùng), nguyên nhân là do Mỹ tăng sản lượng khai thác dầu đá phiến (dự kiến tăng lên 780.000 thùng/ngày năm 2017). Nga có xu hướng khai thác thêm dầu trong những tháng hè, việc tuân thủ cắt giảm sản lượng của các nước thành viên OPEC là chưa nghiêm túc (ví dụ như Libya tăng sản lượng dầu thô khai thác lên mức 900.000 thùng/ngày; Iraq cũng đang tính đến khả năng sản xuất cao hơn trong năm nay).

"Sản lượng khai thác dầu thô trong nước 6 tháng đầu năm 2017 giảm so với cùng kỳ chủ yếu là do hầu hết các mỏ đều đã qua thời điểm “đỉnh” khai thác, hiện tại đang thuộc giai đoạn suy giảm sản lượng tự nhiên của các mỏ theo như sơ đồ công nghệ", báo cáo cho biết.

Bên cạnh đó, giá dầu suy giảm giai đoạn 2014-2016 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động tìm kiếm thăm dò và khai thác, dẫn đến việc gia tăng trữ lượng gặp nhiều khó khăn; trong khi số lượng công trình khai thác mới đưa vào để bổ sung sản lượng khai thác rất ít. Năm 2017 chỉ đưa 1 công trình mới vào khai thác là giàn Thỏ Trắng 3 của liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro.

Tại báo cáo này, Bộ Kế hoạch Đầu tư dự báo, 6 tháng cuối năm khai thác dầu, khí còn tiềm ẩn nhiều rủi ro do tác động của giá dầu.

Cụ thể, nếu việc khai thác đá phiến của Mỹ tiếp tục tăng, xung đột ở Trung Đông gia tăng và các thành viên OPEC không đạt được thoả thuận về việc tiếp tục duy trì cắt giảm sản lượng đến ngoài quý I/2018 thì giá dầu thô dự báo trong quý III, IV/2017 sẽ duy trì ở mức thấp từ 40-50 USD/thùng. Điều này sẽ dẫn đến việc thu xếp tài chính là rất khó khăn, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Theo đó, giải pháp là Bộ Công Thương chỉ đạo PVN kiểm soát chặt chẽ tiến độ phát triển, khai thác các mỏ/công trình khai thác dầu khí, đảm bảo nguyên tắc khai thác an toàn, hiệu quả các mỏ, rút ngắn thời gian sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị so với kế hoạch, tối ưu và quản lý khai thác các mỏ.

Đồng thời, đề nghị PVN theo dõi sát diễn biến giá dầu, đảm bảo hiệu quả kinh tế trong việc khai thác dầu khí năm 2017.

Phương Dung