Thứ tư, 02/10/2019 - 10:26

Sản xuất của Mỹ tồi tệ nhất trong 10 năm, Tổng thống Trump đổ lỗi cho FED

Dân trí

Tổng thống Donald Trump một lần nữa chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED vì sự yếu kém trong hoạt động sản xuất của Mỹ.

Sản xuất của Mỹ tồi tệ nhất trong 10 năm, Tổng thống Trump đổ lỗi cho FED - 1

Tổng thống Donald Trump một lần nữa chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED vì việc sản xuất yếu nhất của Mỹ trong 10 năm.

Trong một thông báo, ông Trump đã viết: “Chủ tịch FED Jerome Powell và ngân hàng trung ương đã cho phép đồng đô la tăng mạnh, đặc biệt là liên quan đến tất cả các loại tiền tệ khác, khiến các nhà sản xuất của Mỹ bị ảnh hưởng tiêu cực”. Ông đổ lỗi cho FED vì đã đặt lãi suất quá cao và nhấn mạnh rằng đây là “một sự thảm hại!”

Khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc diễn ra, ông Trump đã nhiều lần đổ lỗi cho chính sách lãi suất của FED vì lo ngại về một nền kinh tế Mỹ đang chậm lại. Ông cho rằng, ngân hàng trung ương đã không có động thái đủ nhanh để giảm bớt chính sách tiền tệ - mặc dù FED đã cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay.

Thông báo của ông Trump đến sau khi có số liệu từ Viện Quản lý cung ứng dịch vụ sản xuất của Mỹ cho thấy sản suất của nước này đã giảm xuống 47,8 trong tháng 9, giảm so với 49,1 trong tháng 8, mức thấp nhất trong một thập kỉ vừa qua.

Dữ liệu kinh tế nghèo nàn đã ngay lập tức khiến các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ trượt dốc vào thứ ba.

Chỉ số đồng đô la, đo lường tiền tệ của Mỹ so với rổ tiền tệ toàn cầu, đã tăng hơn 3% trong năm nay và ở mức gần cao nhất kể từ giữa năm 2017. Thông thường, đồng đô la mạnh hơn ​​sẽ làm giảm xuất khẩu và tăng nhập khẩu, gây tổn hại cho các nhà sản xuất trong nước.

Tổng thống Trump đã nhiều lần phủ định về một cuộc suy thoái kinh tế của Mỹ sắp diễn ra. Ông cũng cho rằng cuộc xung đột thương mại với Trung Quốc sẽ không gây hại cho doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng Mỹ - mặc dù có rất nhiều dấu hiệu cho thấy nó đã bắt đầu làm tổn thương một số doanh nghiệp của Mỹ và khiến người Mỹ lo lắng.

Với việc cho rằng đổ lỗi cho nền kinh tế chậm lại là một mưu đồ để làm mất uy tín của ông trước cuộc bầu cử năm 2020, Tổng thống Trump đã tuyên bố ngân hàng trung ương Mỹ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự tăng trưởng chậm lại nào của nền kinh tế Mỹ chứ không phải là do những chính sách của chính ông.

Thùy Dung

Theo CNBC