Thứ sáu, 27/01/2017 - 14:00

Thanh Hóa:

Sáng 30 Tết: Giá rau xanh, củ quả thi nhau "đội giá" gấp đôi

Dân trí

Nhiều người đi chợ quê sáng 30 Tết Nguyên đán Đinh Dậu “than trời” về giá rau xanh “đắt như vàng”, nhiều loại rau, củ quả tăng gấp đôi trong 2 ngày cuối cùng của năm cũ. Trong khi đó, tại thành phố Thanh Hóa, những mặt hàng này lại không có biến động nhiều về giá cả so với ngày thường.

Ngày 30 Tết, giá rau xanh, củ quả tăng “chóng mặt”

Theo khảo sát của phóng viên Dân trí, sáng 30 Tết, tại chợ Song, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn - đây là nơi tập trung giao lưu buôn bán của người dân các xã Thọ Ngọc, Thọ Dân, Thọ Cường, Xuân Thọ, Thọ Sơn (huyện Triệu Sơn)... thì giá các mặt hàng rau xanh, củ quả đều tăng cao. Trong đó, có những mặt hàng tăng giá gấp đôi so với ngày thường.

Chợ quê sáng 30 Tết đông nghịt người
Chợ quê sáng 30 Tết đông nghịt người

Chị Nguyễn Thị Tươi, ở xã Thọ Cường, huyện Triệu Sơn vừa đi chợ về đặt túi đồ xuống nhà than: “Hôm nay su hào, bắp cải đắt gấp đôi, một củ su hào đã 10 nghìn đồng, bắp cải cũng 10 nghìn đồng/bắp. Bình thường thì rẻ như cho, hôm nay lại tăng nhanh quá. Tôi cũng mua 10 nghìn đồng chỉ được 3 quả chanh tươi”.

Qua tìm hiểu được biết, những mặt hàng rau, củ, quả tăng cao tại chợ quê trong ngày 29 và 30 Tết như: Su hào, bắp cải, cà chua, rau cúc, rau cần...Trong đó, su hào, bắp cải, cà chua tăng giá gấp đôi so với ngày thường. Nếu như ngày thường, mỗi cây bắp cải nặng khoảng 2kg chỉ có giá 5 nghìn đồng thì hôm nay tăng lên 10 nghìn đồng; su hào ngày thường 3 - 5 nghìn đồng/củ thì hôm nay cũng tăng gấp đôi lên 10 nghìn đồng/củ.

Sáng 30 Tết: Giá rau xanh, củ quả thi nhau "đội giá" gấp đôi - 2
Giá nhiều loại rau tăng lên trong ngày 30 Tết
Giá nhiều loại rau tăng lên trong ngày 30 Tết

Cà chua cũng được nhiều người đi chợ mua sắm để chuẩn bị cho những ngày Tết, nếu như bình thường, cà chua trồng ở quê cuống xanh, quả chắc, có giá 5 nghìn đồng/kg, còn cà chua bẻ ra không có hạt chỉ 2 nghìn đồng/kg, thì trong hai ngày cuối cùng của năm cũ cũng đều tăng giá lên 7 - 10 nghìn đồng/kg.

Bên cạnh đó, rau cần thường là món ăn lẩu trong những ngày Tết nên cũng được ưa chuộng. Ngày thường, mỗi bó rau cần chỉ có 1.000 đồng đến 1.200 đồng/bó thì hôm nay tăng lên 5 nghìn đồng/bó, rau cúc cũng tăng lên 3 - 4 nghìn đồng/bó.

Nhiều loại rau tăng giá gấp đôi
Nhiều loại rau tăng giá gấp đôi

Trong khi đó, cũng những mặt hàng rau, củ, quả nhưng tại thành phố Thanh Hóa lại tương đối ổn định giá cả hơn. Theo chị Lê Hà Phương, ở phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa cho biết: “Mấy ngày nay tôi đi chợ liên tục, tôi thấy giá rau quả không tăng nhiều so với ngày thường, một củ su hào cũng chỉ 5 nghìn đồng, cà chua thì 5 nghìn đồng/kg; nhưng cũng tùy loại rau như rau mồng tơi đắt hơn một ít, còn súp lơ cũng chỉ 5 nghìn đồng/cây”.

Tuy nhiên, cũng tùy từng chợ, có chợ ở thành phố Thanh Hóa, giá rau lại cao hơn những khu vực khác. Theo chị Nguyễn Thị Hà, ở phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa: “Sáng nay, tôi đi chợ Trường Thi mua mồng tơi 8.000 đồng/mớ, rau cần 8.000 đồng/bó, bình thường cũng chỉ 4.000 đồng/bó, còn rau cải bắp 15.000 đồng/cái. Thấy các mặt hàng rau cũng tăng giá so với ngày thường”.

Nhiều người đi chợ quê choáng với giá rau xanh
Nhiều người đi chợ quê "choáng" với giá rau xanh

Giá rau tăng, nhưng nhiều người buôn rau cháy cả hàng

Giá rau tăng, nhưng nhiều người buôn rau "cháy" cả hàng

Duy Tuyên