Thứ năm, 18/06/2020 - 11:30

Sắp khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu ngành công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Dân trí

Hệ thống cơ sở dữ liệu này giúp các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, đáp ứng nhu cầu kết nối đầu tư, tăng cường cơ hội hợp tác giữa các DN Việt Nam và các doanh nghiệp FDI, các tập đoàn đa quốc gia.

Ngày 19/6/2020 tới đây tại Trụ sở Bộ Công Thương, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng thế giới và sự tài trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) tổ chức Lễ Khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Sắp khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu ngành công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - 1

Lễ khai trương do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì, với sự tham gia của các chuyên gia thuộc Ngân hàng thế giới, đại điện các hiệp hội ngành hàng và một số doanh nghiệp lớn như Samsung Việt Nam, Thaco Trường Hải, Tập đoàn An Phát…. cùng trên 100 đại biểu tham dự khác.

Là đơn vị chính thực hiện xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp cho biết ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ được đánh giá là có sự phát triển với một số bước tiến cả về chất và lượng. Tuy nhiên khả năng cung ứng thực tế vẫn còn nhiều bất cập, nhập siêu linh kiện, phụ tùng còn rất lớn. Nguyên nhân dẫn đến hạn chế trên là do mối liên kết giữa các doanh nghiệp công nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh còn lỏng lẻo, đặc biệt là với các doanh nghiệp FDI.

Ngành chế biến chế tạo được xem là động lực tăng trưởng chính của sản xuất công nghiệp trong những năm gần đây. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động sâu sắc, mặc dù nhiều chuỗi cung ứng sản xuất bị đứt gẫy, doanh nghiệp phải đối mặt không chỉ tình trạng thiếu nguyên phụ liệu mà đơn hàng còn giảm sút, nhưng công nghiệp chế biến chế tạo vẫn đạt tăng trưởng. Năm 2019 công nghiệp chế biến chế tạo lần đầu xuất siêu khoảng 100 triệu USD, với mức tăng trưởng 9,8%, chiếm tới 80% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Dưới tác động của dịch bệnh, ngành chế biến chế tạo chỉ tăng 2,2% trong 5 tháng đầu năm, nhưng riêng tháng 5-2020 đã có phục hồi trở lại với 12,8% - tạo đà cho phát triển kinh tế hậu Covid-19 những tháng cuối năm.

Đáng chú ý theo Bộ Công Thương, số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ chiếm gần 4,5% tổng số ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, tạo việc làm cho hơn 6.000 lao động, tương ứng 8% lao động toàn ngành chế biến chế tạo. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá, trình độ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ hiện nay còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu của các chuỗi cung ứng sản xuất trong nước và thế giới. Đa phần các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, siêu nhỏ, trình độ hạn chế, nên để tiếp cận trình độ sản xuất toàn cầu, ngoài sự nỗ lực của doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ quyết liệt, đồng bộ và dài hạn của nhà nước.

Sắp khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu ngành công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - 2

Với hệ thống cơ sở dữ liệu các doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có cái nhìn tổng quan về năng lực sản xuất, khả năng cung ứng, chất lượng sản phẩm và công nghệ của các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam. Đồng thời tăng cường khả năng kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp FDI và các nhà đầu tư.

Còn với các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp FDI, các tổ chức, cá nhân… hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ giúp nâng cao hiểu biết, tận dụng hiệu quả các thông tin, dữ liệu từ hệ thống trong việc trao đổi thông tin, liên kết giữa các doanh nghiệp, tăng cường hợp tác, kết nối giao thương.

Trên cơ sở dữ liệu doanh nghiệp của ngành, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ có thêm thông tin, nắm rõ hơn tình hình, thực trạng tình hình doanh nghiệp, làm cơ sở trong công tác quản lý, theo dõi, giám sát và hoạch định chính sách phát triển ngành.

Hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam được Bộ Công Thương xây dựng nằm trong Chương trình phát triển Công nghiệp hỗ trợ do Công Thương (Cục Công nghiệp) phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng thế giới và sự tài trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) triển khai xây dựng “cơ sở dữ liệu doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh và sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong các lĩnh vực Cơ khí chế tạo, Ô tô, Điện tử, Dệt may, Da giày”.

Trường Thịnh