Sau các "đại án", ông lớn PVN xin loạt cơ chế đặc thù để "đại cải tổ"

Dân trí Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa gửi Bộ Công thương báo cáo đề án tái cơ cấu toàn diện PVN giai đoạn 2017-2025. Trong báo cáo, PVN đã xin một số cơ chế đặc thù để có thể đẩy mạnh tái cơ cấu...
>>Một “đứa con” ngành dầu khí hai năm liền khiến kiểm toán “bất lực”
>>Cựu chủ tịch Vinashin: Đường dính đại án của sếp lớn dầu khí
>>Loạt “sếp” hầu toà, cổ phiếu ngân hàng, dầu khí “đua” tăng giá

PVN cho biết sẽ đẩy mạnh cổ phần hoá, cải tổ bộ máy trong thời gian tới.
PVN cho biết sẽ đẩy mạnh cổ phần hoá, cải tổ bộ máy trong thời gian tới.

Trong báo cáo đề án tái cơ cấu toàn diện PVN giai đoạn 2017-2025 gửi Bộ Công Thương, PVN cho biết tiến hành tái cơ cấu đầu tư toàn bộ từ vấn đề bộ máy nhân sự cho đến việc chuyển dịch tập trung cho lĩnh vực chính, đồng thời tiếp tục giảm hoặc giãn, thoái vốn ở những lĩnh vực ngoài sản xuất kinh doanh hiệu quả thấp.

Lãnh đạo PVN thừa nhận một loạt bất cập còn tồn tại như quản trị thiếu đồng bộ, không theo kịp biến động và thay đổi của nền kinh tế thị trường. Hệ thống tổ chức chưa tinh gọn, trùng lắp, nhiều tầng nấc, đầu mối chịu trách nhiệm xử lý chưa đến cùng.

Công tác đầu tư, việc quản lý danh mục đầu tư chưa bài bản, chuyên nghiệp, còn tồn tại đầu tư dàn trải, dẫn đến khó khăn trong việc huy động vốn, hiệu quả đầu tư thấp.

Công tác quản lý tài chính và chi phí còn tồn tại bất cập, thiếu tính hệ thống và kịp thời. Trong khi đó công tác kiểm tra, giám sát chưa tốt, chưa tập trung đánh giá, phân tích các tồn tại cơ bản, nhiều trường hợp các đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc khắc phục các kiến nghị hay các cảnh báo rủi ro của đoàn kiểm tra, giám sát…

Trước một loạt bất cập nội tại PVN cũng như những khó khăn thách thức khách, PVN đã đề ra phương án tái cơ cấu toàn diện PVN giai đoạn 2017-2025.

Đẩy mạnh cổ phần hoá, thoái vốn, tinh gọn bộ máy

Trong các giải pháp nêu ra nhằm tiến hành tái cơ cấu toàn diện, PVN cho biết sẽ đẩy mạnh cổ phần hoá, thoái vốn theo tỷ lệ quy định nắm giữ vốn nhà nước tại các công ty thành viên, tập trung xử lý các dự án thua lỗ.

Cụ thể, PVN sẽ hoàn thành cổ phần hoá 3 đơn vị BSR, PVP, PV Oil. Cổ phần hoá PVEP sớm nhất có thể sau năm 2020.

Còn lĩnh vực điện thực hiện theo lộ trình sẽ thoái vốn sớm nhất có thể (đến hết năm 2025). Đồng thời cổ phần hoá triệt để các đơn vị dịch vụ dầu khí, ngoại trừ một số dịch vụ kỹ thuật dầu khí cao liên quan trực tiếp đến khâu thượng nguồn và an ninh quốc phòng.

Sau năm 2025, về cơ bản hoàn thành tái cơ cấu toàn diện PVN, chỉ còn 3 lĩnh vực: thăm dò khai thác, khí, chế biến dầu khí.

Với các đơn vị PVN nắm 100% vốn điều lệ sẽ giảm từ 5 xuống còn 2 đơn vị. Cụ thể, PVN giữ lại PVEP và Công ty TNHH một TV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS).

Cũng theo PVN, tại thời điểm cuối năm 2016, số lượng lao động toàn tập đoàn là hơn 53 nghìn người. Tuy nhiên năng suất lao động chưa cao, bình quân theo doanh thu là 500.000 – 600.000 USD/người/năm, bằng 50% Petronas, 10-20% PTT.

Thời gian tới tại công ty mẹ, PVN định hướng sẽ tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối quản lý từ 23 ban xuống còn 13 ban, từ 3 văn phòng đại diện (VPĐD) xuống còn 2 văn phong đại diện.

Hàng loạt ban được sáp nhập như: Ban kế toán và kiểm toán sáp nhập với Ban tài chính; Ban Quản lý đấu thầu sáp nhập với ban thương mại thị trường, Ban hợp tác quốc tế sáp nhập với văn phòng; Ban An toàn sức khoẻ môi trường sáp nhập với Khoa học và công nghệ, Ban thanh tra sáp nhập với Ban pháp chế; Ban xây dựng sáp nhập với Ban đầu tư phát triển…

PVN cũng khẳng định sẽ sắp xếp hợp nhất PVU, VPI thành Học viện dầu khí (dự kiến vào năm 2020).

Xin hưởng cơ chế đặc thù

Để thực hiện quá trình tái cơ cấu, PVN đã đề nghị Bộ Công Thương xem xét và trình cấp thẩm quyền một loạt cơ chế đặc thù như thu hút đầu tư nước ngoài vào hoạt động dầu khí trong nước, có tính đến ưu tiên các vùng nước sâu, xa bờ, vùng nhạy cảm, các mỏ nhỏ, mỏ có điều kiện kinh tế cận biên…

Ngoài ra, PVN xin Chính phủ cho hưởng một số quy định như được giữ lại 32% lãi dầu khí nước chủ nhà từ các hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí và xem xét bổ sung quy định tiền lãi dầu khí để lại cho PVN hàng năm không bao gồm nguồn kinh phí mà PVN chi các nhiệm vụ đặc biệt; 100% lợi nhuận từ hoạt động hàng năm của liên danh Việt – Nga Vietsovpetro.

Đồng thời PVN cũng xin trích 17% doanh thu từ các dự án dầu khí trong nước để lập quỹ tìm kiếm thăm dò và cơ chế trích nguồn dự phòng để bù đắp khi có rủi ro xảy ra với tỷ lệ 30% lợi nhuận trước thuế …

Đối với lĩnh vực nhiên liệu sinh học, PVN đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp nghiên cứu quy hoạch phát triển và nâng cao chất lượng đầu vào để ổn định nguồn nguyên liệu nhà máy, giảm bơt gành nặng thu xếp, lãi vay ốn, chi phí lưu kho…

Phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2017, ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch PVN cũng đã đề cập đến những việc cần làm và sẽ làm của PVN trong thời gian tới. Theo đó vị này nhấn mạnh đến hai chữ “xốc lại” cả về tư tưởng, văn hoá ngành dầu khí lẫn “xốc” lại đội ngũ và hệ thống đầu tư, tài chính.

Ông Thành cũng cho biết sẽ không dàn trải trong đầu tư. “Đừng dàn trải, đừng vệc gì cũng làm. Nếu việc được giao mà ta thấy làm không hiệu quả thì phải báo cáo dừng. Không làm nếu có nguy cơ mất vốn cao. Chúng tôi không sợ việc nhưng phải chọn việc mà làm, đó là cách phân bổ nguồn lực cho có hiệu quả”, ông Thanh nói.

Nguyễn Khánh

Sau các "đại án", ông lớn PVN xin loạt cơ chế đặc thù để "đại cải tổ" - 2

d

MỚI NHẤT
Chưa chuyển nhượng dự án, công ty Cường "Đôla" vẫn nhận gần 2.900 tỷ đồng từ đối tác
Chưa chuyển nhượng dự án, công ty Cường "Đôla" vẫn nhận gần 2.900 tỷ đồng từ đối tác

(Dân trí) - Biên bản thoả thuận chuyển nhượng 100% quyền sở hữu tại dự án Phước Kiển đã bị thanh lý, tuy nhiên, Quốc Cường Gia Lai đã nhận được gần 2.900 tỷ đồng từ Sunny Island, nhờ đó, trả được khoản nợ trên 1.300 tỷ đồng cho BIDV.

Thứ hai, 16/04/2018 - 04:23

The Vesta đạt danh hiệu Dự án Nhà ở xã hội tốt nhất
The Vesta đạt danh hiệu Dự án Nhà ở xã hội tốt nhất

Ngày 14/4/2018, tại Hà Nội, Dự án Nhà ở xã hội Phú Lãm (tên thương mại: The Vesta) chính thức được trao tặng danh hiệu “Nhà ở xã hội chất lượng tốt nhất” do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức. Giải thưởng nằm trong khuôn khổ Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018.

Thứ hai, 16/04/2018 - 04:14

Nhập tịch châu Âu – Phải chăng đang là xu hướng?
Nhập tịch châu Âu – Phải chăng đang là xu hướng?

Nhận quốc tịch Châu Âu hay còn được gọi là giấc mơ toàn cầu, đang được nhiều người trên thế giới quan tâm, đặc biệt là những nhà đầu tư tại Việt Nam. Vậy đây thật sự là xu hướng hay là một sự đầu tư thông minh?

Thứ hai, 16/04/2018 - 04:00

Thủ tướng: "Logistics giá trị hàng tỷ USD, ta không làm, nước bạn sẽ vào làm"
Thủ tướng: "Logistics giá trị hàng tỷ USD, ta không làm, nước bạn sẽ vào làm"

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về Logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông sáng nay (16/4) tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ thực trạng và yêu cầu giảm chi phí vận tải đang đè nặng lên doanh nghiệp, nền kinh tế.

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:34

Nhà đầu tư đặt niềm tin vào biệt thự biển có thương hiệu
Nhà đầu tư đặt niềm tin vào biệt thự biển có thương hiệu

Đầu quý II/2018, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục ghi nhận lượng cung lớn với đa dạng các loại hình đầu tư. Tuy nhiên, chỉ những dự án biệt thự biển có thương hiệu mới thực sự hút khách.

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:00

KĐT Thanh Hà – Tập đoàn Mường Thanh được trao giải thưởng “Nhà ở xã hội tốt nhất”
KĐT Thanh Hà – Tập đoàn Mường Thanh được trao giải thưởng “Nhà ở xã hội tốt nhất”

Ngày 14/4/2018, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng quốc gia BĐS Việt Nam 2018. KĐT Thanh Hà - Cienco5 Land – Tập Đoàn Mường Thanh Vinh dự được trao giải thưởng “Nhà ở xã hội tốt nhất”.

Thứ hai, 16/04/2018 - 02:00

Không chỉ "miếng bánh" 20 tỷ USD, du lịch Việt Nam thậm chí có thể vượt mặt Thái Lan
Không chỉ "miếng bánh" 20 tỷ USD, du lịch Việt Nam thậm chí có thể vượt mặt Thái Lan

(Dân trí) - Trong thư gửi lên Thủ tướng Chính phủ, nhóm các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch cho rằng, với việc cải thiện các chính sách về thị thực và mở cửa đối với các thị trường trọng điểm, Việt Nam có thể đạt mục tiêu giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỷ USD, thậm chí về lâu dài có thể vượt qua Thái Lan.

Thứ hai, 16/04/2018 - 01:51

10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore: "Do xuất phát điểm thấp"
10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore: "Do xuất phát điểm thấp"

(Dân trí) - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, trong những năm gần đây, với chính sách đổi mới, tốc độ tăng năng suất lao động của Việt Nam cao hơn các nước khu vực là do sự cố gắng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do xuất phát điểm của Việt Nam còn thấp nên để tăng được một % năng suất lao động thì rất lâu.

Thứ hai, 16/04/2018 - 01:30

Cổ phiếu công ty bầu Đức “tăng khoẻ” bất chấp thị trường “đỏ lửa”
Cổ phiếu công ty bầu Đức “tăng khoẻ” bất chấp thị trường “đỏ lửa”

(Dân trí) - Không nằm ngoài dự đoán, chỉ số chính VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam ngay tại thời điểm mở cửa phiên giao dịch sáng nay (16/4) đã lao dốc thẳng đứng. Trong chớp mắt, VN-Index đã mất tới 15 điểm, bức tranh sàn TPHCM “đỏ lửa”.

Thứ hai, 16/04/2018 - 01:00

GS Đặng Hùng Võ: "Vấn đề là thuế nhưng đánh thuế như thế nào mới là quan trọng!"
GS Đặng Hùng Võ: "Vấn đề là thuế nhưng đánh thuế như thế nào mới là quan trọng!"

(Dân trí) - Đánh giá về tác động của Luật Thuế tài sản, ông Đặng Hùng Võ cho rằng: "Nếu đánh thuế hợp lý thì sẽ tạo điều kiện tốt cho phát triển thị trường bất động sản. Người dân cần cân nhắc cụ thể hoàn cảnh của mình khi quyết định tham gia thị trường. Đầu tư trên thị trường bất động sản sẽ thực chất hơn, mang lại hiệu quả thực cho phát triển kinh tế đất nước”.

Thứ hai, 16/04/2018 - 01:00

Lộ diện nơi cất giấu tài sản của các tỷ phú Việt
Lộ diện nơi cất giấu tài sản của các tỷ phú Việt

Hồ Tây không chỉ là vùng đất tốt lành về phong thủy mà còn sở hữu cảnh quan thiên nhiên, giao thông thuận tiện. Chính vì thế, dù mức giá lên tới tỷ đồng mỗi mét vuông nhưng đất long mạch hồ Tây vẫn được giới nhà giàu săn lùng.

Thứ hai, 16/04/2018 - 12:21

Lại đề xuất nhập máy bay về để rồi… tái xuất
Lại đề xuất nhập máy bay về để rồi… tái xuất

(Dân trí) - Thêm một chiếc trực thăng nữa vừa được doanh nghiệp đề nghị nhập về Bà Rịa Vũng Tàu nhằm mục đích đại tu, sửa chữa, sau đó đem tái xuất về nước sở tại trong vòng 12 tháng.

Thứ hai, 16/04/2018 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Khách xếp hàng chờ bốc thăm quyền mua nhà phố Eurowindow Garden City
Khách xếp hàng chờ bốc thăm quyền mua nhà phố Eurowindow Garden City

Cung thấp, cầu cao, các nhà đầu tư ùn ùn đăng ký mua mua nhà phố Eurowindow Garden City Thanh Hoá, chủ đầu tư phải chọn hình thức bốc thăm cho công bằng. Đây là hiện tượng chưa từng diễn ra tại thị trường BĐS Thanh Hoá.

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:30

Chiến sự Syria căng thẳng: Giá vàng tăng cao rồi "hạ nhiệt"
Chiến sự Syria căng thẳng: Giá vàng tăng cao rồi "hạ nhiệt"

(Dân trí) - Giá vàng tăng cao, các nhà đầu tư tiếp tục mua vào trong phiên cuối tuần do lo ngại về vấn đề căng thẳng giữa Mỹ và Syria. Tuy nhiên, tại thị trường trong nước, giá vàng SJC đang "hạ nhiệt".

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:26

Bộ Xây dựng xin xe Lexus và Land Cruiser từ HUD về cho "nhiệm vụ đặc thù"
Bộ Xây dựng xin xe Lexus và Land Cruiser từ HUD về cho "nhiệm vụ đặc thù"

(Dân trí) - Bộ Xây dựng mới đây có văn bản xin được chuyển 2 xe bao gồm: Ô tô 8 chỗ Lexus LX570 (nguyên giá gần 3,8 tỷ đồng) và xe ô tô 8 chỗ Toyota Land Cruiser (nguyên giá hơn 1,8 tỷ đồng) từ Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) về sử dụng.

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:05

“Tôi thực sự vui mừng khi được hoàn vốn”
“Tôi thực sự vui mừng khi được hoàn vốn”

EB-5 là một trong những cách nhanh nhất hiện nay để có thẻ xanh tại Mỹ cho nhà đầu tư cùng vợ hoặc chồng và các con. Mới đây, lần đầu tiên một người Việt đã chính thức nhận hoàn vốn đầu tư sau hơn 5 năm với dự án của Trung tâm vùng CMB - đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Minh Thảo.

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:00

Sức mua căn hộ cao cấp không bị ảnh hưởng sau sự cố cháy chung cư
Sức mua căn hộ cao cấp không bị ảnh hưởng sau sự cố cháy chung cư

Hàng loạt sự cố cháy nổ thị trong thời gian gần đây có làm trường chung cư trùng xuống. Tuy nhiên, theo khảo sát sự cố này chủ yếu ảnh hưởng đến sức mua của phân khúc căn hộ bình dân hoặc trung cấp.

Thứ hai, 16/04/2018 - 09:58

Hải Phát Land bứt phá lọt Top 3 sàn giao dịch BĐS xuất sắc nhất Việt Nam
Hải Phát Land bứt phá lọt Top 3 sàn giao dịch BĐS xuất sắc nhất Việt Nam

Vượt qua những đánh giá khắt khe từ hội đồng thẩm định và các chuyên gia uy tín ngành bất động sản, Hải Phát Land vinh dự nhận giải Top 3 sàn giao dịch bất động sản xuất sắc nhất.

Thứ hai, 16/04/2018 - 09:30

Những ngôi nhà sang trọng, đẳng cấp giữa công viên phía Tây Nam Hà Nội
Những ngôi nhà sang trọng, đẳng cấp giữa công viên phía Tây Nam Hà Nội

Nhà mẫu The Mansions ParkCity Hanoi đã chính thức được chủ đầu tư ra mắt, hoàn thiện bộ sưu tập biệt thự, nhà vườn liền kề thuộc phân khúc cao cấp giữa công viên phía Tây Nam Hà Nội.

Thứ hai, 16/04/2018 - 09:16

Đánh thuế tài sản: Dân còn nghèo, đừng viện nước ngoài thu thì ta thu!
Đánh thuế tài sản: Dân còn nghèo, đừng viện nước ngoài thu thì ta thu!

(Dân trí) - Theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh, mỗi lần đưa ra chính sách mới, cơ quan quản lý thường đưa chính sách của các nước ra để so sánh và áp dụng mức “tương đương”. Nhưng thực tế điều kiện, hoàn cảnh sống của người dân Việt Nam lại rất khác.

Thứ hai, 16/04/2018 - 09:00

Chóng mặt trong cơn "say" đất nền: Dân xếp hàng dài đi "sang tên"
Chóng mặt trong cơn "say" đất nền: Dân xếp hàng dài đi "sang tên"

(Dân trí) - Các quận vùng ven TPHCM có lượng người dân đến làm thủ tục giao dịch nhà đất đông đảo vì giá bất động sản có đà tăng trưởng tốt.

Thứ hai, 16/04/2018 - 09:00

Tự tính ngôi nhà của bạn phải nộp bao nhiêu tiền thuế
Tự tính ngôi nhà của bạn phải nộp bao nhiêu tiền thuế

Nếu việc đánh thuế đất và thuế nhà được áp dụng, người dân sẽ phải chịu 2 loại thuế này. Mức thuế được kê khai và đóng hàng năm. Vậy một căn nhà 50m2, xây 3 tầng ở quận Hai Bà Trưng phải nộp thuế bao nhiêu/năm?

Thứ hai, 16/04/2018 - 06:54

Vụ mất hàng trăm tỷ đồng ở Eximbank, quan hệ khách hàng - ngân hàng là bất cân xứng
Vụ mất hàng trăm tỷ đồng ở Eximbank, quan hệ khách hàng - ngân hàng là bất cân xứng

(Dân trí) - Nhìn lại vụ khách hàng mất 245 tỷ đồng tại Eximbank, một số chuyên gia kinh tế nhận xét: Người dân gửi tài khoản ngân hàng theo niềm tin. Tuy nhiên, khi đi vay lại mang cả đống tài sản thế chấp. Quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng bất cân xứng.

Thứ hai, 16/04/2018 - 06:30

Đầu tư bất động sản, lợi nhuận bao nhiêu có thể chốt lời?
Đầu tư bất động sản, lợi nhuận bao nhiêu có thể chốt lời?

Trái ngược với dự báo của các chuyên gia là sau Tết thị trường bất động sản sẽ điều chỉnh thì những chỉ số giao dịch và tỷ lệ tăng mạnh giá tại nhiều dự án làm cho các nhà đầu tư kinh nghiệm nhất cũng cảm thấy ngạc nhiên. Việc tăng trưởng chưa có chỉ báo sẽ dừng lại khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi bao lâu sẽ chốt lời?

Thứ hai, 16/04/2018 - 06:29