Sau khi bị phê bình, Bộ Nông nghiệp rốt ráo chỉ đạo khắc phục việc thiếu thịt lợn

Dân trí Ngay sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phê bình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) trước diễn biến giá thịt lợn tăng cao đột biến, Bộ này đã rốt ráo ban hành công văn chỉ đạo các địa phương khắc phục tình trạng thiếu hụt thịt lợn.
>>Bộ Nông nghiệp bị phê bình vì giá thịt lợn tăng cao đột biến

Như tin đã đưa, ngày 18/12, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá về tình hình giá thịt lợn và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình giá thịt lợn và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 399/TB-VPCP ngày 19/11/2019 của Văn phòng Chính phủ.

Phó Thủ tướng phê bình và yêu cầu Bộ NN&PTNT nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chậm báo cáo và thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao.

Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ về việc thiếu hụt thịt lợn, giá tăng cao ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, tình hình kinh tế vĩ mô.

Sau động thái trên, ngày 19/12, Bộ NN&PTNT đã có văn bản số 9523/BNN-TY gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nội dung "Chỉ đạo tổ chức đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản nhằm bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi".

Sau khi bị phê bình, Bộ Nông nghiệp rốt ráo chỉ đạo khắc phục việc thiếu thịt lợn - 1

Mặt hàng thịt lợn những tháng cuối năm 2019 được dự báo sẽ tăng giá, nhất là vào dịp Tết Canh Tý 2020.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ tháng 6/2019 đến nay dịch đã có chiều hướng giảm mạnh; nhiều địa phương đã hết dịch (qua 30 ngày) và chưa có dịch tái phát, cơ bản bảo đảm các yêu cầu để tái đàn (một số địa phương như: Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Định, Đồng Nai,.... đã tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn tái đàn có kết quả tốt).

Ngày 19/12, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) cũng đã có Công văn số 13/BCĐDTLCP gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tái đàn trong chăn nuôi lợn. 

Theo đó, để bảo đảm tái đàn lợn và phát triển chăn nuôi gia súc khác, gia cầm và thủy sản để phục vụ tăng trưởng chung của ngành, cũng như bù đắp lượng thịt lợn bị thiếu, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các cấp thực hiện một số nội dung sau:

Triển khai việc nuôi tái đàn lợn theo quy định hiện hành và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP nhằm sớm góp phần bình ổn giá thịt lợn.

Chỉ đạo, hướng dẫn việc áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp tổng cách ly, vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất, bằng vôi; nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ chăn nuôi bảo đảm để áp dụng có hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học.

Chính quyền cơ sở và các cơ quan thú y địa phương tổ chức kiểm tra, xác nhận điều kiện nuôi tái đàn; tăng cường việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, các trang trại, gia trại có điều kiện đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học được tái đàn và phát triển đàn lợn của địa phương.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi các loại gia súc khác, gia cầm và nuôi trồng thủy sản, đảm bảo 3 nguyên tắc an toàn sinh học, cân bằng cung cầu và an sinh xã hội.

Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời nguồn cung, giá thực phẩm trên địa bàn, nhất là mặt hàng thịt lợn, tránh cho người dân hiểu không đầy đủ, những người sản xuất, kinh doanh thiếu trách nhiệm có thể lợi dụng trục lợi đầu cơ tăng giá.

Chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 của địa phương, chính quyền các cấp và các cơ quan chuyên môn tập trung tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam. 

Theo Cục Thú y, từ đầu tháng 2/2019 đến cuối tháng 11/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 8.498 xã thuộc 666 huyện của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tổng số lợn phải tiêu hủy vì dịch bệnh này là 5,88 triệu con với tổng trọng lượng khoảng 337.000 tấn (chiếm khoảng 8,5% tổng trọng lượng thịt lợn của cả nước).

Còn theo Bộ NN&PTNT, tổng lượng thịt các loại trong năm 2019 ước đạt 5,14 triệu tấn, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, mặt hàng thịt lợn, là thực phẩm chiếm tỷ trọng 70% trong cơ cấu tiêu dùng, giảm đến 380.000 tấn sản lượng, tương đương 9-10% so với năm 2018. 

Theo phân tích của Tổng cục Thống kê, tháng 11/2019, giá thịt lợn đã tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước. Ở miền Bắc, tháng 11/2019, giá lợn hơi ở mức 70.000 – 75.000 đồng/kg, cá biệt ở Lào Cai, Hưng Yên lên tới 78.000 đồng/kg, ở miền Trung dao động mức 70.000 đồng/kg và miền Nam từ 65.000 - 75.000 đồng/kg.

Dự kiến quý IV/2019, tổng nhu cầu thịt lợn khoảng hơn 600.000 tấn và với mức cung căn cứ trên tổng đàn tháng 10 và mức nhập khẩu như hiện nay thì tổng cung sẽ là hơn 400.000 tấn, thiếu hụt hơn 200.000 tấn.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Hà Yến (Việt Nam) và Comet Kato (Nhật Bản)
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Hà Yến (Việt Nam) và Comet Kato (Nhật Bản)

(Dân trí) - Ngày 15/12/2019, tại nhà máy Tân Hà Phát, khu công nghiệp Yên Mỹ II, tỉnh Hưng Yên, Công ty Cổ phần Hà Yến và công ty Comet Kato Nhật Bản đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và đầu tư vốn.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 08:00

Kinh tế tăng trưởng cao, doanh nghiệp lớn sao vẫn không chịu lên sàn chứng khoán?
Kinh tế tăng trưởng cao, doanh nghiệp lớn sao vẫn không chịu lên sàn chứng khoán?

(Dân trí) - Vì sao kinh tế tăng trưởng tốt nhưng thị trường chứng khoán lại khó khăn, vắng bóng doanh nghiệp lớn lên sàn? Đó là câu hỏi được đưa ra tại Hội nghị tổng kết do Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức chiều nay (20/12).

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:34

“Rùng mình” kho chứa hàng chục tấn hàng cho mẹ và bé nhập từ Trung Quốc giả danh hàng Nhật
“Rùng mình” kho chứa hàng chục tấn hàng cho mẹ và bé nhập từ Trung Quốc giả danh hàng Nhật

(Dân trí) - Sáng nay (20/12), Tổng Cục Quản lý thị trường cùng Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã tịch thu hàng chục tấn thiết bị y tế nghi có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Đáng nói, trong đó có rất nhiều mặt hàng đang tiêu thụ tràn lan trên thị trường và người dùng lại chính là trẻ nhỏ.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 05:26

Triệt phá đường dây sản xuất hàng giả Made in Vietnam
Triệt phá đường dây sản xuất hàng giả Made in Vietnam

(Dân trí) - Đường dây do Bùi Đắc Hùng, thường trú tại Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh làm đầu mối, phối hợp với một số đối tượng người Trung Quốc.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 04:30

Tập đoàn Hoa Sen không bị ảnh hưởng khi Mỹ áp thuế 456,2% đối với thép chống ăn mòn sử dụng thép nền từ Hàn Quốc, Đài Loan
Tập đoàn Hoa Sen không bị ảnh hưởng khi Mỹ áp thuế 456,2% đối với thép chống ăn mòn sử dụng thép nền từ Hàn Quốc, Đài Loan

(Dân trí) - Theo Quyết định cuối cùng của Bộ Thương mại Mỹ (DOC), Tập đoàn Hoa Sen được phép tham gia vào quy trình chứng nhận các lô hàng CORE và CRS xuất khẩu vào thị trường Mỹ mà không sử dụng thép nền từ Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan thì sẽ không bị áp thuế chống lẩn tránh..

Thứ sáu, 20/12/2019 - 03:00

Thị trường bia Việt “màu mỡ”, ThaiBev khẳng định quyết giữ Sabeco
Thị trường bia Việt “màu mỡ”, ThaiBev khẳng định quyết giữ Sabeco

(Dân trí) - Sau những đồn đoán trên thị trường về việc ThaiBev sẽ bán mảng bia, “ông lớn” này đã có thông cáo chính thức khẳng định, Việt Nam tiếp tục là một trong những thị trường cốt lõi, mảnh ghép không thể thiếu giúp ThaiBev trở thành đơn vị dẫn đầu ngành công nghiệp đồ uống Đông Nam Á, và cam kết đưa Sabeco trở thành niềm tự hào của Việt Nam.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 02:12

3 triệu đồng/bộ đổi biển số xe, dân thường cũng lắp "nhan nhản"
3 triệu đồng/bộ đổi biển số xe, dân thường cũng lắp "nhan nhản"

(Dân trí) - Gần đây, thông tin về việc có thể lắp được thiết bị đổi biển số ngay trên xe ô tô đã thu hút được sự quan tâm lớn. Nhiều người cho rằng, cảnh đó giống như trong các bộ phim hành động. Thế nhưng, nếu muốn lắp thì không thiếu nơi có sẵn những dịch vụ như vậy.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 02:01

"Năm 2019, không có trường hợp nào vượt chi trong mua sắm xe công"
"Năm 2019, không có trường hợp nào vượt chi trong mua sắm xe công"

(Dân trí) - Trong năm 2019, Kho bạc Nhà nước không phát hiện hiện tượng chi vượt định mức, chi sai mua sắm xe công tại các cơ quan bộ, ngành và địa phương.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 01:37

Phát hiện hơn 6.000 con vịt con không rõ nguồn gốc được vận chuyển vào sâu nội địa tiêu thụ
Phát hiện hơn 6.000 con vịt con không rõ nguồn gốc được vận chuyển vào sâu nội địa tiêu thụ

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh hôm nay (20/12) cho biết, liên quan đến vụ vận chuyển hơn 6.000 con vịt con không rõ nguồn gốc, đơn vị đã lập hồ sơ ban đầu và bàn giao vụ việc cho Đội Quản lý thị trường số 13 để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 01:24

Ziuka Kobe Beef phân phối thịt bò Kobe chính hiệu tại Việt Nam
Ziuka Kobe Beef phân phối thịt bò Kobe chính hiệu tại Việt Nam

(Dân trí) - Công ty TNHH Đầu Tư Ziuka (Ziuka Kobe Beef) – nhà phân phối thịt bò Kobe chính hiệu Nhật Bản ra mắt tại số 85 Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 01:14

“Đặc sản thịt chó” đóng hộp từng được sản xuất để xuất khẩu
“Đặc sản thịt chó” đóng hộp từng được sản xuất để xuất khẩu

(Dân trí) - Sản phẩm “đặc sản thịt chó” đóng hộp từng được một công ty ở Ninh Bình sản xuất thử nghiệm, để xuất khẩu sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, do không tiêu thụ được nên dừng không làm nữa.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 01:00

Tổng đài Bảo vệ Sức khỏe Việt: Tư vấn sức khỏe miễn phí tại nhà cho cả gia đình
Tổng đài Bảo vệ Sức khỏe Việt: Tư vấn sức khỏe miễn phí tại nhà cho cả gia đình

(Dân trí) - Triển khai từ tháng 11/2019, Tổng đài Bảo vệ Sức khỏe Việt với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm đã tư vấn miễn phí mọi thắc mắc về sức khỏe cho hơn 2.000 lượt người dân trên cả nước. Đây là một công cụ hữu ích được Bảo Việt Nhân thọ nghiên cứu nhằm mang đến sự chăm sóc và bảo vệ toàn diện cho khách hàng tham gia. Hiện nay, Bảo Việt Nhân thọ là công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên và duy nhất trên thị trường triển khai tổng đài tư vấn sức khỏe.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 12:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Biến phòng tắm thành spa chỉ trong 30 phút
Biến phòng tắm thành spa chỉ trong 30 phút

(Dân trí) - Đôi khi công việc bận rộn khiến bạn không thể đến spa thư giãn, chăm sóc bản thân. Hãy thử áp dụng những cách đơn giản dưới đây để biến phòng tắm quen thuộc thành chốn nghỉ ngơi, giúp bạn nạp năng lượng sau một ngày dài làm việc.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 11:00

Loạn giá và chất lượng nho khô nguyên cành nhập Úc
Loạn giá và chất lượng nho khô nguyên cành nhập Úc

(Dân trí) - Mới du nhập và phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây nhưng nho khô nguyên cành Úc đã trở thành sản phẩm “hot” được nhiều khách hàng lùng mua, nhất là những tháng cận Tết.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 11:00

Bán bảo hiểm trên sàn thương mại điện tử: Cú bắt tay giữa hai ông lớn
Bán bảo hiểm trên sàn thương mại điện tử: Cú bắt tay giữa hai ông lớn

(Dân trí) - Đưa sản phẩm bảo hiểm sức khỏe lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) không chỉ tăng lựa chọn về kênh phân phối mà còn mang đến những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ cho khách hàng đối với loại hình sản phẩm tưởng chừng tốn nhiều thời gian để xem xét và phức tạp khi tham gia.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 11:00

Câu chuyện 120 năm đi tìm những giá trị tốt nhất từ thiên nhiên của HiPP - Từ đồng ruộng hữu cơ tới bàn ăn của trẻ
Câu chuyện 120 năm đi tìm những giá trị tốt nhất từ thiên nhiên của HiPP - Từ đồng ruộng hữu cơ tới bàn ăn của trẻ

(Dân trí) - Tại Đức, người ta có thể ngay lập tức nhận ra Ngài Claus Hipp từ các quảng cáo trên tivi. Hình ảnh một người đàn ông đứng giữa khung cảnh đồng quê, trong tay cầm một lọ thức ăn hữu cơ dành cho trẻ em cùng lời khẳng định “Tôi đảm bảo chất lượng bằng danh dự cá nhân” đã trở nên quen thuộc.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 11:00

Đắt hơn bò Mỹ, dân Thủ đô đụng lợn ăn chung như thời bao cấp
Đắt hơn bò Mỹ, dân Thủ đô đụng lợn ăn chung như thời bao cấp

Để chống chọi với cơn “bão giá” khi thịt lợn đắt hơn cả giá thịt bò Mỹ, nhiều gia đình ở Thủ đô rủ nhau đụng lợn giống như thời bao cấp, tránh thâm hụt chi tiêu, bởi giá thực phẩm tăng mà thu nhập lại không tăng.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 10:03

Công ty Điện lực Điện Biên: Hành trình đưa điện về thôn bản vùng cao huyện Mường Nhé.
Công ty Điện lực Điện Biên: Hành trình đưa điện về thôn bản vùng cao huyện Mường Nhé.

Chiều tối ngày 19/12/2019, tại bản Hua Sin 2, Chung Chải, Mường Nhé, Công ty ĐL Điện Biên đã tổ chức đóng điện công trình cấp điện cho 15 điểm bản thuộc đề án 79 ổn định dân cư trên địa bàn các xã thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 09:58

Có nhà lầu, xe hơi,  giới nhà giàu vẫn muốn sắm thêm du thuyền
Có nhà lầu, xe hơi,  giới nhà giàu vẫn muốn sắm thêm du thuyền

(Dân trí) - Nhu cầu mua du thuyền của người dân đang tăng “chóng mặt” trong vài năm gần đây do tốc độ phát triển kinh tế cao, tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh mẽ.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 09:30

Ninh Bình bác thông tin “đặc sản thịt chó” đóng hộp gây tranh cãi
Ninh Bình bác thông tin “đặc sản thịt chó” đóng hộp gây tranh cãi

(Dân trí) - Ông Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Sở Công Thương Ninh Bình khẳng định, Sở không cấp phép cho cơ sở nào sản xuất thịt chó đóng hộp. Trên địa bàn cũng không có cửa hàng hay siêu thị nào bán sản phẩm này.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 09:16

Lời giải cho bài toán đầu tư 1 vốn 3 lời bất động sản Hội An
Lời giải cho bài toán đầu tư 1 vốn 3 lời bất động sản Hội An

(Dân trí) - Lượng khách du lịch đến Hội An tăng nhanh cùng sự đầu tư phát triển mạnh về hạ tầng được coi là bệ phóng cho sự phát triển bất động sản (BĐS) của thị trường nơi đây, khẳng định sự an toàn và tiềm năng sinh lời lớn cho dòng tiền đầu tư.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:48

Hàng trăm xe thương binh vây kín trụ sở, có vụ gì ở Habeco?
Hàng trăm xe thương binh vây kín trụ sở, có vụ gì ở Habeco?

(Dân trí) - Việc HABECO cho biết không thể tiếp tục cung cấp phế phẩm bã bia ướt cho Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 nên đã phát sinh một số phản ứng từ đại diện cũng như thành viên hợp tác xã này.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:02

Ngân hàng Trung Quốc tặng thịt lợn để hút người gửi tiền
Ngân hàng Trung Quốc tặng thịt lợn để hút người gửi tiền

(Dân trí) - Trao những miếng thịt lợn đắt tiền như một phần thưởng cho việc mở tài khoản là mánh lới quảng cáo mới nhất đang được một số ngân hàng nhỏ sử dụng trên khắp Trung Quốc để thu hút những người gửi tiền mới.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:57

Chủ nhân rút hầu bao, chi đậm sắm đồ Noel cho thú cưng
Chủ nhân rút hầu bao, chi đậm sắm đồ Noel cho thú cưng

(Dân trí) - Để chào đón giáng sinh, nhiều vị chủ nhân sẵn sàng xuống tay từ vài trăm nghìn đồng cho đến cả triệu đồng để sắm quần áo, phụ kiện, ga đệm theo phong cách Noel cho thú cưng.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:25