Thứ ba, 03/11/2015 - 15:50

Sau khi tăng sốc, nhân dân tệ quay đầu giảm mạnh

Dân trí

Hôm nay (3/11), Ngân hàng trung ương Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ (NDT) giảm từ 6,3154 NDT/USD xuống còn 6,331 NDT/USD, tương ứng giảm 0,25%.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Sau khi bất ngờ tăng mạnh tỷ giá trong phiên hôm qua, hôm nay (3/11), Ngân hàng trung ương Trung Quốc hạ giá đồng NDT mạnh nhất trong vòng hơn nửa tháng qua.

Cụ thể, tỷ giá tham chiếu đồng NDT giảm từ 6,3154 nhân dân tệ/USD xuống còn 6,331 NDT/USD, tương ứng giảm 0,25%.

Đây là phiên Trung Quốc hạ giá đồng NDT mạnh nhất kể từ ngày 14/10. Trước đó, trong phiên ngày thứ 2, Trung Quốc bất ngờ tăng tỷ giá tham chiếu NDT 0,54% lên 6,3154 NDT/USD, tăng mạnh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Trên thị trường giao ngay sáng nay, đồng NDT mở phiên ở mức giá 6,3346 NDT/USD và giảm nhẹ xuống 6,3372 NDT/USD vào giữa phiên.

Sau khi phá giá mạnh đồng NDT vào tháng 8 vừa qua, Trung Quốc đã có những động thái nhằm hỗ trợ đồng nội tệ, đồng thời, thúc đẩy việc sử dụng NDT trên toàn cầu và đưa đồng tiền này vào rổ tiền tệ dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Li Liuyang, chuyên gia phân tích tại Ngân hàng Bank of Tokyo-Mitsubishi (UFJ) tại Thượng Hải cho rằng, tỷ giá tham chiếu được điều chỉnh tăng giảm mạnh cho thấy đồng nhân dân tệ được giao dịch năng động hơn.

“Mặc dù có sự can thiệp của Chính phủ nhưng đồng NDT đã giao dịch tự do hơn bám theo thị trường. Điều này có thể giúp thúc đẩy NDT sớm được thêm vào giỏ tiền tệ của IMF”, Li Liuyang nhận định.

Trong một diễn biến khác, Zhu Haibin, kinh tế trưởng của JPMorgan tại Trung Quốc cho rằng, Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ giữ đồng NDT ổn định ngay cả sau khi IMF quyết định có cho đồng NDT trở thành đồng tiền dự trữ thứ 5 hay không.

Phương Dung
Theo Bloomberg/CNBC

Sau khi tăng sốc, nhân dân tệ quay đầu giảm mạnh - 2