Thứ ba, 28/04/2015 - 08:08

Sau nghỉ lễ, giá xăng dầu sẽ tăng tiếp?

Dân trí

Ngày 4/5, sau khi kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kết thúc, liên bộ Tài Chính – Công Thương sẽ xem xét đến mức giá cơ sở để làm căn cứ để điều chỉnh tăng hoặc giảm giá xăng dầu trong nước.

Thông tin được ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công thương đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ của bộ chiều 27/4 tại Hà Nội. Như vậy, liên bộ Tài Chính – Công Thương đã kéo dài thời gian 6 ngày để xem xét điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày tính từ ngày xem xét điều chỉnh gần nhất 13/4.

Sau nghỉ lễ, giá xăng dầu sẽ tăng tiếp?
Theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu sau 15 ngày đầu tiên của chu kỳ điều chỉnh giá, nếu giá cơ sở có biến động, liên bộ Tài Chính – Công thương sẽ quyết định tăng, giảm giá xăng dầu trong nước.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Vinamilk đang đàm phán mua nhà máy sữa ở châu Âu

* Xuất khẩu gạo: Ùn ứ hàng ngàn tấn ở cửa khẩu, tồn hàng triệu tấn trong kho

* Sau nghỉ lễ, sẽ xem xét điều chỉnh giá xăng dầu

* Thất bại nội địa hóa ô tô Viêt Nam, vì đâu nên nỗi?

* Thủ tướng: ASEAN lo ngại hệ luỵ việc bồi đắp, mở rộng đảo trên Biển Đông

* Ngành công nghiệp ôtô: Tầm nhìn chiến lược trên... giấy tờ

Theo đúng quy định thì đến ngày 28/4 sẽ là thời hạn để Liên bộ xem xét giá điều chỉnh giá xăng dầu. Tuy nhiên, do trùng dịp nghỉ lễ, nên thời hạn này đã được lùi 6 ngày đến ngày 4/5.

Trước đó, ngày 13/4, giá xăng dầu trong nước đã được liên bộ Tài Chính – Công thương giữ nguyên dù cho giá cơ sở đối với xăng có mức giảm nhẹ, dầu diesel và dầu hỏa có mức tăng nhẹ.

Theo ông Quyền, thời gian qua, xăng dầu thế giới đã và đang có biến động phức tạp, có thời điểm giá xăng dầu tăng tới 4 USD/thùng so với kỳ giao dịch trước đó, khiến giá xăng dầu cơ sở tăng nhưng sau đó lại giảm khá mạnh.

Ngày 27/2, giá dầu thô thế giới có biến động nhẹ sau trận động đất lịch sử tại Yemen, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tên sàn giao dịch hàng hóa New York giao tháng 6/2015 giảm 1 xu Mỹ xuống 57,14 USD/thùng, còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 1 xu Mỹ lên 65,29 USD/thùng tại sàn giao dịch London.

Về vấn đề thuế môi trường đố với xăng dầu, theo ông Quyền, từ 1/5 thuế môi trường tăng lên 300% (từ 1.000 đồng lên 3.000 đồng/lít xăng) sẽ không ảnh hưởng tới quyết định điều chỉnh giá xăng dầu trong nước ngày 4/5 tới, bởi từ ngày 14/4 thuế nhập khẩu xăng dầu đã được điều chỉnh giảm từ 35% xuống 20%. Vì vậy trong kỳ điều hành giá xăng dầu trong nước sắp tới sẽ chỉ chịu tác động của biến động giá cơ sở của thế giới.

Ông Quyền cho biết thêm, liên Bộ Tài chính-Công Thương sẽ điều hành theo nguyên tắc có tăng có giảm phù hợp với diễn biến của giá thế giới. Nếu giá xăng dầu có tăng-giảm tới đây thì cũng phải được cân nhắc phù hợp với các yếu tố sản xuất trong nước và đời sống người dân.
 
“Cơ quan điều hành chỉ mong giá xăng dầu thế giới những ngày tới giảm để giá xăng dầu trong nước điều chỉnh giảm theo. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp và tăng lên của giá thế giới sẽ khó có thể dự báo bởi Quỹ bình ổn giá xăng dầu vẫn đang phải chi bù giá bán trong nước gần 1.000 đồng/lít xăng”, ông Quyền nói.
Nguyễn Tuyền

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”