Sau nhiều lùm xùm BT, Hà Nội vẫn muốn xây trường cán bộ bằng cách "đổi đất"

Dân trí UBND TP. Hà Nội mới đây đã xin Thủ tướng xem xét, chấp thuận về việc sử dụng cơ sở nhà, đất tại số 220 đường Láng, quận Đống Đa và số 16 đường Thanh Bình, Hà Đông để đối ứng dự án đầu tư xây dựng Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong theo hình thức đầu tư PPP, hợp đồng BT…
>>BT đổi đất lấy hạ tầng: Từ sáng kiến đến án kỷ luật vì tham nhũng
>>Dự án BT đổi đất lấy hạ tầng: Dễ bị bóp méo, thất thoát "đất vàng"
>>“Đổi đất lấy hạ tầng” dễ dẫn đến tham nhũng

Trường Đào tạo Cán bộ Lê Hồng Phong.
Trường Đào tạo Cán bộ Lê Hồng Phong.

Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản gửi các bộ: Tài chính, Bộ Xây dựng, Tài nguyên và môi trường lấy ý kiến xung quanh đề nghị "đổi đất" xây trường đào tạo cán bộ của UBND TP. Hà Nội.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản gửi Thủ tướng xem xét, chấp thuận về việc sử dụng cơ sở nhà, đất tại số 220 đường Láng, quận Đống Đa và số 16 đường Thanh Bình, Hà Đông (do Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong quản lý và sử dụng) để đối ứng dự án đầu tư xây dựng Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong theo hình thức đầu tư PPP, hợp đồng BT.

Theo lãnh đạo UBND Thành phố, trước đây, Trường Chính trị Hà Tây - giai đoạn 1 đã được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách, quy mô khoảng 8.500 học viên/năm. Sau khi hợp nhất địa giới hành chính, UBND Thành phố đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh tên dự án là Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong.

UBND Thành phố cũng đã có văn bản giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hoá - xã hội Thành phố Hà Nội nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong theo hình thức PPP, hợp đồng BT.

Thông tin dự án như sau: diện tích khu đất khoảng 4,2 ha, quy mô đào tạo 17-180 lớp tương ứng 17.000 - 18.000 học viên. Tổng vốn đầu tư dự kiến là 751,7 tỷ đồng. Phương án tài chính sơ bộ được đưa ra đó là sử dụng cơ sở nhà, đất tại số 220 đường Láng, quận Đống Đa và số 16 đường Thanh Bình, quận Hà Đông để thanh toán cho dự án BT.

Được biết, Bộ Xây dựng sau đó cũng đã có ý kiến trước đề xuất trên. Theo đó, Bộ Xây dựng cho biết cơ sở nhà đất số 220 đường Láng, quận Đống Đa và số 16 đường Thanh Bình, quận Hà Đông thuộc đối tượng phải thực hiện sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước theo quy định Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Do đó, việc sử dụng các cơ sở nhà đất này để đối ứng cho Dự án đầu tư xây dựng Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong ngoài việc tuân thủ các quy định tại Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư và Quyết định số 23/2015/QĐ-TTg ngày 26/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế Nhà nước thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo hình thức Xây dựng - chuyển giao thì còn phải đảm bảo phù hợp với phương án xử lý, sắp xếp lại nhà đất thuộc sở hữu nhà nước theo Quyết định số 09/2006/QĐ-TTg ngày19/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Mặt khác, hiện nay Thủ tướng Chính phủ đang giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì nghiên cứu các Nghị định thay thế Nghị định số 15 về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và Nghị định số 30 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

Do đó, trong trường hợp nhu cầu đầu tư xây dựng Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong chưa thực sự cấp bách, Bộ Xây dựng đề nghị tạm lùi thời hạn thực hiện dự án cho đến khi các quy định về quản lý, sắp xếp lại và xử lý cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước và Nghị định mới về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) được ban hành.

Cách đây không lâu, hồi tháng 7/2017, Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra một loạt các vi phạm trong quá trình thực hiện một số dự án theo hình thức hợp đồng BT trong lĩnh vực giao thông, môi trường trên địa bàn Hà Nội.

Tại hội thảo Cơ chế đầu tư BT - Những vấn đề đặt ra và giải pháp hoàn thiện, nhiều bất cập trong việc sử dụng hình thức này cũng được nếu ra. Đáng chú ý, ông Hồ Đức Phớc - Tổng kiểm toán Nhà nước còn cho rằng đây là hình thức rất dễ bị bóp méo, biến tướng do thiếu công khai minh bạch vì lợi ích nhóm, vì những khoản sinh lời vô cùng lớn từ cơ hội sở hữu những mảnh đất đắc địa hoặc những diện tích rộng lớn của địa phương...

Nguyễn Khánh

Sau nhiều lùm xùm BT, Hà Nội vẫn muốn xây trường cán bộ bằng cách "đổi đất" - 2

MỚI NHẤT
Đồng hành cùng bà con nông dân, thúc đẩy kinh tế hộ không ngừng phát triển
Đồng hành cùng bà con nông dân, thúc đẩy kinh tế hộ không ngừng phát triển

​Ra đời, đồng hành thủy chung cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn, chặng đường 30 năm dựng xây và phát triển của Agribank gắn liền với quá trình đổi thay kinh tế hộ của nước ta, đưa thành phần kinh tế này ngày càng phát huy vai trò tích cực đối với vấn đề giải quyết việc làm, sử dụng tài nguyên ở khu vực nông thôn, thích ứng thị trường thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển. Đến nay, Agribank là NHTM duy nhất có số lượng khách hàng hộ sản xuất và cá nhân lên tới con số hàng triệu.

Thứ ba, 20/02/2018 - 05:18

Ngư dân thu chục triệu đồng trong chuyến biển ngày tết
Ngư dân thu chục triệu đồng trong chuyến biển ngày tết

(Dân trí) - Mùng 5 tết, hàng chục tàu câu cá ngừ đại dương ở tỉnh Phú Yên nối đuôi nhau cập cảng để bán cá ngừ đại dương, đây là số cá ngư dân đánh bắt được trong ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Thứ ba, 20/02/2018 - 04:00

Hàng cơm bụi chờ ngày đẹp mở cửa, dân văn phòng đỏ mắt tìm bữa cơm thường
Hàng cơm bụi chờ ngày đẹp mở cửa, dân văn phòng đỏ mắt tìm bữa cơm thường

(Dân trí) - Hôm nay đã là mùng 5 Tết nhưng đa phần các quán cơm bụi vẫn đóng cửa im ỉm dù nhiều công nhân, viên chức đã phải đi làm. Điều này khiến họ tìm đỏ mắt cũng không có quán cơm nào mở cửa để mua được một suất cơm ngày thường khi đã quá ngán đồ ăn Tết.

Thứ ba, 20/02/2018 - 03:38

Đi lại ngày mùng 5 Tết: Khách không đông nhưng giá vé tăng vọt đến 100%
Đi lại ngày mùng 5 Tết: Khách không đông nhưng giá vé tăng vọt đến 100%

(Dân trí) - Ngày 20/2 (mùng 5 Tết), tại bến xe khách tỉnh Sóc Trăng, số lượng khách đi xe không đông như các năm trước. Trong khi đó, có xe tăng giá vé đến 100%.

Thứ ba, 20/02/2018 - 02:53

Loạt thách thức phải đối mặt và 3 kịch bản kinh tế Việt Nam năm 2018
Loạt thách thức phải đối mặt và 3 kịch bản kinh tế Việt Nam năm 2018

(Dân trí) - Đưa ra dự báo đối với nền kinh tế trong năm 2018, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội quốc gia (NCIF) cho rằng tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực do nhiều yếu tố thuận lợi cho tăng trưởng như tiếp tục thực hiện cải cách thể chế và cải thiện môi trường đầu tư.

Thứ ba, 20/02/2018 - 02:00

Những chính sách tác động đến thị trường bất động sản năm 2018
Những chính sách tác động đến thị trường bất động sản năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018, dự báo thị trường bất động sản có thể vẫn tiếp tục phục hồi, tăng trưởng, giữ được sự phát triển ổn định; các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn nữa.

Thứ ba, 20/02/2018 - 01:00

Dự án Một Vành đai, Một Con đường của Trung Quốc có "đối thủ" mới
Dự án Một Vành đai, Một Con đường của Trung Quốc có "đối thủ" mới

Bốn quốc gia - Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia - có thể bắt tay cùng thành lập một dự án thay thế cho sáng kiến “Một Vành đai, Một Con đường” (OBOR) của Trung Quốc nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Thứ ba, 20/02/2018 - 10:30

Tiếp tục xử lý việc cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế
Tiếp tục xử lý việc cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Liên quan tới việc cấp trùng thẻ BHYT năm 2014, BHXH Việt Nam cho biết đã hoàn trả ngân sách trung ương và chuyển kinh phí để BHXH tỉnh hoàn trả ngân sách địa phương. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn vướng mắc tại 3 tỉnh là Đồng Tháp, Yên Bái, Lâm Đồng...

Thứ ba, 20/02/2018 - 09:47

“Ông tổ” đồng Ethereum cảnh báo tiền ảo có thể chạm mức 0 bất cứ lúc nào
“Ông tổ” đồng Ethereum cảnh báo tiền ảo có thể chạm mức 0 bất cứ lúc nào

(Dân trí) - Người sáng lập ra đồng Ethereum đã cảnh báo tiền kỹ thuật số là một loại tài sản mới mẻ và có thể mất giá “không phanh” bất cứ lúc nào.

Thứ ba, 20/02/2018 - 08:20

Điều làm nên thành công của hệ thống khách sạn của ông Lê Thanh Thản
Điều làm nên thành công của hệ thống khách sạn của ông Lê Thanh Thản

Vào những ngày cuối tháng 10/2017, hoà chung với không khí mừng sinh nhật 25 năm của Tập đoàn Mường Thanh, khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông vinh dự được đón tiếp và phục vụ đoàn do Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu về thăm và làm việc với Tỉnh Nghệ An từ ngày 28 – 30.10.2017.

Thứ ba, 20/02/2018 - 08:00

Hàng chục ngàn nhân viên ngân hàng, giao dịch viên  có nguy cơ mất việc
Hàng chục ngàn nhân viên ngân hàng, giao dịch viên có nguy cơ mất việc

Tại TP.HCM, robot mang tên cô Ba được đưa vào hoạt động tại một nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Một quán cà phê tại Hà Nội cũng thu hút sự chú ý khi đưa robot vào phục vụ khách. Cửa hàng tiện lợi không người bán, máy bán hàng tự động hay robot không còn là chuyện ở phương trời Tây mà rõ ràng, đã có mặt tại Việt Nam, thậm chí còn do người Việt tự thiết kế.

Thứ ba, 20/02/2018 - 07:08

Lãi suất hấp dẫn, khách hàng lựa chọn ngân hàng nào để gửi tiền?
Lãi suất hấp dẫn, khách hàng lựa chọn ngân hàng nào để gửi tiền?

Thị trường chứng khoán tăng mạnh trong thời gian vừa qua phát sinh tâm lý lo ngại rủi ro đảo chiều; bất động sản cũng trải qua thời kỳ ‘sốt’ và không còn “sóng”; vàng là kênh đầu tư không được lựa chọn nhiều. Với đại đa số tâm lý người dân, gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng vẫn là một kênh đầu tư an toàn, mang lại nguồn thu ổn định.

Thứ ba, 20/02/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ôm tiền đợi ô tô rẻ đến bao giờ?
Ôm tiền đợi ô tô rẻ đến bao giờ?

Doanh nghiệp dự báo giá xe hơi giảm đáng kể nhưng thực tế có giảm trong tương lai?

Thứ hai, 19/02/2018 - 07:15

Mark Zuckerberg tiết lộ cách kiếm 1 tỷ USD trước 30 tuổi
Mark Zuckerberg tiết lộ cách kiếm 1 tỷ USD trước 30 tuổi

(Dân trí) - Việc tỷ phú Mark Zuckerberg kiếm được 1 tỷ USD đầu tiên trước khi 30 tuổi được rất nhiều người quan tâm. Điều này đặt ra câu hỏi: Làm thế nào chúng ta cũng có thể làm như vậy?

Thứ hai, 19/02/2018 - 07:00

Loài trà "thần dược" bị săn tìm như báu vật, giá đắt đỏ 2 triệu đồng/kg
Loài trà "thần dược" bị săn tìm như báu vật, giá đắt đỏ 2 triệu đồng/kg

Mùa xuân, khi chè hoa vàng nở rộ cũng là mùa người dân các tỉnh Quảng Ninh, Nghệ An vào rừng tìm chè và thu hái. Theo báo cáo của huyện Quế Phong (Nghệ An), mỗi năm người dân nơi đây có thể thu hái gần 5 tấn chè hoa vàng tự nhiên, tương đương với khoản thu nhập 10 tỷ đồng giá bán tươi.

Thứ hai, 19/02/2018 - 03:00

Từ nông dân bình thường trở thành tỷ phú lúa Nhật ở miền Tây
Từ nông dân bình thường trở thành tỷ phú lúa Nhật ở miền Tây

(Dân trí) - Anh Nguyễn Văn Khanh (1970, ở ấp B, xã Phú Cường, huyện Tam Nông) được biết đến là một trong những nông dân tiên phong đưa giống lúa Nhật về trồng trên tổng diện tích 120ha tại vùng đất phèn Đồng Tháp Mười thu lợi nhuận mỗi năm hơn 6,5 tỷ đồng khiến nhiều người khâm phục.

Thứ hai, 19/02/2018 - 03:00

Những điểm đến mới nổi khiến du khách "quên đường về" trong năm 2018
Những điểm đến mới nổi khiến du khách "quên đường về" trong năm 2018

Những bụi bặm ồn ã của nắng gió đường xa chắc chắn sẽ bay biến khi bạn ngâm mình trong suối nước nóng Bang (Quảng Bình) và chứng kiến khung cảnh non nước hoang sơ, quyến rũ bao quanh. Đây sẽ là một trong những trải nghiệm hấp dẫn khó quên của năm 2018.

Thứ hai, 19/02/2018 - 02:50

Quỹ đất hạn hẹp, TP. Thái Bình mang đất lúa "đổi" lấy 2 dự án BT
Quỹ đất hạn hẹp, TP. Thái Bình mang đất lúa "đổi" lấy 2 dự án BT

(Dân trí) - Để thực hiện 2 dự án BT, TP. Thái Bình phải thanh toán cho nhà đầu tư bằng việc đối trừ tiền sử dụng đất. Trong khi đó, quỹ đất tại TP. Thái Bình khá hạn chế, giá đất thấp, thanh khoản chậm. Thành phố đã phải dùng nhiều diện tích đất trồng lúa để thanh toán cho hợp đồng BT.

Thứ hai, 19/02/2018 - 01:00

Nửa thế kỷ chăm 12 gốc cây, lão nông đổi đời không ngờ
Nửa thế kỷ chăm 12 gốc cây, lão nông đổi đời không ngờ

Từ đất hoang đồi núi trọc giờ đã thành vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc, từ nghèo khó đổi đời thành giàu có,... Sau nửa thế kỷ nhìn lại, tất cả như một giấc mơ đẹp giờ đã thành hiện thực. Người dân Lục Ngạn đang kỳ vọng, trong tương lai không xa, không chỉ quả vải mà những quả khác của vùng đất này đều có thương hiệu, xuất khẩu đi toàn thế giới.

Thứ hai, 19/02/2018 - 10:00

Sau tết, điện nóng máy không gọi được xe về Hà Nội
Sau tết, điện nóng máy không gọi được xe về Hà Nội

(Dân trí) - Sau rất nhiều cuộc điện thoại mà không đặt được xe ô tô, gia đình anh Nguyễn Văn Dương, quê tại Kinh Môn, Hải Dương quyết định lùi lịch trình lên Hà Nội sang ngày mồng 4 hoặc có thể sẽ phải chấp nhận phương án cả gia đình gồm 2 đứa con nhỏ bắt xe khách lên Hà Nội bắt đầu hành trình làm việc đầu năm.

Thứ hai, 19/02/2018 - 10:00

Việt Nam có năng lực và nỗ lực, nhưng tại sao chúng ta chưa phát triển?
Việt Nam có năng lực và nỗ lực, nhưng tại sao chúng ta chưa phát triển?

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Dân trí dịp đầu năm mới, PGS.TS Vũ Minh Khương, chuyên gia cao cấp về chính sách phát triển kinh tế, trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) Việt Nam nhận định: Việt Nam dồi dào về nguồn lực, năng lực và nỗ lực nhưng chưa mạnh về thực lực trong công cuộc phát triển.

Thứ hai, 19/02/2018 - 07:00

Sau tết gom tiền mua ô tô: 2018 kiểu gì cũng giảm giá
Sau tết gom tiền mua ô tô: 2018 kiểu gì cũng giảm giá

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2018 hứa hẹn mức tăng trưởng từ 20-40%, Các doanh nghiệp dự báo giá xe sẽ giảm đáng kể ở những phân khúc khác nhau. Tuy nhiên, mức tăng trưởng cao hay thấp còn phụ thuộc vào ẩn số xe nhập và những chính sách hỗ trợ xe sản xuất lắp ráp trong nước.

Thứ hai, 19/02/2018 - 06:25

Mua vé số làm quà Valentine tặng vợ, trúng ngay 2,3 tỷ đồng
Mua vé số làm quà Valentine tặng vợ, trúng ngay 2,3 tỷ đồng

(Dân trí) - Ông Holmes đã tặng tờ vé số của Casino Riches vào ngày 14/2 như một món quà Valentine cho vợ ông, bà Cynthia và may mắn thay đó là tờ vé số trúng 2,3 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/02/2018 - 06:21

Gian hàng Việt Nam "đắt khách" tại Hội chợ Gulfood Dubai 2018
Gian hàng Việt Nam "đắt khách" tại Hội chợ Gulfood Dubai 2018

(Dân trí) - Tại Hội chợ Gulfood Dubai 2018 diễn ra từ ngày 18/02 - 22/03 tại Trung tâm Thương mại Thế giới, Thành phố Dubai - Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), hiện đang có 24 doanh nghiệp Việt tham gia tại gian hàng của Việt Nam.

Thứ hai, 19/02/2018 - 06:20