Thứ năm, 16/05/2019 - 09:30

Sau thương vụ lớn, ông Trần Bá Dương điều “lão tướng” sang công ty bầu Đức

Dân trí

Bên cạnh việc chi gần 1.000 tỷ đồng để mua cổ phiếu HNG, ông Trần Bá Dương lại tiếp tục đưa thêm người là Chủ tịch Thadi, ông Đỗ Xuân Diện, vốn là cựu Trưởng ban Khu kinh tế Chu Lai vào làm Phó Chủ tịch HNG.

Tiếp đà hưng phấn, với sự bứt tốc của nhóm cổ phiếu bluechip, trong phiên giao dịch ngày 16/5, các chỉ số đều đạt mức tăng mạnh. VN-Index tăng 10,3 điểm tương ứng 1,07% lên 975,64 điểm còn HNX-Index cũng tăng tới 0,74 điểm tương ứng 0,7% lên 106,43 điểm.

Trong phiên này có đến 393 mã tăng giá, 49 mã tăng trần trên quy mô toàn thị trường so với 245 mã giảm và 36 mã giảm sàn. VIC và VHM vẫn là các mã có tác động mạnh mẽ và tích cực nhất đến chỉ số: VIC góp vào 1,71 điểm và VHM đóng góp 1 điểm cho VN-Index. Bên cạnh đó, thị trường còn nhận được sự hỗ trợ từ TCB, PLX, CTG… Chiều ngược lại, ROS, HVN, PVD, DHG… lại giảm giá. Tuy nhiên mức giảm của những mã này không tác động lớn đến VN-Index.

Thanh khoản đã có sự cải thiệt đáng kể, đặc biệt là trong phiên giao dịch chiều. Kết phiên, HSX ghi nhận có 188,85 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 4.153,4 tỷ đồng và con số này trên HNX là 30,83 triệu cổ phiếu tương ứng 383,75 tỷ đồng.

Sau thương vụ lớn, ông Trần Bá Dương điều “lão tướng” sang công ty bầu Đức - 1

Cả ông Trần Bá Dương và bầu Đức đều đang đầu tư cho nông nghiệp

Cổ phiếu HAG và HNG của Hoàng Anh Gia Lai diễn biến thận trọng về giá. HAG tăng 1% lên 5.140 đồng còn HNG đứng giá 15.250 đồng.

Ngày 14/5 vừa qua, Hội đồng quản trị của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - HNG) đã ra Nghị quyết liên quan đến việc bầu Phó Chủ tịch HĐQT Công ty. Cụ thể, ông Đỗ Xuân Diện đã được HĐQT thống nhất bầu vào vị trí Phó Chủ tịch HĐQT phụ trách chiến lược Công ty.

Ông Diện vốn là cựu Trưởng ban Khu Kinh tế Chu Lai. Giai đoạn 2002 – 2007, ông là Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà – Chu Lai thuộc Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai.

Sau đó, ông Diện được điều động, bổ nhiệm làm Phó Ban Quản lý dự án sắp xếp dân cư ven biển thuộc UBND tỉnh Quảng Nam. Đến năm 2014, ông Diện giữ chức Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai. Thời điểm tháng 1/2019 thì ông Diện xin nghỉ việc vì lý do cá nhân.

Tháng 3/2019,  Công ty CP Sản xuất, Chế biến và Phân phối Nông nghiệp THADI của Thaco được thành lập tại Khu kinh tế mở Chu Lai để thực hiện đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp bao gồm nghiên cứu phát triển; nông trường mẫu và khu chăn nuôi mẫu thực nghiệm, sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ, sinh học; nhà máy chế biến trái cây; phân phối xuất khẩu trái cây cao cấp cho các thị trường nước ngoài. Ông Đỗ Xuân Diện đảm nhận chức Chủ tịch HĐQT Thadi.

Cùng với việc liên tục đưa người của Thaco vào HĐQT HAGL Agrico thì Thaco cũng thực hiện việc nắm giữ cổ phần tại đây với tư cách là đối tác chiến lược. Trong phiên giao dịch ngày 13/5, tại HNG đã bất ngờ diễn ra các giao dịch thoả thuận gần 70 triệu cổ phiếu với giá trị hơn 972 tỷ đồng.

Các giao dịch này được cho là Thaco đã mua xong 69,7 triệu cổ phiếu HNG như đã đăng ký trước đó để nâng sở hữu tại HNG từ 0% lên 7,86%.

Trở lại với diễn biến trên thị trường chứng khoán, BVSC đánh giá, thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến tăng điểm trong phiên hôm nay. VN-Index sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 980-983 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Đây là một vùng cản cần lưu ý bởi nó có tính quyết định đối với khả năng kéo dài xu thế hồi phục của thị trường trong ngắn hạn. Áp lực rung lắc điều chỉnh có thể sẽ xuất hiện khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự trên là điều cần phải tính đến, nhất là trong bối cảnh khối ngoại vẫn đẩy mạnh hoạt động bán ròng và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Mai Chi