SCIC: Gửi gần 1 tỷ USD vốn nhà nước vào ngân hàng lấy lãi

Dân trí Mặc dù nhiệm vụ chính là kinh doanh bán vốn, song phần này chỉ chiếm vỏn vẹn 4% trong tổng doanh thu năm 2012 của SCIC. Thay vào đó, với việc gửi hàng nghìn tỷ đồng tại ngân hàng, khoản thu từ lãi mang lại 40% doanh thu bên cạnh thu từ cổ tức.

Thu nhập chủ yếu từ lãi ngân hàng và nhận cổ tức,

Thu nhập chủ yếu từ lãi ngân hàng và nhận cổ tức

Báo cáo của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) mới đây cho thấy, năm 2012 vừa rồi, trong tổng số 3.888 tỷ đồng doanh thu mà Tổng công ty này đạt được thì đa số là doanh thu cổ tức. Phần thu từ cổ tức lên tới 55%, đạt 2.151 tỷ đồng, vượt kế hoạch. 

Với chức năng quản lý, đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước, sự ra đời của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) nằm trong tiến trình cải cách kinh tế nói chung và cải cách doanh nghiệp nhà nước nói riêng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước. SCIC là đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, thực hiện đầu tư vào các ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế nhằm tăng cường vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trên cơ sở tôn trọng những nguyên tắc thị trường.

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2006, SCIC quản lý danh mục đầu tư gồm các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế như: dịch vụ tài chính, năng lượng, công nghiệp, viễn thông, xây dựng, vận tải, hàng tiêu dùng, y tế, công nghệ thông tin…

SCIC lý giải nguyên nhân khiến khoản này đạt vượt mức so với kế hoạch là nhờ có một số doanh nghiệp không kế hoạch chia cổ tức hoặc chia tỷ lệ thấp nhưng thực tế lại  chia tỷ lệ cao. Chẳng hạn, CTCP Germadept vốn không có kế hoạch chia cổ tức song thực tế SCIC lại thu được 6 tỷ đồng. CTCP Bảo hiểm Bảo Minh đặt kế hoạch chia cổ tức 19 tỷ đồng nhưng sau đó lại chia 45 tỷ, tăng 26 tỷ đồng so với dự kiến. Hay lại CTCP Viễn thông FPT, SCIC cũng thu được 175 tỷ đồng.

Báo cáo cũng lưu ý, so với các nguồn doanh thu khác, doanh thu tài chính chiếm tỷ trọng 40% trong tổng doanh thu 2012. Tuy nhiên, nguồn này lại chịu ảnh hưởng trực tiếp của lãi suất tiền gửi ngân hàng, giữa bối cảnh trong năm vừa qua, lãi suất ngân hàng giảm mạnh từ 14% xuống còn 8% nên đã tác động mạnh, làm giảm còn 1.568 tỷ đồng. Ước tính, phần vốn mà SCIC đã gửi tại các ngân hàng vào khoảng 19.600 tỷ đồng (trong trường hợp lãi suất 8%).

Doanh thu bán vốn chỉ đạt 1/4 kế hoạch

Trong khi đó, mặc dù có nhiệm vụ tiếp nhận và thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước đầu tư tại các công ty TNHH nhà nước, công ty cổ phần được chuyển đổi từ các công ty nhà nước độc lập hoặc mới thành lập, song doanh thu bán vốn chỉ chiếm tỷ trọng 4% tổng doanh thu với giá trị 170 tỷ đồng, đạt 25% kế hoạch và bằng 45% so năm trước.

Đề cập cụ thể về công tác bán vốn của SCIC, Tổng công ty này cho hay, năm 2012 đã bán vốn thành công tại 37 doanh nghiệp, thu về 321,5 tỷ đồng trên giá trị mệnh giá 151,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 2,1 lần. Tuy nhiên, so với kế hoạch, doanh thu bán vốn cả năm chỉ ghi nhận 169,7 tỷ đồng, bằng 25% về giá trị và 14,12% về số lượng. Ban đầu, mục tiêu số doanh nghiệp được bán vốn lên tới 262 đơn vị.

Kết quả bán vốn năm 2012 đạt thấp được lý giải do năm 2012 là năm lực cầu trên thị trường chứng khoán giảm mạnh, tính thanh khoản kém gây khó khăn lớn cho việc bán các doanh nghiệp niêm yết trên sàn nói riêng và công bác bán vốn nói chung của SCIC.

Hơn nữa, công ty cũng "trần tình", danh mục bán vốn của SCIC gồm nhiều doanh nghiệp nhỏ, hoạt động kém hiệu quả, tình hình phức tạp nên đã làm một số doanh nghiệp bán vốn nhiều làn không thành công. Trong số này còn kể đến cơ chế định giá đất đã đẩy giá trị một số doanh nghiệp lên cao hơn nhiều so với mức giá mà thị trường có thể chấp nhận.

Lại có một số doanh nghiệp thuộc danh sách bán vốn nhưng xảy ra kiện tụng, tồn tại về mặt tài chính (công nợ) cần xử lý dứt điểm trước khi bán. Một số doanh nghiệp có kế hoạch bán nhưng địa phương lại đề xuất giữ lại. Nhiều doanh nghiệp trong danh mục bán vốn có tỷ lệ sở hữu vốn của SCIC thấp hoặc kinh doanh không hiệu quả nên thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư, có những vướng mắc từ phía công ty chứng khoán hoặc công ty thẩm định giá cần giải quyết.

Tăng vốn tại Vinaconex chiếm 86% đầu tư
Gần 1 tỷ USD vốn nhà nước nếu được đầu tư vào sản xuất kinh doanh sẽ hiệu quả hơn là để SCIC gửi ngân hàng lấy lãi?

Tăng vốn tại Vinaconex chiếm 86% đầu tư

Tại hoạt động đầu tư, năm 2012, SCIC thực hiện đầu tư 1.257 tỷ đồng, trong đó khoản đầu tư hiện hữu đạt 1.183 tỷ đồng, bằng 74% kế hoạch. Đáng lưu ý, riêng phần tăng vốn tại Vinaconex đã lên tới 1.021 tỷ đồng, chiếm tới 86,3% phần đầu tư hiện hữu.

Tổng công ty cũng góp vốn thành lập CTCP Cảng Vũng Áng Việt - Lào số tiền 63,5 tỷ đồng, chỉ đạt 0,5% kế hoạch; đầu tư mua trụ sở của Chi nhánh phía nam kết hợp khai thác kinh doanh Tòa nhà của Petro Land gần 130 tỷ đồng.

Giải trình về việc không đạt kế hoạch đầu tư dự án, SCIC cho rằng chủ yếu do một số dự án đang đợi phê duyệt của cấp có thẩm quyền, một số do bối cảnh kinh tế biến động nên tạm dừng triển khai, một số dự án khác vẫn đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư...

Tại thời điểm 31/12/2012, số lao động thực tế của SCIC là 226 người, sau khi đã tuyển dụng mới 45 cán bộ, giảm 14 cán bộ. Tổng công ty cho biết, năm vừa rồi đã cử gần 200 cán bộ, chuyên viên tham dự các khóa đào tạo ngắn hạn trong nước, cử 43 lượt cán bộ tham dự các khóa đào tạo ngắn hạn, hội nghị, hội thảo ở nước ngoài và cử 2 cán bộ tham giá đào tạo dài hạn nước ngoài.

Trong năm 2013, SCIC kỳ vọng tăng 8,9% doanh thu so với năm ngoái lên 3.498 tỷ đồng. Trong đó, phần chủ yếu sẽ là doanh thu bán vốn (đang chiếm tỉ lệ ít ỏi hiện nay), dự kiến tăng 266,7% khi cơ chế định giá đất được tháo gỡ và sự khởi sắc trở lại của thị trường chứng khoán. Các khoản từ cổ tức sẽ giảm 15,2% và từ tài chính cũng giảm 23,5%. Kế hoạch đầu tư dự kiến ở mức 4.350 tỷ.

Bích Diệp
MỚI NHẤT
Điểm mặt 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới 2013
Điểm mặt 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

(Dân trí) - Khi tạp chí Forbes lần đầu công bố danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới, chỉ có 8 đại diện nữ góp mặt. Tuy nhiên đến nay con số này đã không ngừng tăng, khẳng định sự đóng góp ngày càng lớn của “phái đẹp” vào sự thịnh vượng của thế giới.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 11:01

Hoa ngập phố, spa "hốt bạc" trong ngày của chị em
Hoa ngập phố, spa "hốt bạc" trong ngày của chị em

(Dân trí) - Nhu cầu hoa tươi tăng mạnh, nhưng có lẽ những người mong ngày 8/3 kéo dài mãi chính là các chủ hiệu làm đẹp.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 10:18

Vàng lao dốc, chênh lệch 4 triệu đồng/lượng
Vàng lao dốc, chênh lệch 4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 8/3, giá vàng miếng trong nước giảm gần 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua, rơi xuống mức 43,85 triệu đồng/lượng. Dù điều chỉnh giảm nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 4 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 09:33

Hành dân vì cái bao bì vàng
Hành dân vì cái bao bì vàng

Lấy lý do bao bì cũ, một ngân hàng không chịu mua vàng miếng SJC của khách, còn bảo nếu không nhanh đi đổi, mai mốt hết hạn sẽ chẳng ai mua (?!).

Thứ sáu, 08/03/2013 - 08:35

Ngân hàng cũng đua nhau “lấy lòng” chị em dịp 8/3
Ngân hàng cũng đua nhau “lấy lòng” chị em dịp 8/3

Không chỉ nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại rầm rộ khuyến mại cho các Eva trong ngày 8/3 mà ngay cả các ngân hàng…cũng đua nhau “lấy lòng” chị em trong dịp lễ 8/3.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 08:00

Giá điện sẽ tăng vô tội vạ!
Giá điện sẽ tăng vô tội vạ!

Giá bán lẻ điện có thể tăng liên tục và gây sốc nếu EVN được nới rộng quyền tăng giá điện theo quy định mới của Bộ Công Thương

Thứ sáu, 08/03/2013 - 07:47

Những trò bịp không ngọt ngào ngày 8/3
Những trò bịp không ngọt ngào ngày 8/3

(Dân trí) - Dịp 8/3, các thẩm mỹ viện, salon tóc, điện hoa lại ồ ạt tung chiêu khuyến mại hấp dẫn. Tuy nhiên, không ít khách hàng đã rơi vào cái “bẫy” của những chiêu khuyến mại “ngon - bổ - rẻ” này.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 07:41

"Nhóm Đông Âu": Đứng đầu tỷ phú Việt
"Nhóm Đông Âu": Đứng đầu tỷ phú Việt

Rất nhiều doanh nhân thành công ở các nước Đông Âu đã quay về nước và thành công lớn ở quê nhà. Nhìn trên mặt bằng các doanh nhân tên tuổi hiện nay, những người về từ Đông Âu là những cái tên đình đám nhất. “Nhóm Đông Âu” đang đứng đầu giới đại gia Việt.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 07:31

Nhà giàu Trung Quốc thích đầu tư vào đâu?
Nhà giàu Trung Quốc thích đầu tư vào đâu?

(Dân trí) - Chứng khoán, trái phiếu hay ngoại tệ hoàn toàn không phải là những kênh đầu tư được giới siêu giàu Trung Quốc ưa chuộng. Thay vào đó, các nhà đầu tư “dầm vốn” này thích rót vốn vào các tác phẩm nghệ thuật đắt giá.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 07:07

Mũ bảo hiểm "xịn" hạ giá đón "giờ vàng"
Mũ bảo hiểm "xịn" hạ giá đón "giờ vàng"

(Dân trí) - Để “chống” các loại mũ rởm, giống mũ bảo hiểm và nâng cao ý thức của người dân trong việc tự bảo vệ chính sự an toàn của mình, 7 công ty sản xuất mũ bảo hiểm tại TP.HCM đã cam kết không tăng giá tất cả các sản phẩm đến cuối năm 2013.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 06:59

Dập sốt đầu cơ tỷ giá
Dập sốt đầu cơ tỷ giá

Những đồn đoán và dao động tâm lý đã khiến tỷ giá biến động trong thời gian qua. Tuy nhiên, khi NHNN có một động thái nhỏ, sóng tỷ giá lập tức biến mất.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 06:51

Chính phủ muốn tiếp tục hạ lãi suất
Chính phủ muốn tiếp tục hạ lãi suất

(Dân trí) - Chỉ đạo của Chính phủ được đưa ra giữa bối cảnh nợ xấu mặc dù đã giảm song vẫn ở mức cao, tốc độ tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm âm và có tới gần 9.000 doanh nghiệp buộc đóng cửa.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 06:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ lạ công ty "tỷ đô" không có... sếp
Kỳ lạ công ty "tỷ đô" không có... sếp

(Dân trí) - Có quy mô gần 4 tỷ USD với đội ngũ nhân sự tới 400 người nhưng nhà phát triển trò chơi điện tử Valve lại không hề có đội ngũ lãnh đạo. Mọi khoản thưởng hay quyết định tuyển dụng, sa thải đều được dựa trên quy chế đồng thuận.

Thứ năm, 07/03/2013 - 04:46

Nhẹ nhàng thú chơi ngựa tốn trăm tỷ
Nhẹ nhàng thú chơi ngựa tốn trăm tỷ

Đối với những người đam mê đua ngựa thì việc bỏ ra một số tiền lớn, thậm chí là rất lớn để sở hữu một con ngựa quý là hoàn toàn xứng đáng. Có những con ngựa có giá đắt hơn cả kim cương!

Thứ năm, 07/03/2013 - 04:21

Vụ “lúa lạ” ở Long An: Lộ dấu hiệu dối trá
Vụ “lúa lạ” ở Long An: Lộ dấu hiệu dối trá

(Dân trí) - Ngày 6/3, ông Nguyễn Thanh Truyền - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, giống lúa đang trồng khảo nghiệm ở xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, Long An không phải là giống lúa Nhị Ưu 838 F1.

Thứ năm, 07/03/2013 - 03:18

Dân Thượng Hải đổ xô ly hôn né thuế nhà đất
Dân Thượng Hải đổ xô ly hôn né thuế nhà đất

(Dân trí) - Ngay sau khi mức thuế suất lên tới 20% được chính quyền áp dụng đối với lợi nhuận từ bán nhà, số vụ ly hôn tại Thượng Hải tăng chóng mặt do các cặp vợ chồng tìm cách né thuế nhà đất.

Thứ năm, 07/03/2013 - 01:20

Hàng trăm khách hàng bị "giam" trong nhà xe siêu thị Big C
Hàng trăm khách hàng bị "giam" trong nhà xe siêu thị Big C

Phải mất gần 1 tiếng bị “giam”, máy soát vé mới được khắc phục, khách hàng mới được siêu thị Big C “thả cho về”.

Thứ năm, 07/03/2013 - 01:00

Giao dịch ảm đạm, dòng tiền vẫn đứng ngoài thị trường
Giao dịch ảm đạm, dòng tiền vẫn đứng ngoài thị trường

(Dân trí) - Mặc dù VN-Index vẫn tăng điểm nhẹ, song thanh khoản thị trường tiếp tục lùi sâu. Sự tham gia của nhà đầu tư ngoại ngày một mờ nhạt khi trong phiên, thậm chí không hề mua một cổ phiếu nào trong rổ VN30.

Thứ năm, 07/03/2013 - 12:20

Những “thành phố ma” khổng lồ ở Trung Quốc
Những “thành phố ma” khổng lồ ở Trung Quốc

(Dân trí) - Những dự án bất động sản khổng lồ xây xong nhưng không có người đến ở hoặc bị bỏ dở đang bị xem là những “quả bom” chờ phát nổ trong nền kinh tế Trung Quốc.

Thứ năm, 07/03/2013 - 11:49

Giấc mơ hão của "đại gia" nhà đất và gánh nặng cho toàn xã hội
Giấc mơ hão của "đại gia" nhà đất và gánh nặng cho toàn xã hội

(Dân trí) - Ủy ban Kinh tế khẳng định, Nhà nước sẽ không đủ khả năng cứu BĐS. Trong khi đó, dù giá nhà đất đã tăng hơn 100 lần trong 20 năm, cao gấp 25 lần thu nhập trung bình người lao động nhưng doanh nghiệp BĐS vẫn găm giá chờ "giải cứu".

Thứ năm, 07/03/2013 - 10:48

Café Tonkin vướng tin đồn vỡ nợ
Café Tonkin vướng tin đồn vỡ nợ

(Dân trí) - Vào cuối giờ sáng 6/3, các cửa hàng café Tonkin mở cửa trở lại sau khi bất ngờ đóng cửa mấy ngày trước đó. Sự đóng cửa bất thường này đã làm dấy lên tin đồn chủ quán vỡ nợ

Thứ năm, 07/03/2013 - 09:46

Vàng tăng nhẹ, đắt hơn thế giới 4,2 triệu đồng/lượng
Vàng tăng nhẹ, đắt hơn thế giới 4,2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 7/3, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh tăng nhẹ chưa đến 50.000 đồng/lượng nhưng cũng giúp giá mặt hàng này vượt mốc 44 triệu đồng/lượng. Theo đó, biên độ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức 4,2 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 07/03/2013 - 09:30

Rầm rộ khuyến mại cho các Eva
Rầm rộ khuyến mại cho các Eva

Ngày 8/3 năm nay được coi là cơ hội tốt để thúc đẩy nhu cầu mua sắm tăng trở lại sau những ngày nghỉ Tết. Vì thế, nhiều đơn vị kinh doanh đã không tiếc chi phí, rầm rộ triển khai các chương trình khuyến mại.

Thứ năm, 07/03/2013 - 09:02

Phát giác 1 cá nhân dùng 5 tài khoản tạo cung cầu ảo cổ phiếu
Phát giác 1 cá nhân dùng 5 tài khoản tạo cung cầu ảo cổ phiếu

(Dân trí) - Trong vòng gần 1 năm, đối tượng đã sử dụng 5 tài khoản bao gồm 1 tài khoản của chính mình và 4 tài khoản mượn để giao dịch nhằm tạo cung cầu giả tạo đối với cổ phiếu LUT, song cơ quan chức năng không phát hiện thấy thu nhập bất chính.

Thứ năm, 07/03/2013 - 08:58