Sẽ cho hàng trăm sinh viên xuất ngoại học về điện hạt nhân

Dân trí Để chuẩn bị cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận hoạt động vào khoảng năm 2020, hiện có hơn 200 sinh viên đang học chuyên về nhà máy điện hạt nhân ở Nga và sắp tới sẽ cử đi Nhật Bản, Nga và các nước hàng trăm sinh viên khác.

Từ ngày 1/12/2013, Thông tư Quy định nội dung, trình tự lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế xây dựng công trình nhà máy điện hạt nhân do Bộ Công thương ban hành có hiệu lực. Tuy nhiên, đến thời điểm này, một số chuyên gia về điện hạt nhân vẫn bảo lưu quan điểm, cho rằng “Việt Nam chưa thể xây dựng nhà máy điện hạt nhân”, đồng thời đặt ra nhiều giả thiết về các sự cố khi nhà máy điện hạt nhân vận hành.

Đối thoại tại chương trình Người dân và Chính phủ, ông Hoàng Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã có cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này:


Thưa ông, ông có thể cho biết về vai trò của năng lượng hạt nhân trong điện năng và liệu rằng, năng lượng hạt nhân có thể thay thế được các nguồn năng lượng hay không?

Năng lượng hạt nhân là một phát hiện mới và quan trọng của loài người. Chúng tôi không dám nói năng lượng hạt nhân có thể thay thế được các nguồn khác nhưng khẳng định vai trò đóng góp quan trọng của năng lượng hạt nhân nói chung và điện hạt nhân nói riêng trong phát triển xã hội.

Theo đánh giá trong nhiều chục năm nay, điện hạt nhân đóng góp khoảng 14% tổng sản lượng điện của thế giới, bất chấp trong quá trình phát triển có những thời kỳ điện hạt nhân chững lại. Tất nhiên cũng có thời kỳ phát triển mạnh mẽ, chẳng hạn những năm 70’ do khủng hoảng dầu mỏ. 

Hiện nay, nhiều nước đang xem xét và có kế hoạch xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới để đảm bảo an ninh năng lượng.

Vai trò của các nguồn năng lượng khác cũng hết sức quan trọng. Trong quá trình phát triển của loài người để đạt được trình độ như ngày hôm nay, đã sử dụng rất nhiều các năng lượng hóa thạch như than, dầu khí… và nguồn năng lượng thủy điện. Vài thập niên gần đây có xu hướng sử dụng các năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng mặt trời, năng lượng gió - ở Việt Nam cũng đã có những dự án ban đầu. 

Tuy nhiên, xem xét toàn diện các nguồn năng lượng, cũng thấy rằng rất hạn chế, do đó, các nước trên thế giới đã sử dụng điện hạt nhân và tiếp tục có những kế hoạch phát triển hạt nhân, đặc biệt là ở một số nước đang phát triển.

Riêng ở Việt Nam, sau khi xem xét tất cả các nguồn năng lượng hiện nay cũng như trong tương lai, năng lượng mà chúng ta có như than, dầu khí, hay thủy điện cũng đã sắp đến giai đoạn tối đa khả năng khai thác. Để đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và nâng cao mức sống của người dân như các nước thì đương nhiên phải cần thêm điện. Chính vì thế, trong quy hoạch phát triển điện tầm nhìn 2030, Chính phủ đã đưa điện hạt nhân vào với trọng số đáng kể khoảng gần 10% tổng điện năng. Trong tương lai, giai đoạn đến 2050 có thể sẽ còn cao hơn nữa.

Kể từ sau sự cố nhà máy điện hạt nhận Fukushima số 1 ở Nhật Bản vào tháng 3/2011, nhiều nước đã thay đổi chiến lược về phát triển điện hạt nhân, trong đó một số nước đã tính toán dừng phát triển điện hạt nhân. Vậy định hướng phát triển điện hạt nhân của Việt Nam như thế nào thưa ông?

Trước và sau sự cố Fukushima ở Nhật Bản vào tháng 3/2011, tổng số lò đang vận hành và phát điện hạt nhân trên thế giới vẫn cơ bản không thay đổi. 

Lý do là một số nước có xem xét lại chương trình điện hạt nhân, đặc biệt là những nước chưa quyết định, một số nước đã có điện hạt nhân rồi thì xem xét trong tương lai không xây thêm (trong đó có Đức). 

Còn các quốc gia đã quyết định lựa chọn điện hạt nhân thì vẫn tiếp tục chương trình của mình. Ngày 14/3/2011, ngay 3 ngày sau sự cố Fukushima thì Tiểu vương quốc Ả Rập đã khởi công dự án điện hạt nhân đầu tiên và những nước như Bangladesh, Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordani và Việt Nam đã quyết định xây dựng nhà máy điện hạt nhân và có sự chuẩn bị tích cực. 

Đa số các nước đã có điện hạt nhân vẫn tiếp tục. Chẳng hạn Mỹ đã bắt đầu xây nhà máy điện hạt nhân sau nhiều năm không xây dựng vì các sự cố. Điều này phản ánh một xu hướng chung: vai trò của điện hạt nhân vẫn có vị trí, chỗ đứng trong tương lai. 

Theo dự báo, tốc độ phát triển trong giai đoạn tới tăng tưởng đối đáng kể, đặc biệt ở những quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia phát triển khác.

Thưa ông, ở Việt Nam hiện nay tiến độ xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận như thế nào?

Cho đến ngày hôm nay, với dự án Ninh Thuận 2, đối tác và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã hoàn thành báo cáo MS và các hồ sơ chuẩn bị cho phê duyệt địa điểm. Dự án Ninh Thuận 1 do đối tác Nga và EVN đã cơ bản hoàn thành các hồ sơ trong năm nay. 

Các mảng công việc khác chuẩn bị cho dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận cũng đã được tích cực chuẩn bị, khối lượng công việc lớn đã được làm kể từ sau khi Quốc hội phê duyệt chủ trương dự án Ninh Thuận vào ngày 25/11/2009. 

Các Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng cũng đã vào cuộc để chuẩn bị hạ tầng cơ sở cần thiết. Gần đây đoàn khảo sát đánh giá của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA cũng khẳng định Việt Nam đang trong giai đoạn 2 để chuẩn bị trước khi ký được hợp đồng xây dựng với đối tác. Công tác chuẩn bị đặt ra hết sức cấp bách để đảm bảo được những yêu cầu theo hướng dẫn của cơ quan nguyên tử quốc tế. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã có chỉ đạo rất tích cực và quyết liệt cho công tác chuẩn bị này.

Tiến độ xây dựng nhà máy điện hạt nhân hiện nay được đánh giá vẫn đang chậm. Ông có ý kiến gì về vấn đề này hay không?

Chúng tôi quan niệm việc chuẩn bị cho một dự án điện hạt nhân cũng như hướng dẫn của IAEA và kinh nghiệm của các nước thì cần phải rất cẩn thận, đặc biệt là giai đoạn trước xây dựng.

Việt Nam chuẩn bị cho 2 dự án Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 trong bối cảnh của Fukushima, nên yêu cầu an toàn ở phạm vi thế giới cũng như ở Việt Nam được nâng cao, được rà soát cẩn thận. Do đó, công tác đánh giá địa điểm, công tác lựa chọn công nghệ cho điện hạt nhân, chuẩn bị hạ tầng pháp lý, nhân lực…đòi hỏi cao hơn, thời gian vì thế cần nhiều hơn. Sự chậm trong giai đoạn đầu chúng tôi cho là cần thiết để đảm bảo cơ sở tốt hơn cho an toàn và hiệu quả sau này.

Sự cố Fukushima ở Nhật đã gây rúng động thế giới về hiểm họa trong vận hành điện hạt nhân.
Sự cố Fukushima ở Nhật đã gây rúng động thế giới về hiểm họa trong vận hành điện hạt nhân.

Vậy thưa ông, vấn đề an toàn và chống ô nhiễm đã được tính toán, chuẩn bị như thế nào khi vị trí của Ninh Thuận ở trên địa bàn miền Trung vốn hứng chịu rất nhiều thiên tai?

Thế giới hiện nay đang phát triển những thế hệ công nghệ mới và xem xét rất nhiều tác động của tự nhiên hoặc con người có thể gây ra đối với nhà máy điện hạt nhân. Chẳng hạn xác suất máy bay dân dụng có thể đâm vào nhà lò phản ứng, hay sóng thần, động đất, lũ lụt… đều phải tính toán để chịu được.

Ninh Thuận cũng như các địa điểm khác trên thế giới, đương nhiên phải xem xét chiều cao của sóng thần có thể có, mức độ động đất có thể có và những yếu tố tự nhiên hay nhân tạo khác…Tất cả đều được đưa vào xem xét trong hồ sơ khi phê duyệt địa điểm mà hiện nay các cơ quan chức năng đang bắt đầu thẩm định.

Còn vấn đề nhân lực, hiện nay đã chuẩn bị đội ngũ để vận hành nhà máy điện trong tương lai ra sao thưa ông?

Đội ngũ nhân lực cho lĩnh vực điện hạt nhân bao gồm các cơ quan chuẩn bị công tác quản lý, công tác pháp quy về hạt nhân, các cơ quan phục vụ cho quá trình xây dựng, lắp đặt và cơ quan vận hành, bảo dưỡng nhà máy. Nhân lực cho các cơ quan quản lý nhà nước pháp quy hạt nhân, các cơ quan nghiên cứu triển khai cũng đã được triển khai từ khá sớm. Tuy nhiên hiện nay đang có những nhu cầu cấp bách để tăng chất lượng và đảm bảo số lượng cơ cấu phù hợp cho các cơ quan này.

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị nhân lực cho công tác xây dựng lắp đặt, được biết, Bộ Xây dựng đã cử hàng trăm kỹ sư và công nhân sang trực tiếp học tập và làm việc tại các nhà máy điện hạt nhân của Liên bang Nga và chuẩn bị nguồn lực để kêu gọi sự tham gia vào quá trình xây lắp của Việt Nam trong dự án điện hạt nhân sắp tới.

Có thể khẳng định về kinh nghiệm xây lắp của Việt Nam và đảm bảo chất lượng với những công trình lớn của Lilama, Tổng công ty xây dựng Sông Đà…, tuy nhiên do đây là công trình xây dựng điện hạt nhân nên chất lượng xây dựng và đội ngũ công nhân, quy trình đảm bảo chất lượng đòi hỏi phải cao hơn nhiều. 

Về vận hành bảo dưỡng, hiện nay EVN cũng đã có sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ở Nga đang có hơn 200 sinh viên đang học chuyên về nhà máy điện hạt nhân và sắp tới sẽ cử đi Nhật Bản, Nga và các nước hàng trăm sinh viên khác nữa. Chúng tôi cho rằng đây là những nguồn lực rất quan trọng vì họ được đào tạo bài bản về nhà máy điện hạt nhân và sau này họ sẽ được thực tập trên các nhà máy và thực tập trên các thiết bị mô phỏng cần thiết. 

Chúng tôi tin đến giai đoạn 2020, khi quá trình xây lắp đã đi vào giai đoạn cuối thì họ sẽ sẵn sàng cho công tác tiếp thu và cùng với các chuyên gia nước ngoài vận hành và bảo dưỡng các nhà máy điện hạt nhân đầu tiên.

Dự kiến bao giờ dòng điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ hòa vào lưới điện quốc gia thưa ông?

Trong kế hoạch chung, dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 sẽ được khởi công vào 2014, hoàn thành và phát điện vào khoảng năm 2020. Tuy nhiên, do công tác chuẩn bị cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật Việt Nam về đầu tư cũng như những quy chuẩn, quy định an toàn của quốc tế trong giai đoạn sau Fukushima nên công việc chuẩn bị có chậm hơn so với kế hoạch ban đầu. 

Chúng tôi hy vọng với sự chuẩn bị tích cực và toàn diện của các cơ quan ban ngành liên quan và sự hỗ trợ của các nước đối tác, dòng điện hạt nhân đầu tiên sẽ được phát một cách an toàn vào khoảng cuối năm 2022.

Bích Diệp ghi
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Petrovietnam hoàn thành vượt kế hoạch khai thác dầu khí năm 2013
Petrovietnam hoàn thành vượt kế hoạch khai thác dầu khí năm 2013

Đúng 24h ngày 31 tháng 12 năm 2013, sản lượng khai thác của toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt 16,71 triệu tấn dầu và 9,75 tỷ m3 khí.

Thứ tư, 01/01/2014 - 04:28

Giảm tiếp lãi suất vay, ổn định vị thế đồng tiền Việt Nam
Giảm tiếp lãi suất vay, ổn định vị thế đồng tiền Việt Nam

Dưới góc nhìn của nhiều chuyên gia kinh tế cũng như dư luận, năm 2013 không bớt nóng với lĩnh vực điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực, kiên định trong điều hành, nhiều chính sách đã đi vào cuộc sống.

Thứ tư, 01/01/2014 - 03:53

Giá vàng năm 2014 sẽ tiếp tục lao dốc?
Giá vàng năm 2014 sẽ tiếp tục lao dốc?

Năm 2013 đã kết thúc với bức tranh ảm đạm của thị trường vàng. Nhìn sang năm 2014, nhiều chuyên gia tỏ ra bi quan, với các dự báo cho thấy một thị trường vàng của năm mới thậm chí còn xấu hơn năm 2013.

Thứ tư, 01/01/2014 - 03:44

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Thứ hạng quốc gia cũng là tiền bạc!”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Thứ hạng quốc gia cũng là tiền bạc!”

(Dân trí) - Trước thực trạng Việt Nam luôn trong nhóm "đội sổ" về xếp hạng cạnh tranh thế giới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc nâng vị thứ Việt Nam là yêu cầu bắt buộc và gắn với trách nhiệm cá nhân, trước hết vì chính quyền lợi của cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ tư, 01/01/2014 - 02:44

Tỷ phú Trung Quốc "tặng 16 tấn tiền mặt" muốn mua lại New York Times
Tỷ phú Trung Quốc "tặng 16 tấn tiền mặt" muốn mua lại New York Times

(Dân trí) - Sau khi làm xôn xao dư luận với việc hiến 16 tấn tiền mặt cho hoạt động thống kê quốc gia, tỷ phú Trung Quốc Trần Quang Tiêu vừa cho biết ông đang chuẩn bị đàm phán mua lại nhật báo nổi tiếng của Mỹ New York Times.

Thứ tư, 01/01/2014 - 09:50

Agribank cử người tạm thay Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo
Agribank cử người tạm thay Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo

(Dân trí) - Ông Trịnh Ngọc Khánh, Thành viên Hội đồng thành viên - Tổng Giám đốc Agribank, phụ trách điều hành hoạt động của Hội đồng Thành viên Agribank kể từ ngày 01/01/2014 cho đến khi có Quyết định mới.

Thứ tư, 01/01/2014 - 09:44

10 dự báo đáng chú ý về kinh tế thế giới 2014
10 dự báo đáng chú ý về kinh tế thế giới 2014

(Dân trí) - Năm 2014 đã chính thức gõ cửa các quốc gia trên thế giới. Liệu trong năm tới kinh tế toàn cầu sẽ ra sao sau một năm 2013 khá trắc trở? Sau đây là 10 dự báo của các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 01/01/2014 - 09:26

Giá gas giảm 43.000 đồng/bình 12kg
Giá gas giảm 43.000 đồng/bình 12kg

(Dân trí) - Chiều 31/12, ông Đỗ Trung Thành, Phó trưởng phòng Kinh doanh gas của Saigon Petro cho biết: “Kể từ 7h30 ngày 1/1/2014, giá bán gas SP giảm 3.583 đồng/kg (đã VAT), tương đương mức giảm 43.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 12/2013”.

Thứ tư, 01/01/2014 - 08:16

Đã bán ra hơn 1,8 triệu lượng vàng qua đấu thầu
Đã bán ra hơn 1,8 triệu lượng vàng qua đấu thầu

(Dân trí) - Phiên đấu thầu vàng “chốt” năm 2013 thu hút sự quan tâm của các ngân hàng và doanh nghiệp, theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã bán hết 20.000 lượng vàng đấu thầu với mức giá khá sát với giá thị trường.

Thứ ba, 31/12/2013 - 08:14

Xăng dầu lại “đòi” tăng giá bán
Xăng dầu lại “đòi” tăng giá bán

(Dân trí) - Cho rằng, giá xăng dầu bán lẻ đang lỗ từ 237 - 1.219 đồng/lít, các doanh nghiệp đầu mối đang gửi yêu cầu tăng giá bán lên Liên Bộ Tài chính - Công Thương. Tuy nhiên, cơ quan điều hành yêu cầu giữ nguyên giá bán và cho sử dụng Quỹ Bình ổn.

Thứ ba, 31/12/2013 - 07:15

Nợ nước ngoài tự vay tự trả: Chính phủ không chịu trách nhiệm
Nợ nước ngoài tự vay tự trả: Chính phủ không chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Theo Nghị định về quản lý vay, trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh, bên đi vay tự chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chính phủ không chịu trách nhiệm.

Thứ ba, 31/12/2013 - 04:37

Trung Quốc loay hoay với “núi” nợ gần 3.000 tỷ USD của các địa phương
Trung Quốc loay hoay với “núi” nợ gần 3.000 tỷ USD của các địa phương

(Dân trí) - Kiểm toán quốc gia Trung Quốc mới đây đã công bố số nợ và bảo lãnh nợ của các địa phương nước này đã tăng vọt 67%, lên 17,9 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 2950 tỷ USD. Đây được xem như thách thức lớn với việc cải tổ kinh tế nước này.

Thứ ba, 31/12/2013 - 03:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện 2 tấn nho khô không rõ nguồn gốc
Phát hiện 2 tấn nho khô không rõ nguồn gốc

Đội Cảnh sát Kinh tế, Công An huyện Gia Lâm vừa phối hợp cùng đội Quản lý thị trường số 8 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện, bắt giữ hơn 2 tấn nho khô không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ ba, 31/12/2013 - 03:22

Máy bay nhiều, chỗ đậu ít
Máy bay nhiều, chỗ đậu ít

Năm 2014, hai hãng Jetstar Pacific và VietJet Air sẽ mua thêm nhiều máy bay trong bối cảnh bến đậu máy bay bắt đầu “kêu cứu”.

Thứ ba, 31/12/2013 - 03:03

Kinh tế và môi trường: Cặp đôi không hoàn hảo!
Kinh tế và môi trường: Cặp đôi không hoàn hảo!

(Dân trí) - Trong Top 10 sự kiện nổi bật nhất trong lĩnh vực môi trường năm 2013, bên cạnh Thủy điện Đồng Nai 6, 6A, vỡ bờ moong khai thác titan ở Bình Thuận, thông qua Luật sửa đổi đất đai... thì khối DN cũng đóng góp không ít chuyện đau đầu.

Thứ ba, 31/12/2013 - 02:55

Một năm của các bộ trưởng: 2013 sóng gió của ông Trịnh Đình Dũng
Một năm của các bộ trưởng: 2013 sóng gió của ông Trịnh Đình Dũng

Năm thứ hai trong vai trò đảm nhiệm chiếc ghế nóng tại Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng có lẽ đã để lại khá nhiều dấu ấn, cho dù với đông đảo người dân, ông không hẳn là vị bộ trưởng được nhớ tới với những phát ngôn đình đám.

Thứ ba, 31/12/2013 - 02:21

Đại gia chi hàng chục triệu chơi đào Tết
Đại gia chi hàng chục triệu chơi đào Tết

Theo một số chủ vườn đào đắt, độc tại Nhật Tân (Hà Nội), lượng người đến xem và đặt tiền mua các cây đào có giá trị từ 10 - 50 triệu là tương đối nhiều. Trong khi đó, những cây đào bình dân từ vài trăm nghìn đến vài triệu lại vắng khách.

Thứ ba, 31/12/2013 - 11:30

Bầu Hiển "khai phá" lĩnh vực nước uống bổ dưỡng
Bầu Hiển "khai phá" lĩnh vực nước uống bổ dưỡng

Thị trường đồ uống vốn đã rất sôi nổi, những ngày cuối năm này lại càng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết khi nước uống bổ dưỡng Collagen Việt Nam chính thức ra mắt người tiêu dùng.

Thứ ba, 31/12/2013 - 11:23

Chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp nhất trong 10 năm
Chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp nhất trong 10 năm

Trong 3 năm qua, chỉ số giá tiêu dùng năm sau đều thấp hơn năm trước từ mức 2 con số. Năm nay, chỉ số này duy trì cả năm 1 con số và thấp nhất một thập kỷ trở lại đây.

Thứ ba, 31/12/2013 - 10:51

Thưởng Tết bằng vàng thỏi, xe sang
Thưởng Tết bằng vàng thỏi, xe sang

(Dân trí) - Dù kinh tế nước nhà đã có một năm trồi sụt với tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong hàng thập niên qua, không ít doanh nghiệp Trung Quốc vẫn thưởng Tết bằng vàng ròng và xe Mercedes. Các doanh nghiệp quốc doanh cũng dự định tăng thưởng.

Thứ ba, 31/12/2013 - 10:41

Từ mai, bán hàng qua mạng không đăng ký bị phạt tới 100 triệu đồng
Từ mai, bán hàng qua mạng không đăng ký bị phạt tới 100 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày mai 1/1/2014, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử dưới các hình thức website thương mại điện tử bán hàng nhưng không đăng kí sẽ bị phạt từ 10-100 triệu đồng.

Thứ ba, 31/12/2013 - 10:10

Vinashin chính thức "cáo chung" từ ngày mai
Vinashin chính thức "cáo chung" từ ngày mai

(Dân trí) - Chiều 30/12/2013, Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) trên cơ sở tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Theo đó, tên Vinashin chính thức được xóa từ 1/1/2014.

Thứ ba, 31/12/2013 - 10:03

Năm 2013, vàng SJC "bốc hơi" 12 triệu đồng/lượng
Năm 2013, vàng SJC "bốc hơi" 12 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 31/12, giá vàng SJC đồng loạt giảm mạnh, đặc biệt là chiều mua vào trong khi Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu 20.000 lượng vàng để tăng cung cho thị trường. Tính chung cho 1 năm giao dịch, vàng SJC giảm 12 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 31/12/2013 - 09:07

Giá quất đang “héo” dần
Giá quất đang “héo” dần

Trồng quất Tết đã không còn là nghề cho thu nhập cao như nhiều năm trước, vì giá ngày càng xuống. Người buôn chủ yếu kinh doanh những cây quất giá bình dân từ 150-500.000 đồng. Năm nào cũng vậy, trước Tết 1,5 tháng là họ đi các vườn để đặt mua cây.

Thứ ba, 31/12/2013 - 08:39