Thứ sáu, 16/06/2017 - 19:42

Sẽ xử phạt Carlsberg Việt Nam vì quảng cáo “chèn” bia vào Đại Nội

Dân trí

Tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế chiều 15/6, ông Lê Sỹ Minh, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh cho biết sẽ có phương án xử lý, xử phạt Công ty TNHH Carlsberg Việt Nam vì đã vi phạm về Luật Quảng cáo.

Theo đó, Công ty này đã thiết kế vẽ hình ảnh Ngọ Môn (Đại Nội Huế) và Cầu Trường Tiền nằm chèn vào là những chai bia Huda màu xanh cỡ nhỏ (một sản phẩm mới của công ty). Đặc biệt Ngọ Môn được chèn một dãy các lon bia và chai bia Huda ngay ở phía trước. Hình ảnh này được Carlsberg đăng lên tài khoản facebook của công ty vào đầu tháng 6.


Hình ảnh vẽ minh họa quảng cáo cho sản phẩm bia Huda của Carlsberg tại Đại Nội và cầu Trường Tiền bị dư luận phản đối.

Hình ảnh vẽ minh họa quảng cáo cho sản phẩm bia Huda của Carlsberg tại Đại Nội và cầu Trường Tiền bị dư luận phản đối.

Sau khi dư luận tại Huế lên tiếng phản ứng việc này cả trong và ngoài facebook, Công ty Carlsberg Việt Nam đã gỡ bỏ hình ảnh các chai bia, chỉ còn lại hình ảnh Đại Nội và Cầu Trường Tiền bình thường.

Theo Sở Văn Hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, sau khi sở này phản ánh cho Công ty TNHH Carlsberg Việt Nam, công ty này đã có hành động gỡ bỏ hình ảnh kịp thời.

Ông Lê Sĩ Minh, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, việc làm của Công ty Carlsberg Việt Nam đã vi phạm quy định ở khoản 3, điều 8 của Luật Quảng cáo.

Qua đó, Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông cùng phối hợp với Thanh tra Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty Carlsberg Việt Nam gỡ bỏ những hình ảnh quảng cáo trên.

Về phương án xử lý, ông Minh cho biết là thanh tra 2 sở sẽ mời đại diện Công ty Carlsberg Việt Nam làm việc chính thức, đồng thời yêu cầu công ty có lời xin lỗi công khai trước dư luận và cam kết không tái phạm.

Riêng về mức xử phạt, ông Minh cho biết thanh tra Sở Văn hóa & Thể thao sẽ xử phạt doanh nghiệp vi phạm theo quy định tại Nghị định 66 của Chính phủ. Mức xử phạt khoảng từ 10- 20 triệu đồng.

Làm việc với Dân trí trong ngày 16/6, đại diện Công ty TNHH Carlsberg Việt Nam cho biết: “Hình ảnh bị dư luận phản ứng trên là hình vẽ về Đại Nội, cầu Trường Tiền gắn liền với bia Huda. Ý tưởng của hình ảnh muốn nói lên niềm tự hào của di sản Huế và một sản phẩm bia có bề dày được nhiều người ưa chuộng. Không ngờ khi đưa lên trang Fanpage của Huda, một thương hiệu của Carlsberg Việt Nam - dư luận đã phản ứng. Phía Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu công ty gỡ bỏ các hình ảnh và hoạt động truyền thông trên".

"Ngay sau khi nhận được phản ánh, Carlsberg Việt Nam đã nhanh chóng tiếp thu và lập tức gỡ bỏ toàn bộ nội dung và hình ảnh quảng bá nói trên. Sau đó công ty đã thay thế bằng một hình ảnh khác không có những chai bia nằm cạnh Đại Nội và cầu Trường Tiền để phù hợp với dư luận”, vị đại diện này cho hay.

Đại Dương