Sếp cũ bị khởi tố của ACB phân trần vụ "dính bẫy" siêu lừa Huyền Như

Dân trí Từng lãi lớn trong hoạt động huy động vàng rồi chuyển sang tiền đồng để kinh doanh trong các năm trước, năm nay Ngân hàng Á Châu (ACB) lại lỗ nặng vì phải mua vàng với giá cao để đóng trạng thái vàng.
>>Vụ lừa đảo gần 4.000 tỉ đồng: ACB thiệt hại hơn 700 tỉ đồng

Từ trước đến nay, ACB có thế mạnh trong hoạt động huy động vàng và thu được nhiều lợi nhuận từ hoạt động này. Cụ thể, theo ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB thì ACB từng thu được lợi nhuận hơn 2.380 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh vàng trong năm 2010, 2011 và 8 tháng đầu năm 2012.

Tuy nhiên, khi Thông tư 12 được ban hành, yêu cầu các ngân hàng chấm dứt cho vay và từng bước ngừng huy động vàng từ 1/5/2011, tiến tới tất toán các hợp đồng huy động trước ngày 25/11/2012 thì các ngân hàng bắt đầu chịu lỗ vì hoạt động này, trong đó có ACB.

Theo ông Toàn, ACB phải tất toán các hợp đồng huy động vàng trong bối cảnh không được nhập vàng mà phải mua vàng trong nước với giá luôn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4 triệu đồng, do đó ACB đã phải chịu lỗ nặng. Cụ thể, khoản lỗ kinh doanh vàng của ACB được Chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy công bố trong đại hội cổ đông bất thường vào ngày 26/12 là hơn 1.700 tỷ đồng.

Sếp cũ bị khởi tố của ACB trần tình vụ dính bẫy siêu lừa Huyền Như
Cổ đông ACB chất vấn HĐQT nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng và sự cố bầu Kiên bị bắt (ảnh: vietstock)

Theo ông Đỗ Minh Toàn, nếu so sánh khoảng lời hơn 2.380 tỷ đồng trước đó với khoản lỗ 1.7000 tỷ đồng do đóng trạng thái vàng trong năm nay thì tổng thể hoạt động kinh doanh vàng của ngân hàng vẫn có lãi. Do đó, ông Toàn khẳng định cổ đồng sẽ không bị mất vốn trong hoạt động kinh doanh vàng của ACB.

Tuy nhiên, khoản lổ khổng lồ này cũng góp phần làm ACB không đạt kế hoạch lợi nhuận năm 2012. Theo kế hoạch ban đầu, ACB dự kiến sẽ đạt lợi nhuận 5.500 tỷ đồng trong năm nay. Thực tế thì ông Toàn cho biết lợi nhuận năm nay chỉ ước đạt mức 1.200 tỷ đồng, giảm gần 80% so với kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy cũng thừa nhận sự kiện bầu Kiên bị bắt ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kinh doanh của ngân hàng, tổng tài sản của ngân hàng giảm 30%, khách hàng đã rút 28.000 tỷ đồng khỏi ngân hàng trong quý vừa qua…

Cũng tại kỳ đại hội bất thường này, ông Lê Vũ Kỳ, nguyên Phó chủ tịch HĐQT ACB, người đã từ nhiệm và bị khởi tố hồi tháng 8 vừa qua đã xuất hiện, thay mặt cho các thành viên HĐQT đã từ nhiệm và bị khởi tố giải thích nguyên nhân các biến cố xảy ra ở ACB thời gian qua.

Theo ông Lê Vũ Kỳ, vào đầu năm 2010, ông Lý Xuân Hải (nguyên Tổng giám đốc ACB) cảnh báo ngân hàng đang tồn quỹ tiền mặt quá lớn, có khả năng gây thua lỗ cho ngân hàng vì lãi suất huy động vẫn phải trả cho nguồn tiền tồn này.

Trong thời gian này, hoạt động cho vay của ngân hàng ACB rất chậm, các ngân hàng bạn cũng không nhận vốn liên ngân hàng. Do đó, ông Hải đã đề xuất biện pháp ủy thác nguồn tiền này cho các cá nhân là nhân viên ngân hàng mang gửi các ngân hàng khác lấy lãi.

Theo ông Kỳ thì ông Hải đã thuyết phục HĐQT là hoạt động này phù hợp với pháp luật cũng như điều lệ của ACB, do vậy các thành viên dự họp HĐQT lúc đó đã thông qua giải pháp này. Ông Kỳ cho rằng: “Chúng tôi hoàn toàn không có bất cứ lợi ích cá nhân nào mà chỉ xuất phát từ mong muốn giải quyết đầu ra cho lượng tiền tồn quỹ và tránh gây thua lỗ cho ACB”.

Tuy nhiên, chính vì hoạt động này đã dẫn đến sai phạm của một số cá nhân liên quan đến ACB thời gian qua, dẫn đến việc hàng loạt thành viên HĐQT phải từ nhiệm và bị khởi tố, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ACB trong 6 tháng cuối năm 2012.

Tại đại hội, ông Kỳ cũng mong các cổ đông của ngân hàng thông cảm cho các thành viên HĐQT đã từ nhiệm và bị khởi tố vì họ ban hành giải pháp trên chỉ vì lợi ích của ngân hàng trên nhận thức là không vi phạm pháp luật, hoàn toàn công khai và minh bạch, không vì tư lợi cá nhân.

Cũng tại kỳ họp Đại hội cổ đông bất thường, đại hội đã thống nhất miễn nhiệm bốn thành viên HĐQT đã từ nhiệm; Sửa đổi, bổ sung Điều lệ Ngân hàng; Điều chỉnh và đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh vào Giấy phép thành lập và hoạt động và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Ngân hàng… Đại hội cũng đã bầu bổ sung các thành viên HĐQT mới gồm: ông Trần Mộng Hùng, ông Đàm Văn Tuấn, ông Nguyễn Thành Long và ông Trần Trọng Kiên (thành viên độc lập).

Tùng Nguyên

MỚI NHẤT
Vingroup trở thành Thành viên sáng lập của Diễn đàn Kinh tế thế giới
Vingroup trở thành Thành viên sáng lập của Diễn đàn Kinh tế thế giới

Sau một năm tham gia Hiệp hội các Công ty Phát triển toàn cầu (GGC), trực thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Tập đoàn Vingroup vừa vinh dự được WEF chủ động “thăng hạng” lên cấp Thành viên sáng lập.

Thứ năm, 27/12/2012 - 10:41

Vàng giảm mạnh, thu hẹp khoảng cách chênh lệch
Vàng giảm mạnh, thu hẹp khoảng cách chênh lệch

(Dân trí) - Sáng nay 27/12, giá vàng SJC được các doanh nghiệp vàng điều chỉnh giảm mạnh so với chốt phiên hôm qua, xuống mức 46,3 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 27/12/2012 - 09:40

BIDV tiếp tục lỗi hẹn chào sàn
BIDV tiếp tục lỗi hẹn chào sàn

(Dân trí) - 2,3 tỷ cổ phiếu BID vẫn chưa được niêm yết như dự kiến do ngân hàng đánh giá, tình hình thị trường hiện nay vẫn bất lợi. Mức giá tham vọng của cổ phiếu BID trong phiên ra mắt dự kiến 20.000 đồng.

Thứ năm, 27/12/2012 - 09:26

Cuối năm, thị trường đất nền Hà Nội giảm sâu
Cuối năm, thị trường đất nền Hà Nội giảm sâu

Cuối năm đà giảm giá của phân khúc đất dự án tiếp tục sụt giảm, giá đất nền tại nhiều dự án giảm gần về ngưỡng giá gốc ghi trong hợp đồng với chủ đầu tư, thanh khoản vẫn không có.

Thứ năm, 27/12/2012 - 09:05

Bancassurance: Kênh phân phối nhân đôi lợi ích
Bancassurance: Kênh phân phối nhân đôi lợi ích

Bancassurance đang nổi lên như một kênh phân phối bảo hiểm (BH) hiệu quả tại Việt Nam, do những lợi ích vượt trội đem đến cho khách hàng sử dụng cũng như các gói sản phẩm cao cấp sáng tạo phù hợp với nhu cầu sử dụng của người Việt.

Thứ năm, 27/12/2012 - 09:00

Các ngân hàng vay gần 11.000 tỷ đồng 3 ngày sau hạ lãi suất
Các ngân hàng vay gần 11.000 tỷ đồng 3 ngày sau hạ lãi suất

(Dân trí) - Khi trần lãi suất huy động giảm còn 8% thì lãi suất trên thị trường mở cũng được đưa về 7%/năm. Ngay lập tức, giao dịch trên OMO tăng mạnh, NHNN bơm tới 10.831 tỷ đồng trong 3 ngày, bằng tổng lượng cung ứng trong 6 tuần trước đó.

Thứ năm, 27/12/2012 - 08:59

Trái cây tết hút hàng, giá cao
Trái cây tết hút hàng, giá cao

Hàng loạt trái cây nội chuẩn bị dịp Tết Nguyên đán 2013 như quýt hồng Lai Vung, xoài cát chu Cao Lãnh (Đồng Tháp), bưởi da xanh (Bến Tre), xoài cát Hòa Lộc (Tiền Giang)... đang trở thành những mặt hàng được săn đón nhiều, giá cả tăng vọt.

Thứ năm, 27/12/2012 - 08:24

Cienco 4 bản lĩnh trước thời gian
Cienco 4 bản lĩnh trước thời gian

(Dân trí) - Kỷ niệm 50 năm truyền thống Tổng Công ty xây dựng Công trình Giao thông 4 (CIENCO4) (27/12-1962-27/12/2012) và đón nhận phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng.

Thứ năm, 27/12/2012 - 08:24

Vì sao Tập đoàn Mai Linh mất cân đối tài chính?
Vì sao Tập đoàn Mai Linh mất cân đối tài chính?

Hàng chục nghìn lao động của Tập đoàn Mai Linh đang lo lắng trước nguy cơ bị mất việc do tập đoàn này bán xe để trả nợ. Vì sao một tập đoàn lớn, có thương hiệu như Mai Linh lại rơi vào tình trạng khủng hoảng như hiện nay?

Thứ năm, 27/12/2012 - 07:59

10 thú vui “đốt tiền” của dân nhà giàu Arab
10 thú vui “đốt tiền” của dân nhà giàu Arab

(Dân trí) - Từ sưu tập xe cổ cho tới nhảy dù, những thú giải trí của giới nhà giàu ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đòi hỏi những khoản tiền lớn.

Thứ năm, 27/12/2012 - 07:18

Hàng quán ế ẩm những ngày cuối năm
Hàng quán ế ẩm những ngày cuối năm

(Dân trí) - Từ những quầy bán hàng nhỏ lẻ bên đường cho đến các tiệm ăn lớn ở các quận trung tâm của thành phố, tất cả đang trải qua giai đoạn buôn bán không mấy sáng sủa trong những ngày tháng cuối năm.

Thứ năm, 27/12/2012 - 06:42

Doanh nghiệp Việt đầu tư 3,8 tỷ USD vào Lào
Doanh nghiệp Việt đầu tư 3,8 tỷ USD vào Lào

(Dân trí) - Trong gần 2 năm qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư 222 dự án vào Lào với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 3,8 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Lào.

Thứ tư, 26/12/2012 - 09:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nợ nần ở Ethanol Đại Tân: Chủ nợ bao vây Công ty CP Đồng Xanh
Vụ nợ nần ở Ethanol Đại Tân: Chủ nợ bao vây Công ty CP Đồng Xanh

Sáng 26/12, gần 10 chủ nợ tiếp tục kéo đến trụ sở của Công ty CP Đồng Xanh (số 17 Thân Cảnh Phúc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để tìm gặp lãnh đạo đơn vị này giải quyết nợ nần nhưng Chủ tịch HĐQT, ông Lưu Quang Thái vẫn biệt tăm.

Thứ tư, 26/12/2012 - 06:49

“Hạn chế hình sự hóa” trong lĩnh vực ngân hàng?
“Hạn chế hình sự hóa” trong lĩnh vực ngân hàng?

Trong phát biểu bế mạc hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Chính phủ sẽ sớm họp để thảo luận về đề án công ty mua bán nợ.

Thứ tư, 26/12/2012 - 06:29

WB: Việt Nam có cơ hội đặc biệt để giải quyết nợ xấu trong 2013
WB: Việt Nam có cơ hội đặc biệt để giải quyết nợ xấu trong 2013

(Dân trí) - Theo WorldBank, giữa bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đang có giá rẻ, Việt Nam có cơ hội đặc biệt để giải quyết một phần nợ xấu thông qua tiếp cận vốn nước ngoài với chi phí thấp hơn nhiều so với thông thường.

Thứ tư, 26/12/2012 - 05:51

Thỏa thuận giá trần hơn 5 triệu CP Sacomreal, VN-Index tăng gần 5 điểm
Thỏa thuận giá trần hơn 5 triệu CP Sacomreal, VN-Index tăng gần 5 điểm

(Dân trí) - Thị trường tiếp tục đà tăng vào cuối năm khi VN-Index tăng vững lên 406,1 điểm và HNX-Index đạt 55,92 điểm. Toàn phiên có 371 mã tăng điểm với 110 triệu cổ phiếu giao dịch, thanh khoản duy trì gần 1.000 tỷ đồng.

Thứ tư, 26/12/2012 - 03:44

Giá thịt heo, gà “dựa hơi” lễ tết
Giá thịt heo, gà “dựa hơi” lễ tết

Trong khi các bà nội trợ căng thẳng với việc tăng giá bất thường của các loại thịt heo, gà thời gian gần đây, người chăn nuôi lại lo mọi người sẽ hạn chế ăn thịt. Giới kinh doanh thừa nhận có hiện tượng “té nước theo mưa”.

Thứ tư, 26/12/2012 - 03:43

Thêm đại gia thủy sản “vỡ nợ” trăm tỷ đồng
Thêm đại gia thủy sản “vỡ nợ” trăm tỷ đồng

Làm ăn thua lỗ, vay vốn ngân hàng và mất khả năng thanh toán hàng trăm tỷ đồng. Công ty CP thủy sản Đông Nam, tại quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ nằm chung số phận ‘chết yểu’ của nhiều đại gia thủy sản tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ tư, 26/12/2012 - 03:33

Thủ tướng: Năm 2013 quyết giữ lạm phát 6 - 6,5%
Thủ tướng: Năm 2013 quyết giữ lạm phát 6 - 6,5%

(Dân trí) - “Kiềm chế được lạm phát như năm qua là mừng nhưng chưa vững chắc, chủ yếu do… được mùa. Sức ép cho năm 2013 còn rất lớn. Mục tiêu năm tới không chế lạm phát thấp hơn năm nay (6,78%), nghĩa là chỉ khoảng 6-6,5%” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thứ tư, 26/12/2012 - 02:05

Lãi suất huy động có thể giảm tiếp xuống 7%
Lãi suất huy động có thể giảm tiếp xuống 7%

(Dân trí) - Theo TS.Lê Xuân Nghĩa, lãi suất có khả năng giảm tiếp xuống 7%/năm vào quý I/2013. Còn theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, căn cứ vào tín hiệu lạm phát vừa qua, cơ quan điều hành đang tính tới bước đi cụ thể và kế hoạch để trả lãi suất về với thị trường.

Thứ tư, 26/12/2012 - 01:21

230 mã tăng, VN-Index vượt 403 điểm
230 mã tăng, VN-Index vượt 403 điểm

(Dân trí) - Mặc dù đầu phiên, hai chỉ số đã có lúc giảm điểm, VN-Index đánh mất mốc 400 trong đợt 1, song nhờ sự hoạt động tốt tại nhiều mã lớn, chỉ số này đã cầm cự được tốt ở ngưỡng kháng cự mạnh.

Thứ tư, 26/12/2012 - 12:27

“Giám đốc một giờ” - hãy biết làm chủ công việc của bạn
“Giám đốc một giờ” - hãy biết làm chủ công việc của bạn

Có lẽ, tất cả những ai quan tâm đến việc hoàn thiện kỹ năng quản lý cũng như mong muốn thành đạt trong sự nghiệp đều nên đọc về “vị giám đốc một phút” - hình tượng chính xuyên suốt bộ sách 6 tập do Ken Blanchard & Spencer ấn hành.

Thứ tư, 26/12/2012 - 11:31

Đầu tư xây dựng năm 2012 vẫn tăng dù nhà đất "đóng băng"
Đầu tư xây dựng năm 2012 vẫn tăng dù nhà đất "đóng băng"

(Dân trí) - Theo Tổng cục thống kê giá trị sản xuất xây dựng trong cả năm 2012 vẫn tăng nhẹ 2,1% so với năm 2011.

Thứ tư, 26/12/2012 - 10:58

Khám phá tiện nghi đỉnh cao trên siêu máy bay Boeing 787 Dreamliner
Khám phá tiện nghi đỉnh cao trên siêu máy bay Boeing 787 Dreamliner

(Dân trí) - Trên chiếc siêu máy bay Dreamliner 787 mới của hãng Boeing là những tiện nghi hiện đại bậc nhất, đem lại cảm giác thoải mái nhất cho hành khách mà ít phải động chân tay.

Thứ tư, 26/12/2012 - 10:54