Thứ sáu, 25/10/2019 - 16:00

Shark Thủy bắt tay cùng Shark Dzung đầu tư 500 nghìn USD vào startup bảo hiểm

Dân trí

Thương vụ nổi bật nhất tập 14 Shark Tank Việt Nam mùa 3 chính là màn gọi vốn của Nguyễn Bảo Trọng – Nhà sáng lập công ty Cổ phần Miin Việt Nam. Đi tiên phong trong mô hình công nghệ ứng dụng cho lĩnh vực bảo hiểm, startup đã thành công thuyết phục được Shark Thủy và Shark Dzung Nguyễn rót vốn 500 nghìn USD.

Shark Thủy bắt tay cùng Shark Dzung đầu tư 500 nghìn USD vào startup bảo hiểm - 1

Đưa ra lời kêu gọi 500 nghìn USD cho 15% cổ phần, nhà sáng lập giới thiệu Miin là một platform bán bảo hiểm, mà trong đó mỗi người đóng vào 2 nghìn đồng/ ngày để làm quỹ và khi có rủi ro sẽ trích tiền trong Quỹ để chi trả, ngày nào trả ngày đó được bảo hiểm. Đến cuối năm, số tiền đó sẽ được trả lại cho những người đã tham gia vào quỹ.

Cung cấp thông tin tổng quan Việt Nam khoảng 58% dân số (tầm 60 triệu người) đang không có bảo hiểm, Nguyễn Bảo Trọng cho rằng với dung lượng thị trường cực kỳ lớn và chưa có ai động đến này chính là “đại dương xanh” để các Shark có thể “tha hồ bơi lội”.

Shark Thủy bắt tay cùng Shark Dzung đầu tư 500 nghìn USD vào startup bảo hiểm - 2

Nguyễn Bảo Trọng – Founder của Miin

Là một đại lý của PTI nhưng startup chủ động nghiên cứu, tìm hiểu để đề xuất với công ty gốc những sản phẩm bảo hiểm mới như: Bảo hiểm Tình yêu, Bảo hiểm Sức khỏe… Ứng dụng Miin có thể hỗ trợ khách hàng mua Bảo hiểm, nhận giấy chứng nhận điện tử Online dễ dàng và nhận bồi thường nhanh chóng.

Tuy nhiên, với 30 năm kinh nghiệm trong ngành bảo hiểm, Shark Liên lập tức lên tiếng bắt bẽ startup mới chỉ dừng lại ở vị trí đại lý, chưa đủ thẩm quyền để bồi thường thanh toán ngay trên ứng dụng vì dòng tiền chảy về Quỹ của công ty bảo hiểm gốc.

Đồng ý với Shark Liên về vấn đề bảo hiểm là ngành kinh doanh có điều kiện, tuy theo, nhà sáng lập của Miin thì các công ty nước ngoài vào phải tìm công ty bảo hiểm gốc để đề xuất bán sản phẩm, đi từ đại lý đến môi giới, có tiền rồi họ mới mua công ty bảo hiểm gốc.

Nguyễn Bảo Trọng đưa ra lý lẽ để thuyết phục nhà đầu tư:“Các đơn vị platform có tập khách hàng lớn, họ hoàn toàn có thể bán bảo hiểm trên đó nhưng họ không xây quy trình claim trên app. Đấy là lợi thế, nếu khách hàng chỉ trải nghiệm ngay trên một cái app thôi thì họ có thể claim được. Tất cả các công ty lớn họ đang có những bài toán lớn, hiện tại họ chưa nhìn thấy được dung lượng của thị trường. Vì vậy, cách của mình là phải đi thật sớm và phải đi thật nhanh”.

Cho rằng các câu trả lời của startup chưa đủ thỏa đáng, Shark Liên là người đầu tiên đưa ra từ chối đầu tư vào Miin. Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN đưa ra lời khuyên: “Tôi thấy bạn mới chỉ dừng lại ở một đại lý nhỏ. Bạn có thể tham khảo thêm thị trường để nắm bắt thị trường bảo hiểm Việt Nam. Thứ hai, bạn phải xem lại chiến lược kinh doanh của mình”.

Nhận xét mô hình của startup còn mới mẻ nhưng định giá cao nên hai Shark Phạm Thanh Hưng và Nguyễn Thanh Việt cũng tuyên bố rút lui để nhường lại sân chơi cho hai nhà đầu tư còn lại.

Sau khi nghe startup chia sẻ về quá trình sử dụng vốn 500 nghìn USD trong 12 tháng tới, Shark Thủy và Shark Dzung quyết định bắt tay nhau kết nạp Miin vào hệ sinh thái của mình với lời đề nghị 500 nghìn USD cho 25% cổ phần.

Chủ tịch HĐQT kiêm người sáng lập Tập đoàn Egroup – Sở hữu chuỗi trung tâm tiếng anh Apax đưa ra đánh giá: “Về mặt thị trường, anh cho rằng đây là mô hình công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực bảo hiểm và nó sẽ thành xu thế. Anh nhìn thấy tiềm năng, có điều trong lĩnh vực công nghệ em làm thì sẽ có rất nhiều người làm. Tuy nhiên, anh ghi nhận em đang là người đi đầu. Với hệ sinh về giáo dục, anh hoàn toàn có thể bán kèm hoặc tặng cho khách hàng vì số tiền bảo hiểm rất ý nghĩa mà không quá lớn”.

Shark Thủy bắt tay cùng Shark Dzung đầu tư 500 nghìn USD vào startup bảo hiểm - 3

Shark Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT kiêm người sáng lập Tập đoàn Egroup – Sở hữu chuỗi trung tâm tiếng anh Apax

Shark Dzung cũng chia sẻ : “Trong lĩnh vực bảo hiểm anh mù tịt, chỉ sử dụng ở góc độ người dùng cuối. Dưới góc độ nhà đầu tư mạo hiểm, anh cảm nhận được đây sẽ là lĩnh vực rất chi tiềm năng. Thứ hai, anh thấy em rất tâm huyết với dự án này. Đó là hai lý do anh muốn cùng Shark Thủy tham gia hỗ trợ em”.

Không muốn mất nhiều hơn số cổ phần khi đi gọi vốn, Nguyễn Bảo Trọng đề nghị thương lượng lại ở mức 15% cổ phần và cam kết có thể đạt 200% KPI. Tuy nhiên, trước thế trận cò kè mặc cả giữa startup với nhà đầu tư, Shark Thủy lên tiếng chốt hạ: “5% hay bao nhiêu không phải là vấn đề quá lớn nhưng vì anh là nhà đầu tư, anh luôn luôn quan điểm phải mua được đúng giá. Khi đầu tư vào bao giờ cũng đi kèm với KPI và KPI em cam kết là cho mức 25%. Nếu em không đạt KPI thì cũng không ai trả lại tiền cho bọn anh cả. Anh vẫn đề nghị 500 nghìn USD cho 25%, đây là cách định giá hợp lý cho một doanh nghiệp như thế này”.

Bị mất nhiều hơn số cổ phần kỳ vọng nhưng cân nhắc đến sự hợp sức từ nhà đầu tư, Miin sẽ có cơ hội đi nhanh, giá trị công ty sẽ tăng gấp nhiều lần. Do đó, nhà sáng lập Nguyễn Bảo Trọng đã đồng ý nhận sự hỗ trợ từ hai Shark Dzung Nguyễn và Shark Nguyễn Ngọc Thủy để cùng nhau phát triển dự án của mình.

Apax Leaders hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đào tạo, giảng dạy tiếng Anh và phát triển tư duy toàn diện cho trẻ em Việt Nam.

Hiện nay, Apax Leaders là trung tâm Anh ngữ có tốc độ phát triển vượt bậc gồm hơn 130 trung tâm tại Việt Nam, mở rộng trên 30 tỉnh, thành phố lớn với hơn 75.000 học viên đã và đang theo học cùng 700 giáo viên bản ngữ đạt chuẩn đào tạo quốc tế.

Trên chặng đường phát triển, Apax Leaders không ngừng sáng tạo, phấn đấu tạo ra những giá trị khác biệt, đem đến cho trẻ em Việt các chương trình đào tạo tiếng Anh và rèn luyện tư duy trong tâm thế của người dẫn đầu. Đây cũng là chìa khóa mở cánh cửa hội nhập cùng bạn bè quốc tế.