Thứ năm, 19/09/2019 - 18:12

Sharp Việt Nam bất ngờ tố Asanzo “giả mạo chứng từ hợp tác”

Dân trí

Đại diện Sharp Việt Nam lên tiếng khẳng định việc giả mạo chứng từ của Asanzo không chỉ gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu Sharp được gây dựng hơn 107 năm lịch sử bởi Tập đoàn Sharp...

Sharp Việt Nam bất ngờ tố Asanzo “giả mạo chứng từ hợp tác” - 1
Thông báo của Sharp Việt Nam. Ảnh chụp màn hình.

Chiều ngày 19/9, Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam – ông Masashi Kubo đã ký văn bản gửi cơ quan hữu quan và truyền thông đại chúng xung quanh việc hợp tác với Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Cụ thể, ông Masashi Kubo cho biết, Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam (SVN) dưới danh nghĩa công ty con tại Việt Nam của Tập đoàn Sharp đã nhận được thông tin rằng trong buổi họp báo ngày 17/9 của một nhà sản xuất Việt Nam là Công ty CP Tập đoàn Asanzo công bố trước công chúng về bằng chứng Asanzo đang sở hữu công nghệ Nhật Bản như các phát ngôn trên truyền thông.

Theo đó, Asanzo đưa ra bằng chứng về mối hợp tác giữa Asanzo và Sharp - Roxy (Hong Kong), viết tắt là SRH. Asanzo đã công bố lá thư xác nhận của SRH về mối quan hệ hợp tác này vào ngày 12/9/2019 như là bằng chứng.

Tuy nhiên theo vị này, SRH đã công bố việc kết thúc liên doanh cùng Công ty Roxy vào ngày 31/10/2016.

Cụ thể, ngày 25/9/2016: Tập đoàn Sharp kết thúc việc liên doanh cùng Công ty Điện tử Roxy và SRK trở thành công ty con 100% vốn sở hữu tại Tập đoàn Sharp.

Đến ngày 31/12/2016 đã hoàn thành việc đăng ký thay đổi tên công ty từ Sharp – Roxy (Hong Kong) thành Công ty TNHH Sharp Hong Kong.

"Dựa trên sự thật đó, việc SRH xác nhận theo thư công bố của Asanzo vào ngày 12/9/2019 là không thể xảy ra. Do đó, chúng tôi tin rằng lá thư xác nhận bởi SRH được công bố bởi Asanzo trong buổi họp báo của họ vào ngày 17/9/2019 là giả mạo", đại diện Sharp Việt Nam nêu rõ.

Theo đó, đại diện Sharp Việt Nam nhấn mạnh rằng “nội dung mà Asanzo đưa ra là Sharp Roxy Hong Kong tuyên bố và khẳng định đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo, bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm, cùng với các dịch vụ liên quan. Cho đến bây giờ, hợp đồng vẫn đang có hiệu lực” là không đúng sự thật.

"Việc giả mạo chứng từ của Asanzo không chỉ gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu Sharp được gây dựng hơn 107 năm lịch sử bởi Tập đoàn Sharp, và điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, đại diện Sharp Việt Nam tiếp tục nhấn mạnh trong thông báo .

Cùng với đó, đại diện Sharp khẳng định Tập đoàn Sharp và Sharp Việt Nam đang tìm hiểu các pháp lý cần thiết để theo đuổi vụ kiện Asanzo trong vai trò bảo vệ thương hiệu Sharp toàn cầu.

Phản hồi về thông tin do Sharp đưa ra, cuối giờ chiều nay, Công ty Asanzo cũng ra thông cáo báo chí cho biết công ty này hoàn toàn bất ngờ trước văn bản của Sharp gửi cho báo chí.

"Chúng tôi khẳng định đó là những văn bản chúng tôi nhận được từ phía đối tác. Ngay trong chiều nay, chúng tôi đã liên lạc với đối tác của chúng tôi ở nước ngoài để giải thích, đồng thời sẽ cử người ra nước ngoài làm việc với đối tác để đảm bảo thông tin xác thực", đại diện Công ty Asanzo cho biết.

Trước đó, hôm 17/9, Asanzo - một công ty điện tử của Việt Nam đang dính nghi án "hàng Trung Quốc đội lốt Việt" đã tổ chức một buổi họp báo tự "minh oan" cho mình trước khi có kết luận chính thức từ phía cơ quan chức năng mà đại diện là Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

Theo đó, Công ty cho rằng họ làm đúng theo luật pháp về quy định xuất xứ và việc sử dụng slogan "đỉnh cao Nhật Bản" là không lừa dối người tiêu dùng.

"Trên thực tế, Asanzo có hợp tác với Sharp Roxy - một công ty con tại Hong Kong của Tập đoàn Sharp (Nhật Bản). "Theo yêu cầu của Asanzo, chúng tôi Sharp Roxy Hong Kong tuyên bố và khẳng định rằng, chúng tôi đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo, bao gồm linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm cùng với các dịch vụ liên quan. Cho đến bây giờ, hợp đồng vẫn đang có hiệu lực", thông báo của Asanzo hôm 17/9 nêu rõ.

Nguyễn Mạnh