Chủ nhật 05/01/2014 - 10:58

Siêu lừa Huyền Như cùng 22 bị cáo hầu tòa

Dân trí Phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Phó phòng quản lý rủi ro, quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ - Vietinbank Chi nhánh TPHCM) cùng 22 đồng phạm lừa đảo hơn 4.000 tỷ đồng được TAND TPHCM dự kiến đưa ra xét xử vào sáng 6/1.
 >>  "Đại án" siêu lừa Huyền Như

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 25/1.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

“Siêu giường” của đại gia Lê Ân phải chịu thuế...

Những kỷ lục của đại gia BĐS dẫn đầu 2013

Đô thị lớn Việt Nam: Đất chật người đông

Khoai tây Trung Quốc lại lên Đà Lạt

Đến nay, công tác chuẩn bị cho phiên tòa mà dư luận đặc biệt quan tâm này đã được TAND TPHCM chuẩn bị xong. Chánh án tòa hình sự TAND TPHCM, thẩm phán Nguyễn Đức Sáu sẽ ngồi ghế chủ tọa phiên tòa.

Vụ án này được đánh giá là có tính chất vi phạm nghiêm trọng, phức tạp, số tiền lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay nên HĐXX sẽ có 5 thành viên với 2 thẩm phán, 3 hội thẩm. VKSND TPHCM cũng thừa ủy quyền của VKSND Tối cáo cử 3 kiếm sát viên (trong đó có 1 kiểm sát viên dự khuyết) giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Ngoài 23 bị cáo bị đưa ra trước vành móng ngựa, HĐXX còn triệu tập 15 nguyên đơn dân sự (bị hại), người bị hại, 80 cá nhân, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Nguyên đơn dân sự của vụ án có 3 ngân hàng và một số ngân hàng có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khác.

Đến thời điểm này, thông tin từ TAND TPHCM cho biết, đã có 50 luật sư thuộc nhiều Đoàn luật sư khác nhau trong cả nước làm thủ tục tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, các cá nhân, tổ chức, công ty bị hại có liên quan trong vụ án.

Bất động sản, gót asin của siêu lừa Huyền Như
Hàng loạt cán bộ ngân hàng theo chân "siêu lừa" Huyền Như hầu tòa

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ năm 2007, Huỳnh Thị Huyền Như, lúc đó là cán bộ tín dụng Ngân hàng Vietinbank chi nhánh TPHCM, đã vay cá nhân trên 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức, cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản tại TPHCM, TP Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam, An Giang. Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ và phải trả lãi suất cao, nên mất khả năng thanh toán. 

Nắm được nghiệp vụ ngân hàng, cộng với chức quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, có thẩm quyền phê duyệt lệnh chuyển tiền của chủ tài khoản từ ngân hàng đi các đơn vị, doanh nghiệp theo quyết định của chủ tài khoản với mức 50 tỷ đồng một lệnh. Trong thời gian từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, Huyền Như đã giả danh Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TPHCM để huy động tiền.

Để thực hiện mục đích của mình, Huyền Như đã thuê người đàn ông trên đường Phạm Hồng Thái, gần công viên 23/9, quận 1 làm giả 8 con dấu đứng tên các cơ quan, đơn vị gồm: Vietinbank chi nhánh Nhà Bè, công ty Phúc Vinh, Thịnh Phát, Hưng Yên, An Lộc, Đức Minh Quang, Bảo hiểm toàn cầu, Saigonbank - Berjaya.

Tuyệt chiêu huy động vốn với mức hưởng lãi suất chênh lệnh cao bằng việc sử dụng con dấu giả, tài liệu giả của ngân hàng và một số cá nhân đơn vị, Huyền như đã dễ dàng đưa các con mồi vào bẫy đã giăng sẵn. Một số ngân hàng thông qua các cá nhân và công ty tư nhân để gửi tiền vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và Vietinbank chi nhánh TPHCM đã bị Huyền Như lừa mất trắng cả nghìn tỷ đồng.

Huyền Như sử dụng các con dấu giả này làm giả các chứng từ, hợp đồng và trả lãi suất cao để huy động tiền của các tổ chức cá nhân rồi chiếm đoạt của 9 công ty, 4 ngân hàng và 3 cá nhân tổng số tiền là 3.982 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, Như trả tiền vay lãi nặng cho 14 cá nhân, trả tiền chênh lệch ngoài hợp đồng cho 9 cá nhân, trả nợ gốc, nợ lãi…

Kết quả điều tra cũng xác định, Huyền Như thực hiện trót lọt tội phạm có phần giúp sức của một số bị cáo, trong đó, trợ thủ đắc lực nhất là Võ Anh Tuấn, (nguyên cán bộ văn phòng Vietinbank chi nhánh TPHCM), Huỳnh Hữu Danh (nguyên nhân viên ngân hàng VIB TPHCM), Phạm Anh Tuấn (nguyên Giám đốc công ty cổ phần vận tải dầu khí Thái Bình Dương)…

Được xác định là người cầm đầu vụ án, Như bị truy tố về 2 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Võ Anh Tuấn cũng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, 21 bị cáo khác cũng bị truy tố với nhiều tội danh. Trong đó có 13 bị cáo nguyên là trưởng, phó phòng, cán bộ các phòng giao dịch thuộc Vietinbank và nhiều giám đốc, phó giám đốc của các doanh nghiệp.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 6 bị can nguyên là lãnh đạo ACB theo một vụ án khác. Những bị cáo này đã được tách ra xử lý trong đại án liên quan đến Nguyễn Đức Kiên (tức bầu Kiên).

Một luật sư đề nghị hoãn tòa
 
Theo thông tin PV Dân trí có được, Luật sư Trần Đức Hùng (Văn phòng luật sư Hùng Thịnh, Đoàn Luật sư TPHCM), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Navibank đã gửi đơn đến TAND TPHCM đề nghị hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm “đại án” Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn.
 
Lý do luật sư Hùng đưa ra là vụ án hình sự này đã khởi tố, điều tra cách đây 2 năm nhưng mãi đến ngày 19/12/2013, Navibank mới được thông báo chính thức về việc các cơ quan tiến hành tố tụng xác định là nguyên đơn dân sự theo giấy triệu tập của TAND TPHCM.
 
Ngay khi nhận giấy triệu tập từ tòa, Navibank đã có văn bản yêu cầu luật sư Trần Đức Hùng tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Tuy nhiên, khi tiếp cận hồ sơ vụ án, luật sư mới “tá hỏa” khi có hơn 1.000 trang mục lục. Vậy mà, TAND TPHCM chỉ cho phép luật sư sao chụp trong 2 ngày (31/12/2013 và 2/1/2014).
 
Với thời gian quá ngắn như vậy, luật sư Hùng đã không kịp sao chụp, nghiên cứu hồ sơ, tài liệu của vụ án một cách đầy đủ, toàn diện để xác định xem Navibank có liên quan trong vụ án này hay không cũng như tham gia tranh tụng tại phiên tòa.
 
“Vụ án được các cơ quan tiến hành tố tụng xử lý trong nhiều năm, rất nhiều cuộc họp bàn vì tính chất phức tạp, nghiêm trọng của vụ án. Trong khi đó, ngân hàng chỉ mới nhận được thông tin chính thức là nguyên đơn dân sự cách thời điểm dự kiến xét xử vụ án chỉ có 14 ngày. Như vậy là không công bằng, không bảo đảm được quyền của luật sư trong bào chữa bảo vệ quyền lợi cho đương sự trong vụ án. Do vậy, đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng tạm hoãn phiên tòa, để các luật sư có thời gian sao chụp hồ sơ, tài liệu, nghiên cứu kỹ để bảo vệ quyền lợi cho đương sự theo đúng quy định của pháp luật”, luật sư Trần Đức Hùng đề nghị.
 
Công Quang

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Điều gì đưa đẩy Huyền Như trở thành một “siêu lừa”?
Điều gì đưa đẩy Huyền Như trở thành một “siêu lừa”?

(Dân trí) - Một nhân viên ngân hàng, mới ở tuổi 29 mà Huyền Như đã bạo gan đi mượn hàng trăm tỷ đồng lãi suất cao để mua bất động sản khắp nơi. Bất động sản rơi vào “bất động”. Lãi mẹ đẻ lãi con khiến Huyền Như làm liều, trở thành một siêu lừa.

Thứ hai, 06/01/2014 - 08:11

Bắt chẹt khách vay tiền mua nhà
Bắt chẹt khách vay tiền mua nhà

Dù lãi suất tiền gửi chỉ còn 7%/năm nhưng không ít khách hàng đang phải trả lãi ngân hàng cho khoản vay mua nhà cao ngất trước đó

Thứ hai, 06/01/2014 - 07:46

Trắng tay vì nuôi....nhông tự phát
Trắng tay vì nuôi....nhông tự phát

(Dân trí) - Thấy nghề nuôi nhông ở Bình Thuận đem lại hiệu quả kinh tế cao, một số hộ dân ở xã Mỹ Thắng, Phù Mỹ (Bình Định) cũng đua nhau nuôi nhông. Thế nhưng do đầu ra lẫn kinh nghiệm chưa có nên các hộ dân ở đây đang lâm vào cảnh trắng tay.

Thứ hai, 06/01/2014 - 07:33

Tỷ phú sáng lập Amazon được hải quân Ecuador “giải cứu” khi đi nghỉ
Tỷ phú sáng lập Amazon được hải quân Ecuador “giải cứu” khi đi nghỉ

(Dân trí) - Jeff Bezos, tỷ phú giàu thứ 19 thế giới và là nhà sáng lập tập đoàn bán hàng trực tuyến Amazon, đã phải nhờ trực thăng của hải quân Ecuador đưa đi cấp cứu khi bất ngờ bị đau thận khi đang đi nghỉ tại một hòn đảo của nước này.

Thứ hai, 06/01/2014 - 07:23

Cầm vàng giả lấy tiền tỉ
Cầm vàng giả lấy tiền tỉ

30 học sinh ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đang rất lo sợ khi dính líu đến vụ án cầm vàng giả để rút ruột ngân hàng gần 20 tỉ đồng

Thứ hai, 06/01/2014 - 07:14

Khi tín dụng tăng nhanh như... thổi!
Khi tín dụng tăng nhanh như... thổi!

Báo cáo của Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết, 11 tháng qua, tốc độ tăng trưởng của cấu phần tín dụng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ rất thấp, trong khi tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ còn bị âm.

Thứ hai, 06/01/2014 - 07:09

Người Việt hoang phí: Chỉ cần sành điệu, bỏ qua hữu dụng
Người Việt hoang phí: Chỉ cần sành điệu, bỏ qua hữu dụng

Nhiều người tiêu dùng Việt Nam đã lãng phí rất nhiều tiền của để chạy theo những sản phẩm mới, nhiều tính năng hiện đại nhưng mua về lại để đó chẳng mấy khi sử dụng đến.

Thứ hai, 06/01/2014 - 07:03

Kiếm bạc tỷ nhờ nghề kho cá vào dịp Tết
Kiếm bạc tỷ nhờ nghề kho cá vào dịp Tết

(Dân trí) - Năm nay, mức giá mỗi nồi cá kho gần như không tăng so với các năm trước. Niêu đất 1 kg giá 400.000-450.000 đồng, 2kg giá 600.000 đồng, đắt nhất là niêu cá kho 4,5kg với giá 1,1 triệu đồng.

Thứ hai, 06/01/2014 - 06:02

Dân Hà Thành chi đậm sắm "hàng độc" đón Tết
Dân Hà Thành chi đậm sắm "hàng độc" đón Tết

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết âm lịch, người dân bắt đầu nhộn nhịp đi mua sắm. Những người sành chơi ở Hà Thành năm nay có xu hướng đi tìm những loại hoa, quả độc đáo để chơi trong mấy ngày Tết.

Thứ hai, 06/01/2014 - 05:53

Mứt tết - chết không chừng!
Mứt tết - chết không chừng!

Sức mua rất lớn của người tiêu dùng, tết bao giờ cũng trở thành “cơ hội vàng” cho những người sản xuất và kinh doanh… thực phẩm bẩn.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 03:18

“Mẹ ơi, tết này con lại không về!”
“Mẹ ơi, tết này con lại không về!”

Đó là câu mở đầu của cuộc điện thoại giữa chị Bích - CN Cty Kyung Sung Vina, H.Hóc Môn, TPHCM - với mẹ chị đang ở Nghệ An. “Tiền lương chưa biết khi nào mới được trả, tiền ăn, tiền nhà còn chạy từng bữa, vay trước vay sau thì ai dám mơ tết” - chị bộc bạch.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 02:51

“Siêu giường” của đại gia Lê Ân phải chịu thuế nhập khẩu 1,45 tỉ đồng
“Siêu giường” của đại gia Lê Ân phải chịu thuế nhập khẩu 1,45 tỉ đồng

Trao đổi với phóng viên tối 4/1, đại gia Lê Ân (75 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết đã được cục thuế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thông báo, thuế nhập khẩu chiếu “siêu giường” mà ông Lê Ân phải đóng là 1,45 tỉ đồng.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 02:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu tư ra nước ngoài phải mở tài khoản vốn bằng ngoại tệ
Đầu tư ra nước ngoài phải mở tài khoản vốn bằng ngoại tệ

(Dân trí) - NHNN quy định, mọi giao dịch chuyển ngoại tệ từ Việt Nam ra nước ngoài và từ nước ngoài vào Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư trực tiếp ra nước ngoài phải được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 10:49

Đổi tiền lẻ: Dịch vụ hốt bạc
Đổi tiền lẻ: Dịch vụ hốt bạc

Dù đã bị nghiêm cấm nhưng hoạt động đổi tiền lẻ vẫn diễn ra tấp nập dịp cuối năm, từ các khu phố, cổng chùa đến trên mạng. Tiền đồng mệnh giá nhỏ không được in thêm tạo tâm lý khan hàng ngoài thị trường chợ đen, đẩy giá đổi lên cao.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 10:17

Khoai tây Trung Quốc lại lên Đà Lạt
Khoai tây Trung Quốc lại lên Đà Lạt

Từ cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), hàng trăm tấn khoai tây được vận chuyển bằng container về xứ khoai tây Đà Lạt, sau đó lại ngược đường đi TPHCM…

Chủ nhật, 05/01/2014 - 10:05

Giáp Tết, gian lận về giá lại gia tăng
Giáp Tết, gian lận về giá lại gia tăng

Vi phạm chủ yếu vẫn là không niêm yết giá và bán không đúng giá niêm yết.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 09:36

Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng
Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng

(Dân trí) - Đúng như nhận định của các chuyên gia, giá vàng thế giới đã tăng khá mạnh trong tuần đầu tiên của năm mới, với mức tăng khoảng 2%. Trong tuần tới, đa số các chuyên gia tiếp tục nghiêng về khả năng giá kim loại quý này còn đi lên.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 09:17

Đặc sản khó bán, xếp đống ở Sài Thành
Đặc sản khó bán, xếp đống ở Sài Thành

Thị trường thực phẩm TP.HCM đang đón nhận những nguồn đặc sản của khắp nơi đổ về chuẩn bị cho dịp Tết. Tuy số lượng tăng nhưng rủi ro về chất lượng cũng như giá cả cao khiến hàng khó bán.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 09:03

Besra Gold Inc đòi trừ 850.000 USD của chủ nợ vì lý do ngừng hoạt động
Besra Gold Inc đòi trừ 850.000 USD của chủ nợ vì lý do ngừng hoạt động

Cho rằng công ty Quảng An đã trực tiếp chặn đường, dẫn đến mỏ vàng Phước Sơn ngừng sản xuất 1 ngày nên Công ty Phước Sơn (Besra Gold Inc) đã trừ khoản nợ 850.000 USD của Quảng An để bù thiệt hại do ngừng hoạt động.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 07:39

Bình Dương: Đòi nợ bằng... tụng kinh
Bình Dương: Đòi nợ bằng... tụng kinh

Mấy ngày nay, tỉnh Bình Dương xôn xao kiểu đòi nợ bằng cách tụng kinh trước cổng căn biệt thự để đòi 5,5 tỉ đồng.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 07:19

Nhà đất cuối năm: Rao nhiều bán được bao nhiêu?
Nhà đất cuối năm: Rao nhiều bán được bao nhiêu?

Chưa đầy gần 1 tháng nữa là Tết, các sàn BĐS vẫn tích cực ra mở bán để vợt những khách hàng cuối cùng.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 06:58

Ngắm biệt thự hơn 600 tỷ đồng của ái nữ nhà “đại gia” Larry Ellison
Ngắm biệt thự hơn 600 tỷ đồng của ái nữ nhà “đại gia” Larry Ellison

(Dân trí) - “Tiểu thư” Megan Ellison, cô con gái cưng 28 tuổi của tỷ phú công nghệ Larry Ellison, vừa chi 30 triệu USD, tương đương khoảng 606 tỷ đồng, để "tậu" một biệt thự mang phong cách tương lai ở Los Angeles, Mỹ.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 06:53

Nhà sản xuất Thụy Điển “choáng váng” vì Triều Tiên mua được thiết bị trượt tuyết của mình
Nhà sản xuất Thụy Điển “choáng váng” vì Triều Tiên mua được thiết bị trượt tuyết của mình

Ngày 3/1, một nhà sản xuất Thụy Điển bày tỏ sự ngạc nhiên tột cùng trước việc các sản phẩm của mình được sử dụng tại khu du lịch trượt tuyết vừa khai trương tại Triều Tiên cho dù nhà sản xuất này không hề xuất khẩu các thiết bị tới quốc gia này vì chính sách cấm vận.

Thứ bảy, 04/01/2014 - 07:06

Chuyện chủ nhân cao ốc ném tiền tỷ cho...ma!
Chuyện chủ nhân cao ốc ném tiền tỷ cho...ma!

Nhân viên bỗng dưng “lên đồng”, được bảo vệ thông báo thường nằm mơ thấy "người" nhắc nhở…, chủ cao ốc - vốn là người mê tín đã chi ra hàng tỷ đồng để giải hạn.

Thứ bảy, 04/01/2014 - 06:43