Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam

Dân trí Dưới bàn tay khéo léo, tài hoa của chàng trai Trần Duy (Quảng Nam), những khúc gỗ vô tri vô giác đã trở thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo, trị giá hàng triệu đồng.
>>9x Hà thành mạnh tay, chi nửa tỷ đồng "nuôi" thú chơi mô hình
>>"Bỏ túi" hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ mô hình nuôi đà điểu khép kín

Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam

Chia tay giảng đường đại học

5 năm về trước, chàng trai Trần Duy (Quảng Nam) khăn gói quả mướp lên đường nhập học vào khoa Hội họa trường Đại học nghệ thuật Huế. Học xong 1 tháng, Duy đột ngột nghỉ học về quê để thực hiện đam mê, một quyết định liều lĩnh ở tuổi 18 của chàng trai trẻ.

9x Quảng Nam tâm sự: “Thực ra lúc trước, thi vào trường là giấc mơ của tôi nhưng sau khi trải nghiệm, tôi thấy bản thân không phù hợp nên nghỉ học. Tôi nghĩ mình thuộc về một nơi khác, nơi của tự do, nơi đam mê vẫy gọi”.

Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam - 1

Trần Duy bên cạnh những đứa con tinh thần

Duy kể, quyết định thôi học của anh được gia đình khá đồng tình vì anh có 1 người cha là nghệ nhân. Ông hiểu rằng, không phải bất cứ ai cũng phù hợp với môi trường học thuật và con trai mình là một trong số đó.

Anh cho biết, nhà anh vốn có 1 xưởng nghề làm tranh gỗ. Trước đây, cha anh từng ra Huế học điêu khắc, sau đó về quê lập nghiệp, mở xưởng và dạy nghề cho mọi người.

Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam - 2

Từ bỏ chuyên ngành theo học để làm bạn với mô hình gỗ là sự đánh đổi mạo hiểm của 9x Quảng Nam

Sau khi nghỉ học, Duy về học việc tại nhà trong vòng 3 năm. Và người chỉ dạy, hướng dẫn anh từ những bài học vỡ lòng không ai khác chính là người cha đáng kính. Nhưng từ đây, nút thắt gợi mở trong sự nghiệp của chàng trai 9x mới chính thức được bắt đầu.

Duy cảm thấy, bản thân rất thích điêu khắc nhưng không phải là dòng điêu khắc truyền thống như cha anh từng làm. Duy muốn làm những thứ mới mẻ, độc đáo và mang xu hướng thời đại.

"Tôi thích hoạt hình, tôi muốn làm những nhân vật mà tôi và thế hệ 9x yêu thích. Tôi không muốn đi theo khuôn mẫu, không muốn đi theo lối mòn. Nhưng tôi lại sợ, liệu điều mình sắp làm có gây hưởng đến những yếu tố văn hóa và truyền thống của nghề điêu khắc hay không, vì xưa nay chưa ai làm thế cả" - anh nói.

Biến đam mê thành hiện thực

Trước những đắn đo, trăn trở, vào tháng 7/2019, Duy quyết định thực hiện tác phẩm có tên là Goku theo phong cách điêu khắc hiện đại. Anh đã mất 3 ngày 3 đêm để nghiên cứu từng chi tiết, vẽ khung, dựng hình và chế tác.

Đứa con đầu tiên ra đời như đánh dấu một bước ngoặt lịch sử mang tên niềm tin cho chàng trai trẻ. Có thể đây không phải là tác phẩm hoàn hảo nhất nhưng lại là động lực to lớn nhất đối với Duy. 

Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam - 3

Mô hình gỗ đầu tiên mà Duy thực hiện có tên là Goku

Từ đó, Duy bắt đầu chuyển sang hướng chuyên nghiệp và thương mại hóa sản phẩm. Vì anh nghĩ, chỉ điêu khắc để bản thân, gia đình biết thôi thì chưa đủ mà phải nhân rộng để mọi người cùng biết.

Song song với chế tạo mô hình, 9x Quảng Nam còn tự mày mò học cách quay phim, dựng clip, đăng tải quá trình lên youtube.

Anh kể: "Ngày đầu tiên, tôi chia sẻ video lên mạng thì không có 1 lượt xem nào. Tôi cũng hơi lo vì sợ thứ mình làm ra mọi người không thích, nếu không thích thì không ai mua sản phẩm".

Bẵng đi 1 tuần, Duy mới tình cờ vào lại kênh cá nhân, anh thực sự sốc khi số người xem và lượng bình luận tăng chóng mặt. Nhiều người còn tỏ ra thích thú, hưng phấn với thứ kỳ diệu mà chàng trai trẻ tạo ra. Và hơn thế, đây chính là động lực để anh tin rằng, con đường mình đang đi là đúng.

Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam - 4

Tùy vào kích cỡ, độ khó của nhân vật sẽ có giá khác nhau, thường sẽ rơi vào khoảng 3 - 10 triệu đồng/mô hình

Anh cho biết, trong các công đoạn, anh sẽ là người phụ trách thiết kế, chế tạo ra mô hình mẫu, sau đó mới mang ra xưởng sản xuất đại trà. Thông thường, khách sẽ chọn mẫu sẵn hoặc đặt làm nhân vật độc quyền theo yêu cầu.

Thời gian để tạo ra 1 mô hình gỗ sẽ dao động 10 - 20 ngày. Trình tự thực hiện sẽ bắt đầu từ khâu chọn mẫu, phác thảo, tìm gỗ, vẽ lên gỗ, tạo dáng, làm chi tiết và sơn màu.

Tùy vào kích cỡ, độ khó của nhân vật sẽ có những giá khác nhau, thường sẽ rơi vào khoảng 3 - 10 triệu đồng/mô hình.

"Không chỉ dừng lại ở giá trị, mô hình gỗ với tôi còn là cả thanh xuân, niềm tin và tuổi trẻ. Và xã hơn nữa là trọng trách bảo tồn, tiếp lửa nghề điêu khắc trong tương lai" - anh nói.

Sắp tới, anh dự định sẽ tiếp tục sản xuất và nhân rộng việc chế tạo mô hình gỗ, đồng thời sẽ học hỏi, trau dồi thêm kiến thức để nâng cao tay nghề. 

“Dù biết chặng đường phía trước còn nhiều gian nan nhưng tôi luôn tin rằng, mọi nỗ lực, quyết tâm đều sẽ được đền đáp xứng đáng" - anh Duy chia sẻ.

Dưới đây là một số mô hình gỗ của 9x Quảng Nam:

Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam - 5
Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam - 6
Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam - 7
Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam - 8
Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam - 9
Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam - 10
Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam - 11
Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam - 12
Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam - 13
Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam - 14
Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam - 15

Hoàng Dung

MỚI NHẤT
Sự thật đằng sau những sàn online hốt bạc mùa đại dịch
Sự thật đằng sau những sàn online hốt bạc mùa đại dịch

Giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thương mại điện tử được dự đoán là có "cơ hội vàng" để phát triển nhưng sự thật không phải vậy.

Thứ năm, 07/05/2020 - 12:00

Gần 1 tỷ đồng từ các doanh nhân cộng đồng trao đến “chiến sĩ áo trắng”
Gần 1 tỷ đồng từ các doanh nhân cộng đồng trao đến “chiến sĩ áo trắng”

(Dân trí) - Ban tổ chức Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng – Blue Venture Award đã thành công kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân chung tay tham gia chương trình “Vạn lá chắn yêu thương”.

Thứ năm, 07/05/2020 - 11:00

Mẹo dùng điều hòa chỉ tốn từ 4,000 đồng/đêm
Mẹo dùng điều hòa chỉ tốn từ 4,000 đồng/đêm

(Dân trí) - Mùa hè năm nay các nhà khí tượng học đều dự báo nắng nóng còn khắc nghiệt hơn cả năm 2019, việc sử dụng các thiết bị điện và đặc biệt là điều hòa sao cho tiết kiệm nhất là điều mà rất nhiều bạn đọc quan tâm.

Thứ năm, 07/05/2020 - 11:00

Lợi nhuận quý I tăng 89%, Hải Phát tích cực tái cấu trúc hệ thống
Lợi nhuận quý I tăng 89%, Hải Phát tích cực tái cấu trúc hệ thống

(Dân trí) - Đi ngược với kết quả kinh doanh không mấy khả quan của nhiều doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (HPX) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I, ghi nhận lãi từ hoạt động kinh doanh với số tiền 34 tỷ đồng tăng 89% so với cùng kỳ năm 2019.

Thứ năm, 07/05/2020 - 10:00

Tăng gần 8 tỷ sau một kỳ quay, Jackpot hơn 171 tỷ của Vietlott vẫn vô chủ
Tăng gần 8 tỷ sau một kỳ quay, Jackpot hơn 171 tỷ của Vietlott vẫn vô chủ

(Dân trí) - Số tiền được cộng dồn cho Jackpot 1 - sản phẩm Power 6/55 đang tăng nhanh từng ngày, hiện giá trị của nó đã lập kỷ lục của 2 năm nay.

Thứ năm, 07/05/2020 - 10:00

Hám lãi không chịu giảm giá, nguy cơ mất 10 tỷ USD khó chiếm lại
Hám lãi không chịu giảm giá, nguy cơ mất 10 tỷ USD khó chiếm lại

Giá thịt lợn cố thủ không chịu giảm dẫn tới nguy cơ đánh mất thị trường 10 tỷ USD này. Hàng thiếu hụt sẽ được bù đắp bằng nhiều cách, song mất thị trường rồi rất khó lấy lại.

Thứ năm, 07/05/2020 - 09:30

Chính phủ Philippines vấp phải chỉ trích vì “thiên vị” lao động Trung Quốc
Chính phủ Philippines vấp phải chỉ trích vì “thiên vị” lao động Trung Quốc

(Dân trí) - Việc Chính phủ Philippines cho các sòng bài được mở cửa trở lại vào ngày 1/5 để phục vụ khách Trung Quốc đã vấp phải nhiều chỉ trích.

Thứ năm, 07/05/2020 - 09:30

Bộ Công Thương xin lùi thời gian sửa biểu giá bán lẻ điện
Bộ Công Thương xin lùi thời gian sửa biểu giá bán lẻ điện

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã kiến nghị cho phép lùi thời gian báo cáo phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt trong thời điểm hiện nay khi cả nước đang tập trung ứng phó với dịch Covid-19.

Thứ năm, 07/05/2020 - 08:42

Vị thế chuẩn tiềm năng, định nghĩa mới cho bất động sản Tây Bắc Thủ đô
Vị thế chuẩn tiềm năng, định nghĩa mới cho bất động sản Tây Bắc Thủ đô

(Dân trí) - Phía Tây Bắc Thủ đô sắp ra mắt một đại đô thị sẽ trở thành chốn an cư sinh thái lý tưởng cách nội đô 30 phút di chuyển. Vừa đủ gần những tiện ích hiện đại, vừa đủ xa để tận hưởng miền riêng trong lành hứa hẹn sẽ trở thành lựa chọn không thể bỏ qua.

Thứ năm, 07/05/2020 - 08:00

Cổ phiếu “họ” Vingroup náo động thị trường, chứng khoán tăng mạnh
Cổ phiếu “họ” Vingroup náo động thị trường, chứng khoán tăng mạnh

(Dân trí) - Giữa lúc VN-Index bất ngờ bật tăng hơn 18 điểm, trong đó có sự đóng góp đáng kể của nhóm cổ phiếu Vingroup thì nhà đầu tư ngoại lại bán ròng kỷ lục, chủ yếu tại VHM với 2.145,6 tỷ đồng.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:56

Cơn sốt mới tràn về Hà Nội, ghế nhựa vỉa hè lại 1 lần đổi vận
Cơn sốt mới tràn về Hà Nội, ghế nhựa vỉa hè lại 1 lần đổi vận

Là sự kết hợp giữa hương vị sữa chua truyền thống và công nghệ hiện đại, sữa chua trân châu là loại đồ uống tiếp theo trở thành trào lưu hot trong giới trẻ.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:27

Bamboo Airways nợ như “chúa chổm”, gửi 24 văn bản vẫn chây ì không trả!
Bamboo Airways nợ như “chúa chổm”, gửi 24 văn bản vẫn chây ì không trả!

(Dân trí) - Bamboo Airways thừa nhận lỗ nặng sau hơn 1 năm lấn sân kinh doanh hàng không, trong khi đó các “chủ nợ” đã phát vài chục văn bản hối thúc, đòi tiền dịch vụ thu hộ nhưng hãng này không…trả!

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng không “chết” vì Covid-19, hết năm 2021 mới có thể phục hồi
Hàng không “chết” vì Covid-19, hết năm 2021 mới có thể phục hồi

(Dân trí) - Hoạt động hàng không diễn ra theo chiều hướng xấu hơn các kịch bản đã đưa ra, tổng thị trường ước đạt 43 triệu khách/năm 2020. Dự báo, sớm nhất hết năm 2021 hàng không Việt Nam mới có thể phục hồi.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:00

VietinBank triển khai gói ưu đãi toàn diện cho phân khúc khách hàng SME
VietinBank triển khai gói ưu đãi toàn diện cho phân khúc khách hàng SME

(Dân trí) - Với mục tiêu hướng đến phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (KHDN VVN), từ tháng 5/2020 VietinBank triển khai Gói ưu đãi toàn diện VietinBank SME Stronger hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả tài chính cao nhất cho khách hàng.

Thứ tư, 06/05/2020 - 09:00

Ngân hàng Thế giới khen Việt Nam “chống chịu tốt”, kinh tế sẽ khởi sắc
Ngân hàng Thế giới khen Việt Nam “chống chịu tốt”, kinh tế sẽ khởi sắc

(Dân trí) - Mặc dù cho biết, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu suy giảm trong tháng 4, tuy nhiên Ngân hàng Thế giới vẫn ghi nhận trong kinh tế đối ngoại, Việt Nam đã chống chịu tốt và kỳ vọng vào triển vọng khởi sắc.

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:00

Bỏ nghề lập trình về nuôi chim bồ câu, thu 15 tỷ đồng, lãi 3 tỷ đồng/năm
Bỏ nghề lập trình về nuôi chim bồ câu, thu 15 tỷ đồng, lãi 3 tỷ đồng/năm

Sau 12 năm nuôi chim, đến nay đàn chim bồ câu Pháp đã mang lại cho anh nguồn thu nhập tốt, mỗi năm khoảng 3 tỷ đồng.

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:00

“Hỏa tốc” dỡ bỏ hoàn toàn giãn cách vận tải, khôi phục hàng không, xe khách
“Hỏa tốc” dỡ bỏ hoàn toàn giãn cách vận tải, khôi phục hàng không, xe khách

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản hỏa tốc dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách và giới hạn số khách trên các phương tiện vận tải khách như máy bay, tàu xe, taxi… từ 0h ngày 7/5.

Thứ tư, 06/05/2020 - 05:55

SeABank tung nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng thời Covid-19
SeABank tung nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng thời Covid-19

(Dân trí) - Lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 7,8%/năm, miễn lãi chậm trả lãi, giảm tới 50% mức phí phạt trả nợ trước hạn, miễn phí chuyển tiền, cộng thêm lãi suất khi gửi tiết kiệm online…

Thứ tư, 06/05/2020 - 05:00

Vải kháng khuẩn công nghệ nano thiên nhiên “khắc tinh” của Covid-19
Vải kháng khuẩn công nghệ nano thiên nhiên “khắc tinh” của Covid-19

(Dân trí) - Doanh nghiệp Việt Nam đã “biến nguy thành cơ” khi ứng dụng công nghệ nano thiên nhiên cho ra đời loại vải có khả năng diệt 99,99% vi khuẩn. Sản phẩm này được kỳ vọng trở thành “khắc tinh” của dịch Covid-19.

Thứ tư, 06/05/2020 - 04:30

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, tái khởi động nền kinh tế bịảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Agribank cùng ngành ngân hàng quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Thứ tư, 06/05/2020 - 04:29

Mở đầu tháng 5, “cuộc đua” giảm giá xe ô tô tiếp tục sôi động
Mở đầu tháng 5, “cuộc đua” giảm giá xe ô tô tiếp tục sôi động

Ngay từ đầu tháng 5, nhiều hãng ô tô đã chính thức công bố giảm giá bán cho các mẫu xe nhằm thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Thứ tư, 06/05/2020 - 03:38

Mẹ "Cường đôla" kinh doanh thắng lớn ngay đầu năm: Lãi tăng 514%!
Mẹ "Cường đôla" kinh doanh thắng lớn ngay đầu năm: Lãi tăng 514%!

(Dân trí) - Chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019, tuy nhiên công ty của bà Nguyễn Thị Như Loan đã báo lãi tăng vọt trong kỳ kinh doanh 3 tháng đầu năm, bất chấp doanh thu sụt mạnh vì Covid-19.

Thứ tư, 06/05/2020 - 01:56

Từ lời rao trên mạng, phát hiện hàng trăm máy lạnh, lọc không khí nhập lậu
Từ lời rao trên mạng, phát hiện hàng trăm máy lạnh, lọc không khí nhập lậu

(Dân trí) - Lực lượng chức năng vừa phát hiện trong kho đang chứa gần 600 máy lạnh, máy lọc không khí cũ... Đa phần là các sản phẩm đã qua sử dụng có nguồn gốc từ nội địa Nhật Bản.

Thứ tư, 06/05/2020 - 01:48

Hàng loạt chuỗi cửa hàng bán lẻ, nhà hàng ở Mỹ tuyên bố phá sản
Hàng loạt chuỗi cửa hàng bán lẻ, nhà hàng ở Mỹ tuyên bố phá sản

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 chỉ mới xuất hiện trên nước Mỹ chưa đầy 5 tháng, nhưng nền kinh tế Mỹ đã phải chịu tổn thất rất lớn. Nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ và nhà hàng tại Mỹ “đua nhau” nộp đơn xin phá sản.

Thứ tư, 06/05/2020 - 01:29