Siêu thị nội: Mất hàng trăm tỷ đồng bình ổn, giá vẫn cao hơn siêu thị ngoại

Dân trí Một trong số những lý do khiến siêu thị nội khó cạnh tranh với siêu thị ngoại chính là giá cả, hệ thống phân phối và quy hoạch ngành còn nhiều bất cập.
>>Thị trường bán lẻ: Không chỉ đến tận cửa, người Thái đã vào tận trong nhà
>>Hàng Việt đang bị “đuổi khéo” khỏi các kệ hàng siêu thị?
>>Thực phẩm bẩn đã tuồn cả vào siêu thị uy tín

Chúng ta tự hại mình là 70%, còn sức ép từ doanh nghiệp ngoại chắc chỉ có 30%, Chủ tịch Hội siêu thị Việt Nam nói.
"Chúng ta tự hại mình là 70%, còn sức ép từ doanh nghiệp ngoại chắc chỉ có 30%", Chủ tịch Hội siêu thị Việt Nam nói.

Phát biểu tại Hội thảo "Thị trường bán lẻ Việt Nam: Cơ hội và Thách thức", ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hội Siêu thị Việt Nam chia sẻ: "Tôi là người đầu tiên mở siêu thị tại Việt Nam. Trong nhiều năm qua, tôi chứng kiến doanh nghiệp trong nước đã có nhiều cố gắng nhưng sự chuyển mình chậm nên khi sức ép của doanh nghiệp nước ngoài mạnh về vốn, tiếp thị vào khiến ta có nguy cơ thua ngay trên sân nhà".

Ông Phú nêu một trong số những lý do khiến siêu thị nội khó cạnh tranh với siêu thị ngoại chính là giá cả, hệ thống phân phối và quy hoạch ngành còn nhiều bất cập.

"Nhiều khi giá ở mức cao vô lý. Giá một chai dầu ăn trong siêu thị nội cao hơn siêu thị ngoại đã là hình ảnh xấu về giá rồi. Chúng ta cũng không thể cạnh tranh được với trứng gà trong siêu thị có giá tới 47 nghìn đồng, gấp hơn 2 lần so với giá bán bên ngoài. Thậm chí, Hapro một doanh nghiệp bán lẻ có vốn nhà nước, tốn hàng trăm tỷ bình ổn mà giá vẫn cao hơn bên ngoài", ông Phú nói.

Ông Phú cũng cho rằng: "Giá cao vô lý, lỗi còn do hệ thống phân phối. Chúng ta tự hại chúng ta, bởi phân phối yếu thì sản xuất cũng chết. Tôi lấy một ví dụ, trong khi trứng gà và cánh gà CP có mặt ở hầu hết các siêu thị thì gà đồi Yên Thế ở đâu? Thực tế, nhiều siêu thị nội chỉ ngồi máy lạnh và chờ người ta mang hàng tới. Thêm vào đó, chúng ta nói Big C ép hàng Việt nhưng siêu thị nội cũng ép với hàng loạt các loại phí, từ phí tạo mã cho tới phí thường niên... "

"Ngoài ra, tôi cũng đồng ý với ý kiến của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải về thực tế, nhiều siêu thị nội trong nước được ưu ái rồi mang bán đi như Fivimart bán 30% Aeon. Rồi 700m đường Thái Thịnh quy hoạch 3 siêu thị gồm Hapro, Lotte, Fivimart, trong đó Fivimart ở giữa được "cắm" cho 32.000 tấn rau bình ổn, rau nhiều có thể rải khắp đường mà không thể đến tay người tiêu dùng. Không thể hiểu nổi cách bố trí như thế nào!", ông nói thêm.

Chốt lại, ông Phú khẳng định: "Chúng ta tự hại mình là 70%, còn sức ép từ doanh nghiệp ngoại chắc chỉ có 30%. Chúng ta cần có hội nghị Diên Hồng về vấn đề này, hiện dư địa hỗ trợ không còn nữa rồi, nếu không cạnh tranh thì doanh nghiệp phải chấp nhận phá sản. Tôi cho là rất vô lý khi nước đến chân rồi vẫn còn đi bộ, điều đó khiến chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà. Tôi cũng mong muốn sự cạnh tranh để người tiêu dùng hưởng lợi và doanh nghiệp phải tăng năng lực cạnh tranh lên".

Đồng quan điểm, tham luận tại Hội thảo, TS Ngô Tuấn Anh - Đại học Kinh tế Quốc dân thừa nhận: "Thị trường bán lẻ dự báo sẽ tăng trưởng khá nhanh và có thể đạt doanh thu từ 102 tỷ USD lên 179 tỷ USD sau 5 năm nữa. Với dân số hơn 90 triệu người, 60% là người tiêu dùng trẻ với nhu cầu mua sắm cao, thị trường bán lẻ Việt Nam đang hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Sau khi gia nhập WTO, ngành bán lẻ Việt Nam luôn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài và thực tế các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng yếu thế tại thị trường trong nước với hàng loạt các tên tuổi lớn như Tập đoạn Casino (Big C), Metro, Aeon, Lotte".

Theo ông Tuấn, với việc các doanh nghiệp bán lẻ lớn của thế giới như Nhật, Pháp, Mỹ và Thái Lan... sẽ dẫn đến nếu doanh nghiệp Việt Nam không nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh thì sẽ bị đẩy khỏi thị trường. Thời gian gần đây, các doanh nghiệp bán lẻ vào Việt Nam sẽ kéo theo hàng hoá nước ngoài vào Việt Nam, chẳng hạn hàng của Thái Lan, chất lượng không kém Việt Nam trong khi giá lại rẻ là thách thức lớn đối với doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam nếu không nâng cao năng lực cạnh tranh và hạ giá thành sản phẩm.

"Hơn nữa, các doanh nghiệp nội kinh doanh thiếu tính chuyên nghiệp, nguồn hàng chưa phong phú, đa dạng, mức độ kiểm soát chất lượng hàng hóa chưa đáp ứng yêu cầu, vẫn còn tâm lý làm ăn chộp giật, mạnh ai nấy bán, cạnh tranh lẫn nhau, dẫn tới tất cả đều phát triển manh mún, thiếu bài bản. Các cơ quan quản lý buông lỏng thị trường nội địa, nhà sản xuất, chăn nuôi sử dụng chất cấm, chất tạo nạc… Thiếu tính liên kết giữa các lực lượng tham gia thị trường bán lẻ là điểm yếu của doanh nghiệp nội địa. Việt Nam chưa có nhiều các doanh nghiệp mang tầm quốc tế và khu vực. Năng lực hội nhập và mở rộng thị trường nước ngoài còn yếu, còn nhiều thụ động", ông Tuấn chỉ ra một loạt các điểm yếu.

Phương Dung

Siêu thị nội: Mất hàng trăm tỷ đồng bình ổn, giá vẫn cao hơn siêu thị ngoại - 2

MỚI NHẤT
Bên trong tàu du lịch viễn dương trị giá 1 tỷ USD lớn nhất thế giới
Bên trong tàu du lịch viễn dương trị giá 1 tỷ USD lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Hãng đóng tàu du lịch nổi tiếng Royal Caribbean vừa xuất xưởng chiếc tàu "tỷ đô" với tên gọi Harmony of the Seas có kích thước lớn nhất thế giới và sở hữu nội thất cùng các trang thiết bị sang trọng bậc nhất hiện nay.

Thứ tư, 18/05/2016 - 05:30

Tổng giám đốc Viettel được chỉ định làm Ủy viên Quân ủy Trung ương
Tổng giám đốc Viettel được chỉ định làm Ủy viên Quân ủy Trung ương

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc (TGĐ) Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel được Bộ Chính trị chỉ định làm Ủy viên Quân ủy Trung ương.

Thứ tư, 18/05/2016 - 05:00

Phát hiện hàng nghìn tờ tiền giả tại sân bay Nội Bài
Phát hiện hàng nghìn tờ tiền giả tại sân bay Nội Bài

Trung tâm An ninh hàng không - Càng hàng không (CHK) quốc tế Nội Bài vừa phát hiện một hành khách mang hơn 2.000 tờ tiền giả mệnh giá 200.000 đồng qua sân bay.

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:51

“Chiêu” mới của chủ đầu tư gây “sốt” thị trường
“Chiêu” mới của chủ đầu tư gây “sốt” thị trường

Chủ đầu tư tại TP.HCM vừa gây sốt trên thị trường khi công bố chương trình thanh toán 1%/tháng cùng nhiều hỗ trợ cho khách muốn đổi từ chung cư cũ hay nhà cũ sang căn hộ đẳng cấp.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:30

Việt Nam vẫn chưa được cấp phép xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc
Việt Nam vẫn chưa được cấp phép xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc

(Dân trí) - "Hoạt động xuất khẩu lợn sống từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở biên giới đất liền có thể sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới", Bộ Công Thương cho biết.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:18

Hàn Quốc: 98% các hóa chất trong các sản phẩm chưa được kiểm định
Hàn Quốc: 98% các hóa chất trong các sản phẩm chưa được kiểm định

(Dân trí) - Gần như tất cả hay nói chính xác là đến 98% các chất hóa học sử dụng trong các sản phẩm tại Hàn Quốc chưa qua kiểm nghiệm độ an toàn của chính phủ.

Thứ tư, 18/05/2016 - 02:40

Hồ Tràm – Chìa khoá vàng mở ra cơ hội đầu tư đột phá
Hồ Tràm – Chìa khoá vàng mở ra cơ hội đầu tư đột phá

Bãi biển tuyệt đẹp, hạ tầng phát triển với nhiều tiện ích đẳng cấp, và chỉ cách TP.HCM dưới 2 giờ lái xe, Hồ Tràm đang trở thành “thiên đường nghỉ dưỡng mới” với giá trị đầu tư đột phá.

Thứ tư, 18/05/2016 - 02:00

Phát hiện văn bản sai, hãy báo ngay Thủ tướng để bãi bỏ!
Phát hiện văn bản sai, hãy báo ngay Thủ tướng để bãi bỏ!

(Dân trí) - Luật quy định, Thủ tướng Chính phủ có quyền đình chỉ, bãi bỏ văn bản của Bộ trưởng, của UBND các tỉnh, huyện nếu các văn bản đó trái luật, vượt thẩm quyền. Vì vậy, trong thời gian tới, người dân và doanh nghiệp (DN) thấy những văn bản nào như vậy, hãy gửi Thủ tướng để bãi bỏ.

Thứ tư, 18/05/2016 - 01:45

Xử lý phân bón giả có dấu hiệu chìm xuồng
Xử lý phân bón giả có dấu hiệu chìm xuồng

(Dân trí) - Trong văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hôm nay 18/5, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Nguyễn Hạc Thúy đã chỉ ra hàng loạt những bất cập trong quản lý Nhà nước về phân bón, các vụ việc phân bón giả được phát hiện nhưng xử lý chưa nghiêm, có dấu hiệu chìm xuồng.

Thứ tư, 18/05/2016 - 01:20

Bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm tỷ USD cho doanh nghiệp mỗi năm
Bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm tỷ USD cho doanh nghiệp mỗi năm

(Dân trí) - Phấn đấu đến năm 2017, năng lực cạnh tranh của Việt Nam phải đạt mức trung bình trong nhóm 4 nước phát triển của ASEAN (gồm Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia).

Thứ tư, 18/05/2016 - 11:25

Gửi tiết kiệm để sinh lời hiệu quả
Gửi tiết kiệm để sinh lời hiệu quả

Bạn có một khoản tiền nhàn rỗi và muốn tiết kiệm để vừa đảm bảo tính an toàn vừa có thể sinh lời. Trong khi đó, nhiều ngân hàng đang thực hiện các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút dòng tiền này. Lựa chọn thì có nhiều, nhưng gửi đâu để đạt hiệu quả sinh lời cao nhất là chuyện các khách hàng gửi tiền đều quan tâm.

Thứ tư, 18/05/2016 - 11:12

Giá vàng biến động mạnh, nhà đầu tư lớn thận trọng
Giá vàng biến động mạnh, nhà đầu tư lớn thận trọng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 18/5, giá vàng điều chỉnh tăng mạnh rồi giảm nhanh và đang thấp hơn giá vàng thế giới 240.000 đồng/lượng. Giao dịch chủ yếu xuất phát từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, còn những nhà đầu tư lớn vẫn khá thận trọng.

Thứ tư, 18/05/2016 - 11:07

ĐÁNG QUAN TÂM
"Ngân hàng đâu chỉ cạnh tranh bằng lãi suất"
"Ngân hàng đâu chỉ cạnh tranh bằng lãi suất"

Đây là nhận định của một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng khi đề cập đến việc nhiều ngân hàng đang thực hiện tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường bằng các chính sách lãi suất ưu đãi, hoạt động khuyến mại và cả các sản phẩm dịch vụ tài chính hỗ trợ người tiêu dùng hoạch định tương lai dài hạn.

Thứ tư, 18/05/2016 - 10:30

“Ở thử” chung cư cao cấp: Tránh thất vọng khi nhận nhà!
“Ở thử” chung cư cao cấp: Tránh thất vọng khi nhận nhà!

Dù chưa đến thời hạn nhận nhà, nhưng khách mua nhà tại một dự án ở TPHCM có thể chọn ở trước đến 24 tháng tại một dự án tương đồng về vị trí lẫn môi trường sống.

Thứ tư, 18/05/2016 - 10:00

Biến dạng tại dự án BOT giao thông (kỳ 2): Bội thực trạm thu phí BOT
Biến dạng tại dự án BOT giao thông (kỳ 2): Bội thực trạm thu phí BOT

Công tác tuyên truyền của cơ quan nhà nước có thẩm quyền không đủ thuyết phục người đóng phí, cơ chế vận hành dự án giao thông chưa hài hòa được lợi ích của xã hội - doanh nghiệp - người dân là những nguyên nhân khiến BOT bị ác cảm.

Thứ tư, 18/05/2016 - 09:55

Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?
Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản chính thức báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nhưng hướng tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bước đầu đã được gợi mở.

Thứ tư, 18/05/2016 - 09:04

Cienco 5 bác thông tin lo ngại “mất vốn nhà nước” sau CPH
Cienco 5 bác thông tin lo ngại “mất vốn nhà nước” sau CPH

Chiều qua (17/5), ông Hà Hùng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng cong trình giao thông 5 (Cienco 5) chính thức lên tiếng cho biết thông tin “mất vốn nhà nước” tại Cienco 5 và doanh nghiệp dự án Cienco 5-land là không chính xác, thiếu cơ sở.

Thứ tư, 18/05/2016 - 08:48

Chậm niêm yết khiến Nhà nước hụt thu tại Sabeco, Habeco?
Chậm niêm yết khiến Nhà nước hụt thu tại Sabeco, Habeco?

(Dân trí) - Phân tích thiệt đơn thiệt kép khi không thoái toàn bộ vốn nhà nước và niêm yết Sabeco, Habeco, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) khẳng định, nếu được niêm yết sớm và Bộ Công Thương lựa chọn được nhân sự giỏi thì giá trị tài sản nhà nước tại hai doanh nghiệp này sẽ được tăng thêm đáng kể.

Thứ tư, 18/05/2016 - 08:34

Một chỉ đạo "phi thị trường" của Tổng cục trưởng Năng lượng ?
Một chỉ đạo "phi thị trường" của Tổng cục trưởng Năng lượng ?

(Dân trí) - Ông Đặng Huy Cường, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng vừa yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ đạo chủ đầu tư Nhà máy nhiện điện Vũng Áng 1 phải tập trung mua than do Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) sản xuất. Đã có những ý kiến cho rằng, đây là chỉ đạo phi thị trường.

Thứ tư, 18/05/2016 - 06:49

Tranh cãi về tiền hiếu, hỷ có tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của EVN
Tranh cãi về tiền hiếu, hỷ có tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của EVN

(Dân trí) - Theo bản dự thảo Quy chế quản lý tài chính của EVN được Bộ Tài chính đăng tải lấy ý kiến thì chi phí sản xuất, kinh doanh của tập đoàn này sẽ bảo gồm cả những khoản chi phúc lợi như chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động...

Thứ tư, 18/05/2016 - 06:00

Đầu hè, quả Thanh mai mất giá và ế sưng
Đầu hè, quả Thanh mai mất giá và ế sưng

(Dân trí) - Không còn gây cơn sốt là quả độc, vị lạ hay chua ngon giải nhiệt với mức giá siêu đắt 120.000 đến 150.000 đồng/kg như năm trước nữa, quả Thanh mai Trung Quốc tại thị trường Hà Nội năm nay có mức giá chỉ 60.000 đồng/kg đầu buổi sáng, thậm chí về chiều thương lái hạ giá chỉ còn 30.000 đồng/kg vẫn không có khách hỏi.

Thứ tư, 18/05/2016 - 06:00

Hơn 20 tỉnh, thành phía Nam tìm đầu ra cho nông sản sạch
Hơn 20 tỉnh, thành phía Nam tìm đầu ra cho nông sản sạch

(Dân trí) - Ngoài việc kết nối cung, cầu thực phẩm an toàn, các sở ngành của 21 địa phương phía Nam còn “bắt tay” xây dựng dữ liệu vùng về đầu tư, thương mại nhằm hình thành cơ sở dữ liệu chung của 21 tỉnh thành, tạm gọi là “mô hình 1 + 20”.

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:00

Nhận diện những giá trị vàng của The EverRich Infinity
Nhận diện những giá trị vàng của The EverRich Infinity

Nằm trong khu vực “tứ giác vàng” kết nối các quận trung tâm TPHCM, khu căn hộ cao cấp kết hợp văn phòng The EverRich Infinity không chỉ hội tụ những giá trị vàng của khu vực mà còn tỏa sáng với phong cách độc đáo mới lạ và sự đảm bảo từ những thương hiệu uy tín.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:45

FLC Twin Towers sẽ có môi trường sống kết nối lý tưởng
FLC Twin Towers sẽ có môi trường sống kết nối lý tưởng

Cùng với những tiện ích đa năng và cao cấp trong tòa tháp đôi FLC Twin Towers, nơi đây cũng đang dần hình thành một khu dân cư văn minh, là môi trường sống lý tưởng của các gia đình muốn tìm niềm hạnh phúc ngay chính tại nhà mình.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:41