Thứ ba, 03/11/2015 - 21:00

Số 1 nước Mỹ: Chú ngựa đua đoạt các giải thưởng 8,6 triệu USD

Dân trí

Chú ngựa đua kỳ cựu nổi tiếng nước Mỹ với cái tên American Pharoah sắp nghỉ hưu sau khi trở thành chú ngựa đầu tiên ở Mỹ đoạt giải thưởng cao quý "Grand Slam" về đua ngựa. Đến nay, chú ngựa này đã giành nhiều giải thưởng với tổng giá trị lên tới 8,6 triệu USD.

Hôm 31/10, vận động viên cưỡi ngựa Victor Espinoza đã cưỡi chú ngựa American Pharoah và giành giải Breeders Cup Classic tại cuộc đua ngựa ở Keeneland. Sau cuộc đua này, chú ngựa American Pharoah chính thức dừng sự nghiệp đua ngựa của mình sau khi liên tiếp lập nhiều kỷ lục về đua ngựa.


Chú ngựa American Pharoah và giành giải Breeders Cup Classic tại cuộc đua ngựa ở Keeneland

Chú ngựa American Pharoah và giành giải Breeders Cup Classic tại cuộc đua ngựa ở Keeneland

Chú ngựa này cũng là chú ngựa đầu tiên dành giải vinh quang có tên Grand Slam sau khi chú giành 4 giải liên tiếp tại các cuộc đua ngựa, trong đó có 1 giải Breeders' Cup và 3 giải khác tại các cuộc đua ngựa Kentucky Derby, Preakness Stakes và Belmont Stakes.

Pharoah là chú ngựa đầu tiên giành đươc 3 giải liên tiếp trong suốt 37 năm, và cũng là chú ngựa đầu tiên giành được thành tích này kể từ khi giải Breeders' Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1984.

Những thành tích của Pharoah cũng mang lại vinh quang cho chủ nhân của chú ngựa này, chính là gia đình Zayat. Họ đã chuyển nhượng quyền chăm sóc American Pharoah cho tổ chức gây giống ngựa Coolmore với mức giá không được tiết lộ trước chiến thắng của Pharoah tại cuộc đua ngựa Kentucky Derby, kèm theo những điều khoản nếu Pharoah được vinh danh 3 lần liên tiếp. Và theo đúng thỏa thuận này, Pharoah sẽ được chuyển nhượng cho tổ chức Coolmore sau khi chú giành giải Breeders' Cup.

Rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đua ngựa và những người sở hữu ngựa thuần lâu năm đã vận động để Pharoah được nghỉ hưu sau 3 lần chiến thắng liên tiếp để tránh những nguy cơ về thương tích cho chú ngựa này. Tuy nhiên, người nhà Zayat cương quyết rằng Pharoah là một chú ngựa chiến thắng siêu hiếm hoi và có thể làm khôi phục môn đua ngựa nếu nó tiếp tục chiến thắng. Và cuối cùng họ đã đúng.

“Tôi đã run lên vì sung sướng. Chúng tôi đã đánh quả liều sau chiến thắng ở cuộc đua Belmont. Tuy nhiên, chúng tôi luôn dõi theo chú ngựa để đảm bảo rằng chú ta khỏe mạnh hoàn toàn trước khi cho chú tham gia cuộc đua. Và cha tôi luôn nói, chúng tôi cho chú ngựa đua vì các fan hâm mộ và vì môn thể thao này,” Justin Zayat, người quản lý ngựa giống và ngựa đua tại Trường đua ngựa Zayat nói.

Zayat cho biết, Pharoah chính thức nghỉ hưu vào hôm thứ 2 (02/11) và chú ngựa này đã có các giải thưởng với tổng giá trị 8,65 triệu USD trong suốt cuộc đời đua của mình. Trong số đó, có tới 8,2 triệu USD chú giành được trong năm 2015 - giải Triple Crown có giá trị hơn 4 triệu USD và giải Breeder's Cup có giải thưởng 2,75 triệu USD.

Khi về hưu, American Pharoah sẽ nghỉ ngơi tại trại ngựa ở Versailles, thuộc bang Kentucky (Mỹ).

Pharoah sẽ bắt đầu phối giống vào tháng 2/2016 và Zayat cho biết chi phí cho mỗi lần phối giống khoảng từ 200.000 - 250.000 USD. Theo ước tính, Pharoah sẽ mang về nguồn thu nhập hơn 20 triệu USD/năm từ việc phối giống.

Nguyên An

 

Số 1 nước Mỹ: Chú ngựa đua đoạt các giải thưởng 8,6 triệu USD - 2

 

Theo CNBC