Thứ hai, 03/02/2020 - 13:50

Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài

Dân trí

Không có cảnh xếp hàng dài và phải chờ lâu mới đến lượt như mọi năm, các tiệm vàng trong ngày vía Thần Tài năm nay vắng vẻ thấy rõ.

Đà Nẵng: Các tiệm vàng ngày vía Thần Tài kém sôi động

Lo dịch virus corona, các tiệm vàng ngày vía Thần Tài kém sôi động

Sáng 3/2 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng), khảo sát một số tiệm vàng trên địa bàn TP Đà Nẵng, người dân vẫn có nhu cầu đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài với mong muốn sẽ đem tài lộc cho gia đình trong năm mới. Tuy nhiên, không có cảnh xếp hàng dài và phải chờ lâu mới đến lượt như mọi năm, không khí ở đây vắng vẻ thấy rõ.

Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài - 1

Người dân đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Tại cửa hàng DOJI trên đường Hùng Vương vốn rất sôi động mỗi mùa ngày vía Thần Tài, tuy nhiên, năm nay, lượng khách ở đây cũng không nhiều. Khách hàng vào mua vàng rải rác chứ không tập trung, không lo đi sớm như mọi năm.

Tương tự, các cửa hàng khác trên đường Hùng Vương, Ông Ích Khiêm hay Lê Duẩn cũng vắng khách.

Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài - 2

Tuy nhiên, năm nay do lo ngại dịch virus corona nên không khí mua bán tại các tiệm vàng vắng vẻ trông thấy

Ông Hoàng Công Huế, Trưởng phòng kinh doanh vàng chi nhánh Đà Nẵng (Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI) cho biết, cửa hàng bắt đầu mở bán từ 6h sáng. Tuy nhiên, năm nay do lo ngại dịch virus corona nên khách hàng đến mua rải rác chứ không tập trung, đông đúc như mọi năm.

“Vì quan điểm mua vàng trong ngày vía Thần Tài sẽ đem lại tài lộc cho gia đình nên nhiều người vẫn có nhu cầu đi mua vàng. Tuy nhiên, do lo ngại dịch bệnh nên họ không muốn đến chỗ đông người mà đi mua rải rác”, ông Huế nói.

Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài - 3

Không có cảnh xếp hàng dài như mọi năm, khách đến mua vàng đi rải rác

Theo ông Huế, năm nay, Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI đưa ra thị trường 280.00 sản phẩm, tăng 30% so với năm ngoái. Năm nay là năm Canh Tý nên nhiều sản phẩm được in hình con chuột, với giá trị 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 10 chỉ, đáp ứng đa dạng nhu cầu cho khách hàng.

Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài - 4

Cả nhân viên tiệm vàng và khách hàng đều đeo khẩu trang vì lo ngại dịch virus corona

Lo sợ dịch bệnh, hầu hết các khách hàng cũng như nhân viên của các tiệm vàng đều đem khẩu trang để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Một số tiệm vàng còn đặt sẵn chai nước rửa tay sát khuẩn ngay đầu cửa ra vào để khách dùng.

Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài - 5

Bảng giá vàng ngày vía Thần Tài

Chị Nguyễn Thị Bích (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) chia sẻ, năm nào ngày vía Thần tài chị cũng đi mua một vài chỉ vàng với mong muốn đem tài lộc, may mắn cho gia đình trong năm. Tuy nhiên, năm nay đang có dịch bệnh nên cũng hơi e ngại nên phải đeo khẩu trang khi tới đây.

Gia Lai: Lượng khách mua vàng gấp từ 4 - 6 lần những ngày thường

Theo ghi nhận tại tỉnh Gia Lai, năm 2019 là một năm khó khăn khi cà phê, tiêu, điều…l à những cây chủ lực bị “mất mùa, mất giá” khiến đời sống của bà con khó khăn. Chính vì vậy, xuân Canh Tý cũng trở nên ảm đạm, bà con chỉ mua những vật phẩm chủ yếu dùng trong những ngày Tết. Vì vậy, ngày vía Thần Tài năm nay ở phố Núi không có tình trạng xếp hàng, chen lấn như mọi năm, chỉ tăng gấp 4-6 lần so với ngày thường.

Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài - 6

Ngay từ 7h sáng, người dân đã đến các hiệu vàng mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Trong ngày 3/2 (tức ngày 10/1 AL), bà con cũng đến các hiệu vàng để chọn cho mình những món hàng giá trị thấp như nhẫn, lắc, bông tai…Tại hiệu vàng Kim Hồng Loan trên đường Nguyễn Thiện Thuật, (TP. Pleiku, Gia Lai) người mua gấp chục lần những ngày bình thường.

Chủ hiệu vàng cho biết: “Giá vàng năm nay giữ nguyên từ 30 Tết đến nay ở mức 4.350.000/chỉ (vàng 9999) và bán ra là 4.500.000/chỉ (vàng 9999). Những khách đến với cửa hàng chủ yếu là khách quen và mua những món hàng dưới 10 triệu đồng như lắc tay, nhẫn kim tiền, vòng cổ…Do ngày là ngày vía thần tài nên cửa hàng đã mở cửa từ rất sớm để đón khách hàng đến mua”.

Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài - 7

Lượng khách mua vàng gấp từ 4 - 6 lần những ngày thường

Tương tự, Chủ hiệu vàng Ngọc Diệp (Đường Hoàng Văn Thụ, TP.Pleiku, Gia Lai) cho biết: “Ngay từ 7h sáng đã có hàng trăm lượt khách đến mua vàng. Năm nay giá vàng bình ổn và giữ giá nên khách hàng cũng tranh thủ chọn cho mình những trang sức. Để đáp ứng thị hiếu khách hàng và phục vụ cho ngày vía Thần tài, cửa hàng đã nhập rất nhiều các mẫu mã đẹp chủ yếu là lắc tay, vòng cổ, nhẫn kim tiền mẫu mã đẹp...”.

Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài - 8
Các khách hàng chủ yếu chọn mua các loại nhẫn, vòng cổ, lắc tay có giá trị thấp để lấy lộc đầu năm

Chị Nguyễn Thị Hà (Phù Đồng, TP.Pleiku, Gia Lai) cho biết: “Vì nhà kinh doanh nên năm nào, vào ngày vía Thần tài gia đình tôi cũng tranh thủ đến hiệu vàng mua một món đồ để lấy lộc. Năm nay, vàng có tăng hơn so với năm ngoái nên gia đình cũng chọn một chiếc nhẫn kim tiền để làm kỉ niệm. Nhìn chung năm nay người dân cũng ít hơn so với mọi năm tôi đi mua…”.

Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài - 9
Bà con chọn mua vàng trong ngày vía thần tài

Hà Tĩnh: Giá vàng ngày Thần Tài không tăng nhưng sức mua giảm nhiều

Sáng ngày 3/2, ghi nhận tại “phố vàng” Nguyễn Công Trứ (TP Hà Tĩnh), lượng người mua giảm hẳn so với những năm trước. Những hình ảnh xe cộ chật chội, ken cứng người mua ở đoạn đường này không còn.

Tại các tiệm vàng Mai Xuân, Việt Hà, Phương Xuân… giá vàng 9999 bán ra niêm yết tại tiệm là 4.520.000 đồng/chỉ, giá mua vào 4.400.000 đồng/chỉ; vàng trang sức bán ra 4.510.000 đồng/chỉ, mua vào 4.380.000 đồng/chỉ...

Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài - 10

"Phố vàng" ở Hà Tĩnh thưa thớt, tại các tiệm vàng không còn cảnh khách hàng chen chúc như những năm trước.

Theo các chủ tiệm vàng cho hay, giá vàng ngày vía Thần Tài không tăng so với ngày trước đó, ngược lại một số loại vàng còn giảm 10.000 đồng/ chỉ. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung những năm trước thì giá vàng năm nay khá cao.

“Năm trước ngày vía Thần Tài trùng với ngày lễ Valentine nên mẫu hàng phong phú, đa dạng thu hút nhiều khách hàng. Một số yếu tố khiến sức mua năm nay giảm là đúng vào ngày làm việc đầu tuần nên  một số người họ đặt hàng qua mạng, còn lại chưa có thời gian đi mua. Còn đối với người dân lao động tự do thì giá vàng cao nên sức mua cũng hạn chế” – chị Diệu Hiền (chủ tiệm vàng Mai Xuân) cho hay.

Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài - 11

Theo các chủ tiệm vàng, các yếu tố dẫn đến sức mua yếu là do ngày vía Thần Tài trùng ngày làm việc đầu tuần, giá vàng cao so với những năm trước...

Để tạo sự đa dạng mẫu mã thu hút sức mua, các tiệm vàng đã trưng bày nhiều sản phẩm như: Nhẫn tròn, nhẫn kim tiền, lắc tay, dây chuyền, vàng miếng hình ông Thần Tài; trang sức vàng hình con chuột; charm 12 con giáp…tuy nhiên, khách hàng vẫn không mấy mặn mà.

Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài - 12

Dù nhiều mẫu mã nhưng khách hàng không mấy mặn mà do giá vàng cao.

Chị Phan Thị Quỳnh (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà) cho biết: “Những năm trước ngày vía Thần Tài tôi thường mua ít nhất 5 chỉ vàng các loại tặng cho tất cả thành viên trong gia đình lấy may. Tuy nhiên, năm nay do giá vàng cao nên tôi mua có 2 chỉ nhẫn tròn.”

Khánh Hồng - Phạm Hoàng - Tiến Hiệp