Sở hữu trí tuệ: Không tỉnh táo sẽ rơi vào “mê hồn trận” kiện cáo

Dân trí Bộ trưởng Nguyễn Quân cảnh báo, khi Việt Nam hội nhập sâu, các doanh nghiệp dễ rơi vào "mê hồn trận" của việc kiện cáo; các doanh nghiệp nước ngoài sẽ kiện chúng ta về hàng giả, hàng nhái, hàng gây nhầm lẫn…
>>TPP và FTA có hiệu lực: Không chuẩn bị, doanh nghiệp sẽ đổ vỡ
>>Vào TPP, mỗi năm GDP của Việt Nam tăng thêm 3,7 tỷ USD

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Nguyễn Quân chia sẻ: Việt Nam hiện nay chưa thật sự quan tâm đến vấn đề Sở hữu Trí tuệ (SHTT). Ví dụ, mấy năm qua, các cơ quan Chính phủ đã phải dùng phần mềm có bản quyền trong các cơ quan nhà nước, mỗi một năm chúng ta phải chi trả một khoản ngân sách lớn để mua bản quyền. Con số này là rất lớn đối với Việt Nam.

Trong khi hầu hết các tổ chức cá nhân khác vẫn sử dụng phần mềm không có bản quyền. Sắp tới, khi Việt Nam tham gia vào EVFTA, TPP chắc chắn phải tuân thủ luật SHTT một cách tốt hơn. Chi phí để mua sử dụng bản quyền phần mềm và quyền sở hữu tài sản trí tuệ cũng sẽ lớn hơn.

botruongquan-05ca8
TS Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Không tỉnh táo sẽ rơi vào “mê hồn trận” kiện cáo

Trong vài tháng trở lại đây, các cơ quan liên ngành đã rất mạnh tay trong việc thanh tra, kiểm tra và xử lý những doanh nghiệp vi phạm SHTT, Bộ trưởng có thể cho biết tầm quan trọng cấp bách của việc này? 

Đúng là thời gian qua các cơ quan liên ngành đã ra quân và xử lý mạnh tay đối với các doanh nghiệp vi phạm về SHTT. Vấn đề này lẽ ra chúng ta phải làm từ lâu nhưng rồi cứ nấn ná để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong thời kì “quá độ”. Tuy nhiên, đến thời điểm này chúng ta không thể trì hoãn hơn được nữa.

Quyền của chủ sở hưu đối với các sản phẩm SHTT ngoài vấn đề bản quyền thì trong Luật Sở hữu trí tuệ còn có nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, giải pháp hữu ích, chỉ dẫn địa lý…Trong nông nghiệp, có giống cây trồng, giống vật nuôi. Trong CNTT, ngoài vấn đề bản quyền thì còn có tín hiệu vệ tinh, dữ liệu số…

Hiện nay, nhận thức của xã hội và doanh nghiệp đối với vấn đề này còn rất nhiều bất cập. Nếu chúng ta không làm mạnh mẽ thì sẽ rất khó khăn khi tham gia vào sân chơi TPP và EVFTA.

Chẳng hạn như nước mắm Phú Quốc. Đây là mặt hàng thương hiệu có danh tiếng, gắn liền với địa danh, làng nghề lâu năm của Việt Nam nhưng một doanh nghiệp của nước ngoài đăng ký nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc ở châu Âu. Nếu nước mắm Phú Quốc thật của chúng ta xuất khẩu sang Indonesia thì không được phép tiêu thụ vì người ta cho rằng mình vi phạm bản quyền. Còn nếu muốn tiêu thụ được thì mình lại phải mất chi phí để xin phép chủ đăng ký bản quyền.

Bây giờ chưa chính thức tham gia FTA, TPP đã gặp phải những thách thức như vậy, nếu chúng ta hội nhập sâu hơn mà tiếp tục thế này thì sẽ rất nguy hiểm. Bởi các doanh nghiệp của chúng ta sẽ rơi vào mê hồn trận của việc kiện cáo, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ kiện chúng ta về hàng giả, hàng nhái, hàng gây nhầm lẫn…

Trong khi hệ thống tòa án của chúng ta chưa đủ năng lực để thu lý và xét xử về SHTT, chưa có thẩm phán chuyên ngành về SHTT. Còn một khi ra Tòa án quốc tế thì chúng ra rất khó có cơ hội để thắng họ.

 

shtt-08102015-fd3da
Rất nhiều doanh nghiệp bị xử lý liên quan đến vi phạm SHTT trong những tháng qua.

 

Xuất khẩu nhiều mà nông dân lại nghèo đi!

Thưa Bộ trưởng, chúng ta nói nhiều về đổi mới công nghệ nhưng có một thực tế đang diễn, ra đó là thị trường thức ăn chăn nuôi trong nước đang đối mặt với những sự cạnh tranh khốc liệt. Không chỉ bị thao túng bởi các công ty nước ngoài có nhà máy sản xuất tại Việt Nam mà giá thức ăn chăn nuôi của Việt Nam luôn cao hơn trong khu vực từ 15-20%?

Tại thời điểm hiện nay, phần lớn các sản phẩm thức ăn chăn nuôi tại thị trường Việt Nam là của nước ngoài. Nếu chúng ta gia nhập TPP thì các hãng này sẽ giữ độc quyền và rất khó để doanh nghiệp trong nước cạnh tranh. Sản phẩm nông nghiệp Việt Nam có giá trị gia tăng rất thấp bởi đầu vào quá lớn.

Chúng ta mua thức ăn cho cá, lợn… đều là nhập khẩu toàn bộ và giá thì do họ quyết định nên rất cao. Cuối cùng, sản phẩm bán ra chênh lệnh với đầu vào còn không đáng kể, nghĩa là công sức, mồ hôi nước mắt của người dân bỏ ra được chi trả rất thấp. Chính vì thế, sự bất công đối với người nông dân càng lớn.

Có một nghịch lý, chúng ta càng xuất khẩu nhiều thì nông dân lại càng nghèo đi bởi giá trị gia tăng rất ít.

Bây giờ chúng ta phải nghĩ làm sao đầu vào trong nông nghiệp giảm, đầu ra tăng hoặc ít nhất cũng được ổn định so với đầu vào để tăng giá trị gia tăng cho người dân. Muốn thế thì tất cả các khâu trong sản xuất nông nghiệp chúng ta phải làm chủ được. Trong nông nghiệp, yếu tố quan trọng đầu tiên là giống, sau đó là quy trình canh tác, nuôi trồng, sau nữa là bảo quản, chế biến sau thu hoạch.

Vấn đề nông hóa phẩm trong nông nghiệp hiện nay rất quan trọng. Trong đàm phán TPP, chúng ta yêu cầu Mỹ và các nước khác cho Việt Nam một thời gian “quá độ” để tuân thủ những yêu cầu rất cao của TPP. Việt Nam đặt ra ngưỡng: khi nào GDP của chúng ta đạt ở mức thu nhập cao tương tự các nước phát triển (12.000USD/người) thì mới tuân thủ hoàn toàn TPP.

Tuy nhiên, các nước thành viên đều chưa chấp nhận, bởi với tốc độ tăng trưởng của chúng ta hiện nay là 7%/năm thì để đạt được điều này phải mất trên 25 năm. Các nước đang ép thời gian quá độ của chúng ta xuống chỉ còn khoảng 10 -15 năm, và khả năng việc đàm phán của Việt Nam cũng sẽ dừng ở con số này.

Chuẩn bị không tốt, Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiêu thụ

Với những gì Bộ trưởng chia sẻ thì rõ ràng chúng ta đang phải đối mặt rất nhiều thách thức. Nếu chúng ta làm không tốt thì rất có thể Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiêu thụ hàng hóa của các nước?

 

thuoc-10082015-44c9f
Ngành dược phẩm đang đối mặt với nhiều thách thức khi Việt Nam tham gia vào TPP

 

Đúng như vậy. Nếu chúng ta không đấu tranh được, không chuẩn bị tốt thì khi tham gia TPP, Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiêu thụ cho các công ty nước ngoài. Doanh nghiệp Việt Nam không thể phát triển được bởi tiềm lực yếu, do vốn thì không lớn, trình độ thì chưa cao, khoa học và công nghệ không phát triển.

Tôi lấy ví dụ về dược phẩm chẳng hạn. Khi chúng ta tham gia vào TPP thì việc cung cấp thuốc cho các bệnh viện hiện nay sẽ đấu thầu mua sắm công. Nghĩa là, khi các bệnh viện mua thuốc thì phải mở đấu thầu công khai, minh bạch, các hãng thuốc trên thế giới đều có quyền tham gia một cách bình đẳng. Lúc đó, dược phẩm trong nước cũng sẽ rất khó để cạnh tranh.

Hiện nay, Việt Nam đang cố gắng đàm phán để chỉ cho 50% cho đấu thầu quốc tế và 50% còn lại là đấu thầu nội địa để dược phẩm Việt Nam có thể có thị trường. Thuốc của ta về mẫu mã, chất lượng chưa phải là tốt nhất nhưng hợp với túi tiền của người dân, nếu để cho doanh nghiệp nước ngoài tham gia sâu thì sẽ độc quyền, gây khó khăn cho người dân, các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước sẽ khó có cơ hội tồn tại.

- Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng đã dành cho Dân trí cuộc trao đổi này!

Nguyễn Hùng (thực hiện)

 

Sở hữu trí tuệ: Không tỉnh táo sẽ rơi vào “mê hồn trận” kiện cáo - 4

 

 

MỚI NHẤT
Chính thức sáp nhập vào Maritime Bank, "xoá sổ" MDB
Chính thức sáp nhập vào Maritime Bank, "xoá sổ" MDB

(Dân trí) - Hôm nay 12/8, Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) chính thức sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) theo quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, thương hiệu MDB bị “xoá sổ” trên thị trường sau 23 năm tồn tại.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:00

Đáng sợ mỹ phẩm "công nghệ… tay chân"
Đáng sợ mỹ phẩm "công nghệ… tay chân"

Nhiều trường hợp bị mòn da, rụng lông mi, sưng mắt… do dùng mỹ phẩm “công nghệ tay chân”.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:30

Viettel độc quyền tài trợ Cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới
Viettel độc quyền tài trợ Cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới

Lần đầu tiên trong lịch sử 14 năm, cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới MOSWC có nhà đơn vị tài trợ độc quyền và đó là công ty viễn thông Viettel của Việt Nam.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:22

Làm ăn càng to càng lo bị thuế "hành"
Làm ăn càng to càng lo bị thuế "hành"

Doanh nghiệp càng lớn càng bị thanh tra, kiểm tra thuế nhiều. Điều này khiến cho doanh nghiệp không phục ngành thuế và cho rằng, cơ quan thuế chỉ chăm chăm lo thu chứ không hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:15

Doanh nghiệp Việt: "Cứ thích làm thuyền thúng, sao địch lại cá mập"
Doanh nghiệp Việt: "Cứ thích làm thuyền thúng, sao địch lại cá mập"

(Dân trí) - Nhiều người ví von, các doanh nghiệp Việt Nam còn yếu lắm cả năng lực cạnh tranh với nước ngoài lẫn sự đoàn kết trong quốc gia. Họ chỉ như những chiếc thuyền thúng nhưng lại đang hăm hở hừng hực khí thế vươn ra biển lớn đầy sóng gió và bão tố.

Thứ tư, 12/08/2015 - 06:56

Hơn 30% doanh nghiệp phải trả "chi phí không chính thức" cho cán bộ thuế
Hơn 30% doanh nghiệp phải trả "chi phí không chính thức" cho cán bộ thuế

(Dân trí) - Theo khảo sát của VCCI, có tới 32% doanh nghiệp phải chi trả “chi phí không chính thức” cho cán bộ thuế. 40% doanh nghiệp tham gia khảo sát lo ngại nếu không chi trả các chi phí không chính thức sẽ bị phân biệt đối xử.

Thứ tư, 12/08/2015 - 12:08

Trung Quốc phá giá NDT: Tác động thế nào đến các đồng tiền trong khu vực?
Trung Quốc phá giá NDT: Tác động thế nào đến các đồng tiền trong khu vực?

(Dân trí) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa công bố một thay đổi quan trọng liên quan đến tỉ giá cố định cặp tiền tệ đô la Mỹ - Nhân dân tệ (USD-CNY). Việc công bố đột ngột này đã gây ra những biến động đáng kể đối với đồng nhân dân tệ (RBM) và các đồng tiền khác trong khu vực châu Á.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:02

Ngồi nhậu nhẹt thì được, bàn công chuyện thì anh nào biết anh nấy!
Ngồi nhậu nhẹt thì được, bàn công chuyện thì anh nào biết anh nấy!

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn không có sự liên kết với nhau. Bản thân các hiệp hội, đoàn thể cũng không có hoạt động gì đáng kể để gắn kết các doanh nghiệp lại với nhau.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:11

Trung Quốc bất ngờ phá giá NDT, thế giới lo lắng
Trung Quốc bất ngờ phá giá NDT, thế giới lo lắng

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sáng 11/8 bất ngờ thông báo giảm mạnh giá đồng nhân dân tệ (NDT), một động thái trái ngược so với nỗ lực xây dựng một đồng tiền mạnh trong khu vực và trên thế giới, cạnh tranh trực tiếp với USD.

Thứ ba, 11/08/2015 - 03:03

Thiệt hại nghìn tỷ do mưa lớn: Ngành than là nạn nhân hay thủ phạm?
Thiệt hại nghìn tỷ do mưa lớn: Ngành than là nạn nhân hay thủ phạm?

(Dân trí) - Trận mưa lũ vừa qua tại Quảng Ninh, TKV đã gặp nhiều thiệt hại về tài sản và vật chất, ước tính lên tới 1.200 tỷ đồng. ThS. Đỗ Thanh Bái, Hội hoá học Việt Nam cho rằng, để xảy ra hậu quả như vừa rồi, ngành than "vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm”.

Thứ ba, 11/08/2015 - 01:42

Giá xăng không thể giảm hơn do... chính sách
Giá xăng không thể giảm hơn do... chính sách

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, đáng lẽ trong lần điều chỉnh gần đây nhất, giá xăng phải giảm sâu hơn nếu cơ quan quản lý yêu cầu xả quỹ bình ổn hoặc dừng trích quỹ. Giá xăng dầu cũng không hoàn toàn theo giá thế giới do "vướng" các nguồn thu từ xăng dầu cho ngân sách Nhà nước.

Thứ ba, 11/08/2015 - 10:25

Giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới, chênh lệch co hẹp
Giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - Trong khi giá vàng thế giới đảo chiều đi xuống, giá vàng SJC lại tăng gần 100.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường co hẹp về mức 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 11/08/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi các đại gia viễn thông và CNTT về “một nhà”
Khi các đại gia viễn thông và CNTT về “một nhà”

Hôm nay 11/8, Tổng công ty VNPT VinaPhone chính thức ra mắt trên thị trường. Bên cạnh VNPT-VinaPhone là hai tổng công ty khác của Tập đoàn VNPT là VNPT-Net, VNPT-Media cũng ra đời, hình thành nên mô hình mới ba lớp “Dịch vụ - Hạ tầng - Kinh doanh”.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:28

Tín dụng đen giăng bẫy khắp nơi
Tín dụng đen giăng bẫy khắp nơi

Thủ tục vay của tín dụng đen đơn giản, có khi chẳng cần thế chấp. Nhưng một khi đã vay tiền, các công nhân coi như tự sa chân vào “vòi bạch tuộc”.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:06

M&A ngân hàng: Bước tiến lớn trên “đường đua”
M&A ngân hàng: Bước tiến lớn trên “đường đua”

Thị trường tài chính lớn nhất thế giới, nước Mỹ, đã đi trước Việt Nam về hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) khá lâu. Những bài học cộng hưởng sức mạnh nhờ M&A đối với các doanh nghiệp trong mọi nền kinh tế nói chung, và trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nói riêng, thì không bao giờ cũ...

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:00

2016: Ôtô sang nhập khẩu bắt đầu giảm giá mạnh?
2016: Ôtô sang nhập khẩu bắt đầu giảm giá mạnh?

Hàng loạt các hiệp định thương mại Việt Nam đã và sắp ký kết đều cắt giảm dần về 0% đối với thuế nhập khẩu ô tô. Sớm nhất, từ 2016, hầu hết ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam sẽ có thuế suất 0%.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:32

TPP và FTA có hiệu lực: Không chuẩn bị, doanh nghiệp sẽ đổ vỡ
TPP và FTA có hiệu lực: Không chuẩn bị, doanh nghiệp sẽ đổ vỡ

(Dân trí) - "Nếu chúng ta không có công tác truyền thông tốt mà cứ để cho doanh nghiệp “bình chân như vại” như hiện nay thì chắc chắn khi TPP và FTA có hiệu lực, doanh nghiệp Việt Nam sẽ đỗ vỡ hàng loạt", Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:12

Ra Hà Nội, chanh miền Nam tăng giá 200 lần
Ra Hà Nội, chanh miền Nam tăng giá 200 lần

Chanh tươi đang được bán tại Hà Nội với giá 20.000 - 25.000 đồng/kg tại các chợ lẻ, còn nếu bán theo quả thì 2.000 đồng/quả. Nếu so với giá gốc tại Đồng Tháp, chanh đã đắt gấp 200 lần.

Thứ ba, 11/08/2015 - 06:55

Thú chơi ngông của quý tử giàu nhất Trung Quốc
Thú chơi ngông của quý tử giàu nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Các quý tử thuộc thế hệ giàu có thứ hai của Trung Quốc luôn được cộng đồng mạng “săn sóc” đặc biệt, trong số đó, tai tiếng nhất có lẽ là Vương Tư Thông – con trai của đại tỷ phú Vương Kiện Lâm.

Thứ ba, 11/08/2015 - 06:25

Quảng Trị: Sẽ đầu tư xây dựng nhà máy điện gió hơn 1.400 tỉ đồng
Quảng Trị: Sẽ đầu tư xây dựng nhà máy điện gió hơn 1.400 tỉ đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản đồng ý thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy điện gió Hướng Linh 2, với tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng.

Thứ hai, 10/08/2015 - 09:00

Mua nhà chung cư "mất" thêm tiền tỷ mua chỗ đỗ ô tô
Mua nhà chung cư "mất" thêm tiền tỷ mua chỗ đỗ ô tô

(Dân trí) - Tại một số khu chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội như chung cư điện lực Hei Tower, Golden Westlake… người dân phải bỏ ra vài trăm triệu cho tới cả tỷ đồng để mua chỗ đỗ xe ô tô vẻn vẹn khoảng 10m2.

Thứ hai, 10/08/2015 - 08:30

Bị lừa ăn 2.000 tấn mận, đào Tàu, dân Việt sợ hãi
Bị lừa ăn 2.000 tấn mận, đào Tàu, dân Việt sợ hãi

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập gần 2.000 tấn mận, đào Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Song, trên thị trường, mận, đào Tàu lại được tiểu thương gắn mác đặc sản Việt để lừa người mua.

Thứ hai, 10/08/2015 - 06:17

Dầu thô giảm về 46 USD/thùng, áp lực đè nặng ngân sách
Dầu thô giảm về 46 USD/thùng, áp lực đè nặng ngân sách

(Dân trí) - Giá dầu thô thế giới đang giảm xuống mức giá thấp nhất trong 6 năm qua, với mức giao dịch bình quân 46 USD/thùng, đang ảnh hưởng lớn đến bài toán cân đối thu chi ngân sách trong bối cảnh chi cho đầu tư, trả nợ vẫn không đổi.

Thứ hai, 10/08/2015 - 03:37

Bộ Công Thương: Sẽ thu thập thêm thông tin vụ "đùi gà Mỹ rẻ hơn rau"
Bộ Công Thương: Sẽ thu thập thêm thông tin vụ "đùi gà Mỹ rẻ hơn rau"

(Dân trí) - Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho bIết sẽ làm việc thêm với các đơn vị có liên quan như Bộ Nông nghiệp, Y tế, Tổng cục Hải quan và các doanh nghiệp, Hiệp hội để làm rõ thông tin báo cáo lãnh đạo Bộ và Chính phủ về vấn vụ thịt gà nhập khẩu đang bị cáo buộc bán phá giá trên thị trường.

Thứ hai, 10/08/2015 - 02:30