“Soi” thịt heo bằng smartphone: Người nuôi heo còn chần chừ

Dân trí Nhiều doanh nghiệp, trang trại lớn hào hứng với đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo để minh bạch thành phần, lấy lại niềm tin của người tiêu dùng. Thế nhưng, những trang trại quy mô nhỏ lại không mặn mà việc truy xuất nguồn gốc thịt vì "đội" chi phí mà chưa chắc đầu ra được ổn định.
>>Nhận diện thịt lợn sạch bằng... smartphone

Nơi hào hứng, nơi... “ngó lơ”

Chương trình thí điểm truy xuất nguồn gốc thịt heo qua ứng dụng trên điện thoại thông minh (smartphone) tại TPHCM sẽ được bắt đầu từ ngày 16/12 thay vì ngày 10/12 như dự kiến trước đó. Nguyên nhân của việc lùi ngày triển khai "soi" nguồn gốc thịt heo bằng smartphone vì số lượng thương lái và cơ sở chăn nuôi nhỏ, lẻ đăng ký tham gia còn thấp, chủ thể tham gia chương trình chưa kịp trang bị máy móc thiết bị phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc; đăng ký sim vận hành máy đọc mã chuyên dùng cho lực lượng thú y...

Chương trình thí điểm truy xuất nguồn gốc thịt heo qua ứng dụng trên điện thoại thông minh (smartphone) tại TPHCM sẽ được bắt đầu từ ngày 16/12
Chương trình thí điểm truy xuất nguồn gốc thịt heo qua ứng dụng trên điện thoại thông minh (smartphone) tại TPHCM sẽ được bắt đầu từ ngày 16/12

Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, theo kế hoạch công bố ban đầu, đề án dự kiến sẽ triển khai ở cả kênh phân phối truyền thống (gồm hai chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, 4 chợ lẻ Bến Thành, An Đông, Hòa Bình, Thái Bình) và kênh phân phối hiện đại (hệ thống các siêu thị). Tuy nhiên, nhằm đảm bảo tính hiệu quả của Đề án triển khai trên thị trường, Sở Công Thương TPHCM chỉ thực hiện thí điểm tại các hệ thống bán lẻ hiện đại, còn các chợ truyền thống sẽ được triển khai chậm hơn vài tuần.

Trái với mong đợi, khi Sở Công thương TPHCM triển khai đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, nhiều trang trại chăn nuôi tầm trung và nhỏ đảm bảo nuôi heo theo chuẩn VietGAP vẫn chưa mặn mà với quy trình này.

Ghi nhận tại “thủ phủ” nuôi heo Đồng Nai, nhiều chủ trang trại dường như không quan tâm đến đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo. Với nhiều năm kinh nghiệm nuôi heo theo chuẩn sạch VietGAP nhưng ông Duy (H.Thống Nhất, Đồng Nai) vẫn không muốn tham gia vào đề án.

Theo ông Duy, lâu nay do không có đầu ra cho heo VietGAP, nhiều người chăn nuôi heo ở Đồng Nai phải chật vật bán với giá trôi nổi bằng với giá heo nuôi thông thường nên không tương xứng với chi phí và công sức bỏ ra.

“Nuôi heo theo tiêu chuẩn sạch mà đầu ra ì ạch, giá liên tục giảm. Liên kết với cơ sở thu mua heo VietGAP cũng... trần ai, khiến bà con chăn nuôi ở đây nản lòng. Khi vận động tham gia đề án thì ngon lắm nhưng đề án có đảm bảo heo bán được ổn định hay không, chưa kể phát sinh chi phí mua tem cho heo lên đến tiền triệu”, ông Duy nói.


Trái với mong đợi, khi Sở Công thương TPHCM triển khai đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, nhiều trang trại chăn nuôi tầm trung và nhỏ đảm bảo nuôi heo theo chuẩn VietGAP vẫn chưa mặn mà.

Trái với mong đợi, khi Sở Công thương TPHCM triển khai đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, nhiều trang trại chăn nuôi tầm trung và nhỏ đảm bảo nuôi heo theo chuẩn VietGAP vẫn chưa mặn mà.

Khác với ông Duy, anh Luận, chủ trang trại heo quy mô hơn 1.000 con tại H.Củ Chi, TPHCM lại rất hào hứng tham gia chương trình. Theo anh Luận, trước đây anh làm trang trại nuôi heo VietGAP nhưng giá bán bấp bênh vì thị trường liên tiếp phát hiện heo bơm chất cấm khiến người tiêu dùng chưa tin tưởng.

Khi Sở Công Thương triển khai đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo thì anh Luận xúc tiến triển khai từ việc vệ sinh trang trại, đầu tư con giống, sổ sách ghi chép…. đáp ứng đủ tiêu chí mà Sở Công Thương yêu cầu.

“Với những trang trại nhỏ thì việc mua thêm tem truy xuất sẽ tốn một khoảng tiền khiến người ta ngần ngại, còn những trang trại có quy mô lớn thì không đáng kể. Phải truy xuất nguồn gốc để từng bước lấy lại niềm tin của người tiêu dùng về thực phẩm sạch. Có như thế, việc chăn nuôi, kinh doanh mới được trơn tru hơn”, anh Luận nói.

Tem nhận diện có đảm bảo thịt heo đúng chuẩn sạch?

Theo đề án này, khi heo xuất chuồng, chủ trang trại sẽ đeo hai vòng nhận diện nguồn gốc vào hai chân heo, kích hoạt để theo dõi từ trang trại đến lò giết mổ, xẻ thịt, về chợ đầu mối, hệ thống siêu thị, chợ lẻ, điểm bán.

Tại những điểm bán, tiểu thương sẽ kích hoạt tem nhận diện trên mỗi miếng thịt. Người tiêu dùng có thể dùng điện thoại thông minh đã được cài đặt ứng dụng đọc mã vạch trên tem truy xuất nguồn gốc thịt heo. Những thông tin được cung cấp bao gồm tên trang trại/lò giết mổ, thời gian xuất trại, thời gian giết mổ, quầy sạp nhập vào…

Quy định là thế nhưng nhiều người tỏ ra băn khoăn khi việc đeo vòng chỉ được tiến hành khi heo xuất chuồng nên chỉ truy xuất được lô heo, trại heo chứ chưa truy xuất được từng con heo. Điều này gây lo ngại rằng chất lượng heo vẫn chưa được kiểm soát, heo vẫn có thể được cho ăn chất cấm, bơm nước… Như vậy, vấn đề mấu chốt của chất lượng thịt heo an toàn vẫn chưa giải quyết được. Chưa kể, nhiều người nuôi heo quy mô vài chục con nhờ thương lái trà trộn với heo trại khác, vì thế có tem nhưng chưa chắc thịt đó “chuẩn”.

Giám đốc Sở Công thương TPHCM khẳng định, tại các chợ đầu mối, tất cả hàng hóa đều phải có tem, niêm phong mới được cho nhập
Giám đốc Sở Công thương TPHCM khẳng định, tại các chợ đầu mối, tất cả hàng hóa đều phải có tem, niêm phong mới được cho nhập

Lý giải sự băn khoăn của người tiêu dùng, ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc công ty Vissan cho rằng, muốn giải quyết được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thì phải giải quyết ngay từ trong chăn nuôi, phải kiểm soát ngay từ trong giết mổ. Nhà sản xuất và người chăn nuôi phải chịu trách nhiệm trước vấn đề này, chứ không giao trách nhiệm cho người tiêu dùng đi kiểm soát. Khi miếng thịt tới tay người tiêu dùng phải được truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Theo ông Mười, người chăn nuôi muốn bán heo thì tối thiểu phải đạt tiêu chuẩn VietGAP, hoàn chỉnh sản phẩm sau thu hoạch. Phải niêm phong heo lúc xuất chuồng trước khi chở về lò giết mổ.

Trước sự lo ngại thay đổi và tái sử dụng lại vòng heo, ông Mười khẳng định vòng đã đeo vào con heo thì không thể giả và tái chế lại được.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM khẳng định, tại các chợ đầu mối, tất cả hàng hóa đều phải có tem, niêm phong mới được cho nhập. Tương tự, tại chợ lẻ, ban quản lý chợ phải kiểm soát việc này. “Nếu trà trộn các loại thịt, tiểu thương sẽ phải sử dụng số tem cao hơn bất thường. Chúng tôi sẽ khoanh vùng, giám sát chặt chẽ, nếu phát hiện sẽ công bố công khai sạp bán hàng gian dối”, ông Hòa nói.

Quế Sơn

MỚI NHẤT
Kho tiền ngàn tỷ USD bốc hơi: Trung Quốc mất kiểm soát?
Kho tiền ngàn tỷ USD bốc hơi: Trung Quốc mất kiểm soát?

Trung Quốc đang đối mặt với một tình huống tiến thoái lưỡng nan: đồng NDT giảm giá và tốc độ giảm dường như vượt ngoài tầm kiểm soát. Nó đang gây ra rất nhiều rủi ro cho Trung Quốc, từ việc dòng vốn tháo chạy khỏi nước này cho tới những rủi ro tiềm tàng trong quan hệ với các nước.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:47

Doanh nghiệp lớn lạc quan về kinh tế đầu năm 2017
Doanh nghiệp lớn lạc quan về kinh tế đầu năm 2017

(Dân trí) - Các doanh nghiệp trong khuôn khổ điều tra đối với 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2016 đã đưa ra đánh giá khả quan về cả doanh thu, lợi nhuận và tổng thể tình hình sản xuất kinh doanh nói chung cho 3 tháng đầu năm 2017, đồng thời cho rằng các kết quả sẽ tăng lên hoặc ổn định so với cùng kỳ năm 2016.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:42

Fed tăng lãi suất: Giá vàng tuột mốc 36 triệu đồng/lượng
Fed tăng lãi suất: Giá vàng tuột mốc 36 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Fed quyết định tăng lãi suất lần đầu trong năm nay khiến giá vàng thế giới đảo chiều lao dốc, giá vàng SJC phiên sáng nay cũng giảm theo nhưng mức giảm rất "hời hợt". Dẫn vậy, giá vàng SJC (mua vào) cũng đã tuột khỏi mốc 36 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:24

PINACO - Doanh nghiệp duy nhất ngành năng lượng đạt giải "Thương hiệu Quốc gia"
PINACO - Doanh nghiệp duy nhất ngành năng lượng đạt giải "Thương hiệu Quốc gia"

Với những kết quả thành tích nổi bật, Công ty Cổ phần Pin Ắc Quy Miền Nam (PINACO) – nhà sản xuất ắc quy Đồng Nai và pin Con Ó - tiếp tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 2016 lần thứ 3 liên tiếp.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:00

FED tăng lãi suất lần đầu trong năm 2016
FED tăng lãi suất lần đầu trong năm 2016

(Dân trí) - Các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa chấp thuận việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay và dự báo sẽ nâng số lần tăng lãi suất lên 3 lần trong năm sau.

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:30

"Chấm điểm" các dự án xanh miền Bắc
"Chấm điểm" các dự án xanh miền Bắc

Trào lưu "sống xanh" lên ngôi đã tạo động lực để rất nhiều khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn cho một căn hộ gắn mác "xanh". Nhưng làm thế nào để định giá một công trình "xanh" là thực sự đáng tiền?

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:00

Quản lý chặt việc xuất cảnh hàng loạt "sếp" doanh nghiệp dầu khí
Quản lý chặt việc xuất cảnh hàng loạt "sếp" doanh nghiệp dầu khí

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, sau một loạt các trường hợp các lãnh đạo, cựu lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn trong ngành dầu khí ra nước ngoài và ở lại bằng nhiều lý do khác nhau, Bộ Công Thương đã tăng cường kiểm soát việc đi nước ngoài của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành. Số lượng cán bộ doanh nghiệp bị hạn chế xuất cảnh hiện nay không phải là con số nhỏ.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:13

SOHO: Sống đẳng cấp trong tầm tay
SOHO: Sống đẳng cấp trong tầm tay

Với các ưu điểm vượt trội về tính linh hoạt khi kết hợp cùng lúc không gian sống và làm việc, vừa có tiện ích đẳng cấp mà giá thành vẫn hợp lý, các căn SOHO, vốn đã định vị xu thế trên thế giới, nay đang dần trở thành hiện tượng trên thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:38

Chiếc nhẫn kim cương, xấp ngoại tệ trong chiếc áo cũ bốc mùi
Chiếc nhẫn kim cương, xấp ngoại tệ trong chiếc áo cũ bốc mùi

Dân buôn hàng thùng, hàng second-hand vẫn thường rỉ tai nhau về những món đồ xa xỉ, có giá hàng chục triệu như: nhẫn kim cương, dây chuyền vàng, đồng hồ hàng hiệu… thỉnh thoảng bị bỏ quên trong những kiện hàng bình dân, trở thành “món hời” ngàn đô cho chủ hàng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:35

Xuất khẩu gạo giảm kỷ lục trong năm biến động của ngành nông nghiệp
Xuất khẩu gạo giảm kỷ lục trong năm biến động của ngành nông nghiệp

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa đưa ra báo cáo về số liệu xuất khẩu mặt hàng gạo của Việt Nam với nhận định chung: Xuất khẩu gạo đã và đang sụt giảm nghiêm trọng cả về lượng, giá trị và thị trường.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:18

Dâu tây Hàn Quốc lên cơn sốt tại Hà Nội
Dâu tây Hàn Quốc lên cơn sốt tại Hà Nội

Gần đây, dâu tây Hàn Quốc được bày bán tràn lan trên các trang mạng xã hội cũng như ở các cửa hàng hoa quả nhập khẩu. Giá của loại dâu này khá đắt đỏ, thường dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg, tùy loại và tùy chất lượng.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:24

Năm 2016, xuất khẩu cá tra đạt 1,67 tỷ USD
Năm 2016, xuất khẩu cá tra đạt 1,67 tỷ USD

(Dân trí) - Năm 2016, mặc dù xuất khẩu cá tra gặp nhiều khó khăn, nhưng tình hình sản xuất và tiêu thụ vẫn có sự tăng trưởng. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng giá trị xuất khẩu cá tra năm 2016 đạt 1,67 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2015.

Thứ tư, 14/12/2016 - 08:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Trái cây ngon không thể xuất khẩu và "tử huyệt" của nông nghiệp Việt
Trái cây ngon không thể xuất khẩu và "tử huyệt" của nông nghiệp Việt

(Dân trí) - Một số loại trái cây, nông sản của Việt Nam rất ngon nhưng chưa thể vào được nhiều thị trường nước ngoài. Điều này cho thấy những hạn chế chất lượng từ đầu vào, cây giống rồi tới quá trình sản xuất, tiêu thụ của các hộ nông dân.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:36

Xuất khẩu nông sản sẽ được ưu tiên trong năm tới
Xuất khẩu nông sản sẽ được ưu tiên trong năm tới

(Dân trí) - Trong năm 2016, hoạt động xuất nhập khẩu đang có sự tăng trưởng ổn định theo mạch mà chúng ta giữ được từ những năm trước đây. Hiện nay, kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 178 tỉ USD và nhập khẩu đạt 176 tỉ USD. Tuy nhiên, xuất khẩu nông sản trong năm vừa qua lại có nhiều diễn biến ngược chiều.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:25

Nhẽ ra đã có thể bán cổ phần Vinamilk cao hơn 20% giá thị trường?
Nhẽ ra đã có thể bán cổ phần Vinamilk cao hơn 20% giá thị trường?

(Dân trí) - Theo VAFI, việc thoái vốn lô lớn cổ phần nhà nước tại nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa không thể trông chờ vào các nhà đầu tư tài chính mà phải dựa vào các nhà đầu tư chiến lược, giá khởi điểm có thể cao hơn 20% giá thị trường

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:06

Nâng tầm thương hiệu Việt trên trường quốc tế
Nâng tầm thương hiệu Việt trên trường quốc tế

Cuối 2015, ngay sau khi đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), nhiều thương hiệu Việt đã nhanh chóng tạo ấn tượng tại thị trường Châu Âu vốn khó tính này.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:00

EVN yêu cầu các đơn vị rà soát sử dụng xe công
EVN yêu cầu các đơn vị rà soát sử dụng xe công

(Dân trí) - EVN yêu cầu các đơn vị thành viên chấp hành nghiêm túc các quy định mua sắm, sử dụng xe công và thực hiện rà soát, sắp xếp xe ô tô công hiện có để sử dụng hiệu quả.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:00

Đến hết năm 2016, xổ số Vietlott chỉ được bán hợp pháp tại 12 địa phương
Đến hết năm 2016, xổ số Vietlott chỉ được bán hợp pháp tại 12 địa phương

(Dân trí) - Vietlott khẳng định, từ 18/7 đến hết năm 2016, Vietlott chỉ tổ chức kinh doanh tại 12 thị trường. Đồng thời cho biết, trong thời gian tới sẽ tập trung chủ động kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định kinh doanh xổ số tự chọn số điện toán của các đại lý tại tất cả các địa phương Vietlott đang kinh doanh.

Thứ tư, 14/12/2016 - 01:30

Nhiều biến động tại Formosa khiến kinh tế Hà Tĩnh giảm sâu
Nhiều biến động tại Formosa khiến kinh tế Hà Tĩnh giảm sâu

(Dân trí) - Tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh năm 2016 giảm mạnh đến 17,06% so với năm 2015. Những biến động tại Formosa được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến tỉnh này giảm sâu chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP).

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:30

Cất nóc tòa nhà HPC Landmark 105 – khách hàng Usilk City sắp được nhận nhà
Cất nóc tòa nhà HPC Landmark 105 – khách hàng Usilk City sắp được nhận nhà

Dự án HPC Landmark 105 (trước đây là CT2-105 Usilk City) chỉ sau gần 1 năm chuyển sang chủ mới là Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô, từ cos +00 đến nay đã cất nóc khối 50 tầng và bắt đầu giai đoạn hoàn thiện.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:20

Anh nông dân Cần Thơ gọi cả vạn con cá lóc nhảy múa trên mặt nước
Anh nông dân Cần Thơ gọi cả vạn con cá lóc nhảy múa trên mặt nước

Khi có khách đến chơi, anh Tín gọi hàng chục nghìn con cá lóc "bay" lên mặt nước nhảy múa đãi mắt khách. Màn biểu diễn kỳ lạ có một không hai này khiến bất cứ ai xem đều không khỏi thích thú.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:00

Phát hiện gần 1 tấn heo sữa "bốc mùi" chuẩn bị đưa ra thị trường
Phát hiện gần 1 tấn heo sữa "bốc mùi" chuẩn bị đưa ra thị trường

(Dân trí) - Gần 1 tấn heo sữa trong 10 thùng xốp đã bốc mùi hôi thôi, không rõ nguồn gốc chuẩn bị tuồn ra thị trường tiêu thụ vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương phát hiện, thu giữ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:06

FLC Faros bắt tay chiến lược với Accor
FLC Faros bắt tay chiến lược với Accor

Ngày 13/12/2016, tại Hà Nội, Công ty CPXD FLC Faros đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với AccorHotels - Tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới. Theo đó, AccorHotels sẽ tham gia quản lý khách sạn Novotel Quy Nhơn do công ty CPXD FLC Faros làm chủ đầu tư.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:00

“Tiêu tiền” cuối năm: Mua gì cho bằng mua nhà cao cấp?
“Tiêu tiền” cuối năm: Mua gì cho bằng mua nhà cao cấp?

Jack Ma – ông chủ của tập đoàn Alibaba đã gửi bức email nổi tiếng đến hàng nghìn nhân viên của mình với 5 dấu chấm than: “Hãy xài tiền!! Hãy tiêu tiền!!!” sau khi nhận ra họ cứ chăm chăm gửi toàn bộ tiền vào các kênh tiết kiệm dưỡng già.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:50