"Sóng thần" chứng khoán Trung Quốc giống hệt Việt Nam 10 năm trước

Dân trí Theo Ts Nguyễn Trí Hiếu, ảnh hưởng của sự lao dốc không phanh của chứng khoán Trung Quốc đối với Việt Nam chỉ là tâm lý. Việt Nam có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng chứng khoán.
>>Cơn ác mộng mang tên "chứng khoán Trung Quốc"
>>Chứng khoán Trung Quốc lao dốc, hàng loạt tỷ phú, triệu phú "bay" ngôi
>>Hoảng loạn ở Trung Quốc: Ôm hàng tỷ USD tháo chạy

Cơn ác mộng chứng khoán Trung Quốc không hề hấn gì tới Việt Nam

Khoảng 1.300 công ty ngừng giao dịch cùng với hơn 3.500 tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng.  Chứng khoán Trung Quốc đang được ví như "cơn ác mộng" khiến giới đầu tư e ngại, sợ hãi.

Đánh giá về vấn đề này, chuyên gia Tài chính – Ngân hàng, Ts Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, khủng hoảng thị trường chứng khoán Trung Quốc có lẽ được giảm nhẹ hơn nếu Trung Quốc học được từ bài học xương máu từ cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán của Việt Nam năm 2008.

“Xu hướng nhà nhà chơi chứng khoán, người người lên sàn như của Trung Quốc thời gian qua chẳng khác gì thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2006 và hệ quả là không lâu sau, năm 2008 chúng ta cũng đã chịu hậu quả tương tự, với nhiều thiệt hại”, TS. Hiếu cho biết.

Phân tích nguyên nhân khiến bong bóng chứng khoán Trung Quốc bị vỡ, ông Hiếu cho rằng, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tồn tại tình trạng bong bóng lâu rồi và vỡ là điều tất yếu dù cho Chính phủ Trung Quốc tìm mọi cách can thiệp ngăn chặn để đưa quy mô thị trường này về giá trị thực cũng như biện pháp giảm thiểu tác hại.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu kết luận: Nguyên nhân chính là do Trung Quốc không quyết liệt ngăn chặn bong bóng ngay từ đầu và một lượng lớn nhà đầu tư vẫn còn đầu tư theo tâm lý.

“Khởi đầu của cơn ác mộng này, bắt nguồn từ chính sách hạ lãi suất của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hồi tháng 11/2014, khiến lượng tiền đổ vào cổ phiếu nhiều hơn, ồ ạt các công ty huy động vốn qua kênh này. Tiếp đó là chủ trương kết nối hai thị trường chứng khoán Thượng Hải - Hồng Kông dẫn đến kỳ vọng nhà đầu tư và đặc biệt biện pháp kỹ thuật là bắt buộc ký quỹ ít, lợi nhuận nhà đầu tư tăng… khiến từ bà nội trợ đến ông lái taxi lên sàn kiếm lời.

Theo giới chuyên môn, có đến 90% người chơi chứng khoán tại Trung Quốc à những bà nội trợ, những người lái xe taxi và những người chơi không chuyên nên tâm lý đám đông ảnh hưởng lớn đến chiến lược đầu tư. Chính vì những biện pháp nới lỏng thị trường mà giá trị cổ phiếu của nước này đến 12/6 lên tăng 150% so với 1 năm trước đó.

Sau khi phát hiện bất thường, chính phủ Trung Quốc đã dùng nhiều biện pháp thắt chặt hơn: yêu cầu các công ty nhà nước chỉ được mua vào, không được bán ra; UBCK Trung Quốc tạm dừng phát hành cổ phiếu, nới room cho các nhà đầu tư nước ngoài; còn các nhà đầu tư trong nước đẩy mạnh mua vào sau đó ồ ạt bán tháo kiếm lời.

Phân tích thêm về hệ quả của cơn ác mộng chứng khoán Trung Quốc, TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia Kinh tế cho biết: “Việc thị trường chứng khoán Trung Quốc sụp đổ, hậu quả có thể kéo dài và tác động của nó là rất mạnh đối với nền kinh tế. Bán tháo, ngừng đổ vốn và rút vốn sẽ được diễn ra trong lúc này và nay mai khỏi Trung Quốc. Ảnh hưởng tâm lý sẽ tăng cao đối với các nền kinh tế khác nếu Trung Quốc là nhà đầu tư. Riêng với Việt Nam, chưa có thống kê nào về doanh nghiệp Việt Nam niêm yết tại Thượng Hải, Hồng Kông nên tác động chỉ là ảnh hưởng tâm lý”.

Ông Phong nói thêm: Với giá trị vốn hóa thị trường Trung Quốc lên tới hơn 7.000 tỷ USD, sự suy giảm 45% doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ tác động rất mạnh vào nền kinh tế nước này cũng như tâm lý của các nhà đầu tư toàn cầu.

Theo Ts Nguyễn Trí Hiếu, ảnh hưởng của sự lao dốc không phanh của chứng khoán Trung Quốc đối với Việt Nam chỉ là tâm lý. Và nói cho cùng Việt Nam có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng chứng khoán làm đồng vốn dắt lưng.

Ông Hiếu nói thêm, bài học lớn nhất rút ra sau cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán năm 2006 – 2008 là việc chúng ta thắt chặt bán khống, tỷ lệ cho vay từ ngân hàng để đổ tiền vào chứng khoán và mới đây nhất Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 36/2014/TT-NHNN, theo đó quy định, các NHTM chỉ được cấp tín dụng dưới hình thức cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá đối với khách hàng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu khi đáp ứng điều kiện đảm bảo các giới hạn về tỷ lệ đảm bảo an toàn, có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%. Tổng mức dư nợ cấp tín dụng của ngân hàng trong lĩnh vực kinh doanh cổ phiếu không được vượt quá 5% vốn điều lệ. Đây là một trong những cách mà Việt Nam ổn định thị trường chứng khoán, tránh đổ vỡ.

Nguyễn Tuyền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Cà chua đen giá đắt đỏ vẫn hút khách
Cà chua đen giá đắt đỏ vẫn hút khách

(Dân trí) - Một kg cà chua đen đến tay người tiêu dùng có khi lên tới 200.000 đồng. Tuy giá cao nhưng vẫn được nhiều khách hàng ưa chuộng. Hiện nay mặt hàng này đang tạo ra cơn sốt trên cao nguyên Lâm Đồng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:00

Cách tính tiền điện sắp vào “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước
Cách tính tiền điện sắp vào “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước đang xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2016 để đưa vào kiểm toán những nội dung liên quan tới cách tính giá điện và đo chỉ số điện.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:39

Mỹ lo “ế” nhà khi đại gia chứng khoán Trung Quốc lao đao
Mỹ lo “ế” nhà khi đại gia chứng khoán Trung Quốc lao đao

(Dân trí) - Trung Quốc hiện là người nước ngoài mua nhà nhiều nhất ở Mỹ. Tuy nhiên, những bất ổn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể tác động nhanh chóng và trực tiếp tới thị trường nhà ở của Mỹ.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:37

Bất động sản đang đà tăng: Người mua tìm tới chung cư cao cấp “all in one”
Bất động sản đang đà tăng: Người mua tìm tới chung cư cao cấp “all in one”

Thị trường bất động sản tiếp tục có nhiều dấu hiệu phục hồi giúp cải thiện niềm tin của người mua nhà. Đáng lưu ý, lần đầu tiên căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ giao dịch lớn trên thị trường sau thời gian dài yên ắng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:51

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đối thoại với 400 doanh nghiệp
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đối thoại với 400 doanh nghiệp

(Dân trí) - Tại buổi đối thoại, lạnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã nhận được 64 kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến các nhóm vấn đề chính sách về đất đai; quản lý tài nguyên môi; đầu tư; thủ tục hành chính quản lý về giao thông, bến cảng; quản lý tài nguyên khoáng sản...

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:00

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ săn cá “kỳ lạ nhất hành tinh”
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ săn cá “kỳ lạ nhất hành tinh”

(Dân trí) - Cá còi được xếp vào một trong 6 loài cá “kỳ lạ nhất hành tinh”, nhưng người dân xã Đa Lộc (Thanh Hóa) lại được “lộc” trời ban khi ở đây xuất hiện rất nhiều loại cá này. Nghề săn cá còi đang là nghề mang lại thu nhập cao cho bà con ở đây.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:26

Bộ Công thương giải thích quyết định xóa chợ Long Biên
Bộ Công thương giải thích quyết định xóa chợ Long Biên

Ông Phạm Nguyên Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại, Bộ Công Thương nói rằng sẽ chỉ xoá bỏ công năng đầu mối, tính chất bán buôn của chợ Long Biên, không phải là đóng cửa chợ này.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:28

Vì sao chưa bêu tên 600 “đại gia” nợ thuế?
Vì sao chưa bêu tên 600 “đại gia” nợ thuế?

Ngày 10/7, hạn cuối Tổng cục Thuế cùng hai Cục Thuế Hà Nội và TPHCM được lệnh phải công bố tên 600 doanh nghiệp có số nợ thuế lớn nhất trong phạm vi quản lý, liệu cơ quan thuế có dám “bêu” tên những “đại gia” nợ thuế tiếp theo?

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:10

Nông dân "có lợi khi thương lái mua cau non bán sang Trung Quốc"
Nông dân "có lợi khi thương lái mua cau non bán sang Trung Quốc"

Đó là khẳng định của ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở NN-PTNT Cần Thơ khi trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:06

Sẽ có 5000 người tham dự sự kiện “MOVE Vietnam 2015”
Sẽ có 5000 người tham dự sự kiện “MOVE Vietnam 2015”

Công ty CP Đầu tư Kết nối Doanh nhân và Tầm nhìn thế giới (M.O.V.E) là doanh nghiệp xã hội duy nhất tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, tổ chức hội thảo, kết nối các doanh nhân, nhà đầu tư, diễn giả nổi tiếng trên thế giới với các doanh nhân Việt Nam.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:01

PTT Nguyễn Xuân Phúc: ”Lãnh đạo địa phương để dân đói sẽ bị xử lý nghiêm túc”
PTT Nguyễn Xuân Phúc: ”Lãnh đạo địa phương để dân đói sẽ bị xử lý nghiêm túc”

(Dân trí) - "Trong xóa đói giảm nghèo, các cấp chính quyền không được để dân thiếu đói. Các tỉnh khó khăn về lương thực báo cáo với Trung ương, Chính phủ để tập trung giải quyết kịp thời. Nếu lãnh đạo địa phương nào để dân đói sẽ bị xử lý nghiêm túc”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:31

Tận mắt “công xưởng” chế tạo điều hòa giá 350 nghìn tại Hà Nội
Tận mắt “công xưởng” chế tạo điều hòa giá 350 nghìn tại Hà Nội

(Dân trí) - Tiết kiệm điện lại có giá thành rẻ nên điều hòa tự chế đang tạo ra cơn sốt đối với những người thu nhập thấp, nhất là thời điểm nắng nóng cao điểm.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Cua đinh “khủng” giá nghìn đô
Cua đinh “khủng” giá nghìn đô

(Dân trí) - Cua đinh (thuộc họ Ba Ba) nặng trên 30 kg thường được các đại gia “săn” về chơi kiểng với giá hơn 20 triệu đồng/con.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 01:01

"Nhếch nhác thế, xoá sổ chợ Long Biên là đúng!"
"Nhếch nhác thế, xoá sổ chợ Long Biên là đúng!"

(Dân trí) - "Cách đây hơn 10 năm, TP.HCM đã có chợ đầu mối Thủ Đức rất đẹp và hiện đại, còn Hà Nội thì sao, chợ Long Biên vừa nhỏ vừa nhếch nhác và ô nhiễm. Sao không học tập kinh nghiệm xây dựng chợ đầu mối Thủ Đức của TP.HCM?"

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:51

Keangnam Vina “cù nhầy” thời hạn bàn giao quỹ bảo trì đến hết năm
Keangnam Vina “cù nhầy” thời hạn bàn giao quỹ bảo trì đến hết năm

(Dân trí) - Phía Keangnam Vina cam kết đến tháng 12/2015 sẽ trả toàn bộ quỹ bảo trì 2% cho cư dân vì vẫn chưa thống nhất giữa Toà án Hàn Quốc, Bộ Xây dựng và hệ thống kế toán nên cần có lộ trình chi trả quỹ bảo trì này.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:25

Cơn ác mộng mang tên "chứng khoán Trung Quốc"
Cơn ác mộng mang tên "chứng khoán Trung Quốc"

(Dân trí) - Ở Trung Quốc, bàn tay vô hình của thị trường đôi khi cũng cần sự trợ giúp từ những bàn tay sắt của Nhà nước. Điều đó đặc biệt đúng trong cơn “khủng hoảng” khi giá trị cổ phiếu trên sàn giao dịch Trung Quốc “bốc hơi” hơn 3.500 tỷ USD trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Thứ năm, 09/07/2015 - 04:09

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Tổng Bí thư cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo lập một môi trường ổn định, an toàn, bình đẳng và minh bạch cho các nhà đầu tư.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:31

Chứng khoán Trung Quốc lao dốc, hàng loạt tỷ phú, triệu phú "bay" ngôi
Chứng khoán Trung Quốc lao dốc, hàng loạt tỷ phú, triệu phú "bay" ngôi

(Dân trí) - Trong vòng 1 tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất gần 1/3 điểm số, xóa sạch khối tài sản khoảng 3,35 nghìn tỷ USD. Theo nhận định của Wealth-X, ít nhất 5 người Trung Quốc đã mất ngôi vị tỷ phú chỉ trong vòng mấy tuần qua.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:31

Doanh nghiệp cần làm gì trước “thị trường tỷ đô” đang rộng mở
Doanh nghiệp cần làm gì trước “thị trường tỷ đô” đang rộng mở

Việc ký kết và thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu đang được giới kinh doanh ví như việc mở ra một “thị trường tỷ đô” mới cho hàng Việt. Tuy nhiên, cơ hội cũng kèm theo thử thách và các doanh nghiệp cần phải lưu ý những gì?

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:01

Trồng chuối laba: Chỉ việc nhìn cân, ghi sổ và... thu tiền
Trồng chuối laba: Chỉ việc nhìn cân, ghi sổ và... thu tiền

Trong khi nhiều gia đình cùng địa phương quanh năm quần quật nhưng chỉ đủ ăn hoặc dôi dư chẳng đáng là bao thì gia đình anh Trần Minh Phi - thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) chẳng những có thu nhập cao mà vẫn nhàn hạ.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:23

Hoảng loạn ở Trung Quốc: Ôm hàng tỷ USD tháo chạy
Hoảng loạn ở Trung Quốc: Ôm hàng tỷ USD tháo chạy

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục đảo lộn bất chấp các nỗ lực can thiệp của chính phủ. Đà tăng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã quay 180 độ trong những ngày qua, báo hiệu nhiều hậu quả nguy hiểm.

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:12

Ra mắt mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam
Ra mắt mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam

Mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam vừa ra mắt tại Hà Nội. Nơi đây tập trung đầy đủ và phong phú các mặt hàng thiết bị công nghệ gia công kim loại: từ máy/phụ kiện Hàn/Cắt, dụng cụ cầm tay cho đến các sản phẩm phục vụ ngành công nghiệp nặng (máy công cụ, kết cấu thép).

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:01

Thu hồi dự án 200 triệu USD của Foxconn
Thu hồi dự án 200 triệu USD của Foxconn

(Dân trí) - Tỉnh Vĩnh phúc vừa chính thức thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Foxconn (Đài Loan) sau 7 năm án binh bất động.

Thứ năm, 09/07/2015 - 11:56

Xoá sổ chợ Long Biên: Tiểu thương hoang mang, lo "mất trắng" vốn
Xoá sổ chợ Long Biên: Tiểu thương hoang mang, lo "mất trắng" vốn

(Dân trí) - Khi được biết chợ đầu mối Long Biên nằm trong danh sách phải xoá bỏ, nhiều tiểu thương buôn bán tại đây không khỏi bất ngờ, lo lắng. Nhiều người lo ngại sẽ "mất trắng" vốn bỏ ra để mua ki-ốt kinh doanh.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:30